Chấm dứt mối quan hệ độc hại: Nên hay không?

Thời gian đọc: 7 phút

Mắc kẹt trong một mối quan hệ độc hại là điều chẳng ai muốn, bạn nhỉ? Thế nhưng mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn nếu nửa kia có khuynh hướng bạo hành và ngược đãi người khác. Ngay lúc ấy, ta buộc lòng phải đưa ra một quyết định cực kỳ quan trọng: nên ở lại hàn gắn mối quan hệ, hay quay lưng dứt khoát rời đi? 

Nếu bạn vẫn đang bối rối khi rơi vào tình cảnh không mong muốn này, VYA hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải, đồng thời có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, phù hợp nhất với bản thân mình. 

Mình có nên thoát khỏi mối quan hệ đó không? Nếu như…

mối quan hệ độc hại

Nguồn: KlearMinds

Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy bối rối và lưỡng lự trước quyết định tiếp tục mối quan hệ này hay dứt khoát quay lưng đi. Đôi lúc, sẽ có những điều khiến ta chùn bước và khó có thể thoát khỏi mối quan hệ độc hại đó. Có thể trong lòng bạn vẫn còn nhen nhóm hy vọng rằng người ấy sẽ thay đổi, hoặc cũng có thể bạn đang sợ hãi chuyện gì sẽ xảy ra nếu đối phương biết bạn muốn rời đi. Bên cạnh đó, có khả năng cao bạn sẽ tự trách bản thân vì đã quá yếu đuối và dại dột khi để người khác bạo hành mình.

Chúng mình thấu hiểu những cảm xúc rối bời đó; thế nhưng, đừng để sự bối rối, hối hận hay tự trách mình đánh lừa tâm trí bạn. Vì suy cho cùng, an toàn của bạn mới là điều quan trọng nhất và nên được đặt lên hàng đầu trong một mối quan hệ. Nếu bạn đang bị bạo hành, hãy nhớ rằng:

 • Lỗi không phải của bạn khi phải gánh chịu bạo lực hay đối xử tệ bạc từ đối phương;
 • Bạn luôn xứng đáng để được đối xử một cách tôn trọng và lịch sự;
 • Bạn không cô đơn. Luôn có rất nhiều người sẵn sàng giúp bạn vượt qua hay thoát khỏi mối quan hệ bạo hành.

Hãy đưa ra quyết định rời khỏi mối quan hệ độc hại nếu…

rời khỏi mối quan hệ độc hại

Nguồn: Identity Magazine

Mối quan hệ không khiến bạn thoải mái

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ khiến bản thân không thoải mái nhưng lại không có đủ dũng khí để chấm dứt nó, chắc chắn đó không phải là mối quan hệ lành mạnh đúng nghĩa. Trên thực tế, mọi người thường nói lời chia tay nhau khi họ cảm thấy mình thật sự không thể tiếp tục, hoặc khi họ tự nhận thấy những dấu hiệu độc hại rõ ràng trong chính mối quan hệ ấy. 

Bạn nghĩ người bạo hành mình sẽ thay đổi

Trong trường hợp bạn vẫn đang hy vọng đối phương sẽ thay đổi vào một ngày nào đó, những hành vi bạo hành khả năng cao sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài. Bạn biết đó, những người có khuynh hướng sử dụng bạo lực với người khác thường có nhiều vấn đề về tâm lý và cảm xúc. Thế nên mặc dù bản thân người bạo hành vẫn có khả năng thay đổi, quá trình này cũng sẽ không xảy ra nhanh chóng và dễ dàng đâu.

Những người này chỉ có thể thay đổi bản thân khi họ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ tâm lý, ngưng đổ lỗi cho bạn hay cho thời thơ ấu, bia rượu và tính khí giận dữ của mình.

Mình có thể giúp người ấy thay đổi 

Đôi lúc, bạn nghĩ mình là người duy nhất hiểu được họ và giải quyết những vấn đề của họ là việc bạn phải làm. Thế nhưng, nếu bạn đang “giúp đỡ” đối phương bằng cách ở lại mối quan hệ và tiếp tục gánh chịu bạo lực ngược đãi, bạn chỉ đang ủng hộ những suy nghĩ độc hại trong tiềm thức của họ và cho phép hành động tồi tệ này xảy ra! Thay vì giúp đỡ kẻ bạo hành, bạn chỉ đang khiến vấn đề ngày càng tồi tệ mà thôi. 

Kẻ bạo hành bạn cứ liên tục cầu xin bạn ở lại

Khi đối mặt với những hậu quả mình gây ra, kẻ bạo hành thường cầu xin bạn cho thêm cơ hội, mong được tha thứ và hứa rằng sẽ thay đổi. Có thể họ đang bày tỏ thật lòng trong lúc đó, nhưng mục đích thật sự chỉ là giữ thế chủ động và không cho bạn rời đi, tệ hơn nữa là ngăn bạn báo với người có thẩm quyền về hành vi bạo lực của họ. Sau khi bạn đã đồng ý tha thứ, phần lớn những kẻ bạo hành sẽ lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục việc bạo hành và ngược đãi như trước.

Dù kẻ bạo hành đã đi khám tâm lý

Trong trường hợp đối phương đang tham gia những buổi tư vấn của các bác sĩ tâm lý, không có điều gì đảm bảo rằng họ sẽ thay đổi cả. Bạn biết đó, nhiều kẻ bạo hành vẫn tiếp tục có những hành vi không lành mạnh sau khi tham gia tư vấn tâm lý. Nếu họ sẵn sàng nhận lỗi của mình, không viện cớ hay đổ lỗi cho người khác thì đó quả là một dấu hiệu tốt. Thế nhưng bạn vẫn phải xem xét và đưa ra quyết định rời đi hay ở lại dựa trên con người hiện tại của họ, chứ không phải con người bạn cho rằng họ có thể trở thành trong tương lai

Mặt khác, bạn có thể lo lắng chuyện gì sẽ xảy ra sau khi mình chấm dứt mối quan hệ với đối phương. Thậm chí bạn có thể sợ hãi và hoang mang không biết sẽ đi đâu hay nuôi nấng những đứa con của mình như thế nào đây. VYA thấu hiểu điều đó, nhưng hy vọng bạn đừng để những băn khoăn sợ hãi về tương lai níu chân mình ở lại một mối quan hệ nguy hiểm. Chúng mình luôn mong rằng bạn sẽ lựa chọn được hướng đi phù hợp và sáng suốt nhất trong tình huống này.

Dấu hiệu cho thấy người bạo hành bạn sẽ KHÔNG thay đổi

Kẻ bạo hành không thay đổi

Nguồn: michessentials

 • Coi nhẹ hay ngó lơ mức độ nghiêm trọng của vấn đề bạo hành;
 • Liên tục đổ lỗi cho những yếu tố khác về hành vi của mình;
 • Cho rằng bạn mới là người ngược đãi, lạm dụng họ trong mối quan hệ;
 • Ép bạn phải cùng đi tư vấn tâm lý với họ;
 • Nghĩ rằng bạn phải cho họ một cơ hội để sửa chữa;
 • Bạn phải cố gắng khuyên họ tiếp tục tham gia điều trị;
 • Nói rằng họ không thể thay đổi bản thân trừ khi bạn ở lại và hỗ trợ họ;
 • Cố gắng giành lấy sự thương cảm từ bạn, con cái bạn, gia đình và bạn bè của bạn;
 • Mong chờ được nhận điều gì đó từ bạn sau khi tham gia tư vấn, điều trị tâm lý;
 • Buộc bạn đưa ra quyết định về quan hệ của hai người.

Điều gì khiến bạn không dám rời khỏi mối quan hệ?

Thoát khỏi một mối quan hệ là điều không hề dễ. Đôi lúc, những lý do sau đây sẽ khiến bạn khó lòng chấm dứt mối quan hệ độc hại của mình:

 • Người ấy có quyền nuôi dưỡng con của bạn. Vì thế, việc bạn rời khỏi mối quan hệ này sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của con;
 • Vì đối phương đã ngăn cách bạn với gia đình và bạn bè nên bạn cảm thấy mình không còn nơi nào để đi;
 • Đối phương quản lý tài chính của bạn nên bạn không thể tự mình rời khỏi mối quan hệ;
 • Đối phương đe dọa sẽ tấn công, gây ảnh hưởng xấu đến bạn hoặc con của bạn;
 • Bạn phải chăm sóc người thân lớn tuổi hoặc trẻ em khuyết tật trong chính ngôi nhà của mình và cả đối phương nên không thể chấm dứt mối quan hệ theo ý muốn;
 • Sức khỏe của bạn bị giảm sút do gánh chịu bạo lực gia đình hoặc vì bệnh tật;
 • Bạn vẫn còn tình cảm với đối phương hay bạn sợ mình sẽ cô đơn trong khoảng thời gian còn lại của đời mình.

Bạn thân quý, bạn luôn có thể giải quyết những vấn đề nêu trên bằng cách nói chuyện với người mà bạn tin cậy, gia đình, bạn bè hoặc những người có thẩm quyền và có khả năng giúp bạn thoát khỏi mối quan hệ độc hại đó.

Mình không có tiền, cũng không biết phải đi đâu, làm sao đây?

Không có tiền

Trong một mối quan hệ mà nạn nhân bị lạm dụng hoặc kiểm soát chặt chẽ, kẻ bạo hành sẽ nắm toàn bộ quyền quản lý tài chính. Đồng thời, chúng hiếm khi cho phép nạn nhân đi làm, trò chuyện với gia đình và bạn bè xung quanh.

Bạn khoan lo lắng, ngay cả khi không có tiền bạc trong túi, bạn vẫn có thể tìm đến những nơi hỗ trợ chỗ ở miễn phí. Một số nơi còn giúp bạn trả chi phí di chuyển trong trường hợp bạn muốn đoàn tụ với gia đình hay đi đến nơi tạm trú khác. Để chắc chắn, bạn nhớ liên hệ các hotline tư vấn trước khi rời đi nhé. 

Ngoài ra, hãy tìm đến những nơi tạm lánh, tạm trú ở gần bạn khi bạn quyết định rời khỏi mối quan hệ độc hại của mình. Nếu sự an toàn và hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào việc rời đi, chúng mình hy vọng bạn hãy nhớ rằng: mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, từ việc làm sao để thoát khỏi bạo hành, cách bảo vệ bản thân hậu bạo hành, cho đến cách chuẩn bị cho việc xây dựng những mối quan hệ lành mạnh hơn trong tương lai đó! 


Việc đưa ra một quyết định trong tình huống này thật không dễ dàng nhưng hãy luôn nhớ: Bạn và an toàn của bạn là quan trọng hàng đầu. Nếu đang ở trong tình trạng nguy hiểm, hãy liên lạc ngay với cơ quan chính quyền, những người bạn tin tưởng; và cũng đừng quên mọi người xung quanh luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn. VYA mong rằng bạn sẽ luôn an toàn và hạnh phúc trong tình cảm nhé!


Tài liệu tham khảo

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây