Công khai với bạn bè: làm sao đây?

Thời gian đọc: 14 phút

Một trong những quyết định vô cùng quan trọng trong quá trình công khai tính dục đó chính là công khai với bạn bè. Thế nhưng, điều này quả thật không phải là một việc dễ dàng khi lúc nào bạn cũng có 1001 câu hỏi không ngừng quanh quẩn trong đầu: Liệu bạn bè có chấp nhận hay không? Làm sao để công khai? Công khai vào lúc nào?… Nếu bạn cảm thấy như vậy thì cũng đừng quá lo lắng nhé, vì Vietnam Youth Alliance (VYA) sẽ ở đây, sẵn sàng lắng nghe và cố gắng giải đáp mọi câu hỏi của bạn. Nào, còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng chúng mình chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình công khai tuy vô cùng đáng sợ nhưng cũng thật đáng giá này nhé!

Mục lục

6 điều bạn cần biết trước đây!

Coming out at work is not a one-off event
Nguồn: https://phys.org/news/2018-08-one-off-event.html

Mỗi người đều có cuộc hành trình của riêng mình

Không hề có cách công khai nào là “đúng” hoặc “sai”, bởi vì việc công khai tùy thuộc vào những trải nghiệm và hoàn cảnh riêng của chính bạn.

Nếu bạn muốn công khai, thì đừng ngại ngùng – hãy cứ thế mà “triển” thôi! Nhưng nếu bạn không có ý định hoặc nghĩ rằng việc công khai có thể gây bất lợi cho bạn thì cũng chẳng sao! Lựa chọn không công khai không có nghĩa rằng bạn là một con người “giả dối”, “thích làm màu” hoặc đang “trốn tránh chính mình”. Đừng quan tâm tới những gì người khác nghĩ về bạn mà hãy tập trung lắng nghe trái tim của bản thân nhé!

Công khai theo cách của bạn

Bạn có một tài khoản mạng xã hội ẩn danh và quyết định sẽ công khai cho những người theo dõi bạn biết? Tốt!

Bạn sẽ công khai cho bạn bè, nhưng vẫn giữ kín đối với thành viên gia đình? Được luôn!

Bạn muốn công khai cho anh chị em, nhưng vẫn chưa hề sẵn sàng để kể cho bố mẹ? Chẳng có vấn đề gì hết!

Bạn muốn công khai với gia đình, nhưng vẫn chưa muốn công khai với đồng nghiệp của mình? Cũng hoàn toàn ổn luôn!

Đồng thời, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu những người đã nghe bạn công khai tính dục phải giữ bí mật. Nếu bạn vẫn chưa muốn công khai hoàn toàn, hãy đề nghị những người quen biết của bạn đừng tiết lộ về chuyện này với bất kỳ ai khác.

Không phải ai cũng cần biết

Bạn có thể tổ chức một buổi tiệc công khai tính dục, đăng tải một dòng trạng thái công khai nho nhỏ trên Facebook, hoặc gọi điện cho tất cả những người thân quen để thông báo trong một ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải ai cũng công khai cho tất cả mọi người biết trong cùng một thời điểm đâu!

Hãy thử bắt đầu bằng việc công khai với bạn bè trước, rồi sau đó mới là các thành viên trong gia đình. Một cách khác nữa đó chính là hãy thổ lộ với bất kỳ ai mà bạn cảm thấy thoải mái nhé!

Sửa soạn chiếc “ba-lô” tinh thần thôi!

Hãy thử nói chuyện với những người mà bạn biết rằng sẽ ủng hộ bạn

Khi bạn muốn chia sẻ về tính dục của bản thân với những người xung quanh, trước tiên hãy thử mở lòng với những người mà bạn biết rằng sẽ ủng hộ bạn để bạn có thể thoải mái thể hiện bản thân hơn.

Bắt đầu với một người cởi mở, chấp nhận cộng đồng LGBT (hay rộng ra hơn là cộng đồng LGBTIQ+) hoặc một người có hiểu biết về xu hướng tính dục, bản dạng giới là một điều hết sức quan trọng. Hãy công khai với những người bạn này trước vì họ sẽ ủng hộ con người thật, thậm chí hỗ trợ bạn trong việc công khai với những người khác khi bạn đã sẵn sàng.

Hãy nhớ rằng bạn bè của bạn sẽ cần thời gian

Cung cấp thông tin hay kiến thức cho bạn bè chắc chắn không phải là trách nhiệm của bạn, và bạn cũng không nên nghĩ rằng sự khác biệt tính dục trong bản thân mình sẽ khiến cho bạn bè xung quanh cảm thấy khó chịu. Dù gì đi nữa, hãy nhớ rằng bạn bè của bạn sẽ cần thời gian để suy nghĩ sau khi bạn công khai nhé!

Có thể một vài người bạn của bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi bạn công khai và đó là điều bình thường. Hãy cố gắng hiểu cho họ nhé! Bạn cũng đã mất một thời gian để chấp nhận rằng mình là một phần của cộng đồng LGBT, vì thế bạn bè của bạn cũng cần thời gian để làm quen với thông tin mới mẻ này.

Đương nhiên, nếu bạn bè cảm thấy xấu hổ chỉ vì bạn đang là chính mình thì đây không phải là điều bình thường. Đồng thời, nếu ai đó có những phản ứng tồi tệ với việc bạn công khai thì hãy vạch rõ giới hạn hoặc tránh xa họ ra – điều này sẽ giúp bạn cảm thấy được ủng hộ và an toàn.

Ai sẽ biết, biết bao nhiêu? – Bạn là người quyết định!

Công khai tính dục với những giới hạn nhất định sẽ giúp bạn có thể kiểm soát thông tin về bản thân mình. Những giới hạn ấy có thể giúp bạn tránh khỏi những hậu quả tiêu cực không lường trước được.

Không phải ai cũng có quyền biết về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của bạn, kể cả sau khi bạn đã công khai. Có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái với việc công khai cho một số người bạn chứ không phải là với tất cả bạn bè. Có thể bạn sẽ muốn thay đổi tên hoặc đại từ nhân xưng tùy vào không gian và môi trường xung quanh. Có thể bạn cảm thấy thoải mái với việc công khai cho tất cả bạn bè biết, nhưng chính bạn phải là người nói cho họ nghe. Dù gì đi chăng nữa, hãy vạch rõ giới hạn của bản thân. Đặc biệt, việc bạn bè công khai hoặc làm lộ thông tin về tính dục mà không có sự cho phép của bạn (tiếng Anh gọi là “outing”) là một hành động không thể chấp nhận được đấy nhé!

Hãy làm những điều khiến cho bản thân cảm thấy thoải mái

Hãy nhớ rằng: bạn không phải gánh nặng và sự khác biệt về tính dục không khiến cho những những người thật lòng yêu thương bạn cảm thấy khó chịu. Bạn rất tuyệt vời và mạnh mẽ. Bạn được yêu thương. Sự khác biệt trong bạn là một món quà đẹp đẽ cho nhân loại. Nếu bạn bè đặt ra quá nhiều câu hỏi hoặc không dành cho bạn sự hỗ trợ cần thiết thì việc dựng lên những giới hạn và dành thời gian cho bản thân là một điều cần thiết. Bạn không nợ ai điều gì, kể cả với bạn bè của bạn. 

Công khai với bạn bè – đáng sợ nhưng đáng giá!

Công khai với bạn bè của bạn có thể sẽ là một trải nghiệm rất đặc biệt. Cho dù bạn nói với từng người bạn một hay với tất cả bạn bè cùng một lúc, thì việc bạn thể hiện bản thân với những người bạn yêu quý sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và thoải mái. Đương nhiên, nếu bạn đã sẵn sàng hay muốn công khai với bạn bè thì bạn không cần phải cảm thấy áp lực. 

Tuy nhiên, có thể việc cởi mở về tính dục đối với bạn là một việc hết sức khó khăn. Vì thế, hãy nhớ rằng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn luôn là điều quan trọng nhất. Nếu bạn bè của bạn không ủng hộ hoặc không giúp đỡ bạn khi bạn cần, hãy đặt ra những ranh giới và dành thời gian cho bản thân. Công khai nhưng phải thoải mái – hãy nhớ nhé!

Trước khi công khai với bạn bè, hãy đọc qua những câu hỏi sau

Câu hỏi cho chính bạn…

Bạn công khai vì ai? Bạn đã thật sự thoải mái với tính dục của chính mình chưa? Bạn đã trang bị đủ kiến thức về tính dục chứ?… Những câu hỏi dành cho chính bản thân mình sẽ phần nào giúp bạn định hình lại suy nghĩ của mình và đưa ra những quyết định thông minh hơn đấy!

Các câu hỏi tiếp theo đây có liên quan trực tiếp đến mối quan hệ của bạn và bạn bè, vì thế chúng mình nghĩ bạn cũng nên tìm câu trả lời cho chúng đấy!

Nhìn chung mối quan hệ giữa bạn và bạn bè như thế nào? 

Nếu cả hai vẫn đang duy trì một mối quan hệ thân thiết cũng như quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, khả năng cao là bạn bè sẽ phản ứng tích cực với việc công khai tính dục của bạn.

Hiện tại bạn và bạn bè đang ở trong tình trạng như thế nào? 

Vì bạn là người được phép lựa chọn thời điểm công khai phù hợp, hãy đưa ra quyết định một cách sáng suốt bằng cách chọn một thời điểm mà cả hai đều không phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực như một người thân ra đi, chuẩn bị phẫu thuật, học tập sa sút hoặc đang có mâu thuẫn với người thân.

Quan điểm đạo đức xã hội của họ là gì? 

Nếu bạn bè của bạn có xu hướng cực đoan với những vấn đề xã hội (phân biệt rạch ròi tốt – xấu hay thần thánh – tội lỗi,…), bạn có thể biết trước phản ứng của bạn bè với việc công khai tính dục của bạn đấy! Tuy nhiên, nếu bạn bè của bạn cũng thể hiện sự linh hoạt khi phải giải quyết những vấn đề xã hội thì thật may mắn đó – có thể những người bạn đó sẽ sẵn lòng đồng hành và cùng bạn giải quyết những khúc mắc về việc công khai của bạn.

Lấy lại bình tĩnh, tìm kiếm tự tin

 • Gọi điện, nhắn tin hoặc trò chuyện với một người bạn thân hay một người ủng hộ bạn để tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy không vui hoặc không an toàn;
 • Có sẵn cho bản thân danh sách những nơi an toàn để đến nếu cảm thấy mỏi mệt hoặc rơi vào tình huống xấu;
 • Cách đơn giản nhất để tìm được niềm vui chính là hãy làm những điều mình thích! Hãy viết những suy nghĩ của bạn vào một quyển nhật ký, vẽ hoặc hát để giải tỏa những cảm xúc của mình;
 • Đừng quên chăm sóc và lắng nghe cơ thể mình! Hít thở sâu, tắm vòi sen, ngâm bồn, hoặc vận động như tập yoga, đi hoặc chạy bộ đều là những cách hữu hiệu để cảm thấy khuây khỏa. Không ai hiểu cơ thể của bản thân hơn chính bạn, và chỉ có bạn mới biết được điều gì tốt nhất cho mình những lúc khó khăn mà thôi;
 • Đeo tai nghe vào nào và tận hưởng bản nhạc yêu thích của bạn;
 • Bộ phim “ruột” của bạn đã chiếu chưa? Xem đi chờ chi!;
 • Hãy nhớ nhé! Bạn là một người tuyệt vời, cười lên nào! 🙂

Bạn không hề đơn độc trong quá trình này đâu. Công khai tính dục có thể khiến bạn dễ nản chí lúc ban đầu, nhưng rất nhiều người cảm thấy tự do và như được tiếp sức mạnh sau khi họ đã vượt qua được quá trình này. Công khai, dù chỉ là với chính bản thân mình thôi, có lẽ là một trong số những điều dũng cảm nhất mà một người có thể thực hiện. Vì thế, hãy tự hào về bản thân bạn nhé! Miễn là bạn hạnh phúc và không làm hại chính mình hay người khác, không có lý do gì để bạn phải thay đổi bản thân cả.

Tinh thần? Đã xong. Giờ thì… “bật tung cửa tủ” nào!

Lesbian Coming Out Congratulations." Greeting Card by KateTaylor ...
Nguồn ảnh: Kate Taylor

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Công khai sẽ dễ dàng hơn nếu mối quan hệ giữa bạn và bạn bè đang tốt đẹp và cả hai đều đang không có tranh cãi gì. Hãy lắng nghe linh cảm của bản thân để biết rằng khi nào cả hai bên đều đã sẵn sàng. Hãy chọn một thời điểm thật riêng tư và cho bạn bè thời gian để bình tĩnh, tránh thúc ép mọi chuyện nha!

Ngắn gọn và dừng lại đúng lúc

Đừng quanh co dông dài, bạn bè sẽ bối rối đấy! Và nếu như cuộc trò chuyện bắt đầu trở nên quá gay gắt hoặc căng thẳng, hãy dừng lại!

Hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải trả lời tất cả các câu hỏi, xoa dịu hoặc giải quyết hết tất cả những thắc mắc của bạn bè chỉ trong một ngày.

Đồng thời, hãy nhớ rằng mục tiêu trước mắt của bạn chính là chia sẻ về việc bạn muốn công khai tính dục và bạn làm điều này vì yêu quý, tôn trọng và muốn trở nên thật lòng với bạn bè.

Lên kịch bản cho thời khắc “trọng đại”

Chia sẻ những “tin động trời” như thế này thường khá khó khăn. Chính vì vậy, dưới đây là một vài gợi ý của chúng mình để bạn lên ý tưởng cho cuộc đối thoại với bạn bè của mình. 

Mở lời

Nhẹ nhàng báo trước

 • “Tớ có chuyện này muốn nói với cậu”;
 • “Tối nay, mình nói chuyện chút đi?”;
 • “Mày rảnh không? Tao nói này một chút”.

Cho bạn bè biết những gì có thể xảy ra

 • “Có thể cậu sẽ không thích điều này lắm”;
 • “Có thể bồ sẽ ngạc nhiên đấy”;
 • “Với tao, điều này khó nói lắm. Thêm nữa, tao không biết mày có thể chấp nhận được không”.

Nói với họ bạn cần điều gì

 • “Cậu nghe mình nói nha?”;
 • “Bồ đừng quá hoảng hốt nhé”;
 • “Mày đừng kể chuyện này với ai nghe không, tự tao nói với mấy đứa khác sau”.

Nói ra sự thật 

Giây phút quyết định

 • “Tớ là đồng tính nam/đồng tính nữ/song tính/toàn tính/chuyển giới/queer/…”;
 • “Mình cảm thấy mình bị thu hút bởi/không bị thu hút bởi…”;
 • “Tôi luôn cảm thấy/biết…”;
 • “Tao đang hẹn hò/muốn hẹn hò/đang trong một mối quan hệ với…”;

Nói những lời thật lòng với chính bản thân mình

 • “Khó nói quá, tớ biết chuyện này khá là riêng tư”;
 • “Mình đã suy nghĩ về vấn đề này từ rất lâu rồi”;
 • “Tớ khá lo lắng khi phải nói điều này với cậu”;
 • “Mình nói với cậu chuyện này là vì mình quý cậu và mình không muốn gạt cậu”;
 • “Tao không muốn giấu mày”;
 • “Thời gian qua phải che giấu con người thật, tao áy náy khó chịu lắm mày ạ”;
 • “Trước đây tớ không nói là vì…”;
 • “Hy vọng bọn mình vẫn có thể thân thiết, vì mình quý bạn lắm”.

Kết thúc! Giờ hãy cho bạn bè chút thời gian để tiếp nhận thông tin nha!

 • “Tớ không muốn nói nhiều về vấn đề này ngay bây giờ. Tớ chỉ muốn nói cho cậu biết thôi”;
 • “Tớ rất muốn trò chuyện nhiều hơn khi nào cậu có thời gian”;
 • “Tớ không muốn đề cập đến vấn đề này nhưng tớ mong rằng cậu có thể hiểu thêm một khía cạnh khác của tớ”;
 • “Mình không thể trả lời tất cả các câu hỏi của bồ nhưng mình vẫn muốn nói cho bồ biết”;
 • “Mình hiểu rằng bồ có thể rất buồn, nên mình sẽ để bồ suy nghĩ thêm một thời gian nhé”;
 • “Tao quý mày nhiều lắm và tao cảm thấy thật nhẹ nhõm khi nói cho mày biết”.

Ngoài trực tiếp thổ lộ, còn cách nào khác không?

Công khai có thể là một quá trình vô cùng khó khăn và đầy chông gai. Hơn nữa, không phải quá trình công khai của ai cũng giống nhau vì mỗi người đều có những đặc điểm khác nhau, có các mối quan hệ và môi trường sống khác nhau. Vì thế, để giúp bạn có thêm nhiều cách để lựa chọn, dưới đây là một số gợi ý khác để quá trình công khai của bạn có thể trở nên dễ dàng hơn..

Những cách khác để công khai với bạn bè gồm:

 • Viết thư, email hoặc gửi tin nhắn;
 • Làm một món quà bất ngờ thú vị và đáng yêu cho bạn bè như một cái bánh hoặc một bản thuyết trình PowerPoint;
 • Làm video, sau đó gửi email hoặc cho gia đình xem trực tiếp;
 • Mua một quyển sách về cộng đồng LGBT cho họ (hoặc in những tờ thông tin của Trung Tâm ICS) để gửi cho bạn bè.

Công khai không nhất thiết phải là một sự kiện quá trọng đại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên khiến việc này trở nên thú vị và sáng tạo hơn. Hãy nhớ rằng: nếu quá trình công khai của bạn là một bộ phim, bạn sẽ vừa là nhà biên kịch, vừa là đạo diễn, diễn viên chính, người thiết kế bối cảnh cho phim, người chiêu mộ diễn viên, và cũng là người dập bảng clapper board và hô “Diễn!” luôn đấy!

Hậu công khai, phải làm sao?

Congrats On Coming Out We All Guessed Anyway | Mostly Beautiful ...
Nguồn ảnh: https://mostlybeautifuldesigns.co.uk/product/congrats-on-coming-out-we-all-guessed-anyway/

Nếu chào đón bạn là kết thúc có hậu…

Nếu việc bạn công khai được chấp nhận, bạn sẽ tự tin hơn vào bản thân mình, trở nên thật lòng hơn trong các mối quan hệ, cũng như nhận thức tốt hơn về bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng cảm thấy nhẹ nhõm và bớt áp lực hơn khi đã có thể ngừng phủ nhận hoặc giấu giếm một phần quan trọng của con người mình. Việc công khai có thể giúp bạn tự do thể hiện bản thân, suy nghĩ tích cực về con người mình và có những mối quan hệ lành mạnh, tích cực hơn.

Nếu chiến hữu gần xa đều hết mực ủng hộ…

Hãy thể hiện tình yêu và sự biết ơn với những người bạn ấy nhé:

 • “Tớ cảm ơn cậu nhiều lắm”;
 • “Với mình, điều quan trọng nhất chính là phải trung thực. Thời gian qua, mình đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải giấu giếm bồ”;
 • “Cảm ơn mày rất nhiều vì đã…”.

Nếu bạn bè có những thắc mắc, cảm thấy bối rối hoặc lo lắng

Hãy thông cảm với bạn bè và cố gắng giúp họ bằng cách đưa ra thêm nhiều thông tin hơn:

 • “Tớ đã nghĩ về việc này rất lâu, và tớ hiểu rằng cậu cần thời gian để chấp nhận điều này”;
 • “Tớ có thể nói thêm về bất cứ điều gì cậu muốn biết”;
 • “Mình không thể trả lời hết tất cả mọi thứ, nhưng cả hai đứa có thể cùng nhau tìm hiểu mà”;
 • “Nếu mày đồng ý thì tao muốn giới thiệu một vài trang/kênh có thể cung cấp nhiều thông tin cho mày hơn đó”.

Nếu trước mặt là một kết thúc không có hậu lắm…

Nếu bạn bè có phản ứng tiêu cực với việc bạn công khai thì cũng đừng thất vọng hay nản lòng nhé bạn ơi. Thời gian là liều thuốc hữu hiệu có thể chữa lành những vết thương và mọi thứ thường sẽ từ từ trở nên tốt đẹp hơn. 

Việc tránh những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến mình là rất khó nhưng hãy nhớ rằng những phản ứng đó phản ánh chính con người họ chứ không phải bạn. 

Chúng mình có một câu châm ngôn muốn chia sẻ với bạn đây: “Bạn không hề kém cỏi chỉ vì ai đó không đủ khả năng để nhận ra giá trị thật của bạn”.

Để đề phòng tình huống xấu nhất (bạn bị công kích, nhục mạ hoặc bị bắt nạt), hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ một người lớn ủng hộ bạn trước và sau khi công khai.

Nếu bạn bè tức giận, buồn bã và chỉ trích bạn…

Thay vì tức giận, hãy trấn an họ, nhưng vẫn phải kiên định với lập trường của mình hoặc kết thúc cuộc trò chuyện nếu cần:

 • “Tớ biết rằng cậu đang rất lo lắng/tức giận, nhưng mình vẫn quý cậu”;
 • “Tớ vẫn là đứa bạn thân của cậu bấy lâu nay”;
 • “Tớ thực sự rất cần sự giúp đỡ của cậu”;
 • “Mình mong bồ sẽ luôn yêu thương và chấp nhận con người thật của mình”;
 • “Mình sẽ tạm thời không liên lạc với nhau, nhưng vẫn sẽ là bạn nhé?”;
 • “Tao nghĩ tụi mình cần tạm thời ngừng nói chuyện tiếp đó mày. Tao nghĩ mày cần thời gian để bình tĩnh lại”;
 • “Tao nghĩ mình phải dừng cuộc trò chuyện này lại thôi”.

Các nguồn hỗ trợ  

Các nguồn thông tin có thể hỗ trợ bạn trong quá trình công khai bao gồm những cộng đồng truyền thông trên mạng xã hội, những nghiên cứu lâm sàng, chính thống về cộng đồng LGBT, những câu chuyện về quá trình công khai tính dục, những “ally” – đồng minh và những người có người thân, bạn bè thuộc cộng đồng LGBT.

Danh mục các sách, tài liệu có chủ đề về công khai tính dục:

Các tổ chức hỗ trợ cộng đồng LGBT có hoạt động trực tuyến:

Bạn bè là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Với những người thuộc cộng đồng LGBT, có những người bạn tuyệt vời để cùng chia sẻ những cảm xúc và bảo vệ, che chở cho nhau chắc chắn là một điều rất tuyệt vời phải không nào? Nhân tháng Tự hào – Pride Month, VYA chúng mình chúc cho các bạn sẽ luôn có được những người bạn đỉnh của đỉnh, luôn luôn ủng hộ bạn hết mình dù cho có chuyện gì xảy ra nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!


Tài liệu tham khảo

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn biết gì về bệnh tình dục Chlamydia?
Bệnh lây qua đường tình dục

Bạn biết gì về bệnh tình dục Chlamydia?

Thời gian đọc: 4 phút Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có khoảng 127 triệu ca nhiễm Chlamydia mới trong độ tuổi từ 15 – 49 vào

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây