Nghe nói, bạn thân bạn vừa công khai?

Đã bao giờ bạn xem một số các video công khai của các bạn trẻ trên mạng xã hội hoặc đọc những câu chuyện, xem show truyền hình về việc công khai tính dục chưa? Vậy đã bao giờ bạn thử tưởng tượng mình chính là người được ai đó công khai cho hay chưa nào? Nếu chưa, thì hãy chuẩn bị tinh thần đi, vì biết đâu vào một ngày đẹp trời nào đó, một người bạn thân quý của bạn sẽ tìm đến bạn và công khai tính dục đấy! Nếu thật sự quan tâm đến những người bạn của mình và muốn tránh mọi hành động khiến cả hai tổn thương trong trường hợp như vậy, Vietnam Youth Alliance chúng mình khuyên rằng bạn hãy nhanh nhanh đọc bài viết sau đây đi. 

Làm thế nào để phản ứng cho tốt, nói gì cho hay, làm gì cho phải khi bạn thân công khai? Đừng ngại chủ động tìm lời giải đáp cho thắc mắc của mình và dành thời gian để trở thành đồng minh của bạn thân qua bài viết này nha.

Mục lục

Làm gì khi bạn thân công khai tính dục?

Khi bạn bè của bạn quyết định công khai, họ phải cảm thấy gần gũi và tin tưởng bạn đến mức dũng cảm thành thật và chấp nhận rủi ro đánh mất một người như bạn. Dĩ nhiên, rất khó để bạn biết được mình nên nói hoặc làm gì để trở thành một người ủng hộ hết lòng với người bạn vừa công khai ấy. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể làm theo:

Nếu bạn cảm thấy sốc, bối rối hoặc thậm chí là không chấp nhận được: Đó là chuyện dễ hiểu

Khi biết rằng bạn của mình là một người thuộc cộng đồng LGBT (hay rộng hơn là LGBTIQ+), bạn có thể trải qua những giai đoạn cảm xúc khác nhau, từ nhẹ nhàng chấp nhận đến sốc, phủ nhận, mặc cảm và thậm chí là tức giận. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng ở Việt Nam, cứ 5 người công khai tính dục thì lại có một người chịu bạo lực gia đình (Theo Huffpost, 2015). Sau khi công khai, các gia đình thường có xu hướng tự cô lập chính mình mà không tìm đến những tổ chức hỗ trợ người thuộc cộng đồng LGBT. Vì thế, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn có thể giúp đỡ bạn bè mình bằng cách tìm kiếm các nguồn lực, sự hỗ trợ và giáo dục cần thiết để giúp bản thân dần dần hiểu và chấp nhận tính dục của người ấy nhé!.

Phải hiểu rõ rằng việc là người thuộc cộng đồng LGBT không phải là một “lựa chọn” hay một điều gì đó có thể thay đổi được

Những hiệp hội hàng đầu về phúc lợi trẻ em và sức khỏe tinh thần từ lâu đã nhận định rằng đồng tính nữ hay đồng tính nam đều là những biến thể bình thường của xu hướng tính dục con người. Chính vì thế, tương tự như xu hướng tính dục dị tính, tuy có thể bị nhiều yếu tố sinh học và xã hội ảnh hưởng, chúng không thể nào bị thay đổi theo ý muốn được. Không một ai được quyền ép buộc người thuộc cộng đồng LGBT thực hiện các liệu pháp chuyển đổi (conversion therapy) hoặc liệu pháp đền bù (reparative therapy) nhằm thay đổi xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ. Những liệu pháp như vậy không được các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp ủng hộ vì đó là những biện pháp phi đạo đức và chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Tìm ra sự cân bằng giữa thông tin mới này với niềm tin tôn giáo của bạn

Bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn khi bạn mình công khai là một phần của cộng đồng LGBT bởi điều đó có thể trái ngược với niềm tin tôn giáo của bạn. Tuy nhiên, đừng đánh giá người ấy nhé! Nếu bạn có một niềm tin tôn giáo hay quan điểm phản đối mạnh mẽ cộng đồng LGBT, hãy giữ nó cho riêng mình. Bạn sẽ còn nhiều thời gian trong tương lai để suy nghĩ và chia sẻ về niềm tin của bản thân sau khi hiểu rõ về tính dục của người ấy.

Đừng từ chối tiếp nhận sự thật khi bạn bè công khai và đừng cố gắng khiến họ thay đổi suy nghĩ về tính dục của bản thân

Đừng nói với bạn bè rằng tính dục của họ “chỉ là tạm thời”. Sau khi người ấy trải qua quá trình xác định đâu là xu hướng tính dục hay bản dạng giới của mình, thì chúng ta – bạn bè của họ – phải hiểu rằng những đặc điểm này là một phần của nhận dạng mỗi ngườikhông thể thay đổi ở bản thân người thuộc cộng đồng LGBT.

Thấu hiểu tầm quan trọng đến từ sự ủng hộ của chính bạn, cũng như biết được rằng sự chấp nhận, hoặc từ chối, của bạn sẽ tác động đến bạn bè của bạn

Hãy lưu ý rằng phản ứng của bạn về xu hướng tính dục và bản dạng giới của người bạn đó sẽ có tác động đến cả cuộc đời của người bạn ấy. 

Tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật của bạn bè thuộc cộng đồng LGBT , cũng như đánh giá cao sức mạnh và nỗ lực công khai tính dục

Hầu hết những người thuộc cộng đồng LGBT đã nhận thức rõ về tính dục của họ trước khi quyết định công khai rất lâu. Trong khi một số người thuộc cộng đồng LGBT xác định được tính dục của họ từ rất sớm, trước khi quan hệ tình dục thì những người khác phải đến tuổi trưởng thành hoặc lâu hơn mới nhận ra điều đó. Chúng ta phải hiểu rằng việc công khai là quá trình kéo dài cả đời người và có thể sẽ không được người thuộc cộng đồng LGBT tiết lộ trong nhiều trường hợp. Hãy luôn nhớ rằng trước khi công khai xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình, bạn bè của bạn đã phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, bao gồm sự phân biệt đối xử và quấy rối từ xã hội khi tiết lộ thông tin.

Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện nếu có ai đó công khai với bạn:

 • Cảm ơn người ấy vì đã dũng cảm chia sẻ với bạn. Lựa chọn công khai với bạn đồng nghĩa với việc họ cực kỳ tôn trọng và tin tưởng bạn;
 • Tôn trọng quyền riêng tư của người ấy. Hãy để họ được thoải mái chia sẻ những gì họ muốn, ở thời điểm nào và như thế nào theo cách của họ;
 • Nói với người bạn ấy rằng bạn vẫn quan tâm tới họ, bất kể điều gì xảy ra. Hãy luôn là một người bạn tốt như trước đây. Nỗi sợ lớn nhất của những người chọn công khai chính là bị gia đình và bạn bè bỏ rơi.

Đối với một số người, những niềm tin và quan niệm hình thành từ lâu có thể khiến cho họ khó có thể phản ứng tích cực và cảm thông với việc bạn bè công khai tính dục. Tuy nhiên, nếu bạn có thể, thì tốt nhất hãy ghi nhớ rằng: bất kể việc tìm hiểu về xu hướng tính dục và bản dạng giới có thể gây khó khăn cho bạn như thế nào, việc bạn bè của bạn dám dũng cảm công khai tính dục cho bạn biết chắc chắn sẽ gây khó khăn cho người ấy nhiều hơn. Vì thế, một câu “Tớ vẫn yêu cậu” hoặc một cái ôm (nếu như bạn không thể nói nên lời) chắc chắn sẽ khiến cho người bạn ấy cảm thấy được yêu thương và chở che đấy nhé!

B. Làm gì tiếp theo đây? Hãy trở thành một “ally” thực thụ

6 Ways to Be an LGBTQ Ally and Supporter

Nguồn: https://www.oprahmag.com/life/relationships-love/a28159555/how-to-be-lgbtq-ally/

“Ally” là gì?

“Ally” là khái niệm dùng để chỉ những người đồng minh, những người sẽ luôn kề vai sát cánh bên bạn, bởi vì họ hiểu đó là điều đúng đắn. Do đó, đây là một từ ẩn chứa sức mạnh vô cùng to lớn. Trong phong trào ủng hộ cộng đồng LGBT, “ally” dùng để mô tả những người có thể không thuộc cộng đồng LGBT, nhưng họ ủng hộ sự bình đẳng và dám lên tiếng chống lại sự kỳ thị cũng như phân biệt đối xử.

Những người đồng minh có thể là tất cả mọi người, ví dụ như:

 • Người bạn dị tính cùng lớp ủng hộ một người bạn khác đang trong quá trình xác định bản dạng giới của bản thân;
 • Thầy/cô giáo làm cố vấn cho Liên minh Đồng – Dị tính (GSA: Gay – Straight Alliance);
 • Những bậc phụ huynh tìm cách để phổ biến sự thấu hiểu đối với đa dạng tính dục trong môi trường học đường;
 • Cố vấn viên cam kết đảm bảo rằng tất cả các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT đều được lắng nghe và giải quyết.

Bằng cách thực hiện từng bước một để lan tỏa sự ủng hộ cho người trẻ thuộc cộng đồng LGBT và các quyền lợi hợp pháp của họ, những người đồng minh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chấm dứt, thậm chí là ngăn chặn sự quấy rối và phân biệt đối xử với người trẻ thuộc cộng đồng LGBT, đảm bảo rằng trường học và những cơ sở chăm sóc ngoài gia đình đều hoàn toàn an toàn với tất cả mọi người.

Mặc dù những người dị tính đứng lên bảo vệ quyền và lợi ích của cộng đồng LGBT thường sẽ ít gặp rắc rối hơn chính cộng đồng LGBT, họ cũng không tránh khỏi một số vấn đề thường gặp khi trở thành một người đồng minh đúng nghĩa khi họ cũng có thể bị quấy rối và phân biệt đối xử.

Làm thế nào để là một ally thực thụ

Những điều cần làm

The Difference Between What You “Should” Do And What You “Must” Do

Nguồn: https://www.fastcompany.com/3028974/the-difference-between-what-you-should-do-and-what-you-must-do

Trau dồi kiến thức về những vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT

Xu hướng tính dục là gì? Những người song tính là những người như thế nào? Tìm hiểu về những khái niệm mới liên quan đến cộng đồng LGBT là cách tốt nhất để bắt đầu những cuộc trò chuyện quan trọng, thậm chí mang tính thách thức. Cũng giống như đa số những người khác trên hành tinh này, bạn có thể sẽ gây ra một số sai lầm khi mới bắt đầu trò chuyện với bạn bè về tính dục và điều này hoàn toàn có thể thông cảm được. Hãy đối diện, nhận lỗi, bước qua và học khắc phục lỗi lầm này trong những lần tiếp theo nhé!

 • LGBT, hay LGBTIQ+ nghĩa là gì? 

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người sử dụng cụm từ viết tắt “LGBTIQ+” để đề cập đến tất cả những cá nhân thuộc cộng đồng những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, người chuyển giới, liên giới tính hoặc những người vẫn đang thắc mắc về xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình. Có nhiều thứ tự sắp xếp khác nhau cho các chữ cái của cụm từ này (Ví dụ: GLBTQ). Thậm chí, một số người còn thêm những chữ cái khác vào, ví dụ như “I” đại diện cho từ “intersex” (liên giới tính). Đọc thêm về các định nghĩa LGBTIQ+ tại đây.

Hãy để họ công khai bất cứ khi nào họ cảm thấy thoải mái

Luôn sẵn sàng giúp đỡ/ủng hộ là cách tốt nhất để trở thành một người bạn tuyệt vời. Hãy ủng hộ những người bạn trong cộng đồng LGBT bằng cách để họ tự chọn khoảng thời gian phù hợp cho việc công khai bản thân mình. Nếu bạn nghi ngờ người mà mình biết hay yêu là người thuộc cộng đồng LGBT, đừng chất vấn họ hay ép họ phải nói ra điều đó. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng việc họ không nói ra cho bạn biết là do họ không đủ tin tưởng hay quan tâm đến bạn. Tuy nhiên, theo Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, họ có thể chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng, cảm thấy chưa đủ an toàn hoặc có thể vẫn chưa chắc chắn về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình.

Hãy chú ý đến cách sử dụng ngôn từ và hành vi của mình

Bạn cần tránh sử dụng những từ ngữ mang tính chất phân biệt cộng đồng LGBT trong các cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ trung tính về giới. Ví dụ, thay vì hỏi một người là: “Bạn có bạn gái chưa?” thì hãy hỏi rằng: “Bạn đã có người yêu chưa?”. Hãy học cách phân biệt sự khác nhau giữa “xu hướng tính dục” và “bản dạng giới”, cũng như sử dụng những từ như đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới và “questioning” (những người chưa chắc chắn về xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới) trong những ngữ cảnh thích hợp.

Dành sự tôn trọng cho những cái tên mà người chuyển giới muốn được gọi bằng và đại từ mà họ thấy phù hợp nhất với cảm nhận của bản thân. Bằng cách này, bạn đã công nhận danh tính và giúp họ cảm thấy bản thân đáng được trân trọng. Nếu bạn chưa chắc chắn người mình đang nói chuyện thích sử dụng đại từ nào, hãy hỏi một cách tế nhị thay vì đoán mò. Đừng bao giờ dùng những câu hỏi mang tính xâm phạm đời tư hoặc không phù hợp để nói về cơ thể hay tính dục của họ.

Hãy để bạn bè thể hiện bản dạng giới của mình thông qua cách ăn mặc, trang điểm, cách gọi tên và sử dụng đại từ nhân xưng mà họ thích 

Hãy cho phép bạn bè được thể hiện bản dạng giới theo cách mà họ thấy phù hợp nhất với bản thân mình, bao gồm những việc như cho phép những người chuyển giới được ăn mặc theo cách mà họ thích, cũng như ủng hộ bản dạng giới, những cái tên và đại từ nhân xưng mà họ ưa thích.

Hãy để những người chuyển giới được thể hiện bản thân mình thông qua trang phục, kiểu tóc, tên gọi, phong cách và diện mạo của mình thay vì chế giễu hay lên án. Đừng nghĩ rằng những người chuyển giới đang làm quá khi họ thể hiện bản dạng giới của mình. Cách ăn mặc và phong cách của mỗi người là những khía cạnh quan trọng để họ thể hiện cái tôi riêng của mình. Hãy ủng hộ những lựa chọn cá nhân của họ và đứng lên chống lại những chính sách hạn chế, không cho phép họ hưởng những quyền tự do đó.

Biết rõ rằng có nhiều điều khác ngoài xu hướng tính dục và bản dạng giới để làm nên con người mỗi cá nhân

Xu hướng tính dục và bản dạng giới chỉ là một phần làm nên con người mỗi cá nhân. Vì thế, hãy tránh đưa ra các suy đoán về bạn bè mà chỉ dựa trên những đặc điểm riêng biệt này. Trên thực tế, bạn có thể thấy rằng trong khi một số người trẻ thuộc cộng đồng LGBT luôn thẳng thắng và cảm thấy đây là một phần làm nên con người họ, một số khác lại không để ý nhiều đến nó. Đừng cho rằng tất cả những vấn đề mà một người thuộc cộng đồng LGBT phải đối mặt đều là kết quả của những khía cạnh này. Hãy hiểu rằng, trên thực tế, đa số những khó khăn này lại là kết quả của việc thiếu đi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía những người thân và bạn bè.

Hãy đứng lên bảo vệ bạn thân của mình nếu họ đang bị bắt nạt hoặc quấy rối 

Bạn cần phải bảo vệ những người bạn thuộc cộng đồng LGBT của mình khỏi việc bị tổn hại, quấy rối ở trường học, ở quanh nơi họ đang sinh sống hay thậm chí là ở trong chính cộng đồng LGBT. Điều này là vô cùng quan trọng nếu bạn bè của bạn mới công khai tính dục của mình ở trường hoặc với bạn bè trong thời gian gần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT phải đối mặt với nguy cơ bị quấy rối và bạo lực bởi bạn bè cùng trang lứa nhiều hơn những người không thuộc cộng đồng LGBT. Chính vì thế, hãy luôn đảm bảo với bạn mình rằng bạn đứng về phía họ.

Những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT thường xuyên phải đối mặt với sự lăng mạ bằng lời nói và ngược đãi về mặt thể xác đến từ bạn bè, gia đình và những người lớn  khác trong cuộc sống của họ. Hãy đảm bảo rằng bạn mình được an toàn ở trường học và trong cộng đồng. Luôn ủng hộ và yêu cầu mọi người phải có thái độ tôn trọng nhất định với họ.

Chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc mắc một vài sai lầm, nhưng đừng vì thế mà không đứng lên hành động

Hãy nhớ rằng việc có những câu hỏi hay thậm chí là lo lắng khi bạn bè công khai tính dục là chuyện hoàn toàn bình thường. Đây cũng là một chuyện lớn đối với bạn mà! Chính vì vậy, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ xung quanh vì điều này sẽ trang bị cho bạn những công cụ và kiến thức cần thiết để hỗ trợ bạn bè của mình tốt hơn.

Hãy ở đó vì cảm xúc của bạn bè

Công khai tính dục là một việc rất khó khăn và đôi khi có thể trở nên quá sức chịu đựng đối với bạn bè của bạn. Điều này có thể khiến cho tâm trạng của họ thay đổi rất thất thường. Cảm thấy giận dữ hoặc trải qua một giai đoạn trầm cảm là những biểu hiện thường thấy, đặc biệt là khi gia đình và bạn bè không chấp nhận họ.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn không thể giúp họ vượt qua những sự thay đổi về các trạng thái cảm xúc này. Hãy ở bên họ, trở thành một người đáng tin cậy và đủ gần gũi để họ có thể thoải mái chia sẻ mọi cảm xúc từ giận dữ đến thất vọng. Đồng thời, hãy đề nghị rằng bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè công khai với những người khác nhé!

Đối xử với họ như bạn bè, không phải một người “khác”

“Đừng nên lo lắng thái quá. Thay vào đó, hãy chấp nhận họ như một người bạn mà không để xu hướng tính dục của người bạn ấy ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai bạn,” trích lời tiến sĩ Samir Parikh, chuyên gia tư vấn tâm thần và giám đốc của Fortis School’s Mental Health Programme (tạm dịch: Chương trình Sức khỏe Tâm thần trường Fortis). “Đồng thời, bạn cũng không nên xem xu hướng tính dục của họ như là một vấn đề trong mối qua hệ giữa hai bạn, cũng như tránh gộp họ vào trong một nhóm xã hội nhất định hay dán lên họ những nhãn mác khác nhau,” ông nói thêm.

Và cũng hãy nhớ rằng, bạn có quyền đặt câu hỏi, nhưng bạn cũng nên thông cảm nếu bạn bè không thể có tất cả các câu trả lời cho bạn. Nếu được, bạn có thể hỏi họ sau hoặc tốt hơn nữa, tự tìm thấy câu trả lời cho riêng mình.

Một cách khác để ủng hộ bạn bè của bạn đó chính là tiếp tục làm những việc mà cả hai bạn đã cùng làm với nhau. Người bạn ấy chắc hẳn cảm thấy như thể việc công khai đã thay đổi hết tất cả mọi thứ trong cuộc đời của họ, và quả thật điều này thật khủng khiếp. Chính vì thế, nếu bạn tiếp tục cùng bạn mình xem phim vào mỗi thứ sáu như trước, điều này sẽ trấn an họ rất nhiều.

Đồng thời, hãy để họ tham gia vào những hoạt động bạn đã lên kế hoạch từ trước. Bạn bè của bạn có thể đã không nhận được sự ủng hộ cần thiết từ gia đình và bạn bè xung quanh. Vì thế, việc bạn dành thời gian và sự quan tâm cho họ chính là một điều rất quý giá. Ví dụ, cả hai có thể cùng tham gia vào những ngày nghỉ hoặc lễ kỷ niệm dành cho gia đình.

Đừng để người bạn ấy tự cô lập chính bản thân mình

Hãy trò chuyện và cung cấp cho người bạn ấy thông tin về những tổ chức hoặc địa điểm, sự kiện nơi họ có thể được hỗ trợ và giúp đỡ nhé!

Nói chuyện với một người thuộc cộng đồng LGBT khác mà bạn biết

Nếu người bạn ấy biết bạn chấp nhận một ai đó khác cũng thuộc cộng đồng LGBT, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc bạn chấp nhận con người họ.

Khuyến khích bạn bè giao tiếp và trò chuyện nhiều hơn

Những sản phẩm truyền thông ngày nay thường tập trung vào những vấn đề mới mẻ, mang tính thời sự. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để cùng bạn bè thảo luận về những chủ đề nhạy cảm liên quan đến công khai tính dục mà không khiến cho người bạn ấy cảm thấy khó chịu. Ví dụ, nếu bộ phim có một nhân vật song tính, hãy gợi chuyện bằng cách nói: “Nhân vật trong phim này hấp dẫn bởi nam lẫn nữ nè. Mình thấy ổn với việc đó, còn cậu thì sao?

Để ý đến những dấu hiệu của sự bắt nạt

Bắt nạt trong môi trường học đường là một vấn nạn chung của rất nhiều học sinh. Với những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT, họ thường bị bắt nạt vì sự khác biệt của bản thân. Nếu bạn thấy một trong những dấu hiệu dưới đây, hãy tìm đến giáo viên, nhân viên tư vấn hoặc cán bộ nhà trường nhé!

 • Sự thay đổi trong hành vi (ví dụ: người bạn hoạt bát, thích giao tiếp đó bây giờ đột nhiên trở nên thu mình lại);
 • Gặp các vấn đề về kỷ luật và hành vi ở trường;
 • Điểm số sa sút;
 • Nghỉ học không lý do;
 • Đột nhiên không còn coi ai đó là bạn nữa và/hoặc có thêm bạn mới một cách đột ngột;
 • Có những hành vi mang tính rủi ro (ví dụ: sử dụng thuốc, có thêm các đối tác tình dục mới,..) không đúng với tính cách của người bạn ấy.

Một số ví dụ khác về những hành động phù hợp để ủng hộ bạn bè:

 • Ủng hộ việc thể hiện giới của bạn bè;
 • Tin tưởng rằng bạn bè của bạn có thể trở thành một người trưởng thành hạnh phúc thuộc cộng đồng LGBT;
 • Đấu tranh, chống lại những bình luận mang tính kỳ thị hoặc phân biệt đối xử;
 • Làm quen với bạn bè thuộc cộng đồng LGBT cũng như người yêu của người bạn ấy;
 • Ủng hộ bạn bè khi người bạn ấy quyết định mang người yêu tới những sự kiện xã hội như prom (buổi khiêu vũ) trường học;
 • Mời bạn bè đi chơi với người thân hoặc những người bạn khác không thuộc cộng đồng LGBT của bạn để họ có cảm giác được chào đón;
 • Tham gia các sự kiện ở nơi bạn sống như diễu hành Pride và thể hiện sự ủng hộ bằng cách đeo một hình tam giác hồng hoặc mang theo cờ lục sắc.

b. Không nên

Information Online: What are the things or Da work you should not ...

Nguồn: http://educateinsure.blogspot.com/2015/01/what-are-things-or-da-work-you-should.html

Đưa ra giả định về tính dục của bạn bè

Không phải ai thuộc cộng đồng LGBT cũng thể hiện điều đó ra ngoài – có một số người sẽ che giấu điều này để đảm bảo cho sự an toàn cũng như riêng tư của họ. Ngược lại, cũng có một số người bị cho là thuộc cộng đồng LGBT nhưng thật ra lại không phải vậy. Chính vì thế, cách tốt nhất để biết liệu bạn bè của bạn có thuộc cộng đồng LGBT hay không là đợi cho đến khi người bạn ấy nói với bạn. Cho đến thời điểm đó, đừng nên quy chụp về xu hướng tính dục hay bản dạng giới của người bạn ấy dựa trên những giả thuyết hay định kiến về cộng đồng LGBT.

Nếu bạn bè của bạn bị đối xử tồi tệ chỉ vì người bạn ấy “có vẻ giống” người thuộc cộng đồng LGBT, hãy hành động đúng đắn bằng cách đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử và kỳ thị nhắm vào họ thay vì cố gắng xác nhận xem họ có thật sự thuộc cộng đồng LGBT hay không. Hãy trở nên cởi mở và chấp nhận tất cả mọi người để bạn bè của bạn thấy rằng bạn sẽ là người bảo vệ và chở che cho họ dù họ có là thành viên của cộng đồng LGBT hay không.

Nói rằng bạn “đã biết từ lâu rồi”

Điều quan trọng cần phải nhớ chính là mỗi người đều có cuộc hành trình của riêng mình để có thể thấu hiểu bản thân. Chính vì thế, việc nói rằng bạn “đã biết từ lâu rồi” có thể phủ nhận sự cố gắng và những khó khăn của họ trên hành trình gian nan ấy. Thay vào đó, hãy hỏi bạn bè của bạn về những trải nghiệm của bản thân họ và tìm hiểu ở người bạn ấy một khía cạnh mới mẻ nhưng không kém phần thú vị nhé!

Đừng bao giờ tiết lộ tính dục của bạn bè cho bất kì ai

Công khai xu hướng tình dục hay bản dạng giới là một việc cá nhân, và đôi khi điều này cũng có thể trở nên nguy hiểm. Những định kiến cũng như sự phân biệt đối xử đối với những người thuộc cộng đồng LGBT vẫn còn đang rất phổ biến ở Việt Nam. Chính vì thế, việc tiết lộ bản dạng giới hay xu hướng tính dục của bạn bè có thể gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người bạn ấy. Hãy để bạn bè của bạn tự làm việc đó nhé!

Có định kiến với người thuộc cộng đồng LGBT

Đừng cho rằng bạn có thể biết được liệu ai đó có thuộc cộng đồng LGBT hay không dựa trên những khuôn mẫu về tính cách hay phong thái. Ngoài ra, hãy tránh những định kiến cho rằng mọi người thuộc cộng đồng LGBT đều giống nhau hoặc có quan niệm chung về cộng đồng. Mặc dù người thuộc cộng đồng LGBT xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, thế nhưng những phản ứng đối với các nhóm thiểu số tính dục là rất khác nhau, thể hiện những đặc điểm về văn hóa của cộng đồng nhất định đó. Sự đa dạng của xã hội nói chung sẽ được phản ánh trong cộng đồng LGBT.

Gán cho bạn bè vai trò của người dị tính

Đừng cố gắng nhét người bạn ấy vào những khuôn mẫu của người dị tính, cũng như tránh hỏi những câu hỏi như “Ai là người nam/nữ trong mối quan hệ này?”. Nhìn chung, các cặp đôi đồng tính đều có thể cưới nhau, hỗ trợ nhau với tư cách bạn đời và cùng nhau nuôi dạy con trẻ mà không phải gán cho nhau những đặc điểm hoặc trách nhiệm mang tính phân biệt giới tính truyền thống như “nam” hoặc “nữ”.

Nghi ngờ xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của họ

Một lý do để bạn không nên nghe theo những khuôn mẫu đó chính là vì bạn sẽ gặp những người thuộc cộng đồng LGBT không hề giống những khuôn mẫu đó một tí nào cả. Nếu bạn bè công khai xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ cho bạn, hãy tin họ. Đừng thúc ép hay nghi ngờ tính dục của bạn bè chỉ vì họ không hành xử giống như bạn suy nghĩ. 

Ví dụ, nếu bạn bè bảo bạn họ là queer hay song tính, đừng hỏi người bạn ấy rằng liệu họ có phải chỉ là gay không. Tương tự, cũng đừng hỏi người bạn chuyển giới của bạn rằng liệu họ đã thực hiện phẫu thuật hay chưa. Cuối cùng, hãy đặc biệt lưu ý rằng việc bình phẩm về chủng tộc, tôn giáo hay xu hướng tính dục của người khác có thể khiến cho bạn bè của bạn cảm thấy bị xúc phạm trong lúc bạn chưa nhận ra.

Thêm một số hành vi mà bạn nên tránh

 • Đánh đập hay đe dọa bạn bè;
 • Nhục mạ hay bêu rếu bạn bè;
 • Không để người bạn ấy nói về xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ;
 • Nói với người bạn ấy rằng bạn cảm thấy xấu hổ về họ;
 • Tạo áp lực để khiến cho người bạn ấy nam/nữ tính nhiều hơn hoặc ít đi;
 • Giữ im lặng khi gia đình hoặc người khác bắt nạt, đối xử bạo lực, hay gây sức ép tinh thần đối với bạn bè mình;
 • Đổ lỗi cho người bạn ấy vì những khác biệt trong tính dục của họ;
 • Hỏi một cặp đồng giới những câu như “Ai là thụ/ công?” hoặc “Ai là người nằm dưới/ trên?”.

Tặng bạn một huy hiệu ally – đồng minh nè! Cảm ơn bạn vì đã hoàn thành bước đầu trong việc trở thành một người bạn tốt và biết sẻ chia, thông cảm với bạn bè nhé! Hy vọng rằng qua bài viết vừa rồi, bạn sẽ ghi nhớ những điều cần thiết để trở thành một ally chính hiệu, giúp đỡ bạn bè vượt qua quá trình công khai tuy khó khăn nhưng cực kỳ quý giá này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau của Vietnam Youth Alliance!

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây