Giải đáp các thắc mắc cho lần đầu quan hệ?

Giải đáp các thắc mắc cho lần đầu quan hệ?
Thời gian đọc: 9 phút

“Trinh tiết” từ lâu đã là một chủ đề thường xuyên được đem ra tranh luận. Trong khi xã hội phong kiến Việt Nam thời xưa rất coi trọng “sự trinh trắng” của người phụ nữ thì ngày nay, trong thời buổi hội nhập và phát triển, trinh tiết không còn là vấn đề quá quan trọng nữa. Tuy vậy, điều đó không xóa bỏ những ái ngại của chúng ta khi quan hệ tình dục lần đầu. Liệu quan hệ lần đầu có khiến ta chảy máu? Có sẽ “dính bầu” không? Đừng lo bạn nhé, vì tất tần tật những băn khoăn xoay quanh chủ đề này đều sẽ được Vietnam Youth Alliance giải mã ngay sau đây!

Cảnh báo: Trong bài viết có chứa một số hình ảnh và nội dung nhạy cảm, mong bạn cân nhắc trước khi xem.

Màng trinh là gì?

Nguồn ảnh: Our Bodies, Ourselves; Minh họa: Nina Reimer

Màng trinh là một lớp niêm mạc mỏng, thường bao quanh âm đạo, có ít nhất một khe hở để dịch âm đạo thoát ra ngoài.

Không phải ai cũng có màng trinh và không màng trinh của ai giống ai.

Màng trinh có thể bị rách khi quan hệ tình dục thâm nhập âm đạo, âm đạo bị chèn ép hoặc gặp tai nạn (sử dụng cốc nguyệt san và băng vệ sinh dạng ống (tampon) không đúng cách, âm đạo bị va đập mạnh khi ngồi trên yên xe đạp,..). Khi rách màng trinh, bạn có thể bị xuất huyết hoặc thấy khó chịu. Tuy nhiên, có người hoàn toàn không cảm thấy gì.

Là một lớp niêm mạc, âm đạo có thể co giãn. Màng trinh có thể không rách khi sử dụng băng vệ sinh dạng ống, cốc nguyệt san. Thậm chí, khi quan hệ tình dục thâm nhập bằng ngón tay hay dương vật, màng trinh vẫn có thể không rách. Do đó, rất khó xác định liệu một người đã quan hệ tình dục chưa qua màng trinh.

Độ đàn hồi của màng trinh cũng có thể thay đổi. Các hoạt động vận động sẽ làm ảnh hưởng đến điều này là: Xoạc chân, bơi lội, đạp xe, cưỡi ngựa, tập thể dục dụng cụ.

Đọc thêm: Cấu trúc của âm đạo và âm hộ

Trinh tiết có thật không?

Trinh tiết có thật không?
Nguồn ảnh: https://www.rnz.co.nz; Minh họa: Pinky Fang

Trinh tiết là khái niệm thường gắn liền với màng trinh tuy chúng là hai điều hoàn toàn khác nhau. Trong lần đầu khi có vật xâm nhập, màng trinh thường sẽ bị rách. Tuy thế, việc màng trinh bị rách không có nghĩa bạn không còn trinh tiết. Những người bị rách màng trinh vì tai nạn hay xâm nhập ngoài ý muốn không phải đã mất trinh.

Trinh tiết không có một định nghĩa nhất định. Vài người cho rằng bạn còn trinh khi bạn chưa trải qua quan hệ tình dục “thâm nhập” – kể cả đường âm đạo, hậu môn, hay đường miệng. Mặt khác, có người cho rằng còn trinh là khi bạn chưa quan hệ tình dục xâm nhập qua đường âm đạo, dù đã trải qua quan hệ tình dục đường miệng hay hậu môn. Hơn hết, với nhiều người thuộc cộng đồng LGBT, việc mất trinh thường có khái niệm rộng hơn so với quan niệm chỉ mất trinh khi có dương vật xâm nhập vào âm đạo.

Định nghĩa về khái niệm trinh tiết rất phức tạp. Nó có thể khác biệt tùy theo giới tính, xu hướng tính dục hay nền văn hóa của môi trường bạn lớn lên. Tuy nhiên, bất kể định nghĩa trinh tiết của bạn là gì, điều quan trọng là chính bạn là người nắm quyền quyết định ý nghĩa của nó với mình. Và dĩ nhiên, chính bạn là người quyết định thời điểm mình sẵn sàng quan hệ tình dục. 

Điều gì sẽ xảy ra vào lần đầu quan hệ?

Ảnh minh họa quan hệ tình dục
Nguồn ảnh: The Record

Quan hệ tình dục lần đầu có đau không?

Nhiều bạn lo lắng về lần đầu quan hệ có thể đau tới phát khóc. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là trải nghiệm tùy vào mỗi người. Lần đầu quan hệ tình dục có thể hơi khó chịu hay hơi đau nhức với vài người. Nhưng với người khác, nó lại dễ chịu và thoải mái từ ban đầu. 

Nên làm gì?

 • Đau đớn khi quan hệ thường do hai bạn không bôi trơn đủ. Nếu âm đạo không tiết đủ dịch, đây có thể là do bạn thiếu ham muốn; lo lắng hoặc hai bạn đang quá nhanh. Ngoài ra, việc dùng thuốc trị liệu, thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi và bệnh cũng có thể là tác nhân;
 • Hãy thử tư thế khác, bảo đối phương chậm lại, hoặc dùng thêm bôi trơn. Hãy dùng bôi trơn dạng nước nếu bạn dùng bao cao su, và luôn dùng thêm bôi trơn cho quan hệ hậu môn; Nếu bạn quá đau, hãy dừng lại. Hãy thảo luận với đối phương để thoải mái hơn; hoặc gặp bác sĩ nếu bạn quan ngại có yếu tố khác gây ra điều này.

Sẽ tuyệt vời tới mức bạn thấy pháo hoa?

Lần đầu quan hệ có thể tuyệt vời, hoặc sẽ hơi thất vọng. Bạn sẽ không biết đến khi bạn trải nghiệm việc đó. Thông thường, một cuộc làm tình tốt cần tập luyện. Đừng lo lắng nếu bạn không thấy “pháo hoa” ngay lần đầu. Một số người không đạt được cực khoái, một số đạt rất sớm, nhiều người lại cần rất lâu, đặc biệt trong những lần đầu. Bạn sẽ cần một thời gian để tìm ra điều mà cả hai thích và thấy ổn. Hãy cởi mở với đối phương để họ biết bạn muốn và không muốn gì.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách dạo đầu “chuẩn chỉnh” để quan hệ tình dục trở nên dễ dàng và thú vị hơn

Cơ thể thay đổi gì khi quan hệ?

Nhiều người nhận thấy cơ thể mình khác biệt sau khi quan hệ. Tình dục đem lại khoái cảm từ tác nhân tinh thần và thể chất. Não bộ tiết nội tiết tố để hỗ trợ khoái cảm. Đồng thời, bộ phận sinh dục có hàng ngàn mút thần kinh mang đến khoái cảm khi được kích thích. Trước và trong khi quan hệ, nội tiết tố được tiết ra để tăng dịch âm đạo hay làm cứng dương vật. Nhịp tim sẽ tăng cao và cơ thể cũng trở nên nhạy cảm hơn.

Như thông tin trên, trong lần đầu xâm nhập, màng trinh có thể bị rách và chảy máu một ít khi quan hệ. Đôi khi, màng trinh cũng có thể không rách khi quan hệ. Nó có thể co giãn linh hoạt và thường không bao phủ hết cửa âm đạo. Bởi nếu bao phủ toàn bộ, máu kỳ kinh nguyệt và chất khác sẽ không thể ra khỏi âm đạo.

Một số lo rằng dây hãm quy đầu – dải niêm mạc liên kết da bao quy đầu với đầu dương vật – có thể rách khi thâm nhập lần đầu. Bộ phận này rất mỏng. Nó có thể rách sau khi quan hệ nhiều lần hoặc sẽ không bao giờ rách tùy theo mỗi người. Ngoài ra, hãm quy đầu cũng có thể rách do các hoạt động khác như là chạy xe đạp. 

Có thể nhiễm bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ lần đầu không?

Có. Quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ sẽ có khả năng lây nhiễm các bệnh tình dục.

Nếu cả hai đều chưa từng quan hệ tình dục, cả hai đều không nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Trên thực tế, một số bệnh không có triệu chứng, nên người nhiễm có thể không biết rằng họ đã mang mầm bệnh. Để chắc chắn, bất cứ ai đã quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ đều nên kiểm tra sức khoẻ tình dục.

Đọc thêm: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục bạn cần biết

Có thể mang thai qua lần đầu quan hệ không?

Có, nếu dương vật thâm nhập vào âm đạo. Lời đồn đại rằng bạn không thể mang thai khi quan hệ tình dục lần đầu là không đúng. Nếu không có biện pháp tránh thai, quan hệ thâm nhập vào âm đạo có thể gây mang thai, dù là lần đầu quan hệ.

Khi nào nên bắt đầu quan hệ tình dục?

Khi nào nên bắt đầu quan hệ tình dục?
Nguồn ảnh: https://www.healthline.com

Nhiều người cảm thấy áp lực cần mất trinh khi họ nghĩ đã tới một “độ tuổi thích hợp”, hay thấy rằng mọi người xung quanh mình đều đã quan hệ. 

Đừng lo lắng khi bạn chưa quan hệ tình dục. Thời điểm hợp lí là khi bạn cảm thấy sẵn sàng – khi bạn có ham muốn khám phá về phần đó của bản thân. Nếu bạn không cảm thấy thôi thúc muốn quan hệ, điều đó hoàn toàn ổn. Nếu bạn muốn bắt đầu quan hệ, rồi quyết định dừng các hình thức quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian, hay mãi về sau – điều đó cũng bình thường.

Tự hỏi bản thân về tình dục

Bạn cần biết chắc rằng bạn muốn tiến xa tới đâu. Hãy tự hỏi bản thân có thấy ổn không với việc quan hệ. Đó có phải đúng thời gian, địa điểm, với đúng người không? Bạn có tin họ không, cả hai có cùng cảm nhận về nhau không?

Nếu bạn có sắp quan hệ lần đầu tiên, bạn có thể tự hỏi bản thân những câu sau:

 • Có cảm giác thích hợp không?
 • Bạn yêu đối phương không?
 • Họ cũng có cùng cảm xúc với bạn như vậy không?
 • Cả hai đã nói chuyện ổn thỏa về việc dùng bao cao su để tránh bệnh tình dục chưa?
 • Liệu bạn có chuẩn bị các biện pháp tránh thai chưa?
 • Bạn có thể nói “không” vào bất kỳ lúc nào nếu bạn đổi ý, và cả hai sẽ ổn với điều đó chứ?

Nếu bạn trả lời có với tất cả, đó có thể là thời điểm và đối tượng thích hợp cho lần đầu của bạn. Nhưng nếu bạn trả lời có với bất kỳ câu nào dưới đây, nó có thể chưa phải lúc:

 • Bạn thấy áp lực từ người khác, như đối phương hay bạn bè?
 • Liệu rằng bạn có thể hối hận về sau không?
 • Bạn có nghĩ quan hệ là chỉ để gây ấn tượng hay theo kịp bạn bè không?

Hãy nhớ rằng hẹn hò không có nghĩa là bạn cần quan hệ tình dục nhé.

Chắc chắn về đồng thuận

Đồng thuận là điều rất quan trọng cho sự an toàn và thoải mái khi quan hệ. Đó cũng là yếu tố cho trải nghiệm tốt hơn. Quan hệ tình dụng nên được thảo luận thẳng thắn trong suốt quá trình, không chỉ trước khi quan hệ. Cả hai nên thường xuyên kiểm tra rằng cả hai đều thấy ổn và thoải mái trong lúc quan hệ.

Bạn nên chuẩn bị gì khi quan hệ tình dục lần đầu?

Bạn nên chuẩn bị những gì cho lần đầu?
Nguồn ảnh: https://www.abc.net.au
 • Bạn cần dùng biện pháp bảo vệ, đặc biệt là bao cao su để giảm khả năng lây nhiễm bệnh tình dục;
 • Tham khảo các phương pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn;
 • Vệ sinh thân thể và đồ chơi tình dục trước, trong khi và sau khi quan hệ tình dục;
 • Học cách tự đạt cực khoái: Tìm ra các cách giúp bản thân đạt cực khoái sẽ giúp quan hệ tình dục thú vị và thoải mái hơn;
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình sẽ giúp trải nghiệm được trọn vẹn hơn. Điều này cũng giúp bạn biết được mình có đang nhiễm các bệnh tình dục không. Bạn cũng nên thảo luận với đối phương để biết về tình trạng sức khỏe của họ trước khi quan hệ.

Đọc thêm: Các bài viết về tình dục an toàn


Trinh tiết không nên là tiêu chuẩn đánh giá cho điều gì. Việc các bạn trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng phổ biến. Do đó, ta nên trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản để biết cách bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm bệnh cũng như có thai ngoài ý muốn. Qua bài viết này, VYA mong rằng đã phần nào giúp các bạn không còn quá lo ngại về “lần đầu” nữa. Và hãy luôn nhớ rằng, chính bạn là người quyết định khi nào mình sẵn sàng cho việc quan hệ và hãy chỉ làm thế khi thấy đủ thoải mái nha!

Người thực hiện: Kim Cương, T.D., T.N.N.


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.healthline.com/health/healthy-sex/what-happens-when-you-lose-your-virginity#overview

https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/sex/virginity

 https://www.medicalnewstoday.com/articles/326122#the-hymen

https://www.menstrual-matters.com/virginity-myth/

https://www.insider.com/what-to-do-before-sex-for-orgasm-2018-6#think-about-what-youd-like-to-get-out-of-sex-10

https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/are-you-ready-for-sex/

https://www.insider.com/what-to-do-before-sex-for-orgasm-2018-6#make-sure-there-is-clear-consent-1

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326122#when-should-you-lose-your-virginity

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326122#does-it-hurt

https://au.reachout.com/articles/having-sex-for-the-first-time

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây