Tổng quan về BDSM: Ghi nhớ cho người mới bắt đầu

Tổng quan về BDSM: Ghi nhớ cho người mới bắt đầu
Thời gian đọc: 8 phút

Cách đây vài năm, bộ phim “50 Sắc Thái” bỗng nổi lên như một hiện tượng và tạo nên xu hướng mới về BDSM đến nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt với những bạn trẻ. Sự hấp dẫn từ những hình ảnh cuốn hút trong phim đã khiến không ít người mong muốn trải nghiệm loại hình tình dục có phần mới mẻ này. Thế nhưng, liệu bạn có những gì phim ảnh thể hiện là chính xác? Và bạn có chắc rằng mình đã hiểu đầy đủ “luật” để bước vào “cuộc chơi” chưa? Phải làm sao để vừa giữ an toàn, vừa thăng hoa ngây ngất bây giờ? 

Không để bạn đợi lâu nữa, hãy cùng khám phá bài viết ngày hôm nay của VYA nhé!

Định nghĩa BDSM

BDSM là gì

BDSM (viết tắt của “Bondage and Discipline” – Ràng buộc và kỷ luật, “Dominance and Submission” – Thống trị và phục tùng, “Sadism and Masochism” – Bạo dâm và khổ dâm) bao gồm một loạt các hoạt động thực hành tình dục dựa trên những trải nghiệm đau đớn và thực hành quyền lực. BDSM thường được miêu tả là lệch lạc hay cấm kỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là mong muốn hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, BDSM là hành vi tình dục rất phổ biến giữa nhiều cá nhân và cặp đôi.

Khoa học thể chất BDSM: Cảm giác sảng khoái

Nhà tình dục học lâm sàng Francesca Gentille, đồng biên tập “The Marriage of Sex & Spirit”, người dẫn chương trình podcast “Sex: Tantra and Kama Sutra”, nói: “Tổ hợp endorphins, dopamine và những nội tiết tốt khác giúp chúng ta có cảm giác vô cùng thú vị; và tổ hợp này cũng xuất hiện tương tự khi thực hành BDSM. Tôi thích ví sở thích tình dục với khẩu vị. Hiếm ai thích ăn nhạt nhưng mỗi người lại chuộng một độ mặn khác nhau”. 

Các kiểu BDSM

Thật sai lầm khi nghĩ BDSM chỉ gây ra đau đớn tột độ. Thật ra, phạm trù của BDSM là vô cùng đa dạng. 

Có BDSM “nhẹ”, bao gồm những hành động như cù lét, sử dụng khăn bịt mắt, trói đối phương bằng khăn lụa, đánh phần thân dưới của họ một cách khiêu khích hay đưa ra các yêu cầu bằng lời nói, chẳng hạn như “Nào, gọi “ngài”/”bà chủ”/”chủ nhân” đi”. BDSM “nhẹ” không đau, không ép buộc; chỉ vui vẻ và thoải mái, phù hợp với nhiều đối tượng.

Nguồn ảnh: The Guardian

Mặt khác, ta có BDSM “hạng nặng”. Điều này có thể bao gồm đánh roi, đánh gậy, trói bằng dây thừng, nhỏ sáp nóng và vô vàn hành vi gợi dục khác, với độ phong phú vô cùng lớn.

Các hình thức chơi BDSM phổ biến ở mức độ này bao gồm:

 • Trói, buộc (hạn chế hoặc khống chế cử động của đối phương);
 • Sáp (nhỏ sáp nóng trên da);
 • Tác động (đánh roi, đánh gậy, tát);
 • Cảm giác (sử dụng các công cụ như lông vũ, mái chèo, vải bố, đá viên,… trên da);
 • Mất cảm nhận giác quan tạm thời (bịt mắt, bịt tai, nút tai, bịt miệng).

Tầm Quan Trọng của Giao tiếp, Đồng thuận, và Dùng Từ An Toàn

Tại sao bạo lực trong BDSM – vốn có thể khiến bạn khóc vì đau đớn – nếu được thực hành đúng lại không phải là bạo hành? Ranh giới để xác định sự khác biệt chính là các đối tượng tham gia đều phải đồng ý thực hành BDSM.

Trong “viễn cảnh” thống trị – quy phục, ví dụ khi chơi với roi, người “thống trị”, cùng người “quy phục” cần thỏa thuận kỹ càng/lập cam kết vềthực hành hành vi này cũng như giới hạn của nó. Cam kết này thường được thể hiện qua ghi chép. Đồng thời, cả hai phía hai cam kết sẽ tuân thủ tuyệt đối những điều khoản đã ký.

Bên cạnh đó, ngôn từ hay cử chỉ an toàn cần được thỏa thuận rõ để người quy phục có thể ra hiệu mong muốn dừng vào bất kì lúc nào. Khi cả hai đều hiểu rõ luật lệ và giới hạn của chính mình, những thương tổn sẽ hiếm khi xảy ra.

Dùng từ/dấu hiệu an toàn (safeword)

Từ an toàn là một cách để tăng sự an toàn trong cuộc chơi BDSM. Từ an toàn có thể là bất cứ thứ gì, nhưng tốt nhất là từ hiếm dùng trong cuộc chơi hoặc những từ gây mất hứng. Đừng chọn từ “Không” mà thay vào đó là “con vịt”, “sầu riêng”,…

Trong trường hợp bị bịt miệng, các bạn có thể sử dụng những ký hiệu, ngôn ngữ cơ thể để xác nhận cảm giác an toàn. Hãy đập tay đối phương ba lần, chớp mắt liên tục, xoay đầu,…

Kể cả khi bạn là người thống trị, hãy sử dụng từ an toàn như lời thông báo cho đối phương biết bạn đang ổn, còn kết nối, và muốn tiếp tục “cuộc chơi”.

Một số người thích dùng hệ thống đèn giao thông: xanh, vàng, đỏ. Xanh là “Tiếp tục”, vàng là “Tiếp tục nhưng cẩn thận/Chậm, nhẹ lại” và đỏ là “Dừng lại ngay”.

Dù là người thống trị hay bị trị, bạn cần tuân thủ những từ an toàn để giữ vững lòng tin đối phương.

Cách đưa BDSM vào mối quan hệ của bạn

Để bản thân hiểu rõ các khái niệm

Nguồn ảnh: Glamour

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ba mức BDSM, đây là giải thích căn bản:

 • Trói buộc và kỷ luật: Trói buộc là một hình thức tình dục tập trung vào sự hạn chế hành động. Điều trọng tâm là để người khác kiểm soát sự thỏa mãn của bạn. Bạn sẽ cần đạo cụ như còng tay, dây thừng, hoặc các dụng cụ hạn chế hoạt động khác. Kỷ luật là đào tạo “người phục tùng” phải vâng lệnh, tuân theo các quy tắc hoặc thực hiện một số hành vi nhất định. Kỷ luật hầu như luôn hiện hữu trong mối quan hệ giữa người thống trị và người phục tùng;
 • Thống trị và phục tùng: Sự thống trị và phục tùng có thể là về tình cảm, thể chất hoặc cả hai. Việc này có thể được thể hiện qua các hoạt động tình dục, hoặc qua các hành vi kiểm soát/ phục tùng. Với một số người, vai trò thống trị/ phục tùng là toàn thời gian (dù trên giường hay nơi công cộng). Với những người khác, sự phân vai này chỉ có hiệu lực trước khi bắt đầu quan hệ;
 • Bạo dâm và khổ dâm: Các hành vi bạo dâm và khổ dâm được thực hiện bởi người tìm thấy khoái cảm trong đau đớn. Người bạo dâm thích gây ra nỗi đau cho người khác, và người khổ dâm thích cảm nhận nỗi đau. Nhớ rằng: đây là một thú vui và là một trong những hình thức quan hệ tình dục an toàn – vì để có thể thực hiện những hành động này, người trong mối quan hệ sẽ dành nhiều công sức để chia sẻ, cởi mở, và đặt ra giới hạn cho cả hai. 

Lưu ý

Sở thích BDSM của bạn có thể rất đa dạng. Ví dụ, bạn có thể phát hiện ra rằng bạn là người thống trị hoặc phục tùng, hoặc là người có thể chuyển đổi qua lại giữa cả hai. Hoặc bạn thậm chí có thể nhận ra rằng trong khi bạn thích bị trói (trói buộc), bạn không thích chịu đòn roi (kỷ luật), v.v.

Kiểm tra sự an toàn về mặt tình cảm

Điều này nghĩa là hỏi xem đối tác có thoải mái không. Bạn có thể bắt đầu từ những câu hỏi đơn giản như “Bạn có sao không?”, “Bạn thấy thế nào?”. Đồng thời, bạn có thể thể hiện gián tiếp cho đối phương thấy sự thỏa mãn của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra sự an toàn về thể chất của đối phương. Nếu đã trói họ, thì bạn nên kiểm phần da ngay chỗ trói để chắc rằng việc lưu thông máu của họ không bị cản trở. Nếu bạn đánh họ, bạn nên đảm bảo lực không quá sức chịu đựng của họ.

Cách đề nghị được trải nghiệm BDSM với đối tác

Có vài cách để bắt đầu cuộc nói chuyện kiểu này. Cách tốt nhất là thể hiện sự tò mò, đồng thời là thành thật với đối phương.

Bạn có thể hỏi đối phương một trong những câu sau có thể mở đầu cuộc trò chuyện:

 • Có kỉ niệm nào trong khi “yêu” mà bạn thích nhất không?;
 • Bạn muốn chúng ta “làm” gì nhiều hơn (hoặc ít lại)?;
 • Cuộc “yêu” lý tưởng của bạn là gì?;
 • Bạn có muốn thử dùng thêm (hay bớt) đồ chơi tình dục không?;
 • Bạn thấy bản thân muốn “hành hạ” hay thích “được hành hạ” hơn?;
 • Lúc ở một mình, bạn có thích coi loại phim “hư hỏng” 18+ nào không? Có muốn thỉnh thoảng chúng mình cùng xem chúng không?

Hỏi đối phương những điều trên sẽ giúp bạn xác định loại quan hệ họ mong muốn. Học cách chia sẻ với đối phương cũng giúp cho bạn có một đời sống tình dục phù hợp hơn.

Tìm kiếm thông tin hữu ích từ những cộng đồng BDSM

Thế giới BDSM có thể khá đáng sợ với người mới. Tuy nhiên, luôn có những cộng đồng chào đón và hỗ trợ bạn với nhiều tư liệu bổ ích. 

Hãy chủ động hỏi một người bạn đã có trải nghiệm BDSM. Một điều tuyệt vời về những người thích BDSM là họ thường không ngại chia sẻ về nó! Khi bắt đầu bước chân tìm hiểu “thế giới” mới này, họ có thể thấy nó khá đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn có người bạn đủ thân (dù trên mạng hay ngoài đời thực) đã đi trước bạn vài bước trong hành trình tình dục này, hãy hỏi họ cách định hướng trải nghiệm tình dục mới mẻ này để tìm câu trả lời cho những thắc mắc và hoài nghi của mình;

Cộng đồng chơi BDSM trên Twitter hay Tumblr có thể giúp bạn. Đây là những nơi mà nội dung NSFW (không phù hợp nơi công sở, công cộng) rất phổ biến. Nhờ đó, bạn có thể tìm lời khuyên về BDSM.

Bạn có thể đọc và đăng câu hỏi trên các diễn đàn khác nhau. Một số nơi nổi tiếng có thể kể đến là FetLife, Fetish.com và The Cage.

Xem xét thêm người tham gia

Nguồn ảnh: Self.com/Adobe Stock

Nếu nhận ra bản thân có khả năng và mong muốn đi xa hơn với đối phương, bạn có thể xem xét việc thêm người. Một người thứ ba mà ranh giới của họ hợp với của các bạn hơn có thể giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hơn cuộc “yêu”, miễn là đối tác của bạn đồng thuận.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về cách trải nghiệm tình dục an toàn


Vậy là chúng mình vừa khám phá xong những thông tin hữu dụng và cần thiết về BDSM rồi đó! Cám ơn bạn đã dành thời gian đồng hành cùng VYA trong ngày hôm nay. Sau cùng, nếu bạn có điều gì mong muốn chia sẻ cùng VYA, thì đừng ngần ngại nhé, chắc chắn chúng mình sẽ rất vui và sẵn sàng để lắng nghe bạn. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau của VYA!

Kỳ sau: Hướng dẫn thực hành BDSM một cách an toàn.

Người thực hiện: Nhật Hạ, Hà, Thomas Nguyen, Châu V., X.T., Kim Cương, N., T.D.


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.everydayhealth.com/sexual-health/bdsm-role-play-how-does-it-work/

https://www.verywellmind.com/the-health-benefits-of-bdsm-2979720

https://www.everydayhealth.com/healthy-sex/bdsm/

https://badgirlsbible.com/bdsm-rules

https://sofiagray.com/blog/bdsm-for-beginners-how-can-i-introduce-bdsm-into-my-sex-life/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

9 Responses

 1. The maximum amortization period has gradually declined from forty years prior to 2008 to
  25 years or so currently. The stress test rules created by OSFI
  require proving capacity to make payments at much higher private mortgage
  rates.

 2. Apply anytime online or from your mobile for quick unsecured cash loans and
  urgent cash from Canada’s top direct lenders – receive
  instant decisions and funding through fast e-transfers.
  Quick approval emergency cash loans help working Canadians
  handle unexpected transportation repairs to stay employed.
  Apply anytime online or from a mobile for quick unsecured
  cash loans and emergency funds from Canada’s top direct
  lenders – receive instant decisions and funding through fast e-transfers.

 3. Where can Canadians discover the fastest payday loans online providing usage of borrowed funds within a few
  minutes with direct deposits anytime urgent needs arise? Pressing unexpected car
  repair bills creating financial hardship may be avoided with emergency online payday loans from
  reputable Canadian lenders. Urgent approval from
  Canada’s top online payday lenders enables cash-strapped borrowers
  to secure vital emergency expense funding instantly.

 4. Mortgage interest is just not tax deductible in Canada unlike other countries such because United States.
  Self Employed Mortgages require applicants to provide additional income verification which could be
  tougher. Mortgage portability enables you to transfer a current mortgage to some new home and steer
  clear of discharge and hang up up costs.

  Here is my website: Equifax Credit Score

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây