Body positivity: “Tích cực” và “tiêu cực” như thế nào?

Body positivity - "tích cực" và "tiêu cực" như thế nào
Thời gian đọc: 10 phút

Trong một vài năm trở lại đây, cụm từ Body positivity cùng với thông điệp “tất cả mọi hình thể đều đẹp” được chia sẻ rầm rộ và hưởng ứng rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Nhưng liệu phong trào mang ý nghĩa tích cực này có thực sự “tích cực”? Hay khi tìm hiểu sâu, ta lại thấy nhiều hệ quả tiêu cực ẩn sau cái mác tích cực kia? Hãy cùng Vietnam Youth Alliance tìm hiểu một góc nhìn mới đa chiều hơn về phong trào Body positivity qua bài viết này nhé!

Phong trào Body positivity là gì? Góc nhìn của phong trào này thế nào?

Phong trào Body positivity là gì
Nguồn ảnh: 2 Đẹp

Body positivity (Tạm dịch: Tích cực với hình thể) là lời khẳng định rằng tất cả mọi người đều xứng đáng nhận những ý kiến tích cực về cơ thể, mặc cho hình mẫu lý tưởng của xã hội và đại chúng là gì.

Một số mục tiêu của phong trào Tích cực với hình thể bao gồm:

 • Thách thức quan điểm xã hội về cơ thể;
 • Thúc đẩy việc chấp nhận mọi kiểu hình thể;
 • Giúp mọi người chấp nhận và tự tin về cơ thể của chính mình;
 • Phá vỡ những hình mẫu cơ thể phi thực tế.

Thái độ tích cực này không chỉ gói gọn trong việc thách thức quan điểm xã hội về mẫu hình thể “lý tưởng” mà còn bao trùm cả những lời phán xét dựa trên chủng tộc, giới, giới tính hay cả những thương tật trên cơ thể mỗi người.

Bên cạnh đó, phong trào còn hướng tới việc mở rộng nhận thức của mọi người về ảnh hưởng của truyền thông đại chúng đến cách chúng ta nhìn nhận cơ thể, thói quen ăn uống, tập thể dục, và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Hiểu rõ những ảnh hưởng trên, ta sẽ nhìn nhận cơ thể mình một cách tích cực, lành mạnh hơn. Từ đó, có thể phá vỡ dần những hình mẫu cơ thể vốn được cho là kiểu mẫu.

Phong trào Body positivity qua các thời kỳ có sự phát triển ra sao?

 Phong trào Body positivity qua các thời kỳ có sự phát triển ra sao
Nguồn ảnh: ZENERATIONS

Sự hình thành của khái niệm “Tích cực với hình thể”

Khái niệm Tích cực với hình thể đã xuất hiện hơn một thế kỷ trước. Tuy nhiên, nó chỉ mới trở thành phong trào xã hội trong khoảng thời gian gần đây. Cụ thể, thuật ngữ này đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1850. Tại thời điểm này, những người phụ nữ phản đối việc bị bắt dùng áo nịt ngực để thay đổi hình thể.

Khái niệm chấp nhận cơ thể trở thành đề tài nóng bỏng khi tác giả Lew Lauderback xuất bản một bài báo có tiêu đề “More People Should Be Fat!” (Tạm dịch: Cần có nhiều người béo hơn). Ông cho rằng việc sở hữu một thân hình quá khổ không đồng nghĩa với việc không khỏe mạnh. Từ đó, lên tiếng chống lại sự miệt thị cơ thể người quá khổ. Bài báo này đã góp phần thúc đẩy việc thành lập Hiệp hội Quốc gia Thúc đẩy Thái độ tích cực với Người quá cân vào năm 1969.

Vào năm 1996, một nhà tâm lý trị liệu cùng một người mắc chứng rối loạn ăn uống, đã thành lập trang web thebodypositive.org. Qua đó, hướng tới mục đích giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm tài liệu hữu ích về sức khỏe. Bằng những tài liệu học thuật tin cậy này, người đọc có thái độ tích cực hơn với cơ thể. Từ đó, dần loại bỏ suy nghĩ giảm cân bằng bài tập khắc nghiệt hay ăn kiêng không lành mạnh.

Phong trào “Tích cực với hình thể” hiện đại

Phong trào “Tích cực với hình thể” hiện đại xuất hiện vào khoảng 2012. Mục đích ban đầu là để thách thức các tiêu chuẩn sắc đẹp nữ giới phi thực tế. Khi phong trào dần lan rộng, mục tiêu này trở thành thông điệp “Tất cả hình thể đều đẹp!”

Thái độ tích cực với cơ thể còn có nghĩa là hài lòng với cơ thể hiện tại của mình. Điều này gồm cả những thay đổi tự nhiên như lão hoá hay thay đổi trong quá trình mang thai.

Từ điểm khởi đầu là sự chấp nhận những hình thể quá khổ, phong trào đã phát triển và trở thành một nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ mọi người chấp nhận hình thể vốn có. Hơn hết là cổ vũ mọi người tự tin thể hiện cá tính bản thân mà không bị giới hạn hay gò bó bởi bất kỳ một hình mẫu “lý tưởng” nào.

Instagram đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển mạnh mẽ của phong trào. Nhiều tạp chí dừng việc đưa ra tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế trong các ấn phẩm của mình. Dove, Aerie và một số doanh nghiệp nhạy bén khác cũng đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông. Trong đó, họ lồng ghép vào các thông điệp về thái độ tích cực với cơ thể.

Những hệ quả của phong trào, bao gồm cả tích cực và tiêu cực, bao gồm?

Tích cực

Tích cực
Nguồn ảnh: Cleveland Clinic

Sự công nhận và hỗ trợ đối với những hình thể từng bị chê cười

Đối với rất nhiều người, phong trào Tích cực với hình thể là động lực giúp họ gạt đi những lời nói gây tổn thương, những chỉ trích tiêu cực về ngoại hình ra khỏi đầu. Những lời đó có thể tới từ truyền thông, các công ty dược, những kẻ bắt nạt hay thậm chí là từ cả những người thân “chỉ có ý tốt” khi luôn nhắc nhở ta rằng thân hình “như thế này” là không đẹp, ta phải cố gắng để có được thân hình “như thế kia”.

Nói cách khác, phong trào Tích cực với hình thể đối đầu trực tiếp với tiêu chuẩn sắc đẹp và sức khỏe mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc kể từ khi còn bé qua các phương tiện truyền thông. Hơn thế nữa, phong trào này đã tiếp thêm nguồn sức mạnh tinh thần khổng lồ. Từ đó, giúp ta hiểu rằng cơ thể của chính bản thân mình vốn đã đẹp và sẽ luôn như thế. Ta không cần ép bản thân thay đổi để chạy theo những hình mẫu, những tiêu chuẩn rập khuôn.

Thúc đẩy hình ảnh bản thân tích cực

Chuẩn mực xã hội đã đưa chúng ta vào khuôn khổ: “Phải trông thế nào?”, “Phải nặng bao nhiêu”, “Kích thước cơ thể ở mức nào”. Và kết quả là gì? Ai cũng đã vài lần từng có suy nghĩ: “Tôi ghét cơ thể này của bản thân!”.

Qua phong trào này, những tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế kia sẽ bị dỡ bỏ. Điều này gồm cả suy nghĩ “ốm mới đẹp”, bởi “Tích cực với hình thể” là chấp nhận mọi cơ thể. Ta sẽ đẹp nhất khi ta tự tin với cơ thể vốn có của mình.

Tiêu cực

Tiêu cực
Nguồn ảnh: Bitch Media

Sự tương đối

Phong trào Tích cực với hình thể đem lại rất nhiều hệ quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Đi kèm với những điều tích cực đó là một số hệ quả tiêu cực khác mà điển hình là tính tương đối.

Bên cạnh những chỉ trích đội lốt hình tượng “lời khuyên có ý tốt”, vẫn còn nhiều những lời khuyên thực sự thiện chí về sức khỏe. Nhưng với thiểu số “tôn thờ” phong trào này một cách thái quá, họ sẽ không chịu tiếp thu mà sẵn sàng quy chụp tất cả thành những lời nói khó ưa.

Không thể bao gồm hết tất mọi cá nhân

Phong trào Tích cực với hình thể hướng tới việc chấp nhận mọi cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, phong trào vẫn chỉ tập trung phần nhiều vào những người phụ nữ quá cỡ. Dù đã và đang thúc đẩy một hình mẫu khác với thân hình gầy gò vốn được coi là vẻ đẹp tiêu chuẩn, Tích cực với hình thể vẫn đang bỏ qua nhiều hình thể khác.

Ai sẽ đại diện cho những người bị mụn hay bạch biến? Ai sẽ đại diện cho những nạn nhân bị bỏng hay bị chấn thương nghiêm trọng, biến dạng cơ thể? Còn cả những người ở chủng tộc khác, ai sẽ đại diện cho họ khi người mẫu da trắng vẫn chiếm đại đa số như hiện nay?

Hơn hết, phong trào dường như đã bỏ qua người da màu, người thuộc cộng đồng LGBT và cả phi nhị nguyên giới.

Khi đi sâu vào chủ đề đa dạng hình thể, ta mới nhận ra rằng mục tiêu hướng tới việc chấp nhận mọi hình thể của phong trào vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Việc tái định nghĩa “lành mạnh” có thể gây nguy hiểm

Một hệ quả tiêu cực khác là phong trào này đã bình thường hóa những thói quen không lành mạnh. Phong trào sẽ đi lệch hướng mục tiêu ban đầu nếu chúng ta chỉ mải miết suy nghĩ về việc chấp nhận mọi hình thể mà bỏ qua các dấu hiệu bệnh lý. Nếu ai đó mắc bệnh béo phì hoặc chứng biếng ăn chỉ vì mãi tập trung vào “thái độ tích cực” mà quên đi thực tại, thì thái độ tích cực đó chẳng còn tích cực nữa.

Hãy thử tìm kiếm hashtag #bopo hoặc #bodypositivty trên Instagram, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cô gái mắc bệnh biếng ăn và đang cố biến chứng bệnh này thành một điều tích cực. Trong những bức hình đó, ngoài hashtag về thái độ tích cực với cơ thể còn có những hashtag như #proana, viết tắt cho “chứng biếng ăn lên ngôi”. Cách hiểu này hoàn toàn sai và đi lệch khỏi quỹ đạo của phong trào Tích cực với hình thể.

Làm sao để chúng ta có thể đồng thời yêu thương, tự tin về ngoại hình của bản thân và vẫn đảm bảo chăm sóc sức khỏe?

Nguồn ảnh: mentalhealthtoday.co.uk
Nguồn ảnh: Mental Health Today

Phong trào Tích cực với hình thể được tạo ra để cổ vũ mọi người chấp nhận và yêu thương hình thể vốn có với thông điệp: thay đổi cách nhìn nhận về cơ thể của bản thân.

Tuy vậy, thông điệp tích cực này có thể gây tác dụng ngược nếu ta chỉ dừng lại ở việc khuyên người khác chấp nhận bản thân trong khi truyền thông vẫn dồn dập tiêm nhiễm về một tiêu chuẩn sắc đẹp mảnh mai. Lời khuyên “hãy cứ lờ đi tiêu chuẩn sắc đẹp hiện thời!” không hề thực tế. Nó còn tăng thêm áp lực cho những người đã, đang rối loạn lo âu, ám ảnh về ngoại hình.

Thay vì cố tình lờ đi những suy nghĩ tiêu cực và mặc nhiên cho rằng tất cả đều đẹp, kể cả khi bản thân đang mắc chứng biếng ăn hay bệnh béo phì, hãy thử thay thế chúng bằng những suy nghĩ và hành động thực tế hơn.

Vậy ta cần làm gì để có những ý nghĩ lành mạnh về bản thân? VYA sẽ gợi ý các cách thú vị giúp bạn cảm thấy yêu thương bản thân mình nhiều hơn nhé!

Có quan điểm trung lập về cơ thể

Bạn không cần phải yêu tất cả mọi thứ về cơ thể mình. Quan điểm trung lập cũng chẳng sao cả. Vì giá trị thực sự của mỗi chúng ta không nằm ở hình dáng, kích thước hay vẻ bề ngoài. Hình thể chỉ góp phần vào định nghĩa bản thân chứ không thể hiện hết được con người bạn. Vậy nên, hãy thử định nghĩa bản thân dựa vào những giá trị tinh thần khác.

VYA hiểu việc này không hề dễ dàng. Sẽ có lúc bạn không hài lòng về một điểm trên cơ thể và so sánh nó với người khác. Từ đó, làm nảy sinh mặc cảm tự ti về cơ thể mình. Hãy thử nhiều cách khác nhau để tránh những suy nghĩ tiêu cực về bản thân nhé.

Khỏe mạnh trong mọi kích cỡ

Mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về “sự khỏe mạnh”. Vì vậy, thay vì “đẹp trong mọi hình thể”, sao chúng ta không thử “khoẻ mạnh trong mọi kích cỡ”? Đây cũng chính là nguyên lý căn bản đằng sau cách tiếp cận ngày càng phổ biến đối với “sức khỏe” hiện nay: Health at Every Size (Tạm dịch: Khỏe mạnh trong mọi kích cỡ), viết tắt là HAES.

HEAS khuyến khích mọi người dẹp những con số và cái cân qua một bên. Sau đó, tập trung vào những mặt khác của một cuộc sống lành mạnh. Ví dụ như chăm sóc bản thân và ăn uống theo trực giác. HAES được xây dựng dựa trên niềm tin rằng ai cũng có thể sống lành mạnh dù cho kích thước hay cân nặng là bao nhiêu đi chăng nữa.

Chăm sóc bản thân, tập trung vào sức khỏe

Chăm sóc bản thân là tập trung vào thứ khiến bạn cảm thấy hài lòng về mình của hiện tại; chứ không phải để thay đổi, kiểm soát ngoại hình. Ăn uống lành mạnh để cung cấp đủ năng lượng. Tập thể dục để khỏe mạnh chứ không phải để thay đổi cơ thể.

Hãy mặc và mua quần áo cho hiện tại – chứ không phải cho hình thể tương lai. Bạn giữ những chiếc quần với vòng eo “con kiến” vì có dự định giảm cân? Thói quen này không phải là một động lực giảm cân. Nó thậm chí còn khiến bạn có cái nhìn tiêu cực về ngoại hình hiện tại. Bỏ những món đồ đó đi. Thay thế bằng những bộ quần áo phù hợp với cơ thể hiện tại và thoải mái khi mặc nhé.

Đừng theo dõi các tài khoản mạng xã hội khiến bạn luôn so sánh với cơ thể mình nữa. Bởi, nếu cứ mãi so sánh với người khác thì bạn không thể nào tự tin nổi. Ngược lại, bạn sẽ bị nhấn chìm trong sự mặc cảm và tiêu cực. Hãy theo dõi các tài khoản có thái độ tích cực với cơ thể bao gồm hình thể, màu da, giới,…, cũng như tài khoản tiếp thêm năng lượng tích cực cho bạn.


Chấp nhận và yêu thương hình thể vốn có là điều tốt. Nhưng đừng quên quan tâm sức khỏe và lắng nghe cơ thể. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có một góc nhìn đa chiều hơn về Body positivity và những hệ quả tích cực, tiêu cực của phong trào này. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Vietnam Youth Alliance nhé. 

Người thực hiện: Hà, K.N, Vân Khanh, Nguyễn Ngọc Anh


TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://askthescientists.com/body-positivity/

https://assets.speakcdn.com/assets/2466/axis-parents-guide-to-body-positivity.pdf?1573506792500

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://www.livestrong.com/article/13768069-body-positivity-vs-body-neutrality/

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://www.therecoveryvillage.com/mental-health/eating-disorders/importance-of-body-positivity/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

109 Responses

 1. I’m amazed, I must say. Rarely do I come across a blog that’s equally educative and amusing, and let me tell you, you’ve hit the nail on the head.
  The problem is something which too few folks are speaking intelligently about.

  Now i’m very happy that I stumbled across this in my search for
  something regarding this.

 2. Its like you read my mind! You appear to grasp a lot approximately this, such as you wrote the
  ebook in it or something. I think that you can do with some p.c.
  to force the message home a bit, however instead of that, that is fantastic blog.
  A great read. I’ll definitely be back.

 3. I think the aԁmin of this website iѕ truly workіng hard for his web site, since here every datɑ
  iѕ quality based stuff.

 4. Hi there to all, it’s genuinely a fastidious for me to pay a visit
  this web site, it contains priceless Information.

 5. I used to be recommended this website by way of my cousin.
  I am now not positive whether or not this publish is written through him as no one else realize such distinct about my problem.
  You’re amazing! Thanks!

 6. Hi there! This post could not be written any better!

  Reading this post reminds me of my old room mate!
  He always kept talking about this. I will forward this page
  to him. Pretty sure he will have a good read.

  Many thanks for sharing!

 7. I’m really enjoying the design and layout of your blog.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more pleasant for me to come here and
  visit more often. Did you hire out a designer to create
  your theme? Great work!

 8. Thanks for your personal marvelous posting! I certainly enjoyed reading it,
  you will be a great author.I will be sure to bookmark
  your blog and will often come back in the future.

  I want to encourage that you continue your great posts, have a nice holiday weekend!

 9. I do agree with all of the ideas you’ve offered for your post.

  They’re really convincing and can definitely work. Nonetheless,
  the posts are very brief for starters. Could you please prolong them a little from next time?
  Thank you for the post.

 10. I have learn several just right stuff here. Definitely price
  bookmarking for revisiting. I wonder how much effort you
  put to create such a wonderful informative web site.

 11. Sweet blog! I found it while browsing on Yahoo News. Do you have any suggestions
  on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for
  a while but I never seem to get there! Appreciate it

 12. Hi it’s me, I am also visiting this web site regularly, this web
  page is in fact fastidious and the viewers are actually sharing good thoughts.

 13. Hi there I am so glad I found your site, I really found you by mistake,
  while I was researching on Google for something else, Regardless I
  am here now and would just like to say kudos for a marvelous post
  and a all round exciting blog (I also love the theme/design), I
  don’t have time to go through it all at the moment
  but I have bookmarked it and also included your RSS feeds,
  so when I have time I will be back to read a lot more, Please do keep up the fantastic jo.

 14. It is the best time to make a few plans for the future and it’s
  time to be happy. I’ve read this submit and if I may just
  I desire to recommend you few attention-grabbing issues or suggestions.
  Maybe you can write subsequent articles regarding this article.

  I wish to learn even more issues about it!

 15. Thanks for your personal marvelous posting! I quite enjoyed reading it,
  you’re a great author.I will be sure to bookmark your blog and will come back later on. I want to encourage continue your great writing, have a nice weekend!

 16. I used to be suggested this website by way
  of my cousin. I’m not sure whether or not this submit is written by way of
  him as no one else recognize such unique approximately my problem.
  You are amazing! Thank you!

 17. We stumbled over here by a different web page and thought I might check things out.

  I like what I see so i am just following you. Look forward to going over
  your web page again.

 18. Unquestionably believe that which you said. Your favorite justification seemed to be on the internet the simplest thing to be aware of.

  I say to you, I certainly get irked while people consider worries that they
  plainly don’t know about. You managed to hit the nail upon the top as well
  as defined out the whole thing without having side effect , people
  could take a signal. Will likely be back to get more.
  Thanks

 19. Nice blog here! Also your website loads up very fast!

  What web host are you using? Can I get your affiliate link
  to your host? I wish my site loaded up as quickly as yours
  lol

 20. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added”
  checkbox and now each time a comment is added I get four emails
  with the same comment. Is there any way you can remove me from that service?
  Appreciate it!

 21. I know this if off topic but I’m looking into
  starting my own blog and was curious what all is needed to
  get setup? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny?
  I’m not very web smart so I’m not 100% sure.
  Any recommendations or advice would be greatly appreciated.
  Thank you

 22. It’s hard to find educated people on this topic, however, you
  sound like you know what you’re talking about!

  Thanks

 23. I was suggested this website by my cousin. I’m not sure whether this post is written by him as nobody else
  know such detailed about my difficulty. You are wonderful!
  Thanks!

 24. Hello there, I found your blog via Google even as searching
  for a similar matter, your website came up, it seems great.
  I have bookmarked it in my google bookmarks.
  Hello there, simply changed into aware of your weblog thru Google, and located that it is really informative.
  I am going to watch out for brussels. I’ll be
  grateful if you continue this in future. Many people might
  be benefited from your writing. Cheers!

 25. Wow, this paragraph is good, my younger sister is analyzing these kinds of things, thus I am going to
  inform her.

 26. I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you create this website yourself or did
  you hire someone to do it for you? Plz reply as I’m looking to construct my own blog and would like to know where u got this
  from. thanks a lot

 27. Having read this I believed it was really enlightening.

  I appreciate you finding the time and energy to
  put this informative article together. I once again find myself personally spending
  way too much time both reading and leaving comments.
  But so what, it was still worth it!

 28. Greetings! I’ve been reading your site for some time now and finally got the courage to go ahead and give you a shout out from Dallas
  Tx! Just wanted to mention keep up the great
  work!

 29. Whoa! This blog looks just like my old one! It’s
  on a entirely different topic but it has pretty much the same layout and design. Superb choice of
  colors!

 30. Hi there, after reading this amazing post i am too
  cheerful to share my familiarity here with mates.

 31. Today, while I was at work, my cousin stole my apple ipad and tested to
  see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a
  youtube sensation. My apple ipad is now broken and she has 83
  views. I know this is totally off topic but I had to share it with someone!

 32. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the
  video to make your point. You clearly know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your blog when you could be giving us something informative to read?

 33. Hi there! I simply would like to give you a
  huge thumbs up for the great info you have right here on this
  post. I will be coming back to your web site for more soon.

 34. You have made some decent points there. I checked on the web for more info about the issue and found most
  people will go along with your views on this web
  site.

 35. Hi there excellent website! Does running a blog such as this take a
  large amount of work? I’ve no expertise in programming but I had been hoping to start my own blog soon.
  Anyway, if you have any suggestions or tips for new blog owners please share.

  I understand this is off topic however I just had to ask.
  Thanks a lot!

 36. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I
  have truly enjoyed surfing around your blog posts. After all I
  will be subscribing to your feed and I hope you write again very soon!

 37. Ahaa, its fastidious dialogue about this piece of writing at this
  place at this web site, I have read all that, so at this time me also commenting at this place.

 38. Wonderful blog! I found it while browsing on Yahoo News.
  Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Thank you

 39. always i used to read smaller articles which as well clear their motive,
  and that is also happening with this piece of writing which I am reading now.

 40. Link exchange is nothing else but it is just placing the
  other person’s blog link on your page at appropriate place and other person will
  also do same in favor of you.

 41. Good day! I could have sworn I’ve visited this blog before
  but after looking at a few of the posts I realized it’s new
  to me. Anyways, I’m definitely pleased I
  stumbled upon it and I’ll be bookmarking it and checking back frequently!

 42. Link exchange is nothing else however it is just placing the other
  person’s blog link on your page at appropriate place and other person will also do
  same in support of you.

 43. When some one searches for his vital thing, so he/she desires
  to be available that in detail, so that thing is maintained over here.

 44. Very nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I’ve really enjoyed browsing your weblog posts.
  After all I’ll be subscribing in your rss feed and I am hoping you write once more very soon!

 45. Does your website have a contact page? I’m having trouble locating it but,
  I’d like to shoot you an e-mail. I’ve got some recommendations for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great blog and I look forward
  to seeing it improve over time.

 46. Have you ever considered publishing an e-book or guest authoring on other websites?

  I have a blog centered on the same ideas you discuss and would really like
  to have you share some stories/information. I know my audience would appreciate your work.
  If you’re even remotely interested, feel free to send me an e mail.

 47. I’m not that much of a online reader to be honest but your
  sites really nice, keep it up! I’ll go ahead and bookmark your website to
  come back later. All the best

 48. You are so cool! I do not believe I’ve truly read a single thing like this before.

  So nice to discover another person with a few unique
  thoughts on this subject. Really.. many thanks for starting this up.
  This site is something that is needed on the web, someone with some originality!

 49. Useful info. Lucky me I found your site unintentionally, and
  I’m surprised why this coincidence did not came about earlier!
  I bookmarked it.

 50. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the
  video to make your point. You obviously know what youre talking about,
  why throw away your intelligence on just posting videos to your weblog when you could be giving us something enlightening to
  read?

 51. Fascinating blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?
  A design like yours with a few simple adjustements would really make my blog shine.

  Please let me know where you got your design. Many thanks

 52. An outstanding share! I have just forwarded this onto a friend who has been doing
  a little research on this. And he in fact bought
  me lunch simply because I stumbled upon it for him… lol.
  So allow me to reword this…. Thank YOU for the meal!!
  But yeah, thanx for spending the time to discuss this matter here on your site.

 53. Today, I went to the beach front with my children. I
  found a sea shell and gave it to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put the shell
  to her ear and screamed. There was a hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is entirely off topic
  but I had to tell someone!

 54. Hello! Quick question that’s entirely off topic.
  Do you know how to make your site mobile friendly?
  My site looks weird when browsing from my iphone4.

  I’m trying to find a theme or plugin that might be able to resolve this problem.

  If you have any suggestions, please share. Cheers!

 55. My developer is trying to convince me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs. But he’s tryiong none the less.

  I’ve been using WordPress on numerous websites for about a year and am worried about switching to
  another platform. I have heard fantastic things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress content into it?

  Any kind of help would be really appreciated!

 56. whoah this blog is fantastic i really like studying your articles.
  Keep up the great work! You recognize, many people are looking around for this
  info, you can help them greatly.

 57. The other day, while I was at work, my sister stole my iPad and tested
  to see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube
  sensation. My iPad is now destroyed and she has 83 views.
  I know this is completely off topic but I had to share it with someone!

 58. Hi, I do believe this is a great website. I stumbledupon it 😉 I’m going to
  come back yet again since i have book marked it.
  Money and freedom is the greatest way to change, may you be
  rich and continue to help others.

 59. No matter if some one searches for his necessary thing,
  so he/she wishes to be available that in detail, thus that thing
  is maintained over here.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây