Phân biệt 2 thuật ngữ toàn tính Pansexual và Omnisexual

Phân biệt 2 thuật ngữ toàn tính Omnisexual và Pansexual
Thời gian đọc: 8 phút

Đã bao giờ bạn thắc mắc về Omnisexual và Pansexual chưa? Rốt cuộc hai thuật ngữ này có gì giống và khác nhau nhỉ, và làm sao để phân biệt bây giờ? Đừng lo lắng, đã có Vietnam Youth Alliance đây rồi. Bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến hành trình khám phá cùng chúng mình ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Khái niệm cơ bản

Khái niệm cơ bản về omnisexual và pansexual
Nguồn ảnh: Healthline

Pansexual là gì?

Pansexual là những người có trải nghiệm hấp dẫn bởi bất kỳ, hay bất kể, bản dạng giới nào. Đặc trưng của pansexual chính là “sự mù giới”, biểu thị họ không có thiên hướng cho bất kỳ giới nào. Bên cạnh đó, một số người có thể sử dụng thuật ngữ “bisexual” (song tính) và “pansexual” (toàn tính) tương đương nhau. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này vẫn có những sự khác biệt nhất định.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về những tranh luận xung quanh song tính và toàn tính.

Omnisexual là gì?

Giống như pansexual, omnisexual cũng trải nghiệm sự hấp dẫn với bất kỳ bản dạng giới. Tuy nhiên, người omnisexual không mù giới; họ vẫn có xu hướng thiên về một hoặc nhiều giới nhất định. Chính vì vậy, mặc dù pansexual và omnisexual thường đi chung với nhau, hai thuật ngữ này không giống nhau hoàn toàn.

Điểm chung giữa Pansexual và Omnisexual

Cả pansexual và omnisexual đều được xếp vào nhóm xu hướng tính dục trải nghiệm sự hấp dẫn với nhiều giới. Tuy nhiên, người omnisexual có thể bị phân vân về nhãn dán tính dục của mình. Bởi “omnisexual” là một nhãn khá hiếm, họ có thể chọn “pansexual” để miêu tả xu hướng tính dục của mình vì đây là một nhãn phổ biến hơn trong thực tế.

Phân biệt giữa Pansexual và Omnisexual

Phân biệt giữa Pansexual và Omnisexual
Nguồn ảnh: SELF

Mù giới (gender-blind) là gì?

Mù giới là một thuật ngữ nhằm chỉ việc không quan tâm đến sự khác biệt giữa các giới. Một mặt, nó thể hiện sự bao trùm (inclusivity) và công nhận với tất cả các giới.

Sự khác nhau giữa Omnisexual và Pansexual

Cả omnisexual và pansexual đều thể hiện xu hướng tính dục toàn tính: sự hấp dẫn với mọi giới. Sự khác biệt nền tảng nhất giữa hai xu hướng tính dục này là ở sự mù giới; người pansexual có mù giới, còn người omnisexual thì không. Tùy vào cảm nhận cá nhân, họ có thể chọn định nghĩa phù hợp nhất với bản thân mình. Ví dụ, một người omnisexual có thể miêu tả bản thân vẫn có những sự quan tâm nhất định với giới của đối phương.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa hai khái niệm này, chúng mình xin gửi đến các bạn bảng so sánh dưới đây.

Đặc điểm

Omnisexual

Pansexual

Định nghĩa

Omnisexual là người có trải nghiệm cảm giác hấp dẫn với mọi giới
. Họ có quan tâm tới giới khi chọn đối tác tình cảm/tình dục

Pansexual là người có trải nghiệm cảm giác hấp dẫn với mọi giới
nhưng
không quan tâm tới giới khi chọn đối tác

Sự mù giới

Không

Mức độ quan trọng của giới

Đôi khi có quan trọng

Không hề quan trọng

Màu cờ

Omnisexual Flag (FOR SALE!) by DisneyFanatic2364 on DeviantArt

Flags of the LGBTIQ Community | OutRight Action International

Sự hiện diện của Pansexual và Omnisexual

Sự hiện diện của Pansexual và Omnisexual
Nguồn ảnh: VibePlanet

Những người nổi tiếng trong cộng đồng

Miley Cyrus

Miley Cyrus, Pansexual
Nguồn ảnh: SELF

“Tôi rất cởi mở về chuyện này – Tôi là một pansexual.”

Khi Miley công khai với Elle UK rằng mình là pansexual, cô đã trở nên nổi tiếng trên các trang báo. Nhớ hiệu ứng truyền thông, xu hướng tính dục này bỗng nhận được sự chú ý nhiều hơn trước. Cô cũng nói rằng mình là người đa dạng giới (genderqueer) trong một cuộc phỏng vấn với Out: “Tôi cảm thấy không thể miêu tả bản thân bằng những định nghĩa thông thường của con trai và con gái”. Miley cũng đã chia sẻ trong một bài đăng Instagram rằng không điều gì có thể giới hạn bản thân cô; cô được tự do định nghĩa bản thân mình.

Angel Haze

Angel Haze, Pansexual
Nguồn ảnh: OU Daily

“Đối với tôi, làm một pansexual có nghĩa là chỉ muốn được yêu và hình thành mối liên kết với bất cứ ai mà bạn cảm thấy thích hợp.”

Angel Haze – một ca sĩ, rapper vô giới – thường xuyên nói về xu hướng tính dục của mình như vậy. Điều này cũng được đề cập đến trong buổi phỏng vấn với với BuzzFeed và bài hát “Same Love”. Trong khoảng thời gian bài hát ra mắt, Angel nói với The Guardian rằng: “Tình yêu không có giới hạn. Nếu bạn có thể khiến tôi cảm động, làm tôi cười – và điều này khó đấy – thì tôi có thể sẽ yêu bạn.”

Jazz Jennings

Jazz Jennings, Pansexual
Nguồn ảnh: Seventeen Magazine

Jazz Jennings là một người ủng hộ người chuyển giới, đồng thời là diễn viên bộ phim “I Am Jazz”. Chia sẻ với Cosmo, cô nói: “Là một pansexual đối với tôi có nghĩa là bạn có thể bị thu hút bởi bất cứ ai, bất kể giới tính, xu hướng tình dục, giới, bản dạng giới của họ có là gì đi chăng nữa. Không có giới hạn. Tôi sẽ hẹn hò với bất cứ ai. Tôi yêu một người vì tâm hồn của họ.”

Trong tác phẩm nghệ thuật và văn học

“The Melody of You and Me” của M. Hollis

"The Melody of You and Me" của M. Hollis
Nguồn ảnh: Goodreads

Chris Morrison bỏ học đại học và làm việc tại một tiệm sách. Khi ấy, cô gặp được Josie, một cô gái dễ thương, thú vị và cũng yêu sách nhiều như cô. Họ cùng nhau làm việc ở tiệm, nhanh chóng trở thành bạn và rồi thành người yêu của nhau.

“The Melody of You and Me” có nhân vật chính – Chris – là một pansexual. Người yêu của cô, Josie, là một cô gái Philippines đồng tính có đam mê mãnh liệt dành cho ballet. Chuyện tình ngọt ngào của Chris và Josie xoay quanh sở thích và đam mê của họ – sách, ballet và âm nhạc. “The Melody of You and Me” có thể khá hấp dẫn đối với độc giả của thể loại về cuộc sống người trẻ, khi Chris phải chật vật tìm kiếm con đường sự nghiệp bên cạnh áp lực của việc phải trở lại đại học.

“Ship It” của Britta Lundin

"Ship It" của Britta Lundin
Nguồn ảnh: Britta Lundin

Claire là một fan cuồng của bộ phim “Demon Heart”. Cô đặc biệt thích thú với việc tưởng tượng ra chuyện tình của hai nhân vật trong phim. Khi có cơ hội gặp trực tiếp các diễn viên ở Comic Con, cô đã nhanh chóng bắt lấy thời cơ. Tuy vậy, cô cảm thấy vô cùng thất vọng khi một diễn viên đã gạt phăng cái giả thuyết rằng nhân vật của anh ấy đồng tính.

Sự việc thu hút sự chú ý của truyền thông và vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng LGBTQ. Nhà sản xuất đã mời Claire tham gia chuyến lưu diễn của họ để xoa dịu khủng hoảng truyền thông này. Trong chuyến đi, Claire gặp Tess, cũng là một người vô cùng hâm mộ “Demon Heart”. Tess biến niềm đam mê của cô ấy thành những bức tranh tuyệt đẹp. Trong “Ship It”, sự khác biệt giữa xu hướng tình dục tình cảm đã được đem ra bàn luận. Một điều đặc biệt về tác phẩm này là Tess là người toàn tính luyến ái. Trong khi đó, Claire vẫn đang tìm hiểu về xu hướng tính dục của bản thân mình.

Trong văn hóa đại chúng

Trong văn hóa đại chúng
Nguồn ảnh: Glamour

Văn hóa anime cũng đã nhắc đến sự hiện diện của người pansexual và omnisexual. Trong bộ anime/manga nổi tiếng của Nhật, “Cardcaptor Sakura” (Thủ Lĩnh Thẻ Bài Sakura), nhóm tác giả CLAMP đã xác nhận nhân vật chính của truyện, Kinomoto Sakura, là một người toàn tính; cô bé không coi giới là một rào cản trong sự hấp dẫn tình cảm. Ngoài ra, trong tập đặc biệt “Ami’s First Love” của Thủy Thủ Mặt Trăng, nhân vật Mizuno Ami (Thủy Thủ Sao Thủy) đã có tình cảm với một người mà không hề biết giới của người đó; ta có thể ngầm hiểu rằng đây là một nhân vật toàn tính.

Văn hóa phim Hollywood cũng có vô vàn những đại diện tương tự. Nhân vật Chanel #3 (do Sadie Swenson thủ vai) trong bộ phim truyền hình Mỹ “Scream Queens” đã có nhiều mối quan hệ với cả nam và nữ. Trong phim, cô là một người “yêu tình yêu”, không quan tâm người đó có giới nào. Sự tồn tại của các nhân vật toàn tính cũng được hiện hữu trong các tác phẩm khác, như:

  • Starfire trong “Teen Titans”;
  • Ola Nyman trong “Sex Education”;
  • Brook Soso trong “Orange Is The New Black”;
  • Oberyn Martell trong “Game Of Thrones”
  • David Rose trong “Schitt’s Creek”;

Làm thế nào để ủng hộ sự hiện diện của Pansexual và Omnisexual?

Làm thế nào để ủng hộ sự hiện diện của Pansexual và Omnisexual?
Nguồn ảnh: The Trevor Project

Những xu hướng tính dục thiểu số thường gặp phải những định kiến độc hại. Người pansexual và omnisexual có thể bị xem là “thích làm màu” và bị chế giễu. Tình trạng tiêu cực này, đáng tiếc thay, vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Một cách để ủng hộ cộng đồng người pansexual và omnisexual chính là tôn trọng xu hướng tính dục của họ. Hãy lắng nghe và quan tâm đến cách họ giải thích tính dục của bản thân mình. Kể cả khi bạn không hiểu nhiều về tính dục, bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành một đồng minh của họ. Đồng thời, đừng quên động viên họ hãy tự hào về bản thân mình.

Nhấn vào đây để hiểu thêm về cách chống kỳ thị cộng đồng LGBT.


Vậy là chuyến hành trình tìm hiểu omnisexual và pansexual đã gần đến hồi kết. Cám ơn các bạn đã đồng hành cùng VYA; mong rằng với bài viết này, chúng mình đã gửi đến bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Người thực hiện: Châu V., N., Như Trần, T.D.


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.webmd.com/sex/pansexuality-what-it-means

https://www.webmd.com/sex/what-is-omnisexual

http://www.differencebetween.net/science/difference-between-omnisexual-and-pansexual/

https://askanydifference.com/difference-between-omnisexual-and-pansexual/

https://www.sbs.com.au/topics/pride/agenda/article/2021/05/26/i-came-out-pansexual-straight-passing-relationship

https://bookriot.com/books-with-pansexual-main-characters/

https://www.glaad.org/blog/what-pansexuality-4-pan-celebs-explain-their-own-words

https://queersforacause.com/lgbtq%2B-tips/f/omnisexual-a-closer-look-at-omnisexuality

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

4 Responses

  1. 스마트폰 덕에 내 손 안의 휴대폰으로 이동 중에 인터넷을 즐기는 스마트 인터넷 시대가 열린 것입니다. 카지노 산업 역시 이런 흐름에서 자유로울 수 없습니다. 카지노는 스마트 인터넷 시대를 발판 삼아, 오프라인을 넘어 온라인 서비스로 빠르게 진화했습니다. 언제 어디서나 빠르고 쉽게 카지노 게임을 즐길 수 있는 카지노사이트의 시대가 도래한 것입니다.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây