HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT TỪ VYA

Trong năm 2020 vừa qua, VYA đã tham dự, tổ chức các sự kiện ý nghĩa dành cho cộng đồng LGBTIQ+ nói riêng và cho giới trẻ nói chung tại Việt Nam. Các bạn hãy xem qua những hoạt động sau nhé:

  1. Cuộc thi toàn quốc "PRIDE THIS WAY: TỰ HÀO LGBTIQ+ THEO LỜI KỂ CỦA BẠN"

Vào tháng 12 năm 2020, VYA đã tổ chức cuộc thi toàn quốc “PRIDE THIS WAY: TỰ HÀO LGBTIQ+ THEO LỜI KỂ CỦA BẠN” với sự đồng hành của các tổ chức/cá nhân uy tín trong lĩnh vực dành cho cộng đồng LGBTIQ+ như anh Lương Thế Huy (Viện trưởng Viện iSEE), Vietnam Organization for Gender Equality (VOGE), Đồng Nai Pride và Girls Love Girls Organization. Cuộc thi đã được tài trợ bởi nhãn hàng giày Một, cửa hàng Lục Sắc VN và dự án Hands For Hands Vietnam.

Nhà tài trợ Cuộc thi PRIDE THIS WAY

Một – hãng giày Việt Nam hiện đại. Một có gửi quà tài trợ đến Pride This Way là 02 voucher giày Da miễn phí (giá bán lẻ: 1.470.000đ/đôi).

Lục Sắc (lucsac.vn) là nhà tài trợ 2 voucher 200.000 đồng mua hàng tại cửa hàng cho cuộc thi Pride This Way.

Hands For Hands Vietnam đã tặng 6 phiếu voucher với tổng giá trị hơn 3.3 triệu đồng để học IELTS tại dự án.

Ban giám khảo của cuộc thi PRIDE THIS WAY

Bạn Lý Hoàng Thủy Tiên – Trưởng tổ chức Vietnam Youth Alliace, Cố vấn trẻ cho tổ chức Action Canada for Sexual Health and Rights

Anh Lương Thế Huy – Viện trưởng Viện  iSEE

Bạn Nguyễn Hương Giang – Phó tổ chức , trưởng ban Thiết Kế từ Vietnam Youth Alliance

Chị Yuri, trưởng tổ chức Girls Love Girls Vietnam 

Chị Đặng Hương Giang – Tổng biên tập, đại diện Ban  điều hành Tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam (VOGE)

Anh Trịnh Lê Anh, thành viên Nhóm tư vấn thanh niên của Liên Hợp Quốc, Trưởng Ban tổ chức sự kiện Dongnai Pride từ 2013 đến 2020

Chị Nguyễn Hồ An, nghệ sĩ hội họa chuyên nghiệp

Bạn Đinh Thị Phương An, phó Ban Thiết Kế của tổ chức Vietnam Youth Alliance

Cuộc thi đã diễn ra trong suốt tháng 12. Các bài dự thi đã tiếp cận hơn 50,000 người và thu hút rất nhiều bạn trẻ lên tiếng về niềm tự hào LGBTIQ+ trong cả hai ngôn ngữ Anh và Việt. Đã có rất nhiều bạn gửi bài dự thi, nhưng hai bài dự thi sau đã xuất sắc dành được giải thưởng từ cuộc thi:

Tác phẩm đã đoạt giải

Giải Xuất Sắc: Tác phẩm hội họa “Dưới tán ô” của bạn Đào Hoàng Yến

Nếu có người hỏi: bạn có đồng cảm với LGBTIQ+ không, hoặc là bạn có ủng hộ họ không, bạn có thiện cảm với họ không? Tôi hy vọng rằng bạn sẽ nói “có”.

Bởi vì LGBTIQ+ cũng là con người, họ cũng đáng được nhận sự đồng cảm, họ đáng được nhận sự ủng hộ từ bạn, họ đáng nhận được sự tôn trọng từ bạn mà. Nhưng có rất nhiều gia đình, vì con trai, con gái của mình không thể lấy vợ, lấy chồng và sinh cháu nối dõi cho gia đình mà làm họ tổn thương, đôi khi là mất mát mãi mãi. Có rất nhiều bạn trong cộng đồng LGBTIQ+ từng tự tử, cũng có rất nhiều bạn để lại di thư cho gia đình của mình và rời xa họ mãi mãi bởi vì không được gia đình chấp nhận giới tính thật của họ.

Tôi có một cậu bạn, cậu ấy từng tự tử vì không được gia đình chấp nhận giới tính thật của mình, cậu ấy ra đi và chỉ để lại một mảnh giấy nhỏ trên bàn. Cậu ấy hỏi gia đình của mình rằng: tại sao bố mẹ lại bắt con phải chia tay với anh ấy, tại sao bố mẹ không thể chấp nhận được con. Con là do bố mẹ sinh ra, bố mẹ phải là người chịu tránh nhiệm bởi giới tính của con mới đúng chứ.”

Đó là một trong những vụ chết người trong cộng đồng LGBTIQ+ mà không được gia đình đồng ý. Không phải vụ việc nào cũng được đưa lên mạng xã hội cho nhiều người biết, thật sự nếu được đưa lên mạng xã hội thì vô cùng nhiều, có thể nói là không đếm xuể.

Thật ra nhiều bạn trong cộng đồng LGBTIQ+ đôi lúc không hề muốn bản thân mình như vậy, nhưng bố mẹ sinh con trời sinh tính, vì vậy họ không thể nào lựa chọn giới tính cho mình hết. Cho nên tôi chỉ mong rằng những cặp bố mẹ bây giờ hãy suy nghĩ khác đi một chút, để cho các bạn trong cộng đồng LGBTIQ+ có thể thoải mái sống với giới tính thật của mình. Nếu bố mẹ của họ không thể chấp nhận họ được thì còn ai có thể hiểu và chấp nhận họ được nữa chứ. Chẳng lẽ ngoài xã hội sao, điều đó là điều không thể, quan trọng nhất vẫn là bố mẹ của mình.

Những năm gần đây có rất nhiều chương trình truyền hình nói về người đồng giới, nói về cộng đồng LGBTIQ+. Tôi cảm thấy điều này vô cùng tốt, bởi vì có như vậy những bạn trong cộng đồng mới có thể nói lên tiếng nói của mình, nói lên ước mơ của mình và sống thật với bản thân.

Giống như Lynk Lee vậy, bạn ấy là một người tôi hâm mộ, dù có rất nhiều vất vả và cực khổ, nhưng bạn ấy có thể đứng lên và sống đúng với bản thân. Thật sự, bạn ấy khiến tôi nể phục. Bạn ấy giống như một hiện tượng, giúp cho giới trẻ hiện nay có thể sống đúng với bản thân của mình hơn.

Giải Yêu Thích: Tác phẩm viết “Nếu bạn được kể với thế giới về LGBTIQ+, bạn sẽ kể gì?” của bạn Maika

2. Tham dự "Kết NPO", kết nối với hơn 25 tổ chức phi lợi nhuận tại TP. HCM

Trong tháng 1 năm 2021, VYA đã tham gia sự kiện “Kết NPO” được tổ chức bởi tổ chức Sugar Vietnam, giao lưu với hơn 25 tổ chức phi lợi nhuận trên địa bàn TP. HCM. Cũng tại sự kiện này, VYA đã ra mắt pin Mascot Vy An của tổ chức. Hãy xem qua những hình ảnh đáng nhớ của sự kiện này nhé!

Quầy của VYA tại sự kiện “Kết – NPO”

Pin mascot Vy An hai loại cùng namecard của VYA

Những cá nhân đại diện VYA tham dự sự kiện

3. Tham dự tập huấn “PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC VÀ HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC CHO CÁC TỔ CHỨC LGBTIQ”

Từ ngày 3 tới ngày 6 tháng 10 năm 2020, VYA đã được mời tham dự buổi tập huấn  “PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC VÀ HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC CHO CÁC TỔ CHỨC LGBTIQ” với học bổng toàn phần. DNXH Hải Đăng phối hợp với Trung tâm CSAGA và Viện iSEE tổ chức thành công khoá tập huấn về Phát triển tổ chức và Huy động nguồn lực cho 27 học viên đến từ 13 tổ chức từ 10 tỉnh thành tại Việt Nam. 

Hình ảnh được cung cấp bởi admin FTM Organization

4. Bài viết về giáo dục giới tính và LGBTIQ+ nổi bật

Với sứ mệnh tuyên truyền kiến thức giáo dục giới tính và LGBTIQ+ tới giới trẻ Việt Nam, VYA đã hoàn thành mục tiêu đăng bài liên quan tới nội dung trong lĩnh vực đã nêu mỗi ngày vào năm 2020. VYA dã sử dụng chiến lược content marketing phù hợp cho các bài viết tuyên truyền kiến thức để thu hút nhiều bạn đọc hơn. Những bài viết nổi bật từ VYA có thể kể đến những bài viết sau: