Hẹn hò trên ứng dụng và trang web

Thời gian đọc: 8 phút

Nói về tìm bạn bốn phương, quả thật là có “trăm phương nghìn kế”. Ta có thể gặp gỡ các “đối tượng” tại trường, lớp, thông qua bạn bè, tại các bữa ăn uống,… Và hơn thế nữa, ta còn có thể quen biết nhau qua mạng hoặc thông qua các ứng dụng hẹn hò. Nhiều người cảm thấy cách làm quen này có vẻ khá choáng ngợp, nhưng trên thực tế, việc hẹn hò “ảo” cũng không khác gì mấy so với các phương thức truyền thống. Nhưng một vài lời khuyên cũng đâu dư thừa lắm đâu, phải không? Vì vậy trong bài viết dưới đây, Vietnam Youth Alliance muốn chia sẻ với các bạn một số “bí kíp” trước khi bạn cất bước lên đường đi tìm những “cuộc vui” và những mối quan hệ mới qua mạng.

Bước chân đầu tiên vào “thế giới hẹn hò trực tuyến”? Hãy để chúng mình dẫn lối!   

Ngày càng nhiều người bước chân vào thế giới ảo để tìm những người bạn mới. Lý do ư? Rất nhiều: Dễ thực hiện, không cần phải di chuyển, chi phí thấp/không mất chi phí,… Nhưng lý do lớn nhất có lẽ là bởi vì… ai cũng đang làm thế! 

Đừng sợ rằng sẽ bị đánh giá thấp chỉ vì gặp gỡ người khác qua internet hoặc các ứng dụng. Sự phát triển của công nghệ giúp cho các ứng dụng hẹn hò ngày càng “hot”. Do đó, cũng có nhiều người đang “mở máy dò tìm” như bạn thôi!  

Phải đi đâu đây?

Các ứng dụng hẹn hò

Các ứng dụng hẹn hò phổ biến hiện nay phải kể đến chính là Tinder, Grindr hay Scissr. Đây đều là các ứng dụng hẹn hò có thể tải về từ điện thoại và miễn phí đó!

Mặc dù những ứng dụng này được tạo ra với mục đích ban đầu là tìm kiếm bạn tình nhưng bạn vẫn có thể sử dụng cho mục đích làm quen hoặc kết bạn. 

Người dùng sẽ phải tạo một hồ sơ cơ bản (đôi khi là đăng nhập thông qua các tài khoản mạng xã hội), và kết nối với mọi người trong một cùng có bán kính nhất định (xác định dựa vào hệ thống định vị toàn cầu – GPS). 

Một số trang web

Có hai loại trang web: thông thường và nghiêm túc. Tuy nhiên, cả hai đều yêu cầu người dùng tạo hồ sơ cá nhân chi tiết hơn các ứng dụng. Bạn cần liệt kê các sở thích cụ thể hoặc những điều ta mong muốn trong một mối quan hệ hoặc các cuộc tình chớp nhoáng. 

Các trang mai mối hẹn hò nghiêm túc hơn thường yêu cầu một khoản phí thành viên/phí đăng ký và đưa ra hứa hẹn rằng qua đó họ có thể tạo ra mối quan hệ “tâm đầu ý hợp” hoặc thành công hơn. 

Về đối tượng hướng tới, ngoài số đông bình thường, một số trang mạng lại hướng tới các cộng đồng nhất định (ví dụ như cộng đồng LGBTIQ+).

Các ứng dụng và trang web khác

Hiện nay, người ta có thể quen biết nhau mọi lúc qua các loại nền tảng mạng xã hội. Nhờ những cuộc gặp gỡ trực tuyến ấy, họ có thể tạo dựng được nhiều mối quan hệ như tình bạn, tình dục và cả tình yêu. 

Việc quen biết nhau qua những nhóm hoặc diễn đàn tập trung những người có chung một sở thích hoặc thói quen cụ thể nào đó cũng khá phổ biến. Nếu bạn cởi mở với những mối quan hệ trên mạng, chuyện này có thể diễn ra ở mọi nơi.

Tạo hồ sơ cá nhân

Cho dù là ngắn gọn hay chi tiết, thì hồ sơ của bạn cũng nói lên rất nhiều về bạn. Tất cả những chi tiết, từ các bức ảnh bạn chọn để miêu tả bản thân cho đến tên hiển thị của bạn cũng có thể ảnh hưởng tới cách người khác tương tác với bạn.

Để tạo dựng một hồ sơ ưng ý với bản thân mình, bạn nên trả lời đủ các câu hỏi dưới đây:

Nên đưa bao nhiêu thông tin cá nhân lên mạng?

Có người sẽ đưa mọi thông tin về bản thân lên các trang hẹn hò. Ngược lại, có người lại vô cùng kín đáo trong việc chia sẻ thông tin về mình. Dù thế nào đi chăng nữa, hãy nhớ kỹ điều sau đây: biết rõ mình đang đưa những thông tin gì lên, và thứ mình đưa lên có thật sự khiến mình thoải mái hay không.

Nhu cầu của mình là gì?

Bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài? Tình bạn? Hay chỉ tìm cách thỏa mãn nhu cầu thể xác?

Hãy chọn ứng dụng/trang web phù hợp với nhu cầu của mình. Sau đó, hãy trình bày hồ sơ thật rõ ràng để tránh sự nhầm lẫn cũng như hiểu lầm. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi ý định của mình bất cứ lúc nào bạn muốn.

Thông tin mình đưa ra có an toàn và chính xác hay không?

Nói dối về tuổi tác, nghề nghiệp, hoặc sử dụng ảnh cũ/không chính xác có thể khiến bạn khó mà có được sự tin tưởng từ người xung quanh. Hãy xem xét những thông tin hoặc ảnh mà bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ trên mạng.

Bàn luận về vấn đề tình dục thì ra sao?

Mỗi con người là mỗi cá thể đặc trưng, không ai giống ai. Sở hữu những tấm hình nóng bỏng, công khai xu hướng tính dục và tình trạng quan hệ hiện tại hay không chỉ là ý muốn của mỗi cá nhân. Và với hẹn hò trực tuyến, ta không chỉ được tôn trọng về tính dục hay cách thể hiện bản thân như phương thức truyền thống, mà còn có thể ngừng tương tác (chặn) bất kỳ ai không tôn trọng chúng ta. 

Nếu đã tìm ra “người ấy” thì sao?

Bắt đầu trò chuyện

Khi bạn đã “kết đôi” với một người, thì bây giờ là lúc bắt đầu một cuộc trò chuyện! Bàn luận một chút về thông tin cơ bản của họ, hỏi thăm sức khỏe, chào hỏi thông thường. Khả năng thành công của những cách này khá thấp. Nhưng bạn có thể tiếp tục nếu đối phương tôn trọng bạn. Người phía bên kia có thể không trả lời vì nhiều lý do (xóa ứng dụng, không hứng thú,…). Nếu hai bạn không hợp nhau, việc từ chối/bị từ chối là lẽ thường tình.

Tôn trọng ranh giới cá nhân

Ai trong chúng ta cũng có một ranh giới nhất định. Có những người mong muốn mối quan hệ của họ không quá vội vã. Họ mong muốn bắt đầu với mức bạn bè và rồi lên đến bậc tình yêu,… Cần cân nhắc khi nói chuyện với đối phương về ranh giới của họ và cũng chia sẻ cả ranh giới của bản thân mình, để cả hai đều thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau.

Có thái độ tích cực về tính dục

Mỗi người sẽ có cách ta thể hiện và chia sẻ về tính dục của bản thân của riêng họ. Có thái độ tích cực với tính dục tức là tôn trọng thể hiện giới của mỗi cá nhân. Không ai mong muốn khi cởi mở về tính dục, tình trạng quan hệ và ảnh cá nhân sẽ nhận lại phán xét và miệt thị cả. Họ đơn giản chỉ là muốn tìm và kết nối được với những người cùng chung sở thích mà thôi.

Nắm chắc thời gian của bạn

Các ứng dụng giúp bạn không phải ngừng mọi công việc chỉ để được nói chuyện với một ai đó. Hãy làm điều bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp với thời gian biểu của mình.

Tự mình tìm kiếm

Nếu bạn đang thích một ai mà bạn bè của bạn iết, hãy hỏi bạn mình thông tin về họ. Nếu hai người không có bạn chung (trên Facebook, Instagram, LinkedIn,…), hãy tìm hiểu về người đó trên mạng xã hội để hiểu rõ hơn về người ấy. Nhưng hãy cẩn thận, đừng đi quá xa và xâm phạm quyền riêng tư của người đó. Và cũng nhớ rằng, người ở trên mạng xã hội và người ở đời thực có thể là hai phiên bản hoàn toàn khác nhau.

Thần chú: Chỉ là ghép đôi! Chỉ là ghép đôi! Chỉ là ghép đôi!

Kết nối với ai đó trên ứng dụng/trang web không đồng nghĩa với việc các bạn phải hợp nhau. Ta sẽ tự cảm nhận thấy người ấy có thực sự phù hợp để tiếp tục hay không, hoặc người đó có vấn đề gì với mình hay không.

Cũng nên cân nhắc việc thảo luận với bạn bè trước. Hãy lập ra một danh sách các đối tượng ổn và không. Bạn cũng có thể nhờ bất kỳ ai bạn tin tưởng để giúp bản thân quyết định ai mới là người phù hợp với mình.

Gặp gỡ ngoài đời thực

Khi nào thì nên?

Vài người chỉ muốn đi gặp ngay tức khắc. Nhưng với một số người thì thời gian có lẽ là câu trả lời với họ. Cách này hay cách khác đều chẳng sao hết. Sự kiên nhẫn và linh hoạt mới chính là chìa khoá có thể giúp các bạn hào hứng khi gặp nhau hơn mà không gặp trở ngại hay áp lực nào.

Địa điểm và thời gian cụ thể

Chọn sẵn một ngày và lên kế hoạch cho những hoạt động cụ thể là điều khá hữu ích. Tất nhiên, vì sự thoải mái và an toàn của đôi bên, cần cân nhắc hẹn gặp tại một địa điểm công cộng. Hãy nói cho người thứ ba biết địa điểm hẹn gặp của bạn và thời gian trở về vì đó có thể là một việc giúp đảm bảo an toàn cho bạn

Cùng tìm hiểu thêm vềBí kíp hẹn hò cho những buổi date thành công với VYA tại đây nhé!

Tự chuẩn bị việc đi lại

Nếu bạn phải phụ thuộc vào ai đó về việc đi lại hay chi phí trong cuộc hẹn, điều đó có thể dẫn tới nhiều áp lực và mong đợi. Mặc dù việc kỳ vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra như ý là điều hoàn toàn bình thường, nhưng đối phương không nên ép buộc bạn hay khiến bạn cảm thấy tội lỗi về quyết định của chính mình. Nếu có khả năng, hãy thử tự chi trả trong một vài buổi hẹn đầu tiên. Nếu bạn không thoải mái với việc để đối tượng hẹn hò của mình trả tiền, hãy tham gia những hoạt động không tốn chi phí. Bạn cũng có thể trò chuyện về vấn đề tiền bạc trước buổi hẹn để không ai cảm thấy mình đang mang nợ người kia.

Lên kế hoạch trước

Hãy suy nghĩ trước về các hoạt động tình dục. Bạn chỉ nên làm những việc mà mình cảm thấy thoải mái. Và nếu cần, hãy xem một số tài liệu hoặc thực hành về tình dục an toàn. 

Đôi bên cùng thoải mái

Đối phương đôi khi không giống hoàn toàn với khi họ trò chuyện trên mạng hoặc trên các ứng dụng. Chỉ vì đã trực tiếp gặp người ấy không có nghĩa là hai người hợp nhau. Việc hai bạn không có chung sở thích là điều rất bình thường, và nếu một trong hai cảm thấy không thoải mái vì bất cứ lý do gì thì hãy dừng lại. 


Tài liệu tham khảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây