Body positivity: “Tích cực” và “tiêu cực” như thế nào?

Body positivity - "tích cực" và "tiêu cực" như thế nào
Thời gian đọc: 10 phút

Trong một vài năm trở lại đây, cụm từ Body positivity cùng với thông điệp “tất cả mọi hình thể đều đẹp” được chia sẻ rầm rộ và hưởng ứng rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Nhưng liệu phong trào mang ý nghĩa tích cực này có thực sự “tích cực”? Hay khi tìm hiểu sâu, ta lại thấy nhiều hệ quả tiêu cực ẩn sau cái mác tích cực kia? Hãy cùng Vietnam Youth Alliance tìm hiểu một góc nhìn mới đa chiều hơn về phong trào Body positivity qua bài viết này nhé!

Phong trào Body positivity là gì? Góc nhìn của phong trào này thế nào?

Phong trào Body positivity là gì
Nguồn ảnh: 2 Đẹp

Body positivity (Tạm dịch: Tích cực với hình thể) là lời khẳng định rằng tất cả mọi người đều xứng đáng nhận những ý kiến tích cực về cơ thể, mặc cho hình mẫu lý tưởng của xã hội và đại chúng là gì.

Một số mục tiêu của phong trào Tích cực với hình thể bao gồm:

 • Thách thức quan điểm xã hội về cơ thể;
 • Thúc đẩy việc chấp nhận mọi kiểu hình thể;
 • Giúp mọi người chấp nhận và tự tin về cơ thể của chính mình;
 • Phá vỡ những hình mẫu cơ thể phi thực tế.

Thái độ tích cực này không chỉ gói gọn trong việc thách thức quan điểm xã hội về mẫu hình thể “lý tưởng” mà còn bao trùm cả những lời phán xét dựa trên chủng tộc, giới, giới tính hay cả những thương tật trên cơ thể mỗi người.

Bên cạnh đó, phong trào còn hướng tới việc mở rộng nhận thức của mọi người về ảnh hưởng của truyền thông đại chúng đến cách chúng ta nhìn nhận cơ thể, thói quen ăn uống, tập thể dục, và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Hiểu rõ những ảnh hưởng trên, ta sẽ nhìn nhận cơ thể mình một cách tích cực, lành mạnh hơn. Từ đó, có thể phá vỡ dần những hình mẫu cơ thể vốn được cho là kiểu mẫu.

Phong trào Body positivity qua các thời kỳ có sự phát triển ra sao?

 Phong trào Body positivity qua các thời kỳ có sự phát triển ra sao
Nguồn ảnh: ZENERATIONS

Sự hình thành của khái niệm “Tích cực với hình thể”

Khái niệm Tích cực với hình thể đã xuất hiện hơn một thế kỷ trước. Tuy nhiên, nó chỉ mới trở thành phong trào xã hội trong khoảng thời gian gần đây. Cụ thể, thuật ngữ này đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1850. Tại thời điểm này, những người phụ nữ phản đối việc bị bắt dùng áo nịt ngực để thay đổi hình thể.

Khái niệm chấp nhận cơ thể trở thành đề tài nóng bỏng khi tác giả Lew Lauderback xuất bản một bài báo có tiêu đề “More People Should Be Fat!” (Tạm dịch: Cần có nhiều người béo hơn). Ông cho rằng việc sở hữu một thân hình quá khổ không đồng nghĩa với việc không khỏe mạnh. Từ đó, lên tiếng chống lại sự miệt thị cơ thể người quá khổ. Bài báo này đã góp phần thúc đẩy việc thành lập Hiệp hội Quốc gia Thúc đẩy Thái độ tích cực với Người quá cân vào năm 1969.

Vào năm 1996, một nhà tâm lý trị liệu cùng một người mắc chứng rối loạn ăn uống, đã thành lập trang web thebodypositive.org. Qua đó, hướng tới mục đích giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm tài liệu hữu ích về sức khỏe. Bằng những tài liệu học thuật tin cậy này, người đọc có thái độ tích cực hơn với cơ thể. Từ đó, dần loại bỏ suy nghĩ giảm cân bằng bài tập khắc nghiệt hay ăn kiêng không lành mạnh.

Phong trào “Tích cực với hình thể” hiện đại

Phong trào “Tích cực với hình thể” hiện đại xuất hiện vào khoảng 2012. Mục đích ban đầu là để thách thức các tiêu chuẩn sắc đẹp nữ giới phi thực tế. Khi phong trào dần lan rộng, mục tiêu này trở thành thông điệp “Tất cả hình thể đều đẹp!”

Thái độ tích cực với cơ thể còn có nghĩa là hài lòng với cơ thể hiện tại của mình. Điều này gồm cả những thay đổi tự nhiên như lão hoá hay thay đổi trong quá trình mang thai.

Từ điểm khởi đầu là sự chấp nhận những hình thể quá khổ, phong trào đã phát triển và trở thành một nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ mọi người chấp nhận hình thể vốn có. Hơn hết là cổ vũ mọi người tự tin thể hiện cá tính bản thân mà không bị giới hạn hay gò bó bởi bất kỳ một hình mẫu “lý tưởng” nào.

Instagram đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển mạnh mẽ của phong trào. Nhiều tạp chí dừng việc đưa ra tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế trong các ấn phẩm của mình. Dove, Aerie và một số doanh nghiệp nhạy bén khác cũng đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông. Trong đó, họ lồng ghép vào các thông điệp về thái độ tích cực với cơ thể.

Những hệ quả của phong trào, bao gồm cả tích cực và tiêu cực, bao gồm?

Tích cực

Tích cực
Nguồn ảnh: Cleveland Clinic

Sự công nhận và hỗ trợ đối với những hình thể từng bị chê cười

Đối với rất nhiều người, phong trào Tích cực với hình thể là động lực giúp họ gạt đi những lời nói gây tổn thương, những chỉ trích tiêu cực về ngoại hình ra khỏi đầu. Những lời đó có thể tới từ truyền thông, các công ty dược, những kẻ bắt nạt hay thậm chí là từ cả những người thân “chỉ có ý tốt” khi luôn nhắc nhở ta rằng thân hình “như thế này” là không đẹp, ta phải cố gắng để có được thân hình “như thế kia”.

Nói cách khác, phong trào Tích cực với hình thể đối đầu trực tiếp với tiêu chuẩn sắc đẹp và sức khỏe mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc kể từ khi còn bé qua các phương tiện truyền thông. Hơn thế nữa, phong trào này đã tiếp thêm nguồn sức mạnh tinh thần khổng lồ. Từ đó, giúp ta hiểu rằng cơ thể của chính bản thân mình vốn đã đẹp và sẽ luôn như thế. Ta không cần ép bản thân thay đổi để chạy theo những hình mẫu, những tiêu chuẩn rập khuôn.

Thúc đẩy hình ảnh bản thân tích cực

Chuẩn mực xã hội đã đưa chúng ta vào khuôn khổ: “Phải trông thế nào?”, “Phải nặng bao nhiêu”, “Kích thước cơ thể ở mức nào”. Và kết quả là gì? Ai cũng đã vài lần từng có suy nghĩ: “Tôi ghét cơ thể này của bản thân!”.

Qua phong trào này, những tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế kia sẽ bị dỡ bỏ. Điều này gồm cả suy nghĩ “ốm mới đẹp”, bởi “Tích cực với hình thể” là chấp nhận mọi cơ thể. Ta sẽ đẹp nhất khi ta tự tin với cơ thể vốn có của mình.

Tiêu cực

Tiêu cực
Nguồn ảnh: Bitch Media

Sự tương đối

Phong trào Tích cực với hình thể đem lại rất nhiều hệ quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Đi kèm với những điều tích cực đó là một số hệ quả tiêu cực khác mà điển hình là tính tương đối.

Bên cạnh những chỉ trích đội lốt hình tượng “lời khuyên có ý tốt”, vẫn còn nhiều những lời khuyên thực sự thiện chí về sức khỏe. Nhưng với thiểu số “tôn thờ” phong trào này một cách thái quá, họ sẽ không chịu tiếp thu mà sẵn sàng quy chụp tất cả thành những lời nói khó ưa.

Không thể bao gồm hết tất mọi cá nhân

Phong trào Tích cực với hình thể hướng tới việc chấp nhận mọi cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, phong trào vẫn chỉ tập trung phần nhiều vào những người phụ nữ quá cỡ. Dù đã và đang thúc đẩy một hình mẫu khác với thân hình gầy gò vốn được coi là vẻ đẹp tiêu chuẩn, Tích cực với hình thể vẫn đang bỏ qua nhiều hình thể khác.

Ai sẽ đại diện cho những người bị mụn hay bạch biến? Ai sẽ đại diện cho những nạn nhân bị bỏng hay bị chấn thương nghiêm trọng, biến dạng cơ thể? Còn cả những người ở chủng tộc khác, ai sẽ đại diện cho họ khi người mẫu da trắng vẫn chiếm đại đa số như hiện nay?

Hơn hết, phong trào dường như đã bỏ qua người da màu, người thuộc cộng đồng LGBT và cả phi nhị nguyên giới.

Khi đi sâu vào chủ đề đa dạng hình thể, ta mới nhận ra rằng mục tiêu hướng tới việc chấp nhận mọi hình thể của phong trào vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Việc tái định nghĩa “lành mạnh” có thể gây nguy hiểm

Một hệ quả tiêu cực khác là phong trào này đã bình thường hóa những thói quen không lành mạnh. Phong trào sẽ đi lệch hướng mục tiêu ban đầu nếu chúng ta chỉ mải miết suy nghĩ về việc chấp nhận mọi hình thể mà bỏ qua các dấu hiệu bệnh lý. Nếu ai đó mắc bệnh béo phì hoặc chứng biếng ăn chỉ vì mãi tập trung vào “thái độ tích cực” mà quên đi thực tại, thì thái độ tích cực đó chẳng còn tích cực nữa.

Hãy thử tìm kiếm hashtag #bopo hoặc #bodypositivty trên Instagram, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cô gái mắc bệnh biếng ăn và đang cố biến chứng bệnh này thành một điều tích cực. Trong những bức hình đó, ngoài hashtag về thái độ tích cực với cơ thể còn có những hashtag như #proana, viết tắt cho “chứng biếng ăn lên ngôi”. Cách hiểu này hoàn toàn sai và đi lệch khỏi quỹ đạo của phong trào Tích cực với hình thể.

Làm sao để chúng ta có thể đồng thời yêu thương, tự tin về ngoại hình của bản thân và vẫn đảm bảo chăm sóc sức khỏe?

Nguồn ảnh: mentalhealthtoday.co.uk
Nguồn ảnh: Mental Health Today

Phong trào Tích cực với hình thể được tạo ra để cổ vũ mọi người chấp nhận và yêu thương hình thể vốn có với thông điệp: thay đổi cách nhìn nhận về cơ thể của bản thân.

Tuy vậy, thông điệp tích cực này có thể gây tác dụng ngược nếu ta chỉ dừng lại ở việc khuyên người khác chấp nhận bản thân trong khi truyền thông vẫn dồn dập tiêm nhiễm về một tiêu chuẩn sắc đẹp mảnh mai. Lời khuyên “hãy cứ lờ đi tiêu chuẩn sắc đẹp hiện thời!” không hề thực tế. Nó còn tăng thêm áp lực cho những người đã, đang rối loạn lo âu, ám ảnh về ngoại hình.

Thay vì cố tình lờ đi những suy nghĩ tiêu cực và mặc nhiên cho rằng tất cả đều đẹp, kể cả khi bản thân đang mắc chứng biếng ăn hay bệnh béo phì, hãy thử thay thế chúng bằng những suy nghĩ và hành động thực tế hơn.

Vậy ta cần làm gì để có những ý nghĩ lành mạnh về bản thân? VYA sẽ gợi ý các cách thú vị giúp bạn cảm thấy yêu thương bản thân mình nhiều hơn nhé!

Có quan điểm trung lập về cơ thể

Bạn không cần phải yêu tất cả mọi thứ về cơ thể mình. Quan điểm trung lập cũng chẳng sao cả. Vì giá trị thực sự của mỗi chúng ta không nằm ở hình dáng, kích thước hay vẻ bề ngoài. Hình thể chỉ góp phần vào định nghĩa bản thân chứ không thể hiện hết được con người bạn. Vậy nên, hãy thử định nghĩa bản thân dựa vào những giá trị tinh thần khác.

VYA hiểu việc này không hề dễ dàng. Sẽ có lúc bạn không hài lòng về một điểm trên cơ thể và so sánh nó với người khác. Từ đó, làm nảy sinh mặc cảm tự ti về cơ thể mình. Hãy thử nhiều cách khác nhau để tránh những suy nghĩ tiêu cực về bản thân nhé.

Khỏe mạnh trong mọi kích cỡ

Mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về “sự khỏe mạnh”. Vì vậy, thay vì “đẹp trong mọi hình thể”, sao chúng ta không thử “khoẻ mạnh trong mọi kích cỡ”? Đây cũng chính là nguyên lý căn bản đằng sau cách tiếp cận ngày càng phổ biến đối với “sức khỏe” hiện nay: Health at Every Size (Tạm dịch: Khỏe mạnh trong mọi kích cỡ), viết tắt là HAES.

HEAS khuyến khích mọi người dẹp những con số và cái cân qua một bên. Sau đó, tập trung vào những mặt khác của một cuộc sống lành mạnh. Ví dụ như chăm sóc bản thân và ăn uống theo trực giác. HAES được xây dựng dựa trên niềm tin rằng ai cũng có thể sống lành mạnh dù cho kích thước hay cân nặng là bao nhiêu đi chăng nữa.

Chăm sóc bản thân, tập trung vào sức khỏe

Chăm sóc bản thân là tập trung vào thứ khiến bạn cảm thấy hài lòng về mình của hiện tại; chứ không phải để thay đổi, kiểm soát ngoại hình. Ăn uống lành mạnh để cung cấp đủ năng lượng. Tập thể dục để khỏe mạnh chứ không phải để thay đổi cơ thể.

Hãy mặc và mua quần áo cho hiện tại – chứ không phải cho hình thể tương lai. Bạn giữ những chiếc quần với vòng eo “con kiến” vì có dự định giảm cân? Thói quen này không phải là một động lực giảm cân. Nó thậm chí còn khiến bạn có cái nhìn tiêu cực về ngoại hình hiện tại. Bỏ những món đồ đó đi. Thay thế bằng những bộ quần áo phù hợp với cơ thể hiện tại và thoải mái khi mặc nhé.

Đừng theo dõi các tài khoản mạng xã hội khiến bạn luôn so sánh với cơ thể mình nữa. Bởi, nếu cứ mãi so sánh với người khác thì bạn không thể nào tự tin nổi. Ngược lại, bạn sẽ bị nhấn chìm trong sự mặc cảm và tiêu cực. Hãy theo dõi các tài khoản có thái độ tích cực với cơ thể bao gồm hình thể, màu da, giới,…, cũng như tài khoản tiếp thêm năng lượng tích cực cho bạn.


Chấp nhận và yêu thương hình thể vốn có là điều tốt. Nhưng đừng quên quan tâm sức khỏe và lắng nghe cơ thể. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có một góc nhìn đa chiều hơn về Body positivity và những hệ quả tích cực, tiêu cực của phong trào này. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ Vietnam Youth Alliance nhé. 

Người thực hiện: Hà, K.N, Vân Khanh, Nguyễn Ngọc Anh


TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://askthescientists.com/body-positivity/

https://assets.speakcdn.com/assets/2466/axis-parents-guide-to-body-positivity.pdf?1573506792500

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://www.livestrong.com/article/13768069-body-positivity-vs-body-neutrality/

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://www.verywellmind.com/what-is-body-positivity-4773402

https://www.therecoveryvillage.com/mental-health/eating-disorders/importance-of-body-positivity/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

6 Responses

 1. Established within 2003, Bangladesh Sociological Modern culture will
  be an affiliation of sociologists from Bangladesh established for the promo involving sociological training,
  study and publication inside Bangladesh. The major purposeful of the
  Modern society is usually,

 2. The Relationship also continues to develop an active network of professional consultants, foundations, municipalities and not-for-profit organizations located throughout the Middle New York region to assist area residents, visitors and businesses.
  Look at the links and information site for more info
  Remember to.

 3. Best suited here may be actually 15 components you has to consider:
  Consumer treatment or in fact method representatives respond
  to consumer problems, answer their issues, and aid all of the of them with orders over the telephone or perhaps in fact electronically, the absolute majority of entry-level
  agents have including $12 an hr but even extra proficient acquaintances average about $15.

  These positions is probably not as flexible as a variety of different perform-from-property job opportunities.

  For event, If the switch is certainly actually 8 are usually
  literally to 5 PM, you’re measured on to be available for that
  total alternative. World wide web site pros Examine Net
  web and web-sites features for high grade high quality and efficiency on different goods, consisting of particular pcs, laptop computer pc pcs, in add-on to cell telephone devices.

 4. Skip to the observing elements of the manual:
  Thus you possess to’ve been actually questioning whether in that respect there may be actually universally really good functions to spot on a resume that every hiring manager might love to look at before making their
  shortlist.

  whatever project you are actually requesting. That will be actually especially vital if you happen to be actually
  a most recent grad writing an entry-level resume.
  Research research own offered that the definite virtually all important stuff
  to implement a job application for entry-level candidates are
  usually delicate expertise: analytic (83% of corporations)
  unity (83%) created communication (80%) as nicely as supervision (72%).
  look for.

 5. Skip to the observing factors of the guide book: As a result you possess to’ve been actually thinking
  about whether right now there are usually actually universally
  really great capabilities to place on a new resume that every hiring manager might
  love to look at before getting their shortlist.

  whatever job you are requesting. That is actually especially crucial
  if you are a latest grad publishing an entry-level cv actually.

  Study studies have offered that the overall virtually all important things to use a return to for entry-level candidates happen to be very soft ability: analytic (83% of corporations) unity (83%) published connection (80%) as effectively as administration (72%).

  hire.

 6. Most suitable in this article may be actually 15 pieces you
  have got to consider: Customer therapy or even in fact remedy representatives respond to client issues, take care of their issues, and
  aid all of them with orders above the phone or even electronically,
  the bulk of entry-level agents receive concerning $12 an hours but even even more considered acquaintances
  average about $15.
  These positions is not as flexible as a variety of different perform-from-property jobs probably.

  For celebration, If the move is usually actually 8 will be actually to 5 PM, you’re
  counted on to end up being obtainable for that complete option. Web webpage authorities Examine Net web-sites and internet
  attributes for superior high quality and functionality on various products,
  consisting of specific pcs, notebook computer pc
  personal computers, in add-on to mobile phone products.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây