Đổ vỡ trong chuyện tình cảm và 8 dấu hiệu bạn nên chú ý

Thời gian đọc: 7 phút

Tìm được nhau vốn không phải chuyện dễ dàng; thế nhưng việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ lại là một chuyện khác nữa. Biết bao người đến với nhau, nhưng rồi lại chia xa vì những vấn đề – từ lớn đến mức nhìn vào ta có thể nhận ra ngay, cho tới nhỏ nhặt dồn nén lại đợi ngày bùng cháy – xuất hiện trong mối quan hệ. Chính vì thế, việc nhận ra các vấn đề tồn tại trong chuyện tình cảm là vô cùng quan trọng. Đừng lo! VYA sẽ cùng bạn nhận diện xem mối quan hệ của mình có những vấn đề ấy không nhé! 

Mối quan hệ giữa người ân nhân và nạn nhân

Mối quan hệ giữa người ân nhân và nạn nhân
Nguồn ảnh: ApplicantPro

Nói thật là cả hai bên sẽ cảm thấy hạnh phúc, nhưng chỉ trong thời gian đầu của mối quan hệ. Khi bạn đang cứu giúp ai đó hay được giải cứu, cảm giác sẽ thật mãn nguyện. Nhưng nếu bạn chỉ mãi nhìn từ một phía, dù cho là luôn luôn cần sự giúp đỡ hay luôn phải là người anh anh hùng, mối quan hệ này sẽ khó có thể lâu dài.

Ân nhân sẽ cho rằng nạn nhân là một người bất lực, bất an và có quá nhiều đòi hỏi.  Người chịu ơn sẽ cảm thấy thấp kém vì, đôi khi, những người trong mối quan hệ sẽ giúp nhau tránh phạm sai lầm và cho nhau sự an ủi khi mọi thứ đang bất ổn. Không có gì sai nếu vai trò đó liên tục thay đổi giữa hai người, nhưng hãy coi chừng sự đổ vỡ.

Lảng tránh các vấn đề khó khăn

Lảng tránh các vấn đề khó khăn
Nguồn ảnh: NPR

Những khó khăn thì vẫn luôn luôn tồn tại, và không có gì sai khi muốn tránh né chúng. Nhưng bỏ qua một cách hoàn toàn những vấn đề hiện hữu sẽ giết chết mối quan hệ của đôi bên. Những vấn đề đó không biến mất – chúng chỉ tạm thời lắng xuống, và sẽ bùng phát khi những căng thẳng dâng cao hoặc khi một trong hai đang tức giận. Để mối quan hệ thực sự là mối quan hệ lành mạnh, cả hai cần tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết những sự bất đồng giữa hai bên.

Vượt qua những giông bão cùng nhau, mối quan hệ giữa hai người sẽ được bền vững hơn.

Những mối quan hệ khác của bạn dần bị rạn nứt

Những mối quan hệ khác của bạn dần bị rạn nứt
Nguồn ảnh: Dreamstime

Một trong những ý tưởng nguy hại nhất được truyền tải qua nền văn hóa nhạc pop là sự lãng mạn hóa câu nói “Anh/Em là mọi thứ em/anh cần.” Và, đoán xem, đó lại chính là một dấu hiệu của sự đổ vỡ. Được chiếm một vị trí quan trọng trong tim người ấy và chỉ một người ấy đó có thể rất cuốn hút và dễ khiến con người ta say đắm trong những sự quan tâm ngọt ngào, hay thậm chí là mộng tưởng. Tuy nhiên đằng sau trí tưởng tượng của bạn, người mà bạn cho rằng yêu thương, quan tâm bạn lại có thể khiến bạn dần cắt đứt đi những mối quan hệ với bạn bè và gia đình. Điều này là vô cùng nguy hiểm, có hại cho cuộc sống của bạn về mọi mặt.

Không ai có thể và cũng không nên là “tất cả thế giới” của một ai khác. Chúng ta may mắn nhất cũng chỉ có thể chiếm phần chủ yếu của thế giới người đó. Mỗi một người chúng ta đều cần những sự quan tâm và hỗ trợ từ những người không phải nửa kia của mình, ví như cha mẹ hoặc bạn bè, nhất là khi con đường đời trở nên khó khăn và gập ghềnh. Chúng ta cần kết nối với nhiều người, trong nhiều mối quan hệ khác nhau để có thể đáp ứng những mong muốn và nhu cầu vô cùng đa dạng của mỗi con người.

Nhấn vào đây để học cách chuẩn bị cho một mối quan hệ yêu đương

Vấn đề về lòng tin và những nghi hoặc vô căn cứ

Vấn đề về lòng tin và những nghi hoặc vô căn cứ
Nguồn ảnh: nadia_bormotova

Một số người đến với một mối quan hệ mới với những vết thương còn chưa lành bởi sự phản bội từ người cũ. Điều này có thể dẫn tới những nghi ngờ vô lý, vô căn cứ. Nếu người ấy của bạn không tin tưởng bạn, hai người không thể có mối quan hệ nào cả.

Bạn trong tình huống bạn cảm thấy luôn bị thử thách. Nếu bạn không thể để bản thân tin tưởng một người đã hết lòng quan tâm chăm sóc bạn dù cho người ấy không làm gì để mất lòng tin của bạn, bạn cần phải xem lại bản thân mình. Một mối quan hệ không thể phát triển bền vững nếu một trong hai cảm thấy không được tin tưởng.

Nhấn vào đây để tìm hiểu xây dựng mối quan hệ tình cảm dài lâu

Không rõ ràng với người yêu cũ

Không rõ ràng với người yêu cũ
Nguồn ảnh: Kristina Rudkevica

Một số người đến với một mối quan hệ mới với những vết thương còn chưa lành bởi sự phản bội từ người cũ. Điều này có thể dẫn tới những nghi ngờ vô căn cứ. Nếu người ấy của bạn không tin tưởng bạn, hai người không thể có mối quan hệ nào cả.

Bạn cảm thấy luôn bị thách thức. Nếu bạn không thể tin tưởng một người đã hết lòng quan tâm chăm sóc bạn dù cho người ấy không làm gì để mất lòng tin của bạn, bạn cần phải xem lại bản thân mình. Một mối quan hệ không thể phát triển bền vững nếu một trong hai cảm thấy không được tin tưởng.

Không quan tâm đến con cái của bạn

Không quan tâm đến con cái của bạn
Nguồn ảnh: Dreamstime

Nếu bạn có con (dù chúng có sống chung với bạn hay không), tình cảm và sự quan tâm của bạn dành cho những nhu cầu của chúng không được phép mất đi. Bất cứ một ai cũng không được phép bắt buộc bạn chọn giữa con bạn và họ. Nếu họ làm thế, họ không xứng đáng với bạn.

Bạn không nên giới thiệu người yêu mới với con của bạn trừ khi bạn chắc rằng mối quan hệ đó là lâu dài. Nhưng trước khi hai người tiến đến mối quan hệ sâu sắc với nhau, hãy tìm hiểu xem liệu người ấy có sẵn sàng chấp nhận con riêng của bạn và có sẵn lòng nuôi dưỡng con cùng với bạn không.

Quan tâm quá mức đến gia đình cha mẹ ruột

Quan tâm quá mức đến gia đình cha mẹ ruột
Nguồn ảnh: Dreamstime

Một mối quan hệ lành mạnh với cha mẹ mỗi bên sẽ giúp phát triển mối quan hệ. Nhưng nếu người quan trọng nhất đối với họ không phải người vợ/chồng hoặc người yêu mà là cha mẹ thì mối quan hệ đó sẽ không bền vững.

Nếu bạn cảm thấy người ấy không hề bênh vực bạn khi phụ huynh người ấy có những lời lẽ không hay về bạn; nếu người ấy luôn muốn có cha mẹ trong những khoảng thời gian đáng lẽ là của riêng hai người; hoặc nếu người ấy bàn bạc mọi vấn đề với cha mẹ mà không đoái hoài đến ý kiến của bạn nếu nó không giống với ý kiến của cha mẹ người ấy; hay nếu tiền bạc và thời gian của hai người lại bị người ấy dùng cho cha mẹ – bạn và người ấy sẽ không bao giờ có được một mối quan hệ thực sự.

Bất bình đẳng về kinh tế

Bất bình đẳng về kinh tế
Nguồn ảnh: Dreamstime

Thói quen thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm có thể khiến mối quan hệ của bạn nở hoa hoặc đổ vỡ. Đừng chỉ lướt qua vấn đề này như lướt web. Không ai trong một mối quan hệ nên cảm thấy bị lợi dụng, hay kém tự do. Và cũng không ai nên cảm thấy rằng mình không được quyền ý kiến về cách quỹ chung của hai người được sử dụng.

Bây giờ, VYA khuyên bạn hãy dành thật nhiều thời gian suy nghĩ về mối quan hệ của mình. Có thể đối phương của bạn đã nhìn ra một số vấn đề nhưng chưa nói, và có thể bạn cũng vậy. Điều bạn cần làm là suy nghĩ kĩ càng và trao đổi thẳng thắn với đối phương. VYA xin chúc bạn có một tình yêu thật đẹp. 


Tài liệu tham khảo

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây