Bạn là một người trẻ quan tâm đến lĩnh vực giáo dục giới tính, cộng đồng LGBT+, cũng như mong muốn được khám phá bản thân nhiều hơn? Bạn muốn đóng góp cho cộng đồng và trở thành người mang đến những thông tin ấy đến với mọi người? Bạn muốn được rèn luyện những kỹ năng làm việc hữu ích trong tương lai?

Cơ hội của bạn đến rồi đây! Với mong muốn cung cấp thông tin nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời triển khai các kế hoạch mới mẻ và thú vị trong tương lai, Vietnam Youth Alliance (VYA) đang rất cần sự giúp đỡ của các bạn! Hãy đăng ký ứng tuyển ngay hôm nay để có cơ hội trở thành một thành viên trong môi trường đầy năng động và nhiệt huyết của VYA!

Mình đã từng khá lo sợ và tự ti vì nghĩ bản thân không đủ khả năng để vào VYA. Thời điểm đó, mình cũng không có nhiều kinh nghiệm tham gia hoạt động xã hội, kiến thức về giới, LGBTIQ+ của mình thì còn rất hạn chế. Tuy nhiên, mình cho rằng VYA rất chú trọng thái độ và trách nhiệm làm việc, nên hãy cứ là chính mình thôi. Kỹ năng và kiến thức thì sau khi chính thức gia nhập, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ không thiếu một điều gì luôn. Cho đến bây giờ mình vẫn còn ấn tượng với buổi training SOGIESC của chị Tiên founder, nghe một buổi mà mở mang tầm mắt lắm. Nên hiện tại mình mới có thể trở thành một người bạn ally sẵn sàng đứng lên đấu tranh vì cộng đồng LGBTIQ+.

Thảo Ngân

Thành viên ban Truyền thông và Sự kiện (Media & Events)

Để nói về quãng thời gian bên VYA, trong đầu mình chỉ hiện ra một từ duy nhất là "bổ ích". Đến với nơi này, mình đã được học rất nhiều kinh nghiệm, nhất là lĩnh vực mình muốn theo đuổi ở Đại học là Truyền thông. Mình được học hỏi thêm về cách viết bài, chọn nội dung làm sao cho sáng tạo và thu hút người đọc, cách nắm bắt tâm lí của công chúng, cách tăng độ tiếp cận của tổ chức đối với khán giả, content marketing,... Mình đã gặp những con người số dzách cùng chung chí hướng, cũng như những người sếp, người bạn tuyệt vời; được tiếp xúc với những tổ chức NGO/NPO và những công việc thực tiễn. Cũng nhờ vậy nên mình đã gặt hái rất nhiều kinh nghiệm để bỏ túi cho hành trình Đại học của mình.

Long story short, bạn sẽ không hối hận khi "cháy" hết mình ở VYA đâu (cháy bỏng nỗ lực và cháy giờ deadline).

Phước Nguyên

Thành viên ban Truyền thông và Sự kiện (Media & Events)

Nhắc đến những điều bổ ích mình học được từ VYA, mình ngay lập tức nghĩ đến kỹ năng tìm kiếm và chắt lọc thông tin. Khi nhận được task research đầu tiên của VYA, mình mới nhận ra rằng mình thật sự còn thiếu sót nhiều trong mảng tìm kiếm, chắt lọc thông tin, mặc dù bản thân trước giờ luôn tự tin trong việc này. Lên Đại học, ta có rất nhiều bài case study, những bài nghiên cứu mà khi bắt tay vào làm thì 2 kĩ năng kể trên là không thể thiếu được. Đến cả khi mình đi làm thì những kỹ năng trên còn hữu ích hơn cả. VYA, theo mình, thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời đối với học sinh, sinh viên ở bất kì độ tuổi nào.

Thảo Nguyên

Thành viên ban Nội dung (Content)

Điều mình học được ở VYA đó chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp và nâng cao được trình độ nghiệp vụ của bản thân. Điều đó không thực sự quá quan trọng hay bắt buộc ở VYA đâu, nhưng thật sự nó được thể hiện từ tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong quá trình làm việc tại đây. Với trải nghiệm của cá nhân mình thì mọi người ở ban mình làm việc một cách rất chuyên nghiệp, tận tụy và mọi người đều có trách nhiệm và đam mê với công việc mà mình đang làm. Đó là một yếu tố rất hay trong môi trường làm việc của VYA mà mình nghĩ là ít có tổ chức nào mang lại được.

Thành viên ban Nội dung (Content)

🔸 2 bạn Tìm kiếm thông tin – Researcher:

– Mô tả công việc: 

+ Nghiên cứu, tìm hiểu, chọn lọc, thẩm định tài liệu tiếng Việt, tiếng Anh; 

+ Xây dựng sườn bài, ý chính khi được yêu cầu; 

+ Bổ sung tài liệu cho bài viết khi được yêu cầu;

+ Tìm hình ảnh minh họa cho bài viết.

– Yêu cầu năng lực: Khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh – tiếng Việt tốt, kiến thức tính dục và giáo dục giới tính tốt, khả năng tìm kiếm, chọn lọc và giám định thông tin tốt, kiên trì, cẩn thận.

 

🔸 3 bạn Biên tập – Editor:

– Mô tả công việc: 

+ Đọc hiểu tốt nguồn tài liệu nguồn và tài liệu đã dịch;

+ Kiểm tra độ đầy đủ của nội dung bài viết, đảm bảo độ chính xác của thông tin sau quá trình chuyển ngữ và viết;

+ Chỉnh sửa nội dung bài viết đã được dịch và viết sang tiếng Việt để đảm bảo điều trên, đồng thời điều chỉnh để bài viết có hình thức chỉn chu và nội dung mạch lạc;

+ Rà soát và chỉnh sửa các bài viết đã đăng.

– Yêu cầu năng lực: Khả năng ngôn ngữ tiếng Anh – tiếng Việt tốt đặc biệt là khả năng đọc hiểu và biên dịch, kiến thức tính dục và giáo dục giới tính tốt, cẩn thận. Ưu tiên những bạn có kiến thức SEO on-page hoặc content marketing.

🔸 2 bạn Tìm kiếm thông tin – Researcher:

– Mô tả công việc: 

+ Xây dựng sườn bài theo chủ đề được giao.

+ Tìm kiếm, chọn lọc thông tin từ tài liệu tiếng Anh, tiếng Việt.

 

🔸 2 bạn Biên tập – Editor:

– Mô tả công việc: 

+ Chỉnh sửa nội dung bài đã dịch theo tiêu chí có sẵn.

+ Kiểm tra nội dung đảm bảo độ chính xác và mạch lạc trong bài

🔸 2 bạn Đăng bài & Quảng bá – Post & Seeder:

– Mô tả công việc: Đăng bài, tương tác với độc giả trên page Vietnam Youth Alliance, viết bài theo task được giao.

 

🔸 2 bạn Viết bài Writer:

– Mô tả công việc: Viết bài theo task được giao, nhận xét bài viết của các thành viên trong ban.

 

🔸 2 bạn Biên tập – Editor:

– Mô tả công việc: Chỉnh sửa bài viết có sẵn, nhận xét bài viết của các thành viên trong ban, viết bài theo task được giao.

🔸 4 bạn Thiết kế ảnh Photo designer:

– Mô tả công việc: Thiết kế các hình minh hoạ cho bài, avatar, ảnh cover, infographics, và các hình ảnh liên quan đến VYA

– Yêu cầu năng lực: Biết sử dụng Adobe Illustrator, Photoshop, Canva và các phần mềm thiết kế là một lợi thế.

🔸 3 React Developer:

– Mô tả công việc: Phát triển các Product của VYA. 

– Yêu cầu năng lực: Có kiến thức React, React Hook, Axios.

 

🔸 2 Thiết kế Web:

– Mô tả công việc: Làm các giao diện, cài đặt plugin, tool theo yêu cầu, bảo trì và cải thiện trang web vnyouthally.

– Yêu cầu năng lực: Biết html/css và SEO.


VYA là tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng và phát triển hoàn toàn dựa trên tinh thần tình nguyện của các thành viên. Sứ mệnh của VYA là tuyên truyền và phổ biến kiến thức về các lĩnh vực:

🔸 Giáo dục giới tính (Cấu trúc cơ quan sinh sản, tình dục an toàn và lành mạnh, sức khoẻ sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, các mối quan hệ,…);

🔸 Giáo dục tính dục (Kiến thức giới tính, giới, xu hướng tính dục, bản dạng giới, các đề tài xoay quanh cộng đồng LGBT,…);

🔸 Khám phá và phát triển bản thân (Kiến thức chăm sóc sức khoẻ cơ thể và tinh thần, trau dồi kỹ năng mềm,…).

Đối tượng tuyên truyền của VYA là các bạn trẻ Việt Nam từ 15 – 29 tuổi, đa dạng về giới và quan tâm tới giáo dục giới tính.

VYA được thành lập với mục đích cống hiến cho cộng đồng và thay đổi xã hội theo chiều hướng tốt đẹp hơn. VYA không phải một dự án, doanh nghiệp hay câu lạc bộ và vì thế, VYA không hỗ trợ lương, trợ cấp, bảo hiểm và mộc thực tập.

VYA hoạt động dựa trên sự đóng góp hoàn toàn tình nguyện từ các thành viên. Các thành viên của VYA sinh sống và làm việc không chỉ tại Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, VYA hoạt động chủ yếu dưới hình thức online. Hiện nay VYA tập trung xây dựng tổ chức trên 3 nền tảng:

🔸 Website: vnyouthally.org

🔸 Facebook: facebook.com/vietnamyouthalliance

🔸 Instagram: instagram.com/vnyouthally

 

Để hiểu hơn về VYA, mời bạn xem qua trang Về chúng tôi.

Ban Quản lý – Management: Gồm Trưởng Tổ chức, các Trưởng ban, Phó ban và Thư ký các ban của VYA, đưa ra các công việc và ý tưởng sắp tới cũng như đánh giá những công việc đã qua, xây dựng chiến lược điều hành.

Ban Quản lý Nhân sự – Human Resources Management: Quản lý nhân sự, xét duyệt đơn đăng ký và đánh giá thành viên hiện tại, cấp thư chứng nhận.

Ban Nội dung – Content: Chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung các bài viết trên Web.

Ban Mạng – Internet: Chịu trách nhiệm các bài viết trên trang Facebook.

Ban Truyền thông và Sự kiện – Media & Event: Phụ trách điều hành trang Facebook; lên ý tưởng content marketing cùng bài viết sáng tạo; tổ chức các sự kiện, hoạt động.

Ban Phát triển và Thiết kế Web – Web Development: Phụ trách quản lý, điều hành, thiết kế trang Web, viết code, sửa hack, đăng bài viết lên Web.

Ban Thiết kế – Design: Thiết kế các hình minh hoạ cho bài, avatar, ảnh cover, infographic, và các hình ảnh liên quan tới VYA

Gen 1 – Kỳ mùa Đông 12/2019: 22 ứng viên  22 thành viên

Gen 2 – Kỳ mùa Xuân 02/2020: 51 ứng viên  13 thành viên

Gen 3 – Kỳ mùa Hè 04/2020: 367 ứng viên  30 thành viên

Gen 4 – Kỳ mùa Hè 06/2020: 448 ứng viên  31 thành viên

Gen 4.1 (Web) – Kỳ mùa Thu 08/2020: 23 ứng viên  7 thành viên

Gen 5 – Kỳ mùa Đông 11/2020: 306 ứng viên ➝ 32 thành viên và cộng tác viên

Gen 6 – Kỳ mùa Hè 04/2021: 218 ứng viên ➝ 24 thành viên

Gen 7 – Kỳ mùa Đông 10/2021: 239 ứng viên ➝ 25 thành viên

Trở thành thành viên của VYA, bạn sẽ được:

🔸 Học hỏi, trang bị những kiến thức bổ ích về giáo dục giới tính và LBGT+ từ những thành viên có kinh nghiệm tổ chức chiến dịch và phong trào về LGBT+ ở Việt Nam và nước ngoài (Mỹ, Canada,…).

🔸 Được huấn luyện các kĩ năng cần thiết ở ban được tuyển vào, đồng thời học hỏi từ những thành viên có kinh nghiệm ở các mảng truyền thông, thiết kế, dịch thuật, phát triển web,…

🔸 Hợp tác, làm việc cùng các bạn trẻ có cùng đam mê; có cơ hội giao lưu, kết bạn với các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT+.

🔸 Ưu tiên tham gia những sự kiện gặp gỡ, giao lưu từ VYA.

🔸 Nhận thư chứng nhận tham gia chuyên nghiệp từ VYA nếu bạn yêu cầu (*).

🔸 Công nhận giờ tình nguyện dưới dạng thư chuyên nghiệp từ VYA nếu bạn yêu cầu (*).

🔸 Cung cấp thư giới thiệu khi hoạt động hơn 6 tháng nếu bạn yêu cầu (*).

(*) Có yêu cầu cụ thể.  

Quyền lợi của thành viên Ban Quản lý giống với thành viên bình thường cùng với những quyền lợi khác như:

🔸 Học hỏi, trang bị những kiến thức cần thiết liên quan tới ban được phụ trách từ những Trưởng ban đi trước đã có kinh nghiệm dày dặn trong tổ chức

🔸 Được huấn luyện các kĩ năng cần thiết cho vị trí lãnh đạo để giữ vững vai trò lãnh đạo trong ban

🔸 Tham gia các sự kiện và khóa tập huấn liên quan tới LGBT+ nói riêng hay lĩnh vực NPO nói chung từ các tổ chức uy tín như iSEE, ICS, Asexual in Vietnam,… miễn phí

🔸 Hợp tác, làm việc và tạo dựng mối quan hệ gần gũi với các Trưởng ban, Phó ban, Thư ký khác trong Ban Quản lý

🔸 Được ưu tiên nhận sự hỗ trợ từ Trưởng tổ chức

🔸 Cung cấp thư giới thiệu chất lượng từ Trưởng tổ chức nếu bạn yêu cầu (*)

(*) Có yêu cầu cụ thể.

 

Khi đơn tuyển thành viên của VYA được mở, VYA sẽ thông báo trên Facebook (facebook.com/vietnamyouthalliance), thông tin chi tiết về kỳ tuyển sẽ được đính kèm trong bài. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin tương tự tại bài viết này đối với trang Web.

Hãy tìm hiểu các vị trí mà VYA cần tuyển bạn nhé! Nếu đã tìm được vị trí thích hợp với mình, bạn hãy nhấp vào link đính kèm trong bài đăng Facebook để được đưa đến bài viết này. Tại đây, bạn có thể nộp đơn đăng ký ứng tuyển.

Ở dưới cùng của bài viết VYA đã cung cấp đơn đăng ký ứng tuyển, bạn chỉ cần điền đơn đầy đủ và chính xác sau đó bấm “Nộp”, hệ thống của VYA sẽ ghi nhận đơn đăng ký của bạn.

❗  Bạn chỉ được chọn ban mà mình muốn ứng tuyển chứ không thể chọn vị trí. Nhưng bạn có thể nêu vị trí bạn quan tâm trong mục Câu hỏi của đơn.

Quy trình xét tuyển có tất cả 2 vòng và cả hai vòng đều không yêu cầu phỏng vấn. Vòng Một chính là vòng nộp đơn đăng ký. Ở vòng Hai bạn sẽ được yêu cầu làm một bài kiểm tra online, các câu hỏi trong bài sẽ liên quan đến kiến thức thuộc các lĩnh vực mà VYA chú trọng và các kỹ năng chuyên môn của ban mà bạn ứng tuyển.

❗  Vì vị trí cần tuyển có giới hạn, VYA sẽ ưu tiên những cá nhân có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định, tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng những bạn còn mới mẻ trong những lĩnh vực mà VYA quan tâm sẽ không còn cơ hội! Hãy chứng tỏ năng lực bản thân qua đơn ứng tuyển vòng Một của VYA nhé!

❗ Chỉ nộp đơn tuyển thành viên 1 lần, điền đúng email để VYA có thể liên hệ với bạn. Nếu có yêu cầu chỉnh sửa, bạn vui lòng gửi email tới [email protected], ghi rõ họ tên và yêu cầu chỉnh sửa.

 Nếu bạn không gửi đơn trong thời gian tuyển thành viên thì sẽ không có cơ hội được tuyển chọn.

❗ Bài kiểm tra vòng Hai có thời hạn nhất định, nếu bạn không hoàn thành đúng hạn, VYA sẽ hiểu rằng bạn bỏ ứng tuyển.

❗ Bạn phải điền đơn bằng tiếng Việt có dấu và trả lời các câu hỏi một cách trung thực, đầy đủ, lịch sự. Khi đã xong, hãy kiểm tra các lỗi nếu có rồi mới bấm gửi.

❗ Bạn không được phép tiết lộ nội dung bài kiểm tra của tổ chức ra ngoài. VYA cũng sẽ liệt cá nhân làm rò rỉ bài kiểm tra vào danh sách đen, đồng thời thông báo hành vi này của cá nhân đó đến các hội nhóm, tổ chức liên quan.

❗ Bất kỳ hình thức gian lận nào nếu bị phát hiện cũng sẽ khiến phần trả lời các câu hỏi kiểm tra bị huỷ bỏ. VYA cũng sẽ liệt cá nhân làm rò rỉ bài kiểm tra vào danh sách đen, đồng thời thông báo hành vi này của cá nhân đó đến các hội nhóm, tổ chức liên quan.

❗ Nếu vượt qua vòng Một của 2 ban hoặc nhiều hơn, bạn phải làm đầy đủ bài kiểm tra của từng ban để được xét tuyển các ban đó. Nếu không nhận được câu trả lời của bạn cho bài kiểm tra của ban nào, VYA sẽ hiểu rằng bạn bỏ ứng tuyển cho ban đó.

❗ Nếu bạn chưa thấy thư của VYA sau ngày kết thúc nhận đơn dù đã gửi đơn, hãy liên hệ ngay qua Facebook hoặc điền vào form Liên hệ.

Tất cả các ứng viên đều tham gia vòng này. Dựa vào câu trả lời của ứng viên, VYA sẽ chọn các ứng viên phù hợp để bước tiếp vào vòng Hai.

🔸 Nếu bạn nhận được thư chấp thuận vào vòng Hai, thì xin chúc mừng bạn đã qua vòng Một của quá trình xét duyệt. Hãy làm theo hướng dẫn trong email để đến với vòng Hai.

🔸 Nếu bạn nhận được thư từ chối thì rất tiếc, bạn không được chọn vào vòng Hai. Có rất nhiều yếu tố VYA phải xem xét khi xét duyệt một đơn ứng tuyển, nên dù không được chọn bạn cũng đừng buồn hay nản lòng! Bạn luôn có thể đăng ký tham gia đợt xét tuyển sau mà!

Thư báo kết quả sẽ được gửi đi trong suốt quá trình kỳ tuyển được mở. Thông thường, bạn sẽ nhận được email vào 1 – 2 ngày sau khi nộp đơn đăng ký. Khi hết hạn nhận đơn, VYA sẽ có bài thông báo trên Facebook.

Không phải tất cả ứng viên đều được tham gia bài kiểm tra vòng Hai, nghĩa là, bài kiểm tra vòng Hai chỉ được gửi tới các ứng viên được lựa chọn tiếp.

Khi nhận được link bài kiểm tra đính kèm trong thư, bạn hãy làm hết sức mình và gửi lại câu trả lời cho VYA trong thời gian quy định nhé. Việc sau đó bạn cần làm chỉ là cho VYA chút thời gian để xem xét phần trả lời của bạn thôi!

🔸 Nếu bạn nhận được thư chúc mừng, hãy làm theo hướng dẫn của email để gia nhập VYA. Bạn đã chính thức trở thành một mẩu của VYA rồi!!!

🔸 Nếu bạn nhận được thư từ chối thì rất tiếc, có lẽ bạn và VYA chưa có duyên rồi. Đừng thất vọng nhé và hãy quay lại vào đợt tuyển sau nha!

Bạn sẽ nhận được thư thông báo kết quả vào 3 – 5 ngày sau khi thời hạn tuyển thành viên kết thúc. Khi đã gửi xong toàn bộ kết quả, VYA sẽ có bài thông báo kết thúc kỳ tuyển trên Facebook.  

Khi là thành viên của VYA, bạn không cần phải cảm thấy lo ngại về tuổi tác của mình, chỉ cần là một người có cùng mối quan tâm với VYA và có mong muốn cống hiến cho cộng đồng LGBT+, xã hội thì đều có thể đăng ký ứng tuyển.

VYA không yêu cầu các bạn phải là người thuộc cộng đồng LGBT+, hay rộng hơn là LGBTIQ+ thì mới có thể ứng tuyển, chỉ cần các bạn là một người ủng hộ/không kỳ thị thì VYA đều đón nhận. Đối với các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT+, VYA nhiệt tình chào đón các bạn tham gia ứng tuyển.

Thời gian làm việc trung bình hiện tại của một thành viên (trong tuần có nhiệm vụ) là khoảng 5 – 6 tiếng/tuần ở các ban.

Hiện tại, VYA đang hoạt động online 100%, thế nên bạn có thể làm việc với VYA từ bất kỳ đâu. Khi có các hoạt động offline, VYA cũng không bắt buộc các thành viên phải tham dự.

Kinh nghiệm là một lợi thế, tuy nhiên ngoài kinh nghiệm, VYA vẫn xem xét cả kỹ năng cá nhân của bạn nữa. Vì vậy, trong vòng đơn và vòng kiểm tra, hãy cho chúng mình thấy các kỹ năng tốt nhất của bạn nhé!

VYA là một tổ chức với các hoạt động kéo dài. Các thành viên mới đều phải làm việc cùng VYA ít nhất 6 tháng trở lên, sau đó bạn có thể tự quyết định về khoảng thời gian tiếp tục làm việc với VYA.