Làm gì khi bạn thân công khai tính dục

Nghe nói, bạn thân bạn vừa công khai?
Thời gian đọc: 4 phút

Có lẽ bạn cũng hiểu được rằng, mặc cho sự phát triển của xã hội và các tư tưởng ngày càng tiến bộ, vẫn có nhiều người có thái độ kì thị và phân biệt đối xử với những người thuộc cộng đồng LGBT. Vì thế, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ vì sợ định kiến của xã hội nên đã che giấu bản thân và sống theo “chuẩn mực” của xã hội. Nhưng hãy tưởng tượng rằng, vào một ngày nào đó, người bạn thân của bạn, người mà bạn cho rằng mình đã hiểu rõ nhất, tìm đến và công khai tính dục của mình, bạn sẽ có phản ứng như thế nào?

Mặc cho sự thấu hiểu, bạn vẫn cảm thấy khó khăn và bỡ ngỡ trong việc tiếp nhận thông tin mới mẻ này. Nhưng bạn đừng lo lắng, đã có Vietnam Youth Alliance ở đây để giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy dành thời gian đọc bài viết này để biết mình nên làm gì khi đối diện với lời công khai từ người bạn thân của mình nha!

Nếu bạn đang băn khoăn về cách công khai với bạn bè, nhấn vào đây.

Làm gì khi bạn bè công khai tính dục?

Khi bạn bè quyết định công khai cho bạn, họ phải cảm thấy rất gần gũi và tin tưởng bạn. Tình bạn này thúc đẩy họ trở nên thành thật và chấp nhận rủi ro đánh mất bạn. Dĩ nhiên, rất khó để biết nên nói hoặc làm gì để thể hiện sự ủng hộ dành cho họ. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể thử:

Học cách thấu hiểu và chấp nhận tính dục của bạn bè

Khi biết bạn bè mình thuộc cộng đồng LGBT, bạn có thể trải qua những cảm xúc khác nhau. Bạn có thể nhẹ nhàng chấp nhận hoặc bị sốc, phủ nhận, mặc cảm, thậm chí là tức giận. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: họ cần sự giúp đỡ và cảm thông của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Ở Việt Nam, cứ 1 trên 5 người công khai tính dục chịu bạo lực gia đình (Theo Huffpost, 2015). Sau khi công khai, các gia đình thường có xu hướng tự cô lập mà không tìm đến những tổ chức hỗ trợ người thuộc cộng đồng LGBT.

Vì thế, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn có thể giúp đỡ bạn bè mình bằng nhiều cách. Hãy thử tìm kiếm các nguồn lực, sự hỗ trợ và giáo dục cần thiết! Điều này sẽ giúp bản thân bạn dần dần hiểu và chấp nhận tính dục của người ấy!

Tìm hiểu thêm về các thuật ngữ trong cộng đồng LGBT tại đây bạn nhé!

Nhớ rằng tính dục không phải là một “lựa chọn”

Đa dạng tính dục ở con người là một hiện tượng rất đỗi bình thường. Ví dụ: đồng tính nữ/nam là những biến thể bình thường của xu hướng tính dục con người. Tuy có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học và xã hội, chúng không thể bị thay đổi theo ý muốn, tương tự như xu hướng tính dục dị tính. Không một ai được ép buộc người khác trải qua các liệu pháp thay đổi tính dục bất hợp pháp. Các liệu pháp như liệu pháp chuyển đổi (conversion therapy) hoặc liệu pháp đền bù (reparative therapy) không được các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp ủng hộ vì đó là những biện pháp phi đạo đức và chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Tìm ra sự cân bằng với niềm tin sẵn có của bạn

Bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi bạn bè công khai là một phần của cộng đồng LGBT. Nguyên do có thể là bởi điều đó có thể trái ngược với niềm tin tôn giáo của bạn. Tuy nhiên, đừng đánh giá hay phán xét bạn bè của bạn!

Nếu bạn có quan điểm phản đối cộng đồng LGBT, hãy giữ nó cho riêng mình. Bạn sẽ còn nhiều thời gian trong tương lai để suy nghĩ và chia sẻ về niềm tin của mình. Tuy nhiên, trước hết, việc thấu hiểu tính dục của người ấy nên là một ưu tiên.

Đừng cố gắng khiến bạn bè thay đổi suy nghĩ về tính dục của họ

Đừng nói với bạn bè rằng tính dục của họ “chỉ là tạm thời”. Sau khi người ấy trải qua quá trình xác định đâu là tính dục của mình, chúng ta – bạn bè của họ – phải hiểu rằng những đặc điểm này là một phần của nhận dạng mỗi người. Những đặc điểm này không thể bị thay đổi theo ý muốn ở bản thân người thuộc cộng đồng LGBT.

Thấu hiểu tầm quan trọng của sự ủng hộ

Sự ủng hộ và thấu hiểu của bạn chính là một phần trong hành trình come-out của họ! Phản ứng của bạn, dẫu tích cực hay tiêu cực, sẽ tác động đến cả cuộc đời của người ấy. Vì thế, hãy dành thời gian để suy nghĩ và học cách trân trọng nhân dạng của họ nhé!

Nếu có ai đó công khai với bạn:

  • Cảm ơn người ấy vì đã dũng cảm chia sẻ với bạn. Lựa chọn công khai với bạn đồng nghĩa với việc họ cực kỳ tôn trọng và tin tưởng bạn;
  • Tôn trọng quyền riêng tư của người ấy. Hãy để họ được thoải mái chia sẻ những gì họ muốn, ở thời điểm nào và như thế nào theo cách họ muốn;
  • Nói với người bạn ấy rằng bạn vẫn quan tâm tới họ, bất kể điều gì xảy ra. Hãy luôn là một người bạn tốt như trước đây. Nỗi sợ lớn nhất của những người chọn công khai chính là bị gia đình và bạn bè bỏ rơi.

Tôn trọng quyền riêng tư của bạn bè

Hầu hết những người thuộc cộng đồng LGBT nhận thức rõ về tính dục của họ trước khi công khai. Một số người xác định được tính dục của họ từ rất sớm, trước khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cũng có những người phải đến tuổi trưởng thành hoặc lâu hơn mới nhận ra điều đó.

Chúng ta phải hiểu rằng việc công khai là quá trình kéo dài cả đời người. Người ấy cũng có thể sẽ không công khai tính dục trong nhiều trường hợp. Họ có thể chọn công khai với một vài người cụ thể, trong những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trước khi công khai tính dục, bạn bè của bạn đã phải cân nhắc rất nhiều thứ. Vì vậy, tôn trọng quyền riêng tư và không công khai “hộ” người ấy.


Tài liệu tham khảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây