Cuộc Thi

PRIDE THIS WAY: TỰ HÀO LGBTIQ+ QUA LỜI KỂ CỦA BẠN

Bối cảnh cuộc thi

Giữa thời đại mà thông tin được cập nhật và lan truyền trong từng giây, giáo dục giới tính vẫn là một lĩnh vực thường xuyên bị “ngoảnh mặt làm ngơ”. Là bộ môn đào sâu về kiến thức sinh sản, tình dục, tính dục, mảng thông tin này luôn bị tâm lý “xấu hổ” vẫn còn bám rễ trong tư tưởng của nhiều người Việt nỗ lực chôn vùi. Thực tế này tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ lên thể chất lẫn tinh thần của mỗi người, nhất là vào giai đoạn chuẩn bị trưởng thành, khi họ không biết học hỏi, trò chuyện cùng ai và gặp trắc trở trong việc khám phá bản thân hay thậm chí là chấp nhận chính con người mình.

Thấu hiểu và cảm thông trước tình cảnh đó, vào những ngày cuối cùng của tháng 12 năm 2019, tổ chức vì cộng đồng của chúng mình ra đời. Lấy tên Vietnam Youth Alliance (VYA), chúng mình hoạt động vì mục đích tuyên truyền kiến thức  giáo dục giới tính và các vấn đề về LGBTIQ+ đến giới trẻ Việt Nam với sự thẳng thắn, tích cực và gần gũi.

Vào tháng 12 này, VYA chính thức bước qua cột mốc tròn một năm hoạt động. Với mong muốn để lại một dấu ấn đáng nhớ, phối hợp cùng những nhà tài trợ và ban giám khảo đến từ các tổ chức uy tín, VYA chính thức phát động cuộc thi  PRIDE THIS WAY: TỰ HÀO LGBTIQ+ QUA LỜI KỂ CỦA BẠN.

PRIDE THIS WAY: TỰ HÀO LGBTIQ+ QUA LỜI KỂ CỦA BẠN là một sự kiện cực kỳ bổ ích và hứa hẹn mang lại những giá trị to lớn cho bản thân người tham gia. Cuộc thi nhằm tuyển chọn ra các tác phẩm (bài viết, tranh vẽ và ảnh chụp) có nội dung làm nổi bật được niềm Tự hào – Pride của cộng đồng LGBTIQ+. Ngoài khai thác khía cạnh lan truyền niềm tự hào của cộng đồng, các tác phẩm còn có thể hướng đến việc cung cấp góc nhìn mới mẻ về cộng đồng LGBTIQ+ hay cả những góc khuất; chia sẻ câu chuyện nhằm tuyên truyền kiến thức tính dục đến giới trẻ Việt Nam. 

Cuộc thi có sự đồng hành chuyên môn và truyền thông từ các tổ chức/cá nhân uy tín ở Việt Nam như anh Lương Thế Huy (Viện trưởng iSEE), tổ chức VOGE, tổ chức Girls Love Girls, nhóm Đồng Nai Pride.

Nội dung và hình thức cuộc thi

Thí sinh sáng tác tối đa 2 tác phẩm (bài viết hoặc tranh vẽ, ảnh chụp) chứa câu trả lời cho 1 trong 2 câu hỏi sau đây:

 1. Nếu bạn được kể với thế giới về LGBTIQ+, bạn sẽ kể gì?
 2. Đối với bạn, tự hào về LGBTIQ+ có nghĩa là gì?

Quy cách tác phẩm dự thi

 1. Bài viết phải liên quan tới đề tài được nêu ra;
 2. Bài viết (mảng thi Viết) phải được viết bằng 1 trong 2 thứ tiếng: tiếng Việt hoặc tiếng Anh; các caption của tranh và ảnh phải được viết bằng tiếng Việt;
 3. Tác phẩm dự thi bắt buộc là những sản phẩm mới, chưa từng được sử dụng, công bố trên bất kì phương tiện truyền thông hay phương tiện thông tin nào (báo chí, tập sách, website, blog, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…) của tổ chức, cá nhân, thậm chí là của chính tác giả;
 4. Đối với các bài viết: giới hạn tối thiểu số từ là 300 từ; tối đa là 650 từ, chưa kể tiêu đề; 
 5. Đối với các tranh vẽ và hình ảnh: Bài thi gồm 1 tranh/ảnh và một caption cho tranh/ảnh đó với giới hạn số từ là tối thiểu 100 từ, tối đa 300 từ;
 6. Tác phẩm dự thi tuyệt đối không phải là tác phẩm sao chép, đạo nhái;
 7. Hình ảnh kèm theo LIÊN QUAN đến chủ đề cuộc hoặc nội dung bài dự thi, thí sinh được phép sử dụng ảnh trên mạng;
 8. Mọi tác phẩm đều không được bao gồm nội dung nhạy cảm (bạo lực, chính trị, khiêu dâm,…). 

Tiêu chuẩn cơ bản về nội dung bài thi

 1. Tác phẩm phải mang nội dung xoay quanh đề tài đã đưa ra, cụ thể hơn: Tự hào LGBTIQ+;
 2. Tác phẩm cần tôn trọng sự đa dạng tính dục, nhạy cảm với các vấn đề liên quan tới LGBTIQ+, đồng thời mang tính lan toả, sáng tạo về lĩnh vực nghệ thuật trong đề.

Điều kiện dự thi

 1. Không giới hạn độ tuổi, vùng miền, màu da, tiếng nói của thí sinh;
 2. Dành cho mọi cá nhân đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam (nếu thí sinh đang sinh sống ở ngoài nước, thí sinh vẫn có thể tham gia nếu thí sinh có người thân/bạn bè ở Việt Nam hỗ trợ nhận giải nếu đạt giải);
 3. Hội đồng Ban Giám khảo, Ban Tổ chức không được phép dự thi.

Giải thưởng của cuộc thi

1 Giải Xuất Sắc: dành cho tác phẩm đạt tổng số điểm cao nhất, từ phần chuyên môn và phần bình chọn. 

 1. Thí sinh sẽ được trao tặng giải thưởng bao gồm:
  • 1.000.000 đồng tiền mặt;
  • 1 voucher giảm giá 40% 7 buổi học IELTS 1 kèm 1 (mỗi buổi 1.5 tiếng) của dự án giáo dục Hands for Hands;
  • 1 voucher của nhãn hàng Một trị giá 1.400.000 đồng;
  • 1 voucher mua hàng ở Lục Sắc trị giá 200.000 đồng.
 2. Thí sinh đoạt giải sẽ được phép đăng tải bất kì tác phẩm nào liên quan đến đề tài LGBTIQ+ và giáo dục giới tính của mình lên trang Facebook Vietnam Youth Alliance 3 lần (bài đăng được duyệt bởi VYA trước khi đăng), thí sinh được quyền sử dụng các bài viết này để hỗ trợ truyền thông cho các tổ chức liên quan đến đề tài LGBTIQ+ hoặc giáo dục giới tính;
 3. Thí sinh sẽ được ưu tiên trong vòng xét duyệt tuyển thành viên của VYA nếu nộp đơn tham gia trở thành thành viên của tổ chức.

1 Giải Yêu thích: giải thưởng được trao cho tác phẩm có số điểm bình chọn cao nhất. 

 1. Thí sinh sẽ được trao tặng giải thưởng bao gồm:
  • 500.000 đồng tiền mặt;
  • 1 voucher giảm giá 40% 7 buổi học IELTS 1 kèm 1 (mỗi buổi 1.5 tiếng) của dự án giáo dục Hands for Hands;
  • 1 voucher của nhãn hàng Một trị giá 1.400.000 đồng;
  • 1 voucher mua hàng ở Lục Sắc trị giá 200.000 đồng.
 2. Thí sinh đoạt giải sẽ được phép đăng tải bất kì tác phẩm nào liên quan đến đề tài LGBTIQ+ và giáo dục giới tính của mình lên trang Facebook Vietnam Youth Alliance 3 lần (bài đăng được duyệt bởi VYA trước khi đăng), thí sinh được quyền sử dụng các bài viết này để hỗ trợ truyền thông cho các tổ chức liên quan đến đề tài LGBTIQ+ hoặc giáo dục giới tính;
 3. Thí sinh sẽ được ưu tiên trong vòng xét duyệt tuyển thành viên của VYA nếu nộp đơn tham gia trở thành thành viên của tổ chức.

3 Giải Ấn tượng: dành cho 3 tác phẩm nổi trội nhất (sau Giải Xuất sắc và Giải Yêu thích) trong ba mảng tranh vẽ, ảnh chụp và bài viết.

Thí sinh sẽ được trao tặng giải thưởng bao gồm:

  • 500.000 đồng tiền mặt;
  • 1 voucher giảm giá 40% 7 buổi học IELTS 1 kèm 1 (mỗi buổi 1.5 tiếng) của dự án giáo dục Hands for Hands.

Danh sách thí sinh đoạt giải sẽ được công bố trên trang Facebook của tổ chức Vietnam Youth Alliance và website của tổ chức vnyouthally.org.

Lợi ích dự thi

Thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận bài thi xuất sắc từ VYA nếu bài dự thi của thí sinh được lọt vào top 10 bài dự thi. 

Nếu thí sinh muốn nhận giấy chứng nhận đã tham gia cuộc thi, sau khi bài của thí sinh được đăng lên trang Vietnam Youth Alliance cho vòng Bình Chọn, thí sinh có quyền inbox cho page để xin giấy chứng nhận.

Tiêu chí chấm giải

Với tất cả các giải trừ giải Bình chọn: 60% điểm chuyên môn40% điểm bình chọn giành cho giải Nhất.

Điểm chuyên môn

 1. Tính liên quan của tác phẩm: 15%
 2. Tính sáng tạo của tác phẩm: 30%
 3. Tính sâu sắc của tác phẩm: 25%
 4.  Sử dụng thuật ngữ LGBTIQ+ đúng cách: 5%
 5. Tính kỹ thuật của tác phẩm: 
  • Điểm ngữ pháp, chính tả, câu từ (dành cho tác phẩm văn học): 20%
  • Điểm nét vẽ và sự khéo léo trong tranh vẽ (dành cho các tranh vẽ): 20%
  • Điểm chuyên môn về cách chụp và chỉnh sửa ảnh (dành cho các ảnh nộp): 20%

Điểm bình chọn

 1. Like/react (thả tim, các biểu cảm khác): 5 điểm
 2. Bình luận: 10 điểm
 3. Chia sẻ: 15 điểm
 • Trước khi bình chọn, người bình chọn phải like page Vietnam Youth Alliance
 • Nếu thí sinh nộp 2 tác phẩm dự thi, phần điểm Bình Chọn vẫn chỉ được tính riêng cho mỗi bài thi, chứ không được tính thành tổng điểm Bình Chọn cho thí sinh đó.

Lưu ý, mỗi account chỉ được chia sẻ , bình luận, like/react một lần. Bài chia sẻ phải hiển thị công khai (nếu không thể chia sẻ thì phải bình luận dưới bài đăng với nội dung có chứa ảnh bài chia sẻ); tuyệt đối không spam chia sẻ, bình luận.

Quyền sử dụng tác phẩm

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được VYA toàn quyền sử dụng sau khi công bố giải thưởng. 

Thời hạn gửi bài dự thi và thời gian công bố giải thưởng

Thời gian bắt đầu nhận bài thi từ 01/12/2020 đến 18/12/2020. Thời gian mở cổng bầu chọn các bài thi bắt đầu từ ngày 8/12/2020 tới 21/12/2020.

Cách thức gửi bài dự thi

Thí sinh điền bấm vào nút “Điền biểu mẫu” để nộp bài thi