Q? – Tò mò, thắc mắc, giải đáp

Nếu bạn đang ôm trong lòng câu hỏi “queer là gì?”, thì chắc chắn bạn đã ít nhất một lần tìm hiểu, thậm chí là hoang mang về bản dạng giới hay xu hướng tính dục. Tò mò, thắc mắc, bối rối, hoặc không thể xác định được những “nhãn” tính dục của bản thân dễ khiến chúng ta lo lắng, buồn bã hay thậm chí là bức bối với chính mình. Nếu bạn thấy mình thật sự mang những tâm trạng trên thì đây chính là bài viết cho bạn đấy. “Questioning” là một trong số vô vàn những giai đoạn mà chúng ta sẽ trải qua trong quá trình tìm hiểu bản thân, đặc biệt là về tính dục. Nếu bạn đang trên chặng đường khám phá chính mình mà vẫn chưa thể tìm ra lối thoát cho những bối rối về bản dạng giới và xu hướng tính dục thì hãy cùng Vietnam Youth Alliance tìm hiểu và “gỡ rối” ngay nhé!

“Queer”, “Questioning”, “Bi-curious” là gì?

Queer and Queenly pride 2019 celebration party lesbian pansexual questioning trans bi queer gay fan rainbow ottawa fierte pride flag drag queen drag
Nguồn ảnh: Elly Ayling, dribbble.com

“Queer”

Đây là thuật ngữ được sử dụng bởi một số người, đặc biệt là giới trẻ, để mô tả bản thân và/hoặc cộng đồng của họ. Được người trong cộng đồng cải tạo từ cách dùng tiêu cực trong quá khứ, thuật ngữ này hiện nay được một số người coi trọng bởi tính thách thức của nó, với một số khác thì bởi vì từ này có thể bao chứa được mọi cá nhân trong cộng đồng. Tuy vây, do từng mang ý nghĩa tiêu cực hay mang hàm ý miệt thị những người đồng tính, từ “queer” đôi khi vẫn không nhận được cảm tình trong cộng đồng LGBT, hay rộng hơn là LGBTIQ+. Do sự đa dạng về nghĩa của nó, từ này chỉ nên được sử dụng để nói về bản thân hoặc để trích dẫn một người tự nhận mình là queer, ví dụ cụ thể như: “Em họ của mình nói rằng em ấy là genderqueer (người đa dạng giới).”

“Questioning”

Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những người đang trong giai đoạn khám phá và tìm hiểu xu hướng tính dục, bản dạng giới, thể hiện giới hoặc tất cả những yếu tố khác liên quan đến tính dục của bản thân họ.“Bi-curious”, “gay curious” và “questioning” là những cụm từ đề cập đến những người không chắc chắn về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình. Có người thì đang tìm hiểu rằng liệu mình có đồng tính hay không, người thì lại nghĩ có thể mình song tính, một số lại tự hỏi liệu rằng họ có “thẳng” (straight) không.

“Curious”

Những người đang “curious”(tò mò) hoặc “questioning” thường sẽ trải qua một giai đoạn khám phá bản thân. Họ có thể cảm thấy bối rối và họ cũng có thể thử trải nghiệm với cảm xúc của bản thân và những điều thu hút họ để xem “nhãn” nào mô tả đúng con người mình nhất.

Bi-curiosity (hoặc cũng có thể là “questioning”) là hiện tượng mà một người dị tính hoặc đồng tính quyết định không dùng nhãn song tính nhưng vẫn thể hiện sự tò mò về hoạt động tình dục với người thuộc giới tính mà họ cho rằng không hấp dẫn mình.

Ngoài “queer” và “questioning”, bạn có thể tìm hiểu những thuật ngữ khác liên quan đến cộng đồng LBGTIQ+ tại bài viết này của VYA đó!

Vì sao thuật ngữ “queer” và “questioning” lại quan trọng?

“Queer” và “questioning” quan trọng bởi vì đây là các thuật ngữ bao hàm được số lượng lớn các cá nhân xác định rằng mình bị thu hút bởi người đồng giới và có các hành vi của người đồng giới cũng như cả các cá nhân nhìn nhận rằng mình là người đồng tính/song tính. Định nghĩa này cũng nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá những điều cụ thể (chính là cảm giác và biểu hiện của tất cả các cá nhân khi bị thu hút bởi ai) thay vì dựa vào các nhãn đã có để nói lên tất cả

Nếu có ai đó sử dụng một từ như queer để mô tả bản thân mình, bạn có thể hỏi họ rằng nhãn này có ý nghĩa cụ thể như thế nào đối với họ (tất nhiên là sau khi đã đã được họ đồng ý với việc hỏi nha).

Thoát khỏi giới hạn của “hệ nhị nguyên” để thấu hiểu “queer” và “questioning”

Nhị nguyên (binary) thường đề cập đến những thứ có thể được chia ra thành hai thái cực. Khi được áp dụng để nói về các xu hướng tính dục, nó chia tất cả thành hoặc là dị tính, hoặc là đồng tính. Bản dạng giới của chúng ta thì không phải lúc nào cũng nằm trong hai khuôn khổ trên, thậm chí còn chẳng nằm trong những nhãn mà chúng ta đã tạo ra để mô tả xu hướng tính dục. Bởi vậy, một số người có thể cảm thấy bối rối hoặc tin rằng bản dạng giới của họ là không thật hoặc không được công nhận.

Các nhãn “queer”, “questioning”,… đã được nêu ở phần đầu của bài viết được tạo ra bởi những cá nhân như vậy nhằm mô tả xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ một cách chính xác hơn. 

Vì vậy, một điều rất quan trọng mà ta cần nhớ chính là các yếu tố về tính dục (cụ thể ở đây là bản dạng giới và xu hướng tính dục) nằm trên một phổ rộng, vì cảm giác về sự hấp dẫn và các hành vi tình dục có thể khá phức tạp và không nằm trong những tiêu chuẩn truyền thống. Các đặc điểm về tính dục cũng có thể thay đổi theo thời gian. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Tâm đã luôn cho là mình “thẳng”, nhưng hiện giờ bạn ấy lại đang tự hỏi rằng liệu điều đó có thật sự đúng hay không. Trước giờ bạn ấy chỉ nghĩ đến việc hẹn hò với con trai, nhưng hiện giờ bạn ấy cảm thấy rằng mình có thể đã “cảm nắng” cô đồng nghiệp Hương của mình. Ở đây, Tâm đang đang “questioning” về xu hướng tính dục của mình.
  • Thanh chủ yếu bị hấp dẫn bởi đàn ông, nhưng đôi khi cô ấy cũng thấy phụ nữ hấp dẫn. Cho đến giờ Thanh chỉ mới hẹn hò với đàn ông, nhưng cô ấy sẵn lòng quen một người phụ nữ nếu gặp được người phù hợp.
  • Tuấn bị hấp dẫn bởi mọi giới, nhưng anh ấy thấy rằng mình thích đàn ông hơn một chút. Vì vậy, Tuấn cảm thấy rằng “song tính” không thực sự phản ánh được cảm xúc của mình. Tuấn đã tự nhận mình là “queer”.
  • Loan chỉ bị hấp dẫn bởi phụ nữ. Cô ấy nhận mình là một người đồng tính nữ và là một người phụ nữ “queer”. Cho dù một số nhãn truyền thống phù hợp với cô ấy hơn, Loan lại cảm thấy rằng ý nghĩa về mặt xã hội đi kèm với việc là queer mô tả bản thân mình chính xác hơn.
  • Teddy không bị giới nào thu hút về mặt tình dục. Anh ấy hiện đang trong một mối quan hệ nghiêm túc với bạn đời Bryce của mình. Teddy là người đa dạng giới và vô tính. Vì điều này, Teddy tự nhận mình là một phần của cộng đồng “queer”.

*Tên của các cá nhân được nhắc đến chỉ mang tính tượng trưng và không nhắm vào bất kì cá nhân cụ thể nào. Tên cũng đã được đổi so với tài liệu gốc để nội dung trở nên gần gũi hơn với bạn đọc Việt.

Việc “questioning” có bình thường không?

Pride Pupper asexual pansexual questioning trans lesbian gay bi ottawa doodle pets pet canine nature animal lgbt flag poodle puppy dog pride
Nguồn ảnh: Elly Ayling, dribbble.com

Việc những bạn trẻ (và tất nhiên là mọi người) tìm hiểu về tính dục của mình ở thời điểm nào đó trong thời thanh niên (và sau đó) là rất, rất bình thường. Xu hướng tính dục của con người có thể rất linh hoạt và không luôn luôn nằm trong giới hạn cố định. Có một vài người gần như hoàn toàn dị tính hoặc đồng tính, nhưng có rất nhiều người khác bị thu hút bởi cả hai giới ở các mức độ khác nhau và không dễ dàng nằm gọn trong loại này hay loại kia.

Vào thập niên 1940, một nhà sinh học tên là Alfred Kinsey đã thực hiện một trong những nghiên cứu khoa học đầu tiên về xu hướng tính dục của con người. Sau khi thực hiện vô số cuộc phỏng vấn với nhiều người về đời sống tình dục của họ, Kinsey kết luận rằng quan hệ đồng tính phổ biến hơn rất nhiều so với những gì được tưởng tượng trong xã hội thế kỷ 20, với tỷ lệ rất lớn đàn ông và phụ nữ từng tham gia vào hoạt động đồng tính ở một thời điểm nào đó trong đời. Cho dù số liệu của Kinsey còn bị nghi ngờ, quan điểm chính của ông có vẻ là đúng: xu hướng tính dục không cố định và không thể dễ dàng được chia ra làm hai (hai phạm trù cụ thể và đối lập).

Thật ra, Kinsey còn phát triển một thước đo xu hướng tính dục có mức từ 0 đến 6. Trên thước đo Kinsey, những người ở mức 0 là hoàn toàn dị tính, và những người ở mức 6 là hoàn toàn đồng tính. Tuy nhiên, có tồn tại những mức giữa 0 và 6. Ví dụ mức 2 là “Chủ yếu là dị tính nhưng có phần đồng tính”, trong khi đó mức 5 là ”Chủ yếu là đồng tính, phần dị tính rất nhỏ”.

Một điều chúng mình phải nói ở đây chính là, thước đo Kinsey không phải là cách duy nhất để xác định xu hướng tính dục. Còn có lưới xu hướng tính dục Klein (Klein Sexual Orientation Grid), dùng để xem xét rất nhiều những yếu tố khác nhau: hành vi trong quá khứ và những lý tưởng về tình dục, thu hút tình dục, hành vi tình dục, cảm xúc ưa thích, lối sống ưa thích, cách tự nhận dạng. Chúng mình sẽ không đi sâu vào những điều này, nhưng bạn hiểu rồi đấy: Xu hướng tính dục rất phức tạp và để được định nghĩa/xác định được nó không hề dễ dàng như một số người nghĩ đâu.

Có độ tuổi nhất định nào đó mà mọi người bắt đầu thắc mắc về xu hướng tính dục và/hoặc bản dạng giới của bản thân không?

Câu trả lời là không. Mọi người có thể thắc mắc về xu hướng tính dục và/hoặc bản dạng giới của mình ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Việc công nhận bản dạng giới của ai đó là rất cần thiết, bất kể tuổi tác và cách họ nhận dạng bản thân trước đó là gì đi chăng nữa.

Khi nào thì tôi có thể dùng nhãn “questioning”? Làm thế nào để tôi biết được các đặc điểm tính dục của mình?

Bạn có thể mất hàng năm trời để hiểu được xu hướng tính dục của bản thân. Xu hướng tính dục—đồng tính, song tính hoặc dị tính—là sự thu hút về mặt tình dục/tình cảm đối với các giới. Tất cả những xu hướng tính dục này đều hoàn toàn bình thường.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn được rằng điều gì khiến cho một người là người đồng tính, song tính hay dị tính, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy có những yếu tố sinh học tồn tại trước khi ra đời những tác động tới xu hướng tính dục của mọi người.

Thông thường, người ta có thể nhận định rằng mình đang “questioning” trong một thời gian dài hoặc cho là không có nhãn nào phù hợp với mình. Mỗi người đều phải tự trả lời những câu hỏi này, dù điều này sẽ mất nhiều thời gian đấy. Hãy yên tâm rằng nhiều thanh thiếu niên (và cả người trưởng thành nữa) vẫn đang tìm hiểu về tính dục của họ, vì vậy những gì bạn đang trải nghiệm phổ biến hơn bạn tưởng nhiều.

Những câu hỏi thường gặp

Let's drink vector tattoo rainbow queer pride people man illustration face character design character boy
Nguồn ảnh: Jerzy Wierzy, dribbble.com

Q: Nếu mình là teen thì chuyện trải nghiệm tính dục có phải là điều bình thường không? Kiểu như, mình khá là thích mấy bạn nữ, nhưng đôi khi mình lại thủ dâm khi xem “pỏn” của các chàng trai. Điều này có bình thường không?

A: Bình thường nha, hoàn toàn bình thường! Rất nhiều người thích trải nghiệm tính dục trong suốt cuộc đời mình. Và đồng thời, rất nhiều người cũng có những thắc mắc về tính dục của họ, bao gồm cả thiếu niên và người lớn. Dù thế nào đi nữa thì chuyện thủ dâm bằng những thứ gắn với giới, giới tính không phải lúc nào cũng có nghĩa là giới, giới tính đó sẽ thu hút bạn sẽ giống y như thế đâu. Về phần tình dục, chúng ta có thể mất nhiều năm để tìm ra ai và những gì chúng ta thích.

Nhân tiện, những người thấy rằng họ bị thu hút bởi cả nam và nữ thường gọi mình là người song tính đó.

Bạn có thể tìm hiểu các định nghĩa về tính dục tại đây nè!

Q: Mình thường tưởng tượng về người cùng giới trong khi thủ dâm, thế có sao không? Mình có phải đồng tính không?

A: Không hẳn đâu bạn mình ơi. Nhiều người có những suy nghĩ “trong tối”, tưởng tượng hoặc mơ về cả những người cùng giới cũng như những người khác giới. Đôi khi, người ta chỉ có những tưởng tượng đồng giới. Cũng có đôi khi, một người có thể là đồng tính hoặc song tính khi họ có những tưởng tượng “phong phú” về người đồng giới và không có có những tưởng tượng này với người khác giới. Đôi khi nó không phải. Thời gian sẽ cho bạn câu trả lời.

Q: Tui thích con trai CỰC. Nhưng rồi mỗi lần tui nhìn thấy một cô gái dễ thương, tui lại bị kích thích y như lúc thấy mấy anh trai vậy. Rốt cuộc tui có phải là song tính (bisexual) không?

A: Tương tự như trên: Không hẳn đâu đồng chí ơi. Một cô gái khi thấy những cô gái dễ thương, quyến rũ sau đó bị “câu mất hồn” là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên điều đó không hề nói lên tất cả về xu hướng tính dục của họ.

Q: Tôi tự nhận là mình “thẳng băng”, từ đó tới giờ chỉ quen con trai thôi và tôi không hề bị thu hút về tình dục hay tình cảm với con gái. Dù vậy, tôi đã giấu suy nghĩ muốn hôn một cô gái trong một thời gian rất dài. Thử cho biết đó mà. Điều này có bình thường không? Bạn trai tôi nghĩ rằng chuyện đó khá là nóng bỏng đó và đã trấn an tôi rằng suy nghĩ đó của tôi không có vấn đề gì. VYA nghĩ sao?

A: Bạn trai bồ nói đúng rồi đó, cảm xúc và suy nghĩ của bạn là bình thường!

Đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính luyến ái và dị tính luyến ái (“thẳng”) là xu hướng tình dục. Xu hướng tình dục của chúng ta cho ta những quy chuẩn về đối tượng mà chúng ta bị thu hút về mặt tình dục. Một người phụ nữ bị hấp dẫn về mặt tình dục với những người phụ nữ khác thường gọi bản thân là đồng tính nữ. Một người đàn ông bị hấp dẫn về mặt tình dục với những người đàn ông khác thường gọi bản thân là đồng tính nam. Những người bị thu hút bởi cả phụ nữ và đàn ông thông thường tự gọi bản thân là người song tính. Và những người bị thu hút bởi những người khác giới tính thường tự gọi mình là “thẳng”.

Tại sao chúng mình lại nói là “thường”? Bởi vì một số người nghĩ rằng các nhãn này không mô tả chính xác con người họ. Một số người còn không thích dán nhãn bản thân nữa kìa. Một người có thể mất nhiều năm để hiểu được xu hướng tính dục của họ. “Questioning” có nghĩa là mọi người không chắc chắn về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của họ. Điều này là bình thường, và nó rất phổ biến, đặc biệt là đối với các thiếu niên.

Q: Mình là một chàng trai đang trong mối quan hệ với một cô gái. Mình có sai trái không khi bắt đầu tìm hiểu về xu hướng tính dục của mình trong lúc đang hẹn hò?

A: Không đâu bạn ơi, tìm hiểu về tính dục của bản thân không bao giờ là sai bạn ạ. Và bạn không đơn độc. Bạn có thể mất nhiều năm, hoặc thậm chí cả đời để hiểu xu hướng tính dục của mình. Thông thường, mọi người thấy rằng họ phải “questioning” trong một thời gian dài.

Cảm giác bị thu hút bởi những chàng trai khác không làm cho mối quan hệ của bạn và bạn gái trở nên kém thật đâu. Nếu những câu hỏi về xu hướng tính dục của mình đang khiến bạn cảm thấy không còn muốn giữ mối quan hệ tình cảm với bạn gái bây giờ của mình, thì không sao cả – nhưng nếu bạn không cảm thấy như vậy và muốn duy trì mối quan hệ này, điều đó cũng không thành vấn đề!

Hãy nhớ, bạn có quyền quyết định xem có nên nói chuyện với bạn gái mình về những gì bạn cảm thấy hay không. Cô ấy có thể hoàn toàn chấp nhận điều này và sẵn sàng trò chuyện với bạn, cô ấy cũng có thể thấy bối rối hoặc đau buồn. Bất kỳ tình huống nào liên quan đến việc tiết lộ tính dục của bạn cho người khác cũng có thể có rủi ro. Nếu bạn cảm thấy rằng cô ấy sẽ phản ứng theo hướng gây tổn thương bạn thì bạn không nhất thiết phải nói với cô ấy. Nếu bạn quyết định nói chuyện với bạn gái về những cảm giác của bạn, hãy trấn an cô ấy rằng điều này không có nghĩa là bạn đang từ bỏ cô ấy, mà là bạn đang nói với cô ấy vì bạn tin tưởng cô ấy và muốn nói với cô ấy về những điều bạn nghĩ về và còn đang gặp khó khăn.

Một ngoại lệ cho điều này là trường hợp bạn muốn ra ngoài để khám phá sức thu hút của những chàng trai khác. Trong trường hợp này, bạn cần chắc chắn rằng bạn sẽ không làm tổn thương mình và cả bạn gái, chăm lo cho sức khoẻ tinh thần của tất cả các bên là vô cùng quan trọng đó.

Q: Tớ tìm đọc đây đó thì đọc thấy rằng quan hệ tình dục qua đường hậu môn chỉ dành nam với nam, nếu tớ muốn quan hệ tình dục qua đường hậu môn với một cô gái, liệu điều đó có thể được hiểu rằng tớ là gay không?

A: Nhiều người đàn ông và phụ nữ vẫn thích kích thích qua đường hậu môn, bất kể họ là người đồng tính nam, đồng tính nữ, thẳng hay song tính. Một số người thích quan hệ tình dục qua đường hậu môn, và một số người thì không. Cả hai sở thích đều phổ biến. Cho nên, không đâu chàng trai, quan hệ bằng hậu môn không có nghĩa là cậu đồng tính đâu.

Hãy nhớ rằng, mặc dù quan hệ tình dục qua đường hậu môn không gây mang thai, trừ khi tinh trùng lọt vào trong âm đạo khi xuất tinh, quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không có biện pháp bảo vệ có nguy cơ cao sẽ dẫn đến lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV, chlamydia, giang mai, herpes, HPV, viêm gan B,…). Bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn nha, bao co su sẽ giúp giảm thiểu hai nguy cơ này đó.

Nếu bạn muốn hiểu rõ các bệnh lây truyền qua đường tình dục, VYA có sẵn bài viết này dành cho bạn nè!

Để tìm hiểu về các biện pháp phòng bệnh tình dục cũng như tránh thai, hãy nhấp vào đây!

Q: Mình dùng đồ lót của mẹ để thủ dâm, điều này là bình thường hay nghĩa là mình gay, bệnh hoạn?

A: Hành vi tình dục này của bạn vốn không hề sai trái hay gây tổn hại. Hầu hết những người đàn ông làm điều này không phải là gay. Hành vi này khá lạ lẫm đấy nhưng hoàn toàn không có nghĩa là bạn bị làm sao cả! Đừng lo lắng nha!

Để hiểu đầy đủ về hành vi này và giải toả mối quan tâm của mình, bạn có lẽ sẽ muốn nói chuyện với một tư vấn viên chuyên nghiệp hay bác sĩ có kinh nghiệm với các hành vi tình dục không theo tiêu chuẩn – đôi khi được gọi là “thú vui tình dục” (kink). Bởi vì nhiều người, hay hầu hết mọi người, cảm thấy khá khó chấp nhận các “thú vui tình dục”. Bạn nên thận trọng hoặc không nên chia sẻ về chúng khi trao đổi, nói chuyện với những người mà bạn không thể tin tưởng tuyệt đối.

Bạn cũng cần ý thức rằng có một số bạn trẻ đã vướng vào không ít rắc rối vì cố ăn cắp quần áo để thoả mãn “thú vui” của mình đó. Đừng làm thế nha!

Không phải câu hỏi nào cũng đi kèm một câu trả lời rõ ràng. Chúng sẽ chỉ để lại những manh mối nhỏ cho bạn, nhưng bạn đừng vội nản lòng nhé. Bạn sẽ không phải khoác lên mình một nhãn dán nào đâu nếu bản thân cảm thấy không thoải mái hay phù hợp. Hãy tận hưởng, trải nghiệm, và lắng nghe bản thân mình nhé! Sau bài viết này, VYA hy vọng bạn đã phần nào thấu hiểu được bản thân mình hơn, xóa bớt được những bối rối về chính mình và cảm thấy an lòng hơn nhé!


Tài liệu tham khảo

 

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây