Hướng dẫn thực hành BDSM một cách an toàn

Hướng dẫn thực hành BDSM một cách an toàn
Thời gian đọc: 10 phút

Nếu bạn từng thực hành BDSM, bạn có nghĩ rằng mình đã làm đúng cách? Hay bạn còn đang tò mò về nó và muốn “thực hành” trong tương lai, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết sau đây, hãy cùng Vietnam Youth Alliance tìm hiểu những quy tắc “nằm lòng” để chuẩn bị cho một màn BDSM an toàn nhất nào! 

Kỳ trước: Tổng quan về BDSM: Các lưu ý cho người mới bắt đầu.

Cảnh báo: Trong bài viết có chứa một số hình ảnh và nội dung nhạy cảm, mong bạn cân nhắc trước khi xem.

Về sự đồng thuận

Ảnh minh họa người tham gia thực hiện BDSM
Nguồn ảnh: Leonid Zarubin

Khi nói về sự đồng thuận, ta không thể chỉ dựa vào một lời từ chối hoặc từ khóa an toàn để biết liệu đối phương còn hứng thú hay không. Sự đồng thuận ở đây là cố gắng giảm thiểu những lo lắng của đôi bên nhằm giúp cuộc chơi của cả hai thoải mái và hòa hợp nhất có thể. Bạn nên đề cập tới những khoái cảm mà bạn có thể đạt được, cũng như đảm bảo sẽ không làm bất cứ điều gì đối phương không muốn khi trải nghiệm BDSM. Ngoài ra, bạn nên tránh khăng khăng yêu cầu một số điều khi  quan hệ. Ví dụ như cảm giác đau đớn, khoái cảm, những trang phục nhập vai,…

Để xây dựng được sự đồng thuận, trước hết người phục tùng cần biết hoạt động này sẽ cần những gì và diễn ra như thế nào.

“Làm đối phương “bất ngờ” bằng những cái tát, đòn roi, bịt mắt hoặc bất cứ thứ gì tương tự mà chưa qua trao đổi trước là điều hoàn toàn không chấp nhận được“, một blogger tình dục ẩn danh chia sẻ.

Người thống trị thường được coi là người nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. “Một người thống trị thực thụ sẽ mang lại khoái cảm cho người phục tùng, và điều đó mang lại khoái cảm cho người thống trị. Nếu chỉ một bên đạt được những cảm xúc này thì đây là dấu hiệu của mối quan hệ không lành mạnh,” quản lý của một câu lạc bộ fetish lên tiếng.

Đọc thêm: Đồng thuận.

Chuẩn bị

Giao tiếp, trao đổi

Bạn và bạn tình nên trao đổi với nhau trước khi “hành sự” vài giờ, thậm chí là vài ngày. Nếu muốn, bạn có thể liệt kê những việc được/không được làm, những điều cần chú ý,… Việc này tùy vào bản thân bạn dựa trên các trải nghiệm trong quá khứ, giới hạn của cuộc chơi, và mức độ am hiểu về đối phương.

Bạn nên tìm hiểu rõ về giới hạn của bản thân và của đối phương (những việc có hoặc không thể linh động được), các kịch bản dàn dựng và vài yếu tố quan trọng khác (như chăm sóc sau khi thực hành BDSM,…)

Lựa chọn từ khóa an toàn (safe words)

Trước khi thực hành BDSM, việc bàn bạc và đưa ra từ khóa hoặc ký hiệu an toàn là rất cần thiết để đảm bảo một “cuộc vui” an toàn. Từ khóa an toàn có thể tuân theo tín hiệu đèn giao thông “Xanh, Vàng, Đỏ”, tương ứng với “Ổn, Chậm lại, Dừng lại”. Ngoài ra từ khóa cũng có thể là các từ gây mất hứng cho đôi bên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ngôn ngữ hình thể làm tín hiệu báo an toàn. Bạn có thể chớp mắt, vỗ tay, vẫy tay, búng tay, thả/gõ nhẹ lên đồ vật hoặc bất cứ hành động cơ thể nào thật rõ ràng nhằm gây chú ý với đối phương. 

Hình dung kịch bản

Sau khi đã nắm được các quy tắc cơ bản, hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh. Sau đó, nhắm mắt lại và tự tưởng tượng các kịch bản nhập vai. Hãy thử nghĩ về những điều có thể xảy ra, những biến động cũng như cách giải quyết chúng, cũng như bạn sẽ hành xử như thế nào trong trường hợp ấy.

Nếu là người hay quên thì bạn nên ghi lại và xem qua trước khi gặp đối phương. Tuy vậy, đừng quá phụ thuộc vào kịch bản nhé! Bạn nên để bản thân là người quyết định mọi chuyện sẽ xảy ra từng bước một theo kịch bản hay phát triển một cách tự nhiên.  Hãy nhớ rằng, sự linh hoạt cũng góp vai trò không nhỏ trong mỗi lần thực hành BDSM đó!

Ví dụ: Đối phương có thể rất háo hức khi trao đổi bàn bạc lúc đầu. Nhưng vì một lý do nào đó, chẳng hạn như họ đã có một buổi sáng tồi tệ ngay trước buổi gặp mặt. Không may, họ gặp khó khăn trong việc nhập vai hoặc đơn giản là mệt và chẳng còn tâm trí để tham gia nữa. Khi đó, bạn nên điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp với đối phương hơn. Đây là một trong những lý do vì sao việc lường trước được nhiều tình huống khác nhau là rất cần thiết.

Vệ sinh, bảo quản và sạc điện cho đồ chơi tình dục

Một trong những điều thường xuyên bị mọi người xem nhẹ chính là việc vệ sinh đồ chơi tình dục. Hãy luôn nhớ rằng dù bạn có mệt lả sau “cuộc chơi”, sextoy vẫn luôn luôn phải được rửa, lau sạch sẽ trước và sau mỗi lần sử dụng bằng sữa tắm, cồn tẩy rửa hay bất kỳ loại dung dịch nào phù hợp với chất liệu nhé! 

Ngoài ra, chẳng ai muốn dừng cuộc chơi giữa chừng chỉ vì sextoy hết pin cả. Vì thế, hãy nhớ sạc đủ điện, kiểm tra tuổi thọ pin của sextoy trước lúc “vui chơi” nhé. Ngoài ra, đừng quên bảo hành đồ chơi nha!

Lựa chọn không gian

Dù kịch bản là gì, hãy luôn giữ không gian tình dục của bạn sạch sẽ, thoải mái! Hãy dọn dẹp lối đi gọn gàng để tránh vấp ngã nữa nhé.

Luôn để đồ dùng cần thiết trong tầm với

Bạn sẽ không muốn phải lục tung các ngăn tủ hay chạy đi chạy lại giữa các phòng chỉ để lấy các dụng cụ phục vụ cho cuộc chơi đâu. Hãy liệt kê những thứ bạn cần và để chúng trong tầm với. Đặc biệt là đồ dùng cho chăm sóc hậu BDSM, nước, bộ dụng cụ cấp cứu và kéo an toàn (hoặc các dụng cụ cắt dây trói an toàn khác).

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Người tham gia cần vệ sinh sạch sẽ trước khi gặp nhau hoặc bắt đầu tận hưởng BDSM. Hãy đánh răng, cạo râu (nếu cần), chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp, cũng như tháo bỏ và cất trang sức, phụ kiện ở nơi an toàn.

Đọc thêm: Vệ sinh cơ thể và đồ chơi tình dục trước, trong khi và sau khi quan hệ tình dục.

Thư giãn

Bạn có thể làm bất cứ điều gì để giúp bản thân nhập vai dễ hơn. Hãy thử nhâm nhi cốc đồ uống, nằm thư giãn, nghe nhạc hoặc xem phim khiêu dâm. Đừng quá lo lắng hay căng thẳng! Việc đó chỉ tiêu hao phần năng lượng dành cho cuộc chơi mà thôi!

Lưu ý: Cả người phục tùng và người thống trị đều không nên sử dụng đồ uống có cồn trước khi thực hành BDSM vì chúng có thể gây ra sự mất kiểm soát hành vi.

Luôn nhớ: Hãy quan hệ tình dục an toàn

Khi quan hệ, dù thực hành BDSM hay không bạn cũng cần cẩn thận với sức khỏe. Hãy chủ động hỏi bạn tình họ đã kiểm tra sức khỏe sinh sản chưa, cũng như hỏi xem họ có mắc bệnh tình dục không. Trước khi thực hành, bạn cũng nên sử dụng biện pháp an toàn như đeo bao cao su, tấm bảo vệ miệng, thuốc/biên pháp tránh thai,…

Đọc thêm: Vì sao quan hệ tình dục an toàn là quan trọng.

Chuẩn bị đối phó với những tình huống không an toàn

Nếu bạn chưa hiểu rõ về đối phương hay chưa từng trải qua việc này, thì đây là một quyết định rất cần thiết. Hãy nhờ một ai đó đáng tin cậy có mặt tại khu vực gần nơi bạn thực hiện BDSM để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, bạn cũng nên báo với bạn tình về sự hiện diện của người hỗ trợ. Bạn cũng nên khuyến khích đối phương làm điều tương tự.

Lưu ý: Những người bạn nhờ không chỉ để đảm bảo an toàn cho bạn, họ còn có thể giúp một tay trong việc chăm sóc sau khi “cuộc vui” kết thúc.

Bắt đầu chậm rãi

Ảnh minh họa trói tay trong BDSM
Nguồn ảnh: Huffpost

Bạn có thể nói chuyện và lên kế hoạch thoải mái. Tuy nhiên, đa phần mọi người có thể gặp nhiều trở ngại trong thời điểm bắt đầu thực hành. Vì vậy, bắt đầu chậm rất quan trọng dối với người trong mối quan hệ. 

Bạn có thể rất háo hức thử và muốn thực hành BDSM gồm nhiều thứ một lúc. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu từ từ, để giúp các bên làm quen với các hoạt động mạnh bạo.

Đọc thêm: Hướng dẫn màn dạo đầu để quan hệ tình dục trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Nhập vai trong BDSM

Nhập vai BDSM gồm nhóm từ hai người trở lên cùng “diễn” theo một kịch bản cụ thể hoặc tưởng tượng. Hình thức nhập vai rất đa dạng, từ trực tiếp đến trực tuyến (thông qua phòng chat hay email). Trong quá trình nhập vai BDSM, thường sẽ có tối thiểu một người thống trị.

Kịch bản của một màn nhập vai có thể đơn giản hoặc chi tiết. Đôi khi có thể cần có trang phục hay lời thoại. Về cơ bản, mỗi người tham gia sẽ “giả vờ” là ai đó hoặc cái gì đó không phải bản thân họ.

Kịch bản nhập vai đa dạng

Khi nhập vai, người tham gia có thể trở thành bất kỳ ai và trong bất kỳ tình huống nào.

Một vài kịch bản nhập vai BDSM phổ biến là:

 • Bác sĩ/ Y tá – Bệnh nhân;
 • Giáo viên – Học sinh;
 • Giám đốc – Nhân viên;
 • Chủ nhân – Nô lệ
 • Khách hàng – Vũ nữ thoát y;

Ngoài ra, BDSM còn được thực hiện dưới hình thức Gender play (một hoạt động tình dục khi một hoặc nhiều người tham gia đóng vai người khác giới); hoặc “rape” fantasy play (người chơi giả vờ là mình bị cưỡng ép phải quan hệ tình dục). Lưu ý, các hình thức này cần được xem xét kỹ lưỡng bởi tất cả các đối tượng. Ngoài ra, khi thực hành, người chơi vẫn phải chấp hành các quy định về đạo đức tối thiểu.

Các phiên BDSM có thể bao gồm các yếu tố:

 • Quyền lực (cho, trao đổi, nhận);
 • Cảm giác (tạo cảm giác đau đớn hoặc tác động lên các giác quan);
 • Tâm lý (trò chơi trí óc, hoặc giả vờ thao túng tâm lý).

Trò chơi nhập vai có thể được thực hiện ở nơi riêng tư hoặc công cộng, có hoặc không có người xem.

Hai nhóm đối tượng trong trò chơi nhập vai: Người thống trị và Người phục tùng

Thông thường, mỗi người tham gia các “phân cảnh” trong BDSM sẽ đảm nhận một vai trò cụ thể.

Người chơi thống trị là người có quyền ra lệnh. Người chơi phục tùng là người tuân theo các mệnh lệnh đó. Còn “switch” là người có thể thay đổi linh hoạt vai trò trong thực hành BDSM. Khi cuộc chơi kết thúc, những người tham gia trở lại con người thật, cuộc sống thường nhật của họ và không còn phải tuân theo những luật lệ trong BDSM.

Trong một số trường hợp đặc biệt, một vài cặp đôi chơi BDSM toàn thời gian. Mối quan hệ này được gọi là “BDSM 24/7”. Lúc này, quyền lực của người chơi thống trị có hiệu lực vĩnh viễn. 

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về cách trải nghiệm tình dục an toàn

Chăm sóc hậu BDSM

Điều này có nghĩa là gì? 

Chăm sóc hậu BDSM nghĩa là đôi bên chăm sóc cảm xúc, tinh thần của nhau sau cuộc vui. Thực hành BDSM sẽ tiêu tốn sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, đây là thời gian tuyệt vời để thư giãn, và “trở về thực tại.” 

Tại sao điều này cần thiết? 

Ảo tưởng của chúng ta không hẳn trùng khớp với con người chúng ta thường ngày. Chúng ta có thể muốn bạn tình của mình ăn mặc như một kẻ độc đoán khắt khe, trừng phạt và hạ nhục mình trong cuộc chơi. Thế nhưng, chẳng ai mong muốn bị đối xử như thế trong đời sống thường ngày cả. Chăm sóc hậu BDSM có vai trò “điều chỉnh” mối quan hệ về bình thường

Đồng thời, ta có thể thử các lựa chọn giúp hồi phục thể chất. Nhiều người so sánh thời gian sau “cuộc vui” với cảm giác sau khi trình diễn thể thao cường độ cao. Lượng endorphin cao cùng việc gắng sức có thể khiến cơ thể yếu ớt, mệt mỏi, choáng váng, hoặc hơi mất nước tùy vào mức độ cuộc chơi. 

Các loại hình chăm sóc

Có thể phân chăm sóc hậu BDSM thành 2 loại: thể chất và cảm xúc.

Chăm sóc thể chất có thể bao gồm:

 • Giúp tháo bỏ đồ dùng như dây trói hay bịt mắt;
 • Ăn uống (để giữ lượng đường trong máu bình ổn);
 • Cho họ chăn hoặc quần áo ấm;
 • Hôn hoặc vuốt ve một phần cơ thể, đặc biệt là những chỗ để lại dấu vết;
 • Thể hiện tình cảm và sự thoải mái khi ở một nơi yên bình. 

Chăm sóc cảm xúc là việc thảo luận về cuộc chơi, hiểu về điều được và chưa được. Điều này nhằm chắc rằng cả hai hiểu nhu cầu và mong đợi của nhau ở trải nghiệm này. Bạn cũng có thể nói với đối phương về sở thích tình dục của họ. Cùng với đó, hãy nhắn nhủ rằng hoạt động BDSM không “kỳ dị” hay “biến thái”. Hãy tiếp tục bàn về vấn đề này sau đó vài ngày. Việc đó có thể giúp đôi bên thấu hiểu những cảm giác tiêu cực còn tồn đọng trong cuộc vui. Đồng thời, điều này cũng tạo điều kiện cải thiện “cuộc vui” lần tới. 


Trong những năm gần đây, có lẽ khái niệm BDSM đã trở nên quen thuộc hơn với cộng đồng. Tuy nhiên, hẳn đây vẫn là một chủ đề tương đối xa lạ với nhiều người. Qua bài viết trên, mong rằng chúng mình đã có thể hỗ trợ mọi người chuẩn bị cho BDSM. Từ đó, mọi người sẽ chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống nhé.

Người thực hiện: Lê Khánh Tú, Louis, T.D., Phan Chi, T.N.N.


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.everydayhealth.com/sexual-health/bdsm-role-play-how-does-it-work/

https://www.rewriting-the-rules.com/sex/bdsm-101-consent-consent-consent/

https://www.bbc.com/news/world-44041947

https://www.lovense.com/bdsm-blog/how-to-prepare-a-bdsm-scene

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

14 Responses

 1. Minimum deposit amounts and private mortgage lenders rules differ for
  rental investor properties versus primary residences.

  Swapping an adjustable rate to get a fixed rate upon renewal
  will not trigger early repayment charges. Mortgage brokers
  access discounted wholesale lender rates not available straight to secure savings.

 2. The maximum amortization period has declined from 4
  decades prior to 2008 down to two-and-a-half decades currently.
  The private mortgage lending
  renewal process every 3-several years provides chances to renegotiate better rates and switch
  lenders. Swapping a variable rate to get a fixed
  rate upon renewal won’t trigger early repayment charges.

 3. Shorter term and variable rate mortgages often offer greater prepayment flexibility compared to fixed terms.
  The land transfer tax rebate for first-time buyers can be used as closing costs or reinvested to accelerate repayment.
  Switching lenders often allows customers to gain access to
  lower monthly interest offers but involves legal and exit fees.

  Also visit my site … private mortgage rates

 4. Mortgage Broker In Vancouver Bc features like portability, prepayment options, and renewal terms needs
  to be considered not merely rates. The minimum down payment for
  an insured mortgage was increased from 5% to 10% in 2022 for homes over $500k.

  The mortgage contract could have a discharge or payout
  statement fee, often capped to some maximum amount for legal reasons.
  First-time homeowners should research available rebates,
  tax credits and incentives before house shopping.

 5. Variable rate mortgages are cheaper short term but have rate of interest and
  payment risk upon renewal. By arranging payments to happen every two weeks instead of
  monthly, a supplementary month’s worth of payments is made within the year to save lots of interest.

  My page … Mortgage Broker Vancouver

 6. Bad credit score does not prevent approval for instant emergency loans online from direct lenders with deposits in hours for urgent
  borrowers. High approval direct lenders provide payday loans in Canada including BC delivering fast entry to cash for anyone in need
  through easy online applications. Even when families experience urgent needs
  for borrowed funds, reputable online Canadian payday
  lenders can ensure quick use of emergency cash.

 7. Switching lenders requires paying discharge fees on the current lender and new create
  costs for the newest mortgage. Prepayment privileges allow Mortgage Renewal Calculator holders to pay down a home financing faster by increasing regular payments or making lump sum payment payments.

  First-time buyers have use of land transfer tax rebates, lower first payment and shared equity programs.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây