5 cách bảo vệ bản thân khi rời khỏi mối quan hệ độc hại

Thời gian đọc: 8 phút

Những mối quan hệ là nền tảng xây dựng nên đời sống xã hội của mỗi cá nhân. Một mối quan hệ lành mạnh, an toàn sẽ giúp bạn phát triển một cách toàn diện nhất. Ngược lại, một mối quan hệ làm bạn cảm thấy bị bạo hành cả về mặt thể chất lẫn tinh thần sẽ khiến bạn dễ gặp phải các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thể chất và tâm lý.

Vậy nếu phát hiện mình đang trải nghiệm một mối quan hệ như thế, bạn có thể vượt qua bằng những cách nào? Hãy cùng VYA tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tuy không mới nhưng vẫn vô cùng quan trọng này nhé! 

Bảo vệ sự riêng tư của bạn

Bảo vệ sự riêng tư

Nguồn: Pinterest

Điện thoại, máy tính

Khi cầu cứu và xin sự giúp đỡ từ bên ngoài cho các vấn đề như lạm dụng và bạo lực gia đình, việc xoá đi dấu vết trong điện thoại hoặc máy tính thật sự rất quan trọng vì những kẻ bạo hành thường sẽ giám sát việc sử dụng điện thoại, máy tính và internet của nạn nhân. Hãy tập sử dụng điện thoại của một người bạn, hàng xóm hoặc sử dụng điện thoại công cộng ngay bây giờ bạn nhé!

Hãy kiểm tra cài đặt trước khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính. Ngày nay có vô số các ứng dụng nghe lén, đọc trộm tin nhắn, quản lý việc sử dụng internet và theo dõi vị trí. Hãy cân nhắc đến việc tắt điện thoại nếu bạn không sử dụng đến hoặc bỏ hết mọi thiết bị truyền phát tín hiệu nếu bạn đang chạy trốn khỏi kẻ bạo hành.

Để giữ kín liên lạc và thuận tiện hơn trong việc di chuyển, hãy tự chuẩn bị cho bản thân mình một chiếc điện thoại dự phòng có gắn sim. Hãy chắc chắn rằng kẻ bạo hành không biết đến chiếc điện thoại này nhé!

Nếu bạn tìm kiếm sự giúp đỡ qua mạng, cách an toàn nhất là sử dụng một chiếc máy tính ở nơi công cộng. Vì nếu như sử dụng máy tính đã bị theo dõi mà không biết cách xóa hết hoạt động của mình hoặc dữ liệu truy cập đi, kẻ bạo hành sẽ nghi ngờ bạn đang cố che giấu một điều gì đó. Bạn cũng có thể dùng máy tính tại các địa điểm như là thư viện, quán internet hoặc mượn máy của một người bạn mà bạn quen biết. 

Tài khoản mạng xã hội, thẻ ngân hàng, email

Trong trường hợp kẻ bạo hành nắm giữ các thông tin truy cập vào mạng xã hội, thẻ ngân hàng, ứng dụng nhắn tin, email và các tài khoản khác của bạn, hãy thay đổi hoàn toàn tên đăng nhập và mật khẩu. Thậm chí kể cả bạn không nghĩ là kẻ bạo hành sẽ biết được các thông tin cá nhân này, thì phần lớn những kẻ đó có thể đã đoán được bằng cách sử dụng các phần mềm gián điệp để ghi lại những thông tin này. 

Bạn nên tránh dùng sinh nhật, biệt danh và các thông tin khác cho tài khoản và mật khẩu của mình nhé vì đây là những thông tin có thể kẻ bạo hành đã biết rất rõ!

Bảo vệ bản thân khỏi sự giám sát và các thiết bị ghi hình, ghi âm

Những kẻ bạo hành không cần thiết phải rành về công nghệ để có thể sử dụng các đồ công nghệ nhằm giám sát nạn nhân. Các thiết bị theo dõi có thể rất đơn giản như máy quay bí mật, máy quay an ninh và máy quay giám sát em bé.

Một số các ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể cho phép kẻ bạo hành quản lý việc sử dụng điện thoại và theo dõi việc đi lại của bạn.

Ngoài ra, các thiết bị định vị toàn cầu (GPS) được giấu trong xe, ví, điện thoại hoặc các vật dụng khác mà bạn mang bên mình cũng có thể trở thành công cụ để kẻ bạo hành giám sát những nơi bạn đã đi qua. 

Nơi trú ẩn khỏi bạo lực gia đình cho những người đang cầu cứu sự giúp đỡ

Sự giúp đỡ nếu bị xâm phạm

Nguồn: Collater.al

Nếu bạn là người dưới 18 tuổi và đang phải trải qua bạo hành

Đối với người dưới 18 tuổi, hãy gọi tới Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Nếu bạn đang bị bạo hành 

Dưới đây, VYA xin đưa ra một số địa điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo hành:

Ngôi Nhà Bình Yên (Trung tâm Phụ nữ và phát triển thuộc Hội LHPN Việt Nam)

Ngôi Nhà Bình Yên là một địa chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn, tham vấn và Nhà tạm lánh miễn phí cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành gia đình. Nơi đây luôn có nhân viên chuyên môn bao gồm: Nhân viên tham vấn, Nhân viên xã hội, Nhân viên trực tổng đài trực 24/24 để tham vấn, giải cứu và duy trì hoạt động hỗ trợ miễn phí cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục.

 • Liên hệ: 1900-969-680 hoặc 0946-833-380/0946-833-384;
 • Địa chỉ: Phòng Tham vấn – Tầng 4 Nhà B – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Số 20 Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ngôi nhà Ánh Dương – Quảng Ninh

Ngôi nhà Ánh Dương là địa chỉ tin cậy cho phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, xâm hại tại tỉnh Quảng Ninh. 

Nơi đây cung cấp các dịch vụ như: Tham vấn, tư vấn cho nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới bao gồm trị liệu tâm lý, cung cấp nơi tạm lánh an toàn trong trường hợp khẩn cấp, hỗ trợ chăm sóc y tế thiết yếu, chuyển tuyến và kết nối hỗ trợ tư pháp, trang bị kỹ năng sống, kết nối dạy nghề và tạo việc làm, kết nối chuyển gửi để hòa nhập cộng đồng.

CSAGA – Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên 

Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền cho nhóm phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi kỳ thị và bạo lực tại Việt Nam.

CSAGA hiện nay có 4 chương trình: Phụ nữ, Nam giới, Trẻ em và LGBTQ – Nữ yêu nữ. Với chương trình LGBTQ – Nữ yêu nữ, tổ chức tập trung tăng cường tiếng nói, sự hiện diện của cộng đồng đồng tính nữ cũng như thúc đẩy quyền của cộng đồng LGBTQ.

 • Đường dây nóng tư vấn: 024-3333-5599 hoặc 094-1409-119;
 • Facebook CSAGA;
 • Địa chỉ: Số 35, Ngõ 66, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

HAGAR VIETNAM 

Hagar International là 1 tổ chức toàn cầu có trụ sở ở Thụy Điển, có sứ mệnh hỗ trợ những nạn nhân của nạn buôn bán người, nô lệ tình dục, xâm hại tình dục và bạo lực gia đình. Với cách hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn, Hagar cung cấp các dịch vụ toàn diện để mỗi cá nhân có thể phục hồi và hàn gắn. Các dịch vụ Hagar cung cấp bao gồm: 

 • Nhà ở an toàn: Cung cấp nơi trú ẩn an toàn và nhu yếu phẩm trong trường hợp KHẨN CẤP;
 • Chăm sóc y tế: Cung cấp hỗ trợ y tế như chăm sóc ban đầu, khám sức khỏe tổng thể;
 • Hỗ trợ pháp lý: Cung cấp tham vấn pháp lý và kết nối làm việc với luật sư;
 • Tham vấn và trị liệu tâm lý: Đánh giá tâm lý ban đầu và trị liệu chuyên sâu; Hoạt động tâm lý nhóm;
 • Hỗ trợ học nghề và kết nối việc làm: Tham vấn định hướng nghề và hỗ trợ tìm kiếm việc làm;
 • Giáo dục và đào tạo kỹ năng sống.

Tất cả các dịch vụ trên đều được hỗ trợ MIỄN PHÍ cho phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi nạn buôn người, bạo lực và xâm hại tình dục tại 3 địa bàn: Hà Nội, Yên Bái và Nghệ An.

Ngoài ra, Hagar phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức đoàn thể và tổ chức xã hội trong việc nâng cao năng lực cho cán bộ cấp cơ sở và tuyên truyền về mua bán người và bạo hành gia đình.

 • Đường dây nóng tư vấn: 0943111967;
 • Facebook HAGAR Vietnam;
 • Địa chỉ: Số 152 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội 

Trung tâm y tế, công an phường, xã

Nếu kẻ bạo hành có ý định làm hại bạn, nhưng bạn lại không thể hoặc không tiện đi đến những nhà tạm lánh hoặc địa điểm hỗ trợ cụ thể (ví dụ như khi bạn là nam hoặc là người thuộc cộng đồng LGBT), hãy rời khỏi và đến ngay những nơi đông người, bệnh viện, trung tâm y tế, công an quận, huyện, nhà của người mà bạn tin tưởng (hãy chắc chắn họ có thể giúp đỡ bạn đã nhé!).

Bảo vệ bản thân sau khi đã rời đi

Làm sao để rời khỏi mối quan hệ bạo hành một cách an toàn? Bấm vào link để xem ngay bạn nhé!

Việc giữ cho bản thân an toàn khỏi kẻ bạo hành sau khi rời đi vẫn quan trọng như khi bạn vẫn còn ở gần kẻ bạo hành. Để bảo vệ bản thân, bạn có thể sẽ cần thay đổi nơi ở để kẻ bạo hành không tìm được mình. Ngoài ra, nếu bạn có con, chúng có thể sẽ phải chuyển trường.

Nếu bạn không có khả năng thay đổi chỗ ở, hãy thận trọng. Báo với cơ quan chức năng về hành vi bạo hành của kẻ bạo hành để nhận được sự bảo vệ, cũng như hỗ trợ về pháp lý kịp thời.

Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt: đi đường khác tới chỗ làm, tránh những nơi mà kẻ bạo hành có thể tìm được bạn, thay đổi bất cứ cuộc hẹn nào mà kẻ đó biết, tìm một nơi mua sắm và làm việc khác.

Bạn cũng nên giữ một chiếc di động bên mình mọi lúc và sẵn sàng gọi 113 (hoặc số các dịch vụ khẩn cấp khác) nếu bạn nhìn thấy kẻ bạo hành bạn trước đây.

Nếu bạn còn là một học sinh và người bạo hành bạn là người học cùng trường, hãy báo ngay với người thân, nhà trường, cơ quan chức năng và giới truyền thông để được giải quyết nhanh chóng.

Giữ bí mật về địa chỉ mới của mình

Hãy sử dụng địa chỉ bưu cục thay địa chỉ nhà trong trường hợp muốn nhận thư từ, hàng hóa. Xem danh sách bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) gần nơi ở của mình ngay nha!

Đóng tài khoản và thẻ tín dụng cũ, đặc biệt khi bạn từng dùng chung chúng với kẻ bạo hành. Khi bạn mở tài khoản mới, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một ngân hàng khác.

Thông thường, sẽ tốn một khoảng thời gian để lệnh cách ly có hiệu lực. Nhưng nếu bạn bị chấn thương một cách nghiêm trọng, yêu cầu cách ly của bạn sẽ lập tức được xem xét. Trong những trường hợp khác (bạo hành tinh thần, lời đe dọa), chính quyền địa phương thường sẽ tìm cách để hàn gắn mối quan hệ của bạn hoặc chỉ đưa ra cảnh cáo với kẻ bạo hành.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân liệu mình có nên rời khỏi mối quan hệ bạo hành không, bài viết này VYA dành riêng cho bạn.

Cho dù bạn đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào – đã thoát khỏi kẻ bạo hành hay vẫn phải cố gắng tìm cách thoát ra – hãy nhớ rằng, sự an toàn của bản thân là vấn đề quan trọng nhất. Hy vọng thông qua những giải pháp, cũng như những địa chỉ mà VYA đã gợi ý, bạn có thể sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúc các bạn luôn có những mối quan hệ lành mạnh! 


Tài liệu tham khảo

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây