Mối quan hệ có hại: Làm sao để thoát khỏi bạo hành

Thời gian đọc: 7 phút

Mối quan hệ có hại đang là từ khóa rất hot, thế nhưng ngoài sự chỉ trích dành cho kẻ bạo hành ra thì những cố gắng để hỗ trợ nạn nhân vẫn còn rất hạn chế. Hơn nữa, định kiến giới cũng là trở ngại lớn lao trong quá trình tìm kiếm sự giúp đỡ này. Vậy nạn nhân phải làm những gì để bảo vệ mình? Cùng tìm hiểu ngay với VYA (Vietnam Youth Alliance) thôi nào! 

Kế hoạch của bạn cần sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy

Nhận được sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy

Nguồn: Toronto Love Doctor

Có thể bạn không tin, nhưng rất nhiều người có thể giúp bạn nghĩ về các cách để thoát khỏi mối quan hệ có hại một cách an toàn. Thế nhưng, việc kẻ bạo hành biết được bạn đang có suy nghĩ bỏ đi có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn. Hãy chỉ nói chuyện với những người mà chắc chắn sẽ không tiết lộ cho kẻ bạo hành về kế hoạch của bạn:

Bác sĩ hay điều dưỡng của bạn

Phần lớn mọi người đều gặp bác sĩ hoặc điều dưỡng một lần mỗi năm để kiểm tra sức khỏe định kỳ, vì vậy hãy thử đi gặp bác sĩ hay điều dưỡng mà không có kẻ bạo hành của mình. Nếu kẻ bạo hành khăng khăng đi cùng, hãy viết lên một tờ giấy rằng bạn muốn gặp bác sĩ hay điều dưỡng một mình và đưa nó cho nhân viên ở đó, hoặc liên hệ trước với phòng khám để trao đổi về những gì bạn cần.

Một cách khác là hãy bảo với kẻ bạo hành rằng bạn cần được ở riêng để nói về một vấn đề sức khỏe riêng tư. Không chỉ vậy, một cách khác nữa là nói với kẻ bạo hành đó (ở một nơi mà những người khác có thể nghe thấy) rằng quy định của bác sĩ đã chỉ rõ là chỉ có bệnh nhân được phép vào phòng khám thôi.

Giáo viên, chuyên viên tư vấn hoặc hiệu trưởng của trường con bạn theo học

Một người lớn ở trường của con bạn có thể giúp bạn kết nối với những địa điểm hỗ trợ người bị bạo hành và những nơi an toàn khác trong cộng đồng của bạn. Các giáo viên và những người khác ở trường học của con bạn sẽ thường có mong muốn giúp đỡ gia đình của những đứa trẻ mà họ đang giảng dạy.

Bộ phận nhân sự

Nếu bạn không làm việc tại nhà, bộ phận nhân sự ở chỗ làm của bạn có thể kết nối bạn với một chương trình hỗ trợ nhân viên (Employee Assistance Program – EAP) hoặc các tổ chức/chương trình khác tương đương trong cộng đồng của bạn để tham vấn.

Gia đình hoặc bạn bè

Người thân trong gia đình hay bạn bè quen biết bạn từ trước có thể sẽ giúp đỡ được bạn. Nếu bạn có nhiều hơn một người thân trong gia đình có thể giúp bạn, hãy để tất cả mọi người hợp tác với nhau để giúp bạn. Và nhớ rằng: luôn luôn giữ cái đầu tỉnh táo.

Đọc thêm: 6 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị bạo hành

12 chỉ dẫn lên kế hoạch rời đi an toàn

Rời đi an toàn

Nguồn: liveyourtruestory.com

Cho dù đã sẵn sàng thoát khỏi kẻ bạo hành hay chưa, dưới đây là những bước bạn cần phải thực hiện để bảo vệ cho bản thân. 12 chỉ dẫn an toàn này có thể tạo ra giúp bạn tránh những tổn thương không đáng có và trốn thoát khỏi kẻ bị bạo hành thành công:

 1. Cất các vũ khí như súng, dao vào tủ và khóa lại, càng khó lấy càng tốt;
 2. Không quàng khăn hay đeo những trang sức dài có thể bị dùng để siết cổ bạn;
 3. Lên kế hoạch xem bạn sẽ làm gì nếu có ai đó nói cho kẻ bạo hành kế hoạch của bạn hoặc kẻ đó tự phát giác ra kế hoạch;
 4. Nắm rõ những dấu hiệu, hành vi cảnh báo về kẻ bạo hành. Bạn cần để ý những dấu hiệu khi kẻ bạo hành bạn đang buồn bực và có thể trở nên giận giữ hoặc bạo lực;
 5. Nghĩ ra thật nhiều lý do đáng tin bạn có thể dùng để rời khỏi nhà (cả ban ngày lẫn ban đêm) nếu bạn cảm thấy sắp gặp rắc rối;
 6. Tìm ra những khu vực an toàn trong nhà. Hãy tránh những nơi nhỏ, kín, không có lối ra (như tủ quần áo hay nhà vệ sinh) hay những phòng chứa vật dụng có khả năng gây sát thương (bếp). Nếu có thể, hãy tới phòng có điện thoại, một cánh cửa dẫn ra ngoài và/hoặc cửa sổ;
 7. Nếu tạm thời không thể tránh được việc bị tấn công một cách bạo lực, hãy bảo vệ mình đúng cách. Chui vào một góc và cuộn tròn lại, bảo vệ khuôn mặt của mình và tay để hai bên cạnh đầu, các ngón tay khép chặt lại;
 8. Nghĩ ra một từ làm mật mã. Bạn cần đặt một từ, cụm từ hay dấu hiệu mà bạn có thể dùng để cho bạn bè, hàng xóm hay đồng nghiệp biết rằng bạn đang gặp nguy hiểm và họ nên gọi cảnh sát;
 9. Giữ điện thoại di động, bằng chứng bạo hành và những giấy tờ quan trọng khác ở gần bạn. Nếu bạn cần phải rời đi ngay lập tức để có thể thoát khỏi việc bị bạo hành, bạn sẽ cần đem theo bằng chứng về việc bạo hành và những giấy tờ quan trọng như hộ chiếu và bằng lái xe. Có thể sẽ an toàn hơn nếu bạn cất những thứ trên ở ngoài nhà;
 10. Sẵn sàng rời đi một cách nhanh chóng. Bạn nên giữ cho xe đầy xăng và hướng ra đường mọi lúc. Nếu bạn sử dụng xe ô tô, hãy đảm bảo cửa bên người lái không khóa. Hãy giấu chìa khóa xe dự phòng ở nơi bạn có thể nhanh chóng lấy được. Trước đó, bạn cũng cần cất tiền mặt, quần áo dự phòng, những số điện thoại và giấy tờ quan trọng ở một nơi an toàn bên ngoài nhà của bạn (ví dụ như nhà một người bạn);
 11. Tập cách trốn thoát nhanh và an toàn. Hãy xem xét kỹ hoặc tập dượt kế hoạch tẩu thoát để biết được chính xác những gì cần làm nếu bị kẻ bạo hành tấn công;
 12. Luôn luôn giữ một chiếc điện thoại trong tầm tay và ghi nhớ/lưu những số điện thoại mà bạn có thể gọi xin giúp đỡ. Bạn cần hỏi nhiều người đáng tin cậy khác xem bạn có thể liên lạc với họ khi cần đi nhờ xe, cần nơi ở hay cần giúp gọi cảnh sát hay không. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng thêm số điện thoại liên lạc khẩn cấp nếu cần thiết.

Nếu bạn đang mang thai

Nếu bạn đang mang thai

Nguồn: Medical Xpress

Nếu ngôi nhà bạn ở có cầu thang, hãy cố gắng ở lại tầng một. Co người lại như em bé, cuộn tròn quanh bụng của bạn trong trường hợp bạn bị tấn công là một chiến thuật tối ưu để có thể giữ an toàn.

Những chuyến đi khám sản khoa có thể là cơ hội để nói ra những chuyện đang xảy ra trong mối quan hệ của bạn. Nếu kẻ bạo hành đi khám cùng với bạn, hãy lựa lúc hắn ra khỏi phòng để bảo người khám cho bạn (hay thậm chí là lễ tân) nghĩ ra một lý do để có thể nói chuyện với họ một mình.

Nếu bạn ở lại

Nếu bạn ở lại

Nguồn: WKBT

Trong trường hợp bạn không thể rời đi hay chưa thể quyết định xem có nên ở lại với kẻ bạo hành trong thời điểm này hay không, sau đây là một vài cách đối phó để cải thiện tình hình và bảo vệ bản thân bạn cũng như các con của bạn:

1. Liên hệ với chương trình bảo vệ/hỗ trợ nạn nhân về bạo lực gia đình hoặc tấn công tình dục ở khu vực của bạn

Họ có thể hỗ trợ bạn về mặt tinh thần, tham vấn, đồng cảm, cung cấp cho bạn chỗ ở khẩn cấp an toàn, thông tin và các dịch vụ khác, dù bạn quyết định ở lại hay rời bỏ mối quan hệ.

2. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ vững chắc trong mức độ cho phép của kẻ bạo hành 

Chưa bao giờ là quá muộn để xây dựng một mạng lưới có thể giúp đỡ bạn, vì thế hãy giao tiếp với mọi người, tham gia các hoạt động bên ngoài và khuyến khích các con của bạn cũng làm như vậy.

3. Hãy đối xử tử tế với bản thân! 

Hãy giữ cái nhìn lạc quan và trò chuyện nhiều hơn với bản thân. Hơn nữa, bạn cần tự vực dậy tinh thần bản thân để đối chọi lại những lí lẽ tiêu cực từ kẻ bạo hành. Thêm vào đó, hãy dành thời gian cho những hoạt động mà bạn yêu thích nữa nhé.

Đọc thêm: Chấm dứt mối quan hệ độc hại: Nên hay không?

Lời cuối cùng của VYA cũng là một lời khuyên: hãy giữ cái đầu tỉnh táo. Có thể bạn đã lỡ tin vào những lời mật ngọt của kẻ bạo hành, cũng có thể là bạn tạm thời không thể thoát khỏi kẻ bạo hành. Dù gì đi nữa, hãy tỉnh táo để bảo vệ bản thân mình trước tiên, bạn nhé!


Tài liệu tham khảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây