Sexting: Những điều bạn cần lưu ý

Thời gian đọc: 11 phút

Đối với các bạn trẻ ngày nay, thuật ngữ “sexting” có lẽ không còn xa lạ. Với sự hỗ trợ của công nghệ, sexting được coi là biện pháp “cứu cánh” cho các cặp đôi đang phải xa nhau quá lâu. Nhiều người cho rằng đây là thứ “gia vị” không thể thiếu trong tình yêu. Tuy nhiên, trên thực tế, hình thức này có thể mang đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng. 

Vậy sexting mang đến những lợi ích và hệ lụy gì? Hãy cùng chúng mình khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin cơ bản

Thông tin cơ bản
Nguồn ảnh: Women’s Health

Sexting là gì?

Sexting (hay sext) được ghép từ hai thuật ngữ “sex” (tình dục) và “text” (nhắn tin). Nó là hành động giao tiếp qua tin nhắn nhằm mục đích gợi hứng thú tình dục. Các tin nhắn này có thể là tin nhắn chữ, hình khỏa thân, bán khỏa thân và video khiêu gợi.

Sexting có thể diễn ra qua tin nhắn trên điện thoại, các dịch vụ nhắn tin hay mạng xã hội.

Mọi người “sext” nhằm thể hiện ham muốn, mộng tưởng tình dục hoặc đơn giản chỉ để cho vui.

Sexting có phổ biến không?

Ngày nay, việc sexting đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể sext. Hiện nay, những người trẻ sành công nghệ là đối tượng có xu hướng sext nhiều nhất. Các nghiên cứu cho thấy có gần 15% thiếu niên đã từng sext. Khoảng 27% thiếu niên đã từng nhận được tin nhắn có nội dung khiêu gợi. Ở người trưởng thành, cứ bốn người là có ba người từng sext.

Với trẻ vị thành niên, hành vi này cũng khá phổ biến. Các bạn trẻ sext với mong muốn tìm kiếm một mối quan hệ hoặc để cảm thấy tự tin hơn khi được nhận những lời khen về cơ thể của mình. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, trẻ vị thành viên cũng có thể bị cưỡng ép phải sext. Điều này là vi phạm pháp luật và cần được báo cáo, xử lý theo các quy định hiện hành.

Tại sao sexting tồn tại?

Nhiều người cho rằng sexting được dùng để có được một “cuộc vui” chóng vánh. Thế nhưng, theo Giáo sư Rob Weisskirch, sexting thường hiện hữu trong một mối quan hệ lâu dài. Mặt khác, một số báo cáo cũng chỉ ra rằng sexting cũng xuất hiện trong các mối quan hệ không lành mạnh; chúng ta có thể sext vì bị bạn tình ép buộc hay để trốn tránh các cuộc cãi vã. Đây cũng có thể là lý do cho sự lo lắng và quan ngại xung quanh hành vi sexting.

Lợi ích của sexting trong mối quan hệ

Lợi ích của sexting trong mối quan hệ
Nguồn ảnh: Cosmopolitan

Làm gia tăng khoái cảm tình dục

Sexting đem lại vô số lợi ích cho một mối quan hệ lâu dài. Thông qua sexting, chúng ta có thể trò chuyện về những mong muốn thầm kín của bản thân trong tình dục. Đồng thời, chúng ta và đối tác tình dục cũng có thể cũng khám phá các khía cạnh khác của nhau. Những khám phá này có thể đem đến cho mối quan hệ nhiều góc nhìn mới mẻ. Nhờ đó, nhiều trải nghiệm tình dục có thể được thử nghiệm trong thực tế.

“Màn dạo đầu” thú vị

Sexting thường bao gồm việc chia sẻ những mộng tưởng tình dục, lời khen về cơ thể hoặc những tấm hình gợi cảm. Nó cũng được xem như là một hình thức “dạo đầu”. Điều này có thể tạo sự phấn khích và kích thích cho các cặp đôi. Sự kích thích này sẽ là nền tảng tuyệt vời cho các “cuộc vui”, không kể ngắn hay dài. Đồng thời, sexting cũng giúp giữ lửa cho mối quan hệ của bạn; trong trường hợp “cuộc vui” bị gián đoạn bởi người khác (như phụ huynh), sexting có thể là công cụ hữu hiệu để kết nối với đối tác tình dục.

Làm tăng sự tự tin về cơ thể

Sexting với bạn tình có thể có ích trong việc trấn an họ khỏi những lo lắng về ngoại hình. Khẳng định sự thu hút với họ, trao đổi về những điều bạn thích trên cơ thể của nhau,… đều là những cách hữu ích để hỗ trợ và gia tăng sự tự tin về ngoại hình trong một mối quan hệ. Hãy khiến cho đối tác tình dục của bạn hiểu rằng bạn quyến rũ và “mê muội” cơ thể của họ dù cho họ có cảm thấy bất an hay tiêu cực về ngoại hình của chính mình. Điều này sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực lên mối quan hệ của các bạn.

Rủi ro của sexting

Rủi ro của sexting
Nguồn ảnh: South China Morning Post

Bắt nạt, lạm dụng qua mạng

Trong vấn đề sexting, trẻ vị thành niên và người trưởng thành đều có những rủi ro tương tự. Tuy vậy, hậu quả xảy ra với trẻ vị thành niên có thể tệ hơn rất nhiều. Những tin nhắn sexting có thể dẫn tới việc trẻ vị thành niên bị bắt nạt qua mạng. Các hình thức bắt nạt có thể bao gồm:

 • Giả dạng;
 • Gửi tin nhắn quấy rối;
 • Đăng tải các tấm hình, video hoặc thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội hoặc blog;
 • Dùng thông tin của người khác đăng ký tài khoản trên các web khiêu dâm hoặc đăng ký nhận các email không phù hợp.

Lạm dụng/Quấy rối tình dục

Sexting có thể là hành động tình dục được đồng thuận; sexting không phải một dấu hiệu của việc lạm dụng. Tuy nhiên, một kẻ lạm dụng có thể sử dụng những tấm hình, video hoặc tin nhắn được chia sẻ thông qua sexting để thao túng và uy hiếp nạn nhân. Các hình thức thường thấy là:

 • Đe doạ và chia sẻ những tấm hình của nạn nhân với người khác;
 • Tống tiền nạn nhân sau khi có quyền truy cập vào các hình ảnh và tin nhắn;
 • Cưỡng ép nạn nhân gửi thêm hình, video, tin nhắn cho kẻ lạm dụng;
 • Liên tục gửi tin nhắn khiêu gợi nhằm quấy rối bất chấp sự từ chối của nạn nhân.

Nếu bạn hoặc người quen là nạn nhân đang bị quấy rối, hãy trình báo những hành vi trên cho cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, hãy yêu cầu lệnh giữ khoảng cách nếu có thể.

Các vấn đề pháp lý

Việc chụp, lưu trữ và chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của người dưới 18 tuổi là hành vi trái pháp luật; những nội dung đó được coi là nội dung khiêu dâm trẻ em. Cụ thể hơn, một số hành vi vi phạm pháp có thể kế đến đó chính là:

 • Người dưới 18 tuổi gửi và chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của chính mình hay bạn đồng trang lứa;
 • Sở hữu hình ảnh nhạy cảm của người dưới 18 tuổi có hoặc không có chủ đích;
 • Chụp hoặc chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của người dưới 18 tuổi (kể cả khi có sự đồng thuận);

Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, sexting liên quan đến trẻ vị thành niên có thể khiến người tham gia vi phạm pháp luật. Họ phải đối mặt với các tội danh liên quan đến khiêu dâm trẻ em ngay cả khi chưa tròn 18 tuổi. Luật pháp hiện tại hiếm khi truy tố những thanh thiếu niên sở hữu, chia sẻ những bức hình khiêu dâu có đồng thuận từ trước. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn xảy ra.

Ngoài việc đối mặt với án tù, người tham gia cũng có thể mang tiền án tội phạm tình dục. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến đời sống cá nhân và sự nghiệp sau này.

Hãy cẩn thận với những gì bạn quyết định chia sẻ

Sexting có thể trở thành nỗi ám ảnh của bất kỳ ai, đặc biệt là các thiếu niên. Họ có thể bị ép buộc sext vì muốn hài lòng người yêu. Họ cũng có thể sext vì nghĩ rằng đó là điều ai cũng làm.

Việc chia sẻ hình ảnh khoả thân qua mạng có thể tác động xấu đến các cơ hội trong tương lai. Một ví dụ cụ thể là cơ hội được vào đại học của các thanh thiếu niên. Ở nước ngoài, các nhà tuyển sinh thường xem xét hồ sơ mạng xã hội và tìm kiếm tên ứng viên trên mạng. Điều đó nhằm đánh giá sự trưởng thành và tiềm năng của ứng viên đó trước khi vào trường. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn thoải mái, có đủ sự an toàn và riêng tư cần thiết trước khi sext hay chia sẻ các nội dung khiêu dâm trên không gian mạng.

Sext thế nào cho an toàn?

Sext thế nào cho an toàn?
Nguồn ảnh: The Gauntlet

Đồng thuận!

Hãy nhớ rằng sexting phải diễn ra với sự đồng thuận và tôn trọng lẫn nhau. Việc sext với một người mà không có sự đồng thuận của người đó chính là quấy rối tình dục. Hãy nhớ hỏi và xin phép sự đồng ý từ đối phương trước khi gửi ảnh hoặc tin nhắn khiêu gợi cho họ. Một số cách để hỏi đối phương về vấn đề này là:

 • “Có ổn không nếu mình…?”;
 • “Cậu thấy sao nếu…?”;

Tương tự như việc tạo áp lực để đối phương có hành vi tình dục thể xác với bạn, tạo áp lực để một người sext với bạn cũng hoàn toàn sai trái. Nếu đối phương cảm thấy không thoải mái hay không thích sexting, bạn bắt buộc PHẢI tôn trọng điều đó. Và nếu đối phương chỉ nói đồng ý sau khi bạn hỏi dồn nhiều lần? Đó cũng không phải là đồng thuận tự nguyện.

Làm gì khi người khác bảo mình sext cho họ?

Đối phương có thể gửi cho bạn, hay hỏi xin bạn ảnh nhạy cảm. Tuy nhiên, bạn có quyền từ chối tất cả các hình thức hoạt động tình dục, kể cả sexting. Bạn luôn xứng đáng được cảm thấy an toàn và tôn trọng trong mối quan hệ của mình.

Nếu bạn có ý định sext, hãy hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây:

Điều này có hợp pháp không?

Gửi, sở hữu hay chụp ảnh khỏa thân/tình dục của trẻ vị thành niên thường là phạm pháp. Điều này cũng áp dụng với trường hợp cả hai bên đều có sự đồng thuận. Đừng bao giờ gửi, giữ hay chuyển tiếp ảnh khỏa thân của người dưới 18 tuổi, đặc biệt khi không có sự đồng thuận. Ở một số nơi, hành vi này bao gồm cả sở hữu và gửi ảnh của chính bạn nếu bạn chưa đủ 18.

Đây có phải điều bạn muốn không?

Hãy cảnh giác nếu ai đó tạo áp lực để bạn phải sext với họ, hoặc đe dọa rằng sẽ phát tán ảnh và tin nhắn riêng tư; họ đang không tôn trọng bạn và giới hạn của bạn. Đó chính là dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại. Vì vậy, đừng ép bản thân gửi ảnh nhạy cảm của mình chỉ vì người khác muốn bạn làm vậy.

Liệu nó có bị phát tán hay không?

Đây là câu hỏi khó trả lời nhất, vì bạn sẽ không thể biết trước được. Sẽ thật kinh khủng khi người mà bạn tin tưởng để sext lại tiết lộ những tin nhắn riêng tư đó. Song, có nhiều trường hợp như vậy đã diễn ra, nhất là sau cãi vã hoặc chia tay. Người đó có thể phát tán ảnh của bạn một cách cố ý; điện thoại của họ bị xem bởi bạn bè, bị mất, bị cướp hay bị hack. Kết quả là, những bức ảnh nhạy cảm của bạn sẽ bị chia sẻ mà bạn không hề biết.

Sext với người bạn yêu thương và tin tưởng có thể rất hứng thú và mang lại nhiều niềm vui. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sẽ đi kèm với nhiều rủi ro. Có vô vàn cách để những tin nhắn ấy rơi vào tay kẻ xấu và gây ra tổn thương, dù vô ý hay hữu ý. Vậy nên hãy suy nghĩ kĩ trước khi gửi đi những thứ mà bạn không muốn những người khác thấy.

Để đảm bảo sự an toàn khi sexting…

Nếu bạn là người sexting: Hãy giữ kín hình ảnh và thông tin cá nhân

Đây không phải là một điều mà bạn có thể hoàn toàn bảo đảm. Bạn có thể nghĩ rằng mình chỉ đang chia sẻ với một số cá nhân nhất định. Tuy nhiên, những hình ảnh/ tin nhắn đó có thể được lưu và gửi cho người khác, kể cả trên những ứng dụng có chức năng ẩn hình ảnh/ tin nhắn.

Khi hình ảnh của bạn được đăng lên mạng, bạn không thể thu hồi hay kiểm soát người xem chúng. Kể cả khi bạn đã xoá hình ảnh khỏi điện thoại và mạng xã hội, người khác đã có thể lưu, sao chép và lan truyền chúng.

Khi trẻ em và vị thành niên sexting…

Những hậu quả xấu khi sexting có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến bạn; tuy nhiên, bạn bè hay người thân của bạn cũng có thể là nạn nhân và cần giúp đỡ, đặc biệt là trẻ vị thành viên. Việc hiểu cách đối phó và hỗ trợ nạn nhân trẻ tuổi sẽ giúp cho việc giải quyết các vấn đề phát sinh hiệu quả hơn. VYA xin mời bạn xem qua ví dụ và các lời khuyên sau đây:

Bối cảnh ví dụ

Huấn luyện viên câu lạc bộ bóng đá để ý có bạn nam 15 tuổi đang buồn và tới hỏi thăm. Cậu kể lại với vị huấn luyện viên rằng, cậu đã gửi hình ảnh khỏa thân của mình cho bạn trai 16 tuổi. Dù không bị ép buộc phải gửi hình, nhưng cậu đã bị người bạn trai kia chia sẻ những hình ảnh nhạy cảm đó với bạn bè mà không có sự đồng thuận. Bây giờ cậu đang bị bắt nạt bởi bạn bè và những người nhìn thấy được bức ảnh.

Trách nhiệm của bạn

Kể cả khi vụ việc xảy ra ngoài cơ quan, tổ chức của bạn, bạn vẫn cần có trách nhiệm hành động để bảo vệ những trẻ em và trẻ vị thành niên có liên quan. Nếu có quan ngại về một trường hợp nào đó trong tổ chức của mình, hãy báo cáo ngay cho cơ quan bảo vệ trẻ em.

Phản ứng với sexting

Trong quá trình trưởng thành, trẻ em và trẻ vị thành niên sẽ trải qua nhiều hành vi tình dục khác nhau. Chia sẻ tin nhắn khiêu gợi và ảnh khoả thân (sexting) là một trong số đó. Tuy nhiên, sexting có thể khiến trẻ bị bắt nạt, dụ dỗ, tống tiền và thậm chí bạo hành. Một số trẻ cũng sẽ bị áp lực khi phải gửi ảnh nhạy cảm trái với ý muốn của mình.

Sản xuất, sở hữu hay chia sẻ hình ảnh khỏa thân của bất kỳ ai dưới 18 tuổi, kể cả khi có đồng thuận, là phạm pháp. Điều này không ngoại trừ trường hợp trẻ tự tạo ra ảnh khỏa thân của bản thân. Tuy nhiên, an toàn nên là ưu tiên trong mọi cuộc điều tra liên quan đến sexting; không phải lúc nào việc buộc tội trẻ vị thành niên cũng là cần thiết.

Nếu có trẻ nói với bạn rằng chúng có dính líu đến sexting, bạn cần nên thấu hiểu và không đưa ra lời phán xét. Hãy tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra, ai là người gửi và ai đã xem được ảnh. Đừng xem hay lưu những tin nhắn, hình ảnh và video riêng tư đó.

Cách báo cáo và gỡ hình ảnh khỏi mạng

Bạn nên hành động để gỡ hình ảnh/video ấy nếu chúng được đăng lên mạng.

 • Báo cáo hình ảnh cho trang web hay nhà mạng chứa nội dung đó;
 • Liên hệ Tổ chức Giám sát Internet (IWF) hoặc Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em (đường dây nóng: 111). Đồng thời, hãy liên hệ cho các cơ quan có thẩm quyền của địa phương;
 • Trẻ dưới 18 tuổi nào lo lắng rằng hình ảnh/video khiêu gợi của mình đã bị phát tán có thể sử dụng công cụ của Tổ chức Giám sát Internet để thử gỡ nó xuống. Công cụ này có thể được sử dụng với sự hỗ trợ của người lớn, và sự hỗ trợ luôn sẵn sàng ở đường dây nóng bảo vệ trẻ em.

 


Đến đây, VYA tin rằng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về sexting, cũng như các lợi ích và nguy hiểm tiềm tàng mà nó mang lại. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể chia sẻ những thông tin đã biết được với mọi người xung quanh để tránh những sự việc đau lòng hay những rủi ro đến từ sexting. Cuối cùng, đừng quên theo dõi và đón chờ những bài tiếp theo từ VYA nhé!

Người thực hiện: Nhật Hạ, Châu V., X. T., T. M. T., Nguyễn Ngọc Anh, Như Ngọc, Ngô Tố, Như Trần.


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.webmd.com/sex/what-is-sexting

https://www.priorygroup.com/blog/how-to-talk-to-your-child-about-the-dangers-of-sexting

https://justmind.org/why-sexting-is-good-for-relationships/

https://www.pulse.ng/lifestyle/relationships-weddings/3-reasons-why-sexting-is-needed-in-your-relationship/4qb4rjv

https://www.womenslaw.org/about-abuse/abuse-using-technology/ways-abusers-misuse-technology/abuse-involving-texts-photos-and-8

https://www.teenhealthcare.org/blog/6-things-you-need-to-know-about-sexting/

https://learning.nspcc.org.uk/safeguarding-child-protection/safeguarding-examples-issues-concerns#sexting

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/what-is-sexting

https://www.teenhealthcare.org/blog/6-things-you-need-to-know-about-sexting/

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/bullying-safety-privacy/all-about-sexting

https://www.thecut.com/article/sexting-how-to-ultimate-guide.html

https://learning.nspcc.org.uk/research-resources/briefings/sexting-advice-professionals

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây