Làm sao để chia sẻ về sở thích tình dục?

Thời gian đọc: 5 phút

Khi nói đến sở thích tình dục (kink), chúng ta thường sẽ cảm thấy ngại ngùng hay không thoải mái. Đối với các cặp đôi, đây là một vấn đề khá nhạy cảm, khó mở lời với đối phương. Về lâu dài, việc bất đồng quan điểm về sở thích tình dục có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ. Vậy, chúng nên làm gì để cảm thấy thoải mái chia sẻ sở thích tình dục của mình với đối phương? Hãy cùng Vietnam Youth Alliance tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhấn vào đây để có thêm cái nhìn tổng quan về sở thích tình dục.

Làm thế nào để thoải mái với sở thích tình dục (kink) trong mối quan hệ?

Làm sao để thoải mái với sở thích tình dục?
Nguồn ảnh: HelloGiggles

Khi nhắc đến “sở thích tình dục”, có thể bạn sẽ nghĩ tới những hình thức “nặng đô” như BDSM. Tuy nhiên, sở thích tình dục bao gồm bất kì hoạt động tình dục nào nằm ngoài khuôn khổ thông thường của xã hội, đem lại cho bạn sự hưng phấn kích thích về mặt tình dục. Việc có những sở thích tình dục nhất định không phải là điều đáng e ngại. Nhiều chuyên gia giáo dục giới tính đồng tình rằng các sở thích tình dục là bình thường và lành mạnh.

Vậy bạn có thể bắt đầu tìm và thử nghiệm các sở thích này thế nào? 

  • Đầu tiên, hãy tự hỏi: bạn có thấy thoải mái với sở thích tình dục đó không? Hãy kiểm tra tâm thế của bản thân trước khi hỏi ý kiến của đối phương. Nếu bạn thoải mái với những sở thích trên, bạn có thể bày tỏ chúng một cách bình tĩnh và dễ dàng hơn;
  • Có rất nhiều người cảm thấy xấu hổ về tình dục và ngăn cản bản thân có những trải nghiệm tình dục tốt. Nếu bạn còn những khúc mắc ở nội tâm, hãy trao đổi trước với một chuyên gia về tình dục. Họ sẽ là những người giúp đỡ bạn ổn định và vượt qua những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực;
  • Sau khi đã khám phá những khúc mắc, bạn có thể chia sẻ với bạn tình của mình. Hãy cố gắng thể hiện những mong muốn một cách lành mạnh với đối phương. Càng đè nén những sở thích cá nhân của nhau, mâu thuẫn và khó khăn có thể xảy đến mối quan hệ của các bạn.

Trao đổi và trải nghiệm sở thích tình dục với (các) bạn tình như thế nào? 

Làm sao để chia sẻ về sở thích tình dục?
Nguồn ảnh: HelloGiggles

Caitlin V. – Thạc sĩ Y tế cộng đồng, chuyên gia Tình dục học lâm sàng –  đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích dưới đây để giúp các cá nhân trong mối quan hệ có thể trao đổi và trải nghiệm sở thích tình dục với nhau.

Khắc phục sự e ngại ngay từ đầu

Tuỳ cá nhân mà mỗi người sẽ có những sở thích tình dục khác nhau. Sự e ngại ban đầu có thể tồn tại nhưng nó cần được sớm khắc phục và gỡ bỏ. Những ham muốn và sở thích cá nhân của bạn xứng đáng được quan tâm và tôn trọng. Hãy bắt đầu chia sẻ về rào cản tâm lí của bạn. Việc chia sẻ những vướng mắc của bản thân sẽ giúp đối phương thấu hiểu bạn hơn.

Để việc chia sẻ diễn ra tự nhiên hơn, bạn có thể tham khảo một số cách nói sau:

  • “Có điều mình muốn nói, nhưng mình khá ngại vì sợ bạn thấy mình kì lạ. Bạn dành chút thời gian để trò chuyện được không?”;
  • “Này, chúng ta trao đổi chút được không? Mình do dự mở lời vì sợ, nhưng chuyện này rất quan trọng với mình”.

Chia sẻ cụ thể những gì bạn thích

Như đã được đề cập ở trên, mỗi cá nhân có sở thích tình dục khác nhau. Đây là lý do tại sao việc làm rõ về các sở thích của bạn lại cực kỳ quan trọng.

Theo Caitlin, cần bắt đầu từng bước một khi tiếp cận chủ đề sở thích tình dục. Hãy đưa cho đối phương ví dụ cụ thể và giải thích tại sao bạn hứng thú với chúng. Đừng đề cập chung chung để tránh đối phương có liên tưởng tới những sở thích không liên quan hoặc quá “nặng đô”.

Sử dụng trí tưởng tượng để tiếp cận chủ đề

Để dễ trò chuyện với nhau hơn về chủ đề sở thích tình dục, bạn có thể giúp đối phương hình dung cuộc vui với hình ảnh và các đề xuất cụ thể. 

Ví dụ như: 

  • “Tụi mình “tét mông” một chút thì vui lắm nhỉ?” ;
  • “Bạn mà làm thế lúc quan hệ nhìn rất nóng bỏng đó! Bạn có sẵn sàng thử điều đó không?”.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu rõ nhu cầu bản thân và lợi ích mà đối phương nhận được. Bạn tình của bạn cũng sẽ cởi mở hơn khi những mong muốn được giải thích cặn kẽ và các bên đều thoải mái. Nhờ đó, mối quan hệ chung của các bạn sẽ được tác động tích cực hơn.

Đừng lo lắng mà hãy sẵn sàng tiếp nhận sự phản đối

Một người bạn tình tốt sẽ lắng nghe và hỏi kĩ càng về những ham muốn của bạn. Họ cũng sẽ cùng bạn thực hiện chúng khi họ đã cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu.

Tuy nhiên, không phải ai mới đầu cũng tiếp nhận nồng nhiệt sở thích tình dục của người khác. Bạn tình của bạn có thể cảm thấy ngại ngùng hoặc ngờ vực về mong muốn của bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần cho điều này và thông cảm cho đối phương.

Nếu có những tranh chấp

Việc bạn tình của bạn có phản ứng tiêu cực như trên là điều khá thông thường. Lý do là bởi cái nhìn của họ về sở thích tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi văn hoá và môi trường sống của họ. Một số người, dù đã tìm hiểu về vấn đề này, vẫn giữ cái nhìn tiêu cực.Thậm chí, họ có thể phán xét, chê bai về những ham muốn và sở thích tình dục của người khác và bạn tình. Nếu bạn và bạn tình của bạn không thể tìm được tiếng nói chung về sở thích tình dục, hãy tìm đến một đối tác phù hợp hơn để cả hai có thể cùng khám phá những trải nghiệm mà bạn mong muốn.


Đọc đến đây, VYA hy vọng bạn đã phần nào tìm được cách để thoải mái với sở thích tình dục trong mối quan hệ. Hãy sẵn sàng chia sẻ với bạn tình về những mâu thuẫn mà bản thân đang gặp phải. Thông qua đó, bạn và đối phương có thể tạo cơ hội để thấu hiểu nhau, và xây dựng mối quan hệ hạnh phúc và bền vững!

Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo của VYA nhé!

Người thực hiện: X.T., T.M.T., Như Trần, T.D


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://gstherapycenter.com/blog/2017/11/6/how-to-tell-your-partner-about-your-kink

https://www.wellandgood.com/how-introduce-kink-relationship/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây