Điểm danh 10 điều chứng tỏ bạn đã yêu đúng người

Thời gian đọc: 7 phút

Trong mọi mối quan hệ tình cảm đều cho bạn và người ấy có những những lúc vui, buồn, khó khăn, vấp ngã,… Nhưng suy cho cùng, tất cả cho bạn và người ấy cách thay đổi, sự tận tâm, sự chăm sóc,… để cả hai cùng giữ một ngọn lửa tình yêu một cách vững chắc và cùng xây dựng một mối quan hệ lành mạnh. Vậy liệu rằng chúng ta có đang trong mối quan hệ lành mạnh? Làm thế nào để biết dấu hiệu mối quan hệ đó có lành mạnh hay không? Hãy cùng VYA tìm hiểu thôi nào!!!

Làm sao để biết được mối quan hệ của bạn có lành mạnh hay không?

Mỗi người đều có một cách yêu và thể hiện tình cảm khác nhau. Nhưng không phải ai cũng hiểu được đặc điểm của các mối quan hệ cũng như làm sao để biết được liệu mối quan hệ của mình có đang đi theo chiều hướng tốt đẹp không. Hãy xem xét xem mối quan hệ của bạn có những yếu tố này hay không nhé.

Mức độ tiến triển lành mạnh

Mối quan hệ lành mạnh

Nguồn ảnh: Pinterest

Trong một mối quan hệ, mức độ tiến triển trong tình cảm nên khiến tất cả các bên thoải mái. Muốn dành nhiều thời gian với người bạn mới quen là việc dễ hiểu, nhưng điều quan trọng là hai bên phải cùng đồng tình với cách mà mối quan hệ tiến triển. Bạn và đối phương không nên cảm thấy bị hối thúc hoặc áp lực, và ngược lại, không ai nên áp lực ai. Nếu việc đó xảy ra, bạn sẽ có thể cảm thấy không được thoải mái hoặc thậm chí là ngột ngạt.

Nếu bạn gặp người ấy qua các ứng dụng hẹn hò và cả hai sắp gặp nhau lần đầu tiên, hãy tìm hiểu một số lưu ý khi gặp gỡ ngoài đời thực sau nha!

Lòng tin tưởng

Sự tin tưởng

Nguồn ảnh: Neverbounce

Sự tin tưởng luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong một mối quan hệ. Một mối quan hệ được coi là lành mạnh khi cả hai có thể dễ dàng tin tưởng nhau và người này sẽ chẳng phải nghi ngờ gì người kia. Mỗi cá nhân trong một mối quan hệ tốt đẹp đều tôn trọng sự riêng tư của nhau và chẳng bao giờ “thử thách” nhau để chứng tỏ người kia vẫn đang chung thuỷ.

Nếu sự tin tưởng bị mất dần từ một hay hai phía, cả hai bạn nên ngồi nói chuyện lại với nhau và chấp nhận những lỗi lầm của nhau. Từ đó, cả hai sẽ cùng nhau xây dựng lại niềm tin và tạo sự tin tưởng dành cho đối phương.

Sự thành thật

sự thành thật

Nguồn ảnh: Love Quotes Messages

Trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn nên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với đối phương về mọi thứ, từ sự thật về cuộc đời mình đến cả những cảm xúc, suy nghĩ cá nhân. Bạn không bao giờ phải giấu bí mật gì khỏi người ấy. Và có thể người bạn yêu sẽ không thích những điều bạn nói ra, nhưng họ sẽ phản ứng một cách tử tế.

Trong trường hợp mối quan hệ của bạn đang trên bờ vực đổ vỡ do cả hai có những hiểu lầm, thành thật có thể là điều gây ra nỗi sợ hãi to lớn. Thế nhưng chỉ có sự thành thật mới là cách giải quyết tốt nhất khi bạn mắc lỗi. Vậy nên, bạn hãy vượt qua nỗi sợ và đối diện với sự thật. Tuy đôi lúc, nó khiến đối phương thất vọng, buồn bã nhưng bù lại, họ cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Và cũng từ đó, bạn và người ấy có thể sẵn sàng chia sẻ mọi thứ và tha thứ những lỗi lầm. 

Sự độc lập

sự độc lập

Nguồn ảnh: Teachwire

Trong mối quan hệ lành mạnh,ngoài việc yêu thương và dành cho nhau sự quan tâm thì bạn và người ấy cũng nên có những khoảng không gian riêng. Dấu hiệu của mối quan hệ lành mạnh là khi cả hai đều ủng hộ sở thích của đối phương và cho đối phương một khoảng không gian dành cho chính mình. Có sự độc lập là có được sự tự do làm điều mình thích cho cả bạn và người bạn yêu.

Sự tôn trọng lẫn nhau

sự tôn trọng

Nguồn ảnh: Loveisrespect

Mỗi cá nhân trong mối quan hệ lành mạnh nên tôn trọng tư tưởng, ý kiến của nhau và yêu nhau vì con người thật của mỗi người. Sự tôn trọng được thể hiện rõ hơn khi cả hai bạn cùng nhau nói chuyện để đưa ra những giới hạn mà bạn muốn người ấy tôn trọng và ngược lại, cũng như tin chắc rằng đối phương sẽ tuân thủ những giới hạn đó. Một trong những điều điển hình khi người ấy tôn trọng bạn là họ luôn chúc mừng bạn khi bạn gặt hái được thành công, công nhận công sức của bạn, ủng hộ ước mơ của bạn và quan trọng nhất là trân trọng bạn.

Sự bình đẳng

sự bình đẳng

Nguồn: Loveisrespect

Trong mối quan hệ lành mạnh, cả hai đều bỏ công sức như nhau vào mối quan hệ. Bạn không nên để sở thích và ý kiến của một bên làm chủ, thay vào đó, bạn lắng nghe lẫn nhau và hoà giả khi gặp bất đồng. Bạn nên cảm thấy nhu cầu, mơ ước và sở thích của bản thân cũng quan trọng như của người ấy. Nếu hiện tại mối quan hệ của bạn chưa đạt được điều này, hãy góp ý cho người ấy, lắng nghe nhau và hoà giải khi gặp bất đồng. Từ đó, cả hai sẽ cảm thấy tình cảm khăng khít hơn khi được bình đẳng làm điều mình thích.

Sự ân cần

sự ân cần

Nguồn ảnh: Divorced Moms

Bạn và đối phương nên đối xử với nhau bằng sự tử tế, quan tâm và đồng cảm lẫn nhau, là chỗ dựa của nhau những khi khó khăn. Sự ân cần này phải luôn được cho đi và nhận lại trong mối quan hệ của bạn: Bạn thể hiện sự quan tâm với người bạn yêu và những điều họ thích. Từ đó, đối phương sẽ nhận ra tình cảm của bạn và họ cũng dần học cách quan tâm đến bạn nhiều hơn.

Có trách nhiệm

Có trách nhiệm

Nguồn ảnh: WikiHow

Bạn hãy có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình. Hãy thành thật xin lỗi khi làm điều sai và không ngừng nỗ lực làm nên những thay đổi tích cực cho mối quan hệ. Có đôi khi, dù lời nói của bạn là không cố ý, đối phương vẫn có thể bị tổn thương đấy. Nếu bạn đang mắc phải tình cảnh đó, hãy chủ động xin lỗi, chấp nhận thiệt hại mà lời nói và hành động của mình mang lại. Khi cả hai luôn có trách nhiệm với nhau, những vấn đề trong mối quan hệ sẽ sớm được giải quyết.

Mâu thuẫn lành mạnh

Mâu thuẫn lành mạnh

Nguồn ảnh: Unipol Housing

Mâu thuẫn là không thể tránh được trong mọi mối quan hệ. Vì thế, các bạn nên bàn bạc về những mâu thuẫn một cách công khai, có tôn trọng mà không phán xét. Mâu thuẫn lành mạnh là khi nhận ra được mấu chốt của vấn đề và giải quyết nó một cách lành mạnh trước khi giọt nước tràn ly. 

Niềm vui

niềm vui

Nguồn ảnh: Bigstock

Bạn và đối phương luôn cảm thấy vui khi ở bên nhau; khiến cả hai bộc lộ được mặt tốt nhất của nhau. Một mối quan hệ lành mạnh nên làm bạn cảm thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc; bạn và đối phương có thể thả lỏng, cười cùng nhau và được làm chính mình. Không có mối quan hệ nào là 100% vui mọi lúc, mọi nơi, nhưng những khoảnh khắc tốt đẹp nên nhấn chìm những lúc u sầu.

Cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh

Trong mọi mối quan hệ tình cảm đều cho bạn và người ấy có những những lúc vui, buồn, khó khăn, vấp ngã. Nhưng suy cho cùng, tất cả cho bạn và đối phương cách thay đổi, sự tận tâm, sự chăm sóc,… để cả hai cùng xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và cùng giữ một ngọn lửa tình yêu một cách vững chắc.

Định nghĩa mối quan hệ lành mạnh ở mỗi người có thể không giống nhau do nhu cầu trong một mối quan hệ đối với mỗi người là khác nhau. Nhưng quy chung lại mối quan hệ lành mạnh đều hướng đến cho bạn và người ấy có thể thỏa mãn nhu cầu của hai bên và có một cuộc sống hạnh phúc. Vậy nên, bạn hãy dần học cách xây dựng một mối quan hệ lành mạnh để không phải bỏ mất bất cứ mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời mình.

Dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh

Khi bạn ở trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ được tôn trọng, an toàn, và yêu thương. Tuy nhiên, nếu bạn đang có những trải nghiệm trái ngược, bạn nên xem xét lại vì có thể bạn đang trong một mối quan hệ không lành mạnh. Mối quan hệ không lành mạnh sẽ khiến sức khỏe thể chất và tinh thần bạn ngày càng đi xuống; tệ hơn nữa, những suy nghĩ tiêu cực có thể xuất hiện trong đầu bạn.

Nếu bạn cảm thấy giống những dấu hiệu trên thì đây là lúc bạn nên tìm hiểu cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh thực sự cũng như các dấu hiệu của mối quan hệ không lành mạnh để giúp bản thân tìm được một mối quan hệ lành mạnh và phù hợp đó!


Không phải ai cũng biết và hiểu như thế nào về dấu hiệu của mối quan hệ lành mạnh. Mong rằng sau khi đọc xong bài này, VYA đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích!


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.joinonelove.org/signs-healthy-relationship/

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây