Nhìn nhận về kink – sở thích tình dục

NHÌN NHẬN VỀ KINK - SỞ THÍCH TÌNH DỤC
Thời gian đọc: 9 phút

Trong tình yêu, chuyện “giường chiếu” luôn được xem là yếu tố giúp thăng hoa mối quan hệ. Mỗi người lại có sở thích và mong muốn khác nhau trong “chuyện ấy”. Tuy nhiên, những hành vi tình dục phi truyền thống vẫn bị nhiều người lên án, coi là xâm hại đến đạo đức xã hội. Do đó, những người hứng thú với hoạt động này thường có mặc cảm tội lỗi và tránh né khi đề cập về chuyện “yêu” với bạn tình. Điều này vừa không cải thiện được chuyện tình dục, vừa khiến các cá nhân không thoải mái với chính mình. Bài viết sẽ giúp bạn hình dung được khái niệm, bản chất và cách để đối diện với “kink”, những hành vi tình dục phi truyền thống này. Cùng Vietnam Youth Alliance (VYA) lấy giấy bút ra và ghi lại nào!

Kink là gì?

Kink là gì?
Nguồn ảnh: The Cord

Kink được hiểu là sở thích, hành vi tình dục không theo truyền thống. Nó không phải là một loại bệnh lý. Đồng thời, chúng ta cũng không thể dùng từ này để chỉ những hành động đụng chạm nhẹ, hôn, thủ dâm hay quan hệ bằng miệng.

Những loại hình kink

Kink là những gì khác với “chuẩn mực”, chẳng hạn:

 • BDSM – Bondage, Discipline, Dominance, Submission, Sadism và Masochism (trói buộc, kỷ luật, thống trị, phục tùng, bạo dâm và khổ dâm): Gồm hoạt động nhập vai người thống trị/phục tùng và những kích thích khi làm đau cơ thể hay bị trói;
 • Tưởng tượng và nhập vai (Role play): Là một trong những hình thức phổ biến nhất của kink. Hình thức này có thể chỉ đơn giản là nói chuyện về một mộng tưởng khi quan hệ, hoặc có thể phức tạp hơn như hóa trang hay tỏ ra “hư hỏng” trước người khác;
 • Fetish: Cứ 4 người thì có 1 người sở hữu fetish. Fetish là tình dục hóa những đồ vật, bộ phận cơ thể không liên quan tới tình dục. Một số fetish phổ biến là bàn chân và giày, thậm chí cả tã lót;
 • Thị dâm và phô dâm (Voyeurism và Exhibitionism): Việc xem người khác cởi đồ, xem người khác làm tình,… là những hình thức thị dâm phổ biến. Quan hệ nơi công cộng là một trong các hình thức phô dâm. Hai kink này đều phổ biến – 35% số người trưởng thành được khảo sát có hứng thú với chúng;
 • Quan hệ tập thể: Là hoạt động tình dục có nhiều hơn hai người tham gia. Bao gồm quan hệ ba người, quan hệ nhóm và nhiều hình thức khác. Có 10% phụ nữ và 18% đàn ông từng tham gia quan hệ tập thể. Tỉ lệ người có hứng thú nhưng chưa thực hiện loại hình này còn cao hơn.

Kink bình thường và có lợi như thế nào?

Kink bình thường và có lợi như thế nào?
Nguồn ảnh: Men’s Health

Kink có thể giúp bạn cảm thấy tốt và khỏe mạnh hơn về mặt tinh thần. Một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng, những người đã thực hành BDSM đều có những cải thiện sau:

 • Ít lo lắng hơn;
 • Hướng ngoại hơn;
 • Cởi mở hơn với những trải nghiệm mới; 
 • Nhiệt tình hơn;
 • Ít nhạy cảm hơn với sự từ chối.

Đọc thêm: Hướng dẫn thực hành BDSM an toànMẹo BDSM để “cuộc vui” suôn sẻ và thú vị.

Trong cuộc sống, họ cũng cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn những người khác. Việc này có hai cách giải thích: họ trải nghiệm sự thu hút bởi kink, hoặc kink có thể giúp gia tăng sự tự tin. Trong đó, hướng giải thích thứ hai hợp lý và mang khả năng chính xác cao. Chúng ta cũng có thể chứng minh điều này khi tìm hiểu thêm về tác dụng của kink.

Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra rằng: những cặp đôi từng tham gia các hoạt động BDSM tích cực và có sự đồng thuận có hàm lượng nội tiết tố gây căng thẳng cortisol thấp hơn. Do đó, họ cảm thấy gần gũi và thân mật hơn sau mỗi buổi “vui vẻ”. Trong khi đó, một nghiên cứu sơ bộ về một số “switch”/”verse” (những người thoải mái chuyển đổi giữa bất kỳ vai trò trong các tư thế quan hệ, các “vai” trong các hoạt động tình dục nhập vai) chỉ ra rằng hoạt động BDSM có đồng thuận có thể giảm lo lắng bằng cách đưa tâm trí vào một trạng thái khác. Điều này giống với cảm giác khoan khoái sau khi vận động mạnh, sáng tác nghệ thuật hoặc tập yoga.

Tại sao sở hữu kink là một việc bình thường?

Tại sao sở hữu kink là một việc bình thường?
Nguồn ảnh: Metro

Hãy nhớ rằng: Kink có thể là bất cứ điều gì bạn muốn. Mỗi người, mỗi cặp đôi đều có kink khác nhau. Điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn cũng không nhất thiết phải bắt đầu khám phá kink của mình bằng cách những sở thích có “độ khó cao”. Thay đổi những hoạt động quen thuộc khi quan hệ là một cách đơn giản mà hiệu quả để bạn và đối phương khám phá những khoái cảm mới lạ đó.

Nguyên tắc cơ bản của việc thực hành kink thành công giống như những nguyên tắc để có một mối quan hệ bền vững vậy:

 • Giao tiếp;
 • Tin tưởng;
 • Thấu hiểu;
 • Kiên nhẫn.

Và giờ thì bạn đã biết rằng điều này đã được khoa học chứng nhận. Vì vậy, đừng để những rào cản xã hội ảnh hướng tới khát khao của bạn. Hãy rũ bỏ những mặc cảm và thoải mái với sở thích của bản thân mình!

Làm gì để vượt qua mặc cảm?

Làm gì để vượt qua mặc cảm?
Nguồn ảnh: Leonid Zarubin

Kết giao với những người cùng sở thích

Có rất nhiều người, từ bạn bè cho tới người yêu, có sở thích giống bạn. Kết nối với những người có cùng kink không chỉ là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các đối tác tình dục tiềm năng; bạn còn có thể gây dựng một cộng đồng thấu hiểu và chấp nhận con người bạn. Dĩ nhiên, không phải tất cả bạn bè của bạn đều có kink. Tương tự, bạn sẽ không muốn kết bạn với tất cả những người có kink mà bạn gặp. Nhưng được chấp nhận bởi mọi người xung quanh là một điều cần thiết để vượt qua mặc cảm.

Mạng xã hội là một phương tiện tuyệt vời và dễ dàng để kết nối với mọi người. Bạn có thể tham gia vào các nhóm dành cho kink và bàn luận với người có cùng sở thích.

Tập chăm sóc bản thân

Phát triển một cộng đồng gồm những người chấp nhận và hiểu con người bạn là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Bạn có thể gặp nhà trị liệu tình dục để vượt qua sự xấu hổ về kink. Các cách chăm sóc bản thân và kiểm soát căng thẳng khác bao gồm thiền, tập thể dục, ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh. Không chăm sóc bản thân có thể làm giảm tính kiên nhẫn hoặc khả năng kiểm soát các yếu tố gây căng thẳng, ví dụ như mặc cảm về mặt tình dục. Nếu không chăm sóc tốt bản thân, sẽ rất khó để bạn cảm thấy thoải mái với sở thích tình dục của mình.

Thấu hiểu nguyên nhân của mặc cảm

Trong xã hội hiện tại, vẫn có rất nhiều những định kiến về tình dục, ví dụ như:

 • Tình dục chỉ được dùng để duy trì nòi giống, chứ không phải để thỏa mãn chính mình;
 • Tình dục chỉ dành cho những mối quan hệ hai người lâu dài;
 • Chỉ nên quan hệ theo cách truyền thống;

Không có vấn đề gì nếu bạn thấy thoải mái với những góc nhìn tình dục truyền thống. Tuy nhiên, ai cũng có quyền được chọn hoạt động tình dục mà họ thấy phù hợp nhất.

Trong hầu hết các trường hợp, mặc cảm ngại ngùng khi nói về kink và tình dục thường bắt nguồn từ thời thơ ấu và niên thiếu, khi bạn biết tới tình dục qua những định kiến sai lệch ăn sâu vào gốc rễ tiềm thức. Do đó, hiểu biết về nguồn gốc nỗi mặc cảm của bản thân là bước quan trọng để bạn giải thoát chính mình khỏi cảm giác ngại ngùng, tội lỗi. Gặp gỡ, nói chuyện với một nhà trị liệu tình dục sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

4 lời trấn an khi bạn lo lắng về kink

6 lời trấn an khi bạn lo lắng về kink
Nguồn ảnh: Metro

Bạn hoàn toàn bình thường

Hoặc nói cách khác, “Vấn đề không phải ở bạn, mà là ở xã hội”. Một điều bị coi là cấm kị bởi quy chuẩn thông thường của xã hội không có nghĩa nó sai. Khi tình dục bị cho là xấu xa và vô đạo đức, đó chỉ đơn thuần là những định kiến mang tính áp đặt. Với kink, có rất nhiều góc nhìn xoay quanh quan niệm sai lệch rằng những người có kink không bình thường và lệch lạc. Và rõ ràng, đây là một điều sai hoàn toàn.

Thay vì tập trung vào những định kiến sai lầm, hãy tự đặt những câu hỏi có ích cho chính bạn. Bạn có quan hệ an toàn không? Bạn có được sự đồng thuận tự nguyện không? Liệu bạn có chắc chắn mình không làm hại ai? Bạn đã cởi mở với đối tác của mình chưa. Đây mới chính là những điều bạn nên bận tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và những đối tác tình dục.

Đọc thêm: Giới hạn khi yêu cần thiết đến mức nào?

Bạn không phải người duy nhất

Có thể bạn nghĩ việc tìm kiếm những người có kink, hay cụ thể có kink giống bạn khó như mò kim đáy bể. Nhưng thực tế, có rất nhiều người sở hữu kink nhưng lại ngại ngùng khi chia sẻ về nó. Việc tìm kiếm những người giống mình có thể cần thời gian. Thế nhưng, cho dù là trên mạng hay ngoài đời, bạn có thể chắc chắn rằng bạn không đơn độc.

Bạn không cần phải công khai

Với một số người, việc chia sẻ công khai về kink là điều không thể hoặc là điều họ không muốn. Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng kink của mình một cách riêng tư. Đó là hoạt động bạn chỉ làm khi ở một mình, hoặc là trang Tumblr mà bạn thi thoảng ghé thăm, hay là mộng tưởng dành riêng cho bạn và bạn tình của mình.

Tự hào và không tỏ ra ngại ngùng về điều bạn thích là một điều tuyệt vời. Thế nhưng, kink không phải là một cuộc thi. Bạn chẳng thể đánh giá “độ kinky” của ai đó dựa trên việc liệu họ có sẵn sàng chia sẻ hay không. Không phải tất cả chúng ta đều có thể cởi mở về sở thích của bản thân. Thậm chí, việc chấp nhận kink của bản thân có thể còn khó khăn với nhiều người. Bạn có quyền quyết định có nên công khai kink của bản thân hay không. Nếu bạn không thể hoặc không muốn công khai, đừng cảm thấy tự ti nhé!

Bạn xứng đáng được chấp nhận và tôn trọng

Dù bạn thích cái gì, không ai có quyền làm bạn cảm thấy xấu hổ chỉ vì sở thích đó. Không ai có quyền chế giễu, đánh giá hoặc làm bạn nản lòng.  Điều quan trọng trong sở thích tình dục là sự an toàn, đồng thuận, và cởi mở trong giao tiếp, rõ ràng thỏa thuận giữa bạn và đối phương – không phải là việc nó bị cấm kị hay bất thường ra sao. Mặc cho những kỳ thị từ xã hội, kink không biến bạn thành người xấu, thành kẻ “lập dị”, thành người không đáng được tôn trọng. 


VYA hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng, đầy đủ hơn về kink. Từ đó, mong rằng chúng ta có thể xóa bỏ những định kiến sai lệch cũng như vượt qua những mặc cảm (nếu có) về những hành vi tình dục phi truyền thống này. VYA hy vọng rằng bạn có thể tận hưởng những “cuộc yêu” thăng hoa và an toàn; chúng mình xin hẹn gặp lại bạn trong những bàn viết sau!

Người thực hiện: Châu V., Ngô Tố, Phan Chi, Phương, Như Trần


Tài liệu tham khảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây