Luật pháp về hôn nhân đồng giới ở Việt Nam

Thời gian đọc: 3 phút

Hiện trạng luật pháp về hôn nhân đồng giới tại Việt Nam

Hôn nhân là kết quả, là đích đến của tình yêu. Điều này không chỉ đúng đối với các cặp đôi dị tính, rất nhiều những cặp đôi đồng tính đều có mong muốn được kết hôn với mong muốn được gắn kết, công nhận và được pháp luật bảo vệ. Hiện nay, có 26 quốc gia công nhận việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính. Tuy nhiên, ở Việt Nam điều này vẫn chưa được hợp pháp hoá.

Trước đây, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000, kết hôn giữa những người cùng giới tính thuộc một trong 05 trường hợp cấm kết hôn. Vào thời điểm này, quan điểm của các nhà làm luật cũng như đa số mọi người là không chấp nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính với nhau. Do kết hôn giữa những người cùng giới tính là trường hợp bị cấm nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 87/2001/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình với mức phạt tiền sẽ từ 100.000 đồng – 500.000 đồng. Tuy nhiên, những quy định này hiện nay đã hết hiệu lực.

Kết quả hình ảnh cho đám cưới đồng giới nam
Trước đây, việc kết hôn giữa những người cùng giới tính từng bị cấm.
Nguồn ảnh: Kenh14

Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8). Cùng với đó, Nghị định 110/2013/NĐ-CP cũng không quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kết hôn giữa những người đồng tính.

Kết quả hình ảnh cho gay wedding
Nguồn ảnh: BBC

Định nghĩa về giới tính và xu hướng tính dục tại Việt Nam  

  • Giới tính: Trong sinh học, giới tính là khái niệm dùng để phân biệt giống đực và giống cái của sinh vật.
  • Hầu hết các loài sinh vật được phân chia thành hai giới (giống) là đực và cái mà mỗi giới (giống) được đặc trưng bởi nhiều đặc điểm khác nhau về hình thái, giải phẫu, sinh lí,… và nhất là cấu tạo cơ quan sinh sản, chất nội tiết (hormone) và nhiễm sắc thể giới tính.
  • Xu hướng tính dục (còn được gọi là “Thiên hướng tình dục” hay “khuynh hướng tình dục) chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm hoặc về mặt tình dục bởi người khác giới tính hoặc người cùng giới tính với mình hoặc cả hai một cách lâu dài. Thiên hướng tình dục thường được phân loại dựa trên giới tính của những người mà mình bị hấp dẫn do đó thường được nêu lên dưới dạng ba loại: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái. Tuy nhiên một vài người có thể thuộc một loại khác với ba loại trên hoặc không thuộc một loại nào cả. Theo định nghĩa tại Việt Nam, những dạng xu hướng tính dục thông thường nhất nằm trên một thang đo (thang đo Kinsey) từ hoàn toàn dị tính luyến ái (chỉ bị hấp dẫn bởi người khác phái) cho đến hoàn toàn đồng tính luyến ái (chỉ bị hấp dẫn bởi người cùng phái) và bao gồm vài dạng song tính luyến ái khác (bị hấp dẫn bởi cả hai phái).

Tài liệu tham khảo

TRẮC NGHIỆM: Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam

Hiện nay, hôn nhân đồng giới ở nước ta:
Hôn nhân đồng giới ở nước ta:
Nhiều người thường nói “Gay là giới tính thứ 3”, cách gọi này có chính xác?
Theo kết quả điều tra quốc gia về "Quan điểm xã hội với hôn nhân cùng giới" được Viện Xã hội học (Viện Hàn lâm Khoa học - Xã hội Việt Nam) và Viện Nghiên cứu xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) công bố ngày 26/3/2014, có bao nhiêu phần trăm số người Việt Nam biết về đồng tính?
Về việc công nhận quyền sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính, số người ủng hộ là:
TRẮC NGHIỆM: Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam
Số câu đúng của bạn là {{userScore}} /{{maxScore}}
{{title}}
{{image}}
{{content}}

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn biết gì về bệnh tình dục Chlamydia?
Bệnh lây qua đường tình dục

Bạn biết gì về bệnh tình dục Chlamydia?

Thời gian đọc: 4 phút Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có khoảng 127 triệu ca nhiễm Chlamydia mới trong độ tuổi từ 15 – 49 vào

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây