Nghe nói, bạn thân bạn vừa công khai?

Thời gian đọc: 16 phút

Đã bao giờ bạn xem một số các video công khai của các bạn trẻ trên mạng xã hội, hoặc đọc những câu chuyện, xem show truyền hình về việc công khai tính dục chưa? Nếu có, đã bao giờ bạn thử tưởng tượng mình chính là người được ai đó công khai cho hay chưa nào? Nếu chưa, thì hãy chuẩn bị tinh thần đi nhé! Biết đâu vào một ngày đẹp trời nào đó, một người bạn bè thân thiết sẽ tìm đến bạn và công khai tính dục đấy!

Làm thế nào để phản ứng cho tốt, nói gì cho hay? Chúng ta nên làm gì khi bạn thân công khai? Đừng ngại chủ động tìm lời giải đáp cho thắc mắc của mình và dành thời gian để trở thành đồng minh của bạn thân qua bài viết này của Vietnam Youth Alliance nha!

Mục lục

Làm gì khi bạn bè công khai tính dục?

Khi bạn bè quyết định công khai cho bạn, họ phải cảm thấy rất gần gũi và tin tưởng bạn. Tình bạn này thúc đẩy họ trở nên thành thật và chấp nhận rủi ro đánh mất bạn. Dĩ nhiên, rất khó để biết nên nói hoặc làm gì để thể hiện sự ủng hộ dành cho họ. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể thử:

Học cách thấu hiểu và chấp nhận tính dục của bạn bè

Khi biết rằng bạn bè thuộc cộng đồng LGBT, bạn có thể trải qua những cảm xúc khác nhau. Bạn có thể nhẹ nhàng chấp nhận hoặc bị sốc, phủ nhận, mặc cảm, thậm chí là tức giận. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: họ cần sự giúp đỡ và cảm thông của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Ở Việt Nam, cứ 1 trên 5 người công khai tính dục chịu bạo lực gia đình (Theo Huffpost, 2015). Sau khi công khai, các gia đình thường có xu hướng tự cô lập mà không tìm đến những tổ chức hỗ trợ người thuộc cộng đồng LGBT.

Vì thế, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn có thể giúp đỡ bạn bè mình bằng nhiều cách. Hãy thử tìm kiếm các nguồn lực, sự hỗ trợ và giáo dục cần thiết! Điều này sẽ giúp bản thân bạn dần dần hiểu và chấp nhận tính dục của người ấy!

Nhớ rằng tính dục không phải là một “lựa chọn”

Đa dạng tính dục ở con người là một hiện tượng rất đỗi bình thường. Ví dụ: đồng tính nữ/nam là những biến thể bình thường của xu hướng tính dục con người. Tuy có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học và xã hội, chúng không thể bị thay đổi theo ý muốn, tương tự như xu hướng tính dục dị tính. Không một ai được ép buộc người khác trải qua các liệu pháp thay đổi tính dục bất hợp pháp. Các liệu pháp như liệu pháp chuyển đổi (conversion therapy) hoặc liệu pháp đền bù (reparative therapy) không được các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp ủng hộ vì đó là những biện pháp phi đạo đức và chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Tìm ra sự cân bằng với niềm tin sẵn có của bạn

Bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi bạn bè công khai là một phần của cộng đồng LGBT. Nguyên do có thể là bởi bởi điều đó có thể trái ngược với niềm tin tôn giáo của bạn. Tuy nhiên, đừng đánh giá hay phán xét bạn bè của bạn!

Nếu bạn có một niềm tin quan điểm phản đối cộng đồng LGBT, hãy giữ nó cho riêng mình. Bạn sẽ còn nhiều thời gian trong tương lai để suy nghĩ và chia sẻ về niềm tin của mình. Tuy nhiên, trước hết, việc thấu hiểu tính dục của người ấy nên là một ưu tiên.

Đừng cố gắng khiến bạn bè thay đổi suy nghĩ về tính dục của họ

Đừng nói với bạn bè rằng tính dục của họ “chỉ là tạm thời”. Sau khi người ấy trải qua quá trình xác định đâu là tính dục của mình, chúng ta – bạn bè của họ – phải hiểu rằng những đặc điểm này là một phần của nhận dạng mỗi người. Những đặc điểm này không thể bị thay đổi theo ý muốn ở bản thân người thuộc cộng đồng LGBT.

Thấu hiểu tầm quan trọng của sự ủng hộ

Sự ủng hộ và thấu hiểu của bạn chính là một phần trong hành trình come-out của họ! Phản ứng của bạn, dẫu tích cực hay tiêu cực, sẽ tác động đến cả cuộc đời của người ấy. Vì thế, hãy dành thời gian để suy nghĩ và học cách trân trọng nhân dạng của họ nhé!

Nếu có ai đó công khai với bạn:

 • Cảm ơn người ấy vì đã dũng cảm chia sẻ với bạn. Lựa chọn công khai với bạn đồng nghĩa với việc họ cực kỳ tôn trọng và tin tưởng bạn;
 • Tôn trọng quyền riêng tư của người ấy. Hãy để họ được thoải mái chia sẻ những gì họ muốn, ở thời điểm nào và như thế nào theo cách họ muốn;
 • Nói với người bạn ấy rằng bạn vẫn quan tâm tới họ, bất kể điều gì xảy ra. Hãy luôn là một người bạn tốt như trước đây. Nỗi sợ lớn nhất của những người chọn công khai chính là bị gia đình và bạn bè bỏ rơi.

Tôn trọng quyền riêng tư của bạn bè

Hầu hết những người thuộc cộng đồng LGBT nhận thức rõ về tính dục của họ trước khi công khai. Một số người xác định được tính dục của họ từ rất sớm, trước khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cũng có những người phải đến tuổi trưởng thành hoặc lâu hơn mới nhận ra điều đó.

Chúng ta phải hiểu rằng việc công khai là quá trình kéo dài cả đời người. Người ấy cũng có thể sẽ không công khai tính dục trong nhiều trường hợp. Họ có thể chọn công khai với một vài người cụ thể, trong những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trước khi công khai tính dục, bạn bè của bạn đã phải cân nhắc rất nhiều thứ. Vì vậy, tôn trọng quyền riêng tư và không công khai “hộ” người ấy là một việc nên làm.

Nếu bạn không thật sự ủng hộ bạn bè của mình…

Một số người khó có thể phản ứng tích cực khi bạn bè tính dục vì nhiều lý do. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: việc công khai thật sự là một trở ngại lớn mà họ đã vượt qua. Điều này chắc chắn khó khăn hơn việc tìm hiểu và chấp nhận tính dục của họ. Vì vậy, đừng ngần ngại nói “Tớ vẫn yêu cậu” hoặc ôm họ thật chặt (nếu như không thể nói nên lời). Điều này chắc chắn sẽ khiến cho người bạn ấy cảm thấy được yêu thương và chở che đấy!

Trở thành một “ally” thật thụ

Trở thành một “ally” hỗ trợ bạn bè lúc công khai
Nguồn ảnh: Oprah Daily

“Ally” là gì?

“Ally” là khái niệm dùng để chỉ những người đồng minh của cộng đồng LGBT. Đây là những người sẽ luôn kề vai sát cánh, ủng hộ cộng đồng LGBT họ hiểu đó là điều nên làm. Trong phong trào ủng hộ cộng đồng LGBT, “ally” dùng để mô tả những người tuy không thuộc cộng đồng LGBT nhưng vẫn ủng hộ sự bình đẳng, thậm chí lên tiếng công khai chống lại sự kỳ thị cũng như phân biệt đối xử.

Những người đồng minh có thể là bất cứ ai, như:

 • Người bạn dị tính cùng lớp ủng hộ một người bạn khác đang xác định bản dạng giới của họ;
 • Thầy/cô giáo làm cố vấn cho Liên minh Đồng – Dị tính (GSA: Gay – Straight Alliance);
 • Những bậc phụ huynh tìm cách ủng hộ sự đa dạng tính dục trong môi trường học đường;
 • Cố vấn viên cam kết lắng nghe, giải quyết tất cả các liên quan đến cộng đồng LGBT.

Những ally, từng bước một, lan tỏa sự ủng hộ cho cộng đồng LGBT. Họ là những người bảo vệ các quyền lợi hợp pháp dành cho cộng đồng LGBT. Những ally đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chấm dứt, ngăn chặn sự quấy rối và phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT. Điều này đảm bảo rằng trường học và những môi trường khác đều hoàn toàn an toàn với mọi người.

Thông thường, những ally dị tính sẽ ít gặp rắc rối hơn chính cộng đồng LGBT. Tuy nhiên họ cũng không tránh khỏi một số vấn đề thường gặp khi trở thành một ally đúng nghĩa. Những người đồng mình này cũng có thể bị quấy rối và phân biệt đối xử.

Làm thế nào để là một ally thật thụ?

Những điều nên làm

Những điều cần làm để ủng hộ bạn bè khi công khai
Nguồn ảnh: Fast Company

Trau dồi kiến thức về những vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT

Xu hướng tính dục là gì? Những người song tính là những người như thế nào? Tìm hiểu những khái niệm mới là cách tốt nhất để trao đổi với bạn bè hậu công khai. Những cuộc trò chuyện này là những cơ hội để bạn thay đổi góc nhìn về cộng đồng LGBT. Dĩ nhiên, bạn có thể sẽ mắc một số sai lầm khi trò chuyện với bạn bè về tính dục. Điều này là hoàn toàn bình thường! Hãy nhận lỗi, bước qua và học khắc phục trong tương lai nhé!

Nhấn vào đây để tìm hiểu về những thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

Hãy để họ công khai bất cứ khi nào họ cảm thấy thoải mái

Luôn sẵn sàng giúp đỡ/ủng hộ là cách tốt nhất để trở thành một người bạn tuyệt vời. Hãy để họ tự chọn khoảng thời gian phù hợp cho việc công khai bản thân mình. Nếu bạn nghi ngờ ai đó cộng đồng LGBT, đừng chất vấn hay ép họ phải công khai. Bạn có thể nghĩ rằng việc họ không nói cho bạn biết là do họ không đủ tin tưởng bạn. Tuy nhiên, theo Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, họ có thể chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng. Người ấy có thể cảm thấy chưa đủ an toàn hoặc vẫn chưa chắc chắn về tính dục của mình.

Chú ý đến ngôn từ và hành vi của mình

Hãy tránh sử dụng những từ ngữ mang tính chất phân biệt đối xử trong các cuộc trò chuyện. Đồng thời, hãy dần sử dụng những từ trung tính về giới. Ví dụ, đừng hỏi ai đó rằng: “Bạn có bạn gái chưa?”. Hãy hỏi rằng: “Bạn đã có người yêu chưa?”. Đồng thời, hãy tìm hiểu về sự đa dạng tính dục và sử dụng vào những ngữ cảnh phù hợp. 

Tôn trọng tên gọi và đại từ nhân xưng của người khác. Bằng cách này, bạn đã công nhận danh tính và giúp họ cảm thấy bản thân đáng được trân trọng. Nếu bạn chưa chắc chắn ai đó thích sử dụng đại từ nào, hãy hỏi họ một cách tế nhị. Một điều tối kỵ: đừng bao giờ dùng những câu hỏi mang tính mang tính xúc phạm. Đừng bao giờ hỏi những điều quá riêng tư về đời sống, cơ thể hay tính dục của họ.

Ủng hộ bạn bè thể hiện tính dục thông qua những cách mà họ muốn

Hãy ủng hộ bạn bè được bản thân một cách toàn diện. Bạn có thể khuyến khích họ ăn mặc theo cách họ thích. Đồng thời, hãy ủng hộ bản dạng giới, tên gọi hoặc đại từ nhân xưng mà họ mong muốn.

Đừng chế giễu hay lên án cách bạn bè thể hiện tính dục của họ! Bạn có thể nghĩ rằng họ đang “làm quá” khi thể hiện tính dục của mình. Tuy nhiên, phong cách của mỗi người là những khía cạnh quan trọng để họ thể hiện cái tôi cá nhân. Hãy ủng hộ những lựa chọn cá nhân của họ và đứng lên chống lại những chính sách hạn chế, không cho phép họ hưởng những quyền tự do đó.

Tôn trọng bạn bè một cách toàn diện

Tính dục chỉ là một phần làm nên con người mỗi cá nhân. Vì thế, hãy tập trung vào bạn bè của bạn một cách toàn diện, thay vì chỉ chú tâm và định nghĩa một người chỉ bởi tính dục của họ.

Trên thực tế, một số người luôn thẳng thắn và xem sự đa dạng tính dục là một phần quan trọng trong nhân dạng của họ. Tuy nhiên, số khác lại không thật sự để ý đến điều này. Đừng cho rằng mọi khía cạnh của người thuộc cộng đồng LGBT đều xoay quanh tính dục của họ. Thay vào đó, hãy tập trung ủng hộ và hỗ trợ họ như một con người trọn vẹn.

Đứng lên bảo vệ bạn bè nếu họ bị bắt nạt hoặc quấy rối 

Hãy bảo vệ bạn bè nếu họ bị tổn hại, quấy rối bất kỳ môi trường nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu họ chỉ mới công khai tính dục của mình gần đây. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT phải đối mặt với nguy cơ bị quấy rối và bạo lực bởi bạn bè cùng trang lứa nhiều hơn những người không thuộc cộng đồng LGBT. Chính vì thế, hãy luôn đảm bảo với bạn mình rằng bạn đứng về phía họ.

Những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT thường xuyên phải đối mặt với sự lăng mạ bằng lời nói và ngược đãi về mặt thể xác đến từ bạn bè, gia đình và những người lớn khác trong cuộc sống của họ. Hãy đảm bảo rằng bạn mình được an toàn ở trường học và trong cộng đồng. Luôn ủng hộ và yêu cầu mọi người phải có thái độ tôn trọng nhất định với họ.

Học hỏi từ những sai lầm của bản thân

Việc có những câu hỏi hay trở nên lo lắng khi bạn bè công khai là chuyện bình thường. Đây cũng là một chuyện lớn đối với bạn mà! Chính vì vậy, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ xung quanh. Điều này sẽ trang bị cho bạn những công cụ, kiến thức cần thiết để hỗ trợ họ tốt hơn.

Hãy ở đó vì cảm xúc của bạn bè

Công khai tính dục là một việc rất khó khăn. Đôi khi, điều này có thể trở nên quá sức chịu đựng đối với bạn bè của bạn. Điều này có thể khiến cho tâm trạng của họ thay đổi rất thất thường. Cảm thấy giận dữ hoặc trải qua một giai đoạn trầm cảm là những biểu hiện thường thấy, đặc biệt là khi gia đình và bạn bè không chấp nhận họ.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn không thể giúp họ vượt qua những cảm xúc này. Hãy ở bên họ, trở thành một người đáng tin cậy và đủ gần gũi để họ có thể thoải mái chia sẻ mọi cảm xúc. Đồng thời, hãy đề nghị rằng bạn luôn sẵn lòng giúp họ công khai với những người khác nhé!

Đối xử với họ như bạn bè, không phải một người “khác”

“Đừng nên lo lắng thái quá. Thay vào đó, hãy chấp nhận họ như một người bạn mà không để xu hướng tính dục của người bạn ấy ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai bạn,” trích lời tiến sĩ Samir Parikh, chuyên gia tư vấn tâm thần và giám đốc của Fortis School’s Mental Health Programme (tạm dịch: Chương trình Sức khỏe Tâm thần trường Fortis). “Đồng thời, bạn cũng không nên xem xu hướng tính dục của họ như là một vấn đề trong mối quan hệ giữa hai bạn,” ông nói thêm.

Hãy tiếp tục làm những việc mà cả hai bạn đã cùng làm với nhau. Người bạn ấy chắc hẳn cảm thấy như thể việc công khai đã thay đổi hết tất cả mọi thứ trong cuộc đời của họ. Điều này có thể trở nên quá sức chịu đựng. Chính vì thế, nếu bạn tiếp tục cùng bạn mình xem phim vào mỗi thứ sáu như trước, điều này sẽ trấn an họ rất nhiều.

Đồng thời, hãy để họ tham gia vào những hoạt động bạn đã lên kế hoạch từ trước. Bạn bè của bạn có thể đã không nhận được sự ủng hộ cần thiết từ mọi người xung quanh. Vì thế, việc bạn dành thời gian và sự quan tâm cho họ chính là một điều rất quý giá. Ví dụ, cả hai có thể cùng tham gia vào những ngày nghỉ/lễ kỷ niệm dành cho gia đình.

Đừng để người bạn ấy tự cô lập chính bản thân mình

Hãy trò chuyện và cung cấp cho người bạn ấy thông tin về những tổ chức hoặc địa điểm, sự kiện nơi họ có thể được hỗ trợ và giúp đỡ nhé!

Trò chuyện với một người thuộc cộng đồng LGBT khác mà bạn biết

Nếu người bạn ấy biết bạn chấp nhận một ai đó khác cũng thuộc cộng đồng LGBT, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc bạn chấp nhận con người họ.

Khuyến khích bạn bè giao tiếp và trò chuyện nhiều hơn

Những sản phẩm truyền thông ngày nay thường tập trung vào những vấn đề mới mẻ, mang tính thời sự. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để cùng bạn bè thảo luận về những chủ đề nhạy cảm liên quan đến công khai tính dục mà không khiến cho người bạn ấy cảm thấy khó chịu. Ví dụ, nếu bộ phim có một nhân vật song tính, hãy gợi chuyện bằng cách nói: “Nhân vật trong phim này hấp dẫn bởi nam lẫn nữ nè. Mình thấy ổn với việc đó. Cậu thì sao?

Để ý đến những dấu hiệu của sự bắt nạt

Bắt nạt trong môi trường học đường là vấn nạn chung của rất nhiều học sinh. Với những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT, họ thường bị bắt nạt vì sự khác biệt của bản thân. Nếu thấy một trong những dấu hiệu sau, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nhé!

 • Sự thay đổi trong hành vi (ví dụ: người bạn hoạt bát, thích giao tiếp đó bây giờ đột nhiên trở nên thu mình lại);
 • Gặp các vấn đề về kỷ luật và hành vi ở trường;
 • Điểm số sa sút;
 • Nghỉ học không lý do;
 • Đột nhiên không còn coi ai đó là bạn nữa và/hoặc có thêm bạn mới một cách đột ngột;
 • Có những hành vi mang tính rủi ro (ví dụ: sử dụng thuốc, có thêm các đối tác tình dục mới,..) không đúng với tính cách của người bạn ấy.

Một số ví dụ khác về những hành động phù hợp để ủng hộ bạn bè:

 • Tin tưởng rằng bạn bè của bạn có thể trở thành một người hạnh phúc;
 • Đấu tranh, chống lại những bình luận mang tính kỳ thị hoặc phân biệt đối xử;
 • Làm quen với bạn bè thuộc cộng đồng LGBT cũng như người yêu của họ;
 • Ủng hộ bạn bè khi người bạn ấy quyết định mang người yêu tới những sự kiện xã hội như prom (buổi khiêu vũ) trường học;
 • Mời bạn bè đi chơi với người thân hoặc những người bạn khác không thuộc cộng đồng LGBT của bạn để họ có cảm giác được chào đón;
 • Tham gia các sự kiện ở nơi bạn sống như diễu hành Pride và thể hiện sự ủng hộ bằng cách đeo một hình tam giác hồng hoặc mang theo cờ lục sắc.

Những điều không nên làm

Những điều không nên làm khi bạn bè công khai tính dục
Nguồn ảnh: Information Online

Đưa ra giả định về tính dục của bạn bè

Không phải ai thuộc cộng đồng LGBT cũng thể hiện điều đó ra ngoài – có một số người sẽ che giấu điều này để đảm bảo cho sự an toàn cũng như riêng tư của họ. Ngược lại, cũng có một số người được cho là thuộc cộng đồng LGBT nhưng lại không phải. Chính vì thế, cách tốt nhất để biết liệu bạn bè của bạn có thuộc cộng đồng LGBT hay không là đợi cho đến khi người bạn ấy nói với bạn. Cho đến thời điểm đó, đừng nên quy chụp về xu hướng tính dục hay bản dạng giới của người ấy dựa trên những giả thuyết hay định kiến về cộng đồng LGBT.

Nếu bạn bè của bạn bị đối xử tồi tệ chỉ vì người bạn ấy “có vẻ giống” người thuộc cộng đồng LGBT, hãy hành động đúng đắn bằng cách đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử và kỳ thị nhắm vào họ thay vì cố gắng xác nhận xem họ có thật sự thuộc cộng đồng LGBT hay không. Hãy trở nên cởi mở để bạn bè của bạn thấy rằng bạn sẽ là người bảo vệ và chở che cho họ dù họ có là thành viên của cộng đồng LGBT hay không.

Nói rằng bạn “đã biết từ lâu rồi”

Hãy nhớ rằng mỗi người đều có cuộc hành trình của riêng mình để có thể thấu hiểu bản thân. Chính vì thế, việc nói rằng bạn “đã biết từ lâu rồi” có thể phủ nhận sự cố gắng và những khó khăn của họ trên hành trình gian nan ấy. Thay vào đó, hãy hỏi bạn bè của bạn về những trải nghiệm của bản thân họ và tìm hiểu ở người bạn ấy một khía cạnh mới mẻ nhưng không kém phần thú vị nhé!

Tiết lộ tính dục của họ cho người khác

Công khai xu hướng tình dục hay bản dạng giới là một việc riêng tư. Đôi khi, điều này có thể trở nên nguy hiểm cho bạn bè của bạn. Những định kiến cũng như sự phân biệt đối xử đối với những người thuộc cộng đồng LGBT vẫn còn đang rất phổ biến ở Việt Nam. Chính vì thế, việc tiết lộ bản dạng giới hay xu hướng tính dục của bạn bè có thể gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người bạn ấy. Hãy để bạn bè của bạn tự công khai nhé!

Áp đặt định kiến về cộng đồng LGBT

Đừng cho rằng bạn có thể biết được liệu ai đó có thuộc cộng đồng LGBT hay không dựa trên những khuôn mẫu về tính cách hay phong thái. Ngoài ra, hãy tránh những định kiến cho rằng mọi người thuộc cộng đồng LGBT đều giống nhau hoặc có quan niệm chung về cộng đồng. Mặc dù người thuộc cộng đồng LGBT xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, thế nhưng những phản ứng đối với các nhóm thiểu số tính dục là rất khác nhau, thể hiện những đặc điểm về văn hóa của cộng đồng nhất định đó. Sự đa dạng của xã hội, nói chung. sẽ được phản ánh trong cộng đồng LGBT.

Gán cho bạn bè vai trò của người dị tính/hợp giới

Đừng cố gắng áp đặt những khuôn mẫu của người dị tính/hợp giới lên bạn bè.Đồng thời, hãy tránh hỏi những câu hỏi như “Ai là người nam/nữ trong mối quan hệ này?”. Nhìn chung, các cặp đôi đồng tính đều có thể cưới nhau, hỗ trợ nhau với tư cách bạn đời và cùng nhau nuôi dạy con trẻ mà không phải gán cho nhau những đặc điểm hoặc trách nhiệm mang tính phân biệt giới tính truyền thống như “nam” hoặc “nữ”.

Nghi ngờ xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của bạn bè

Nếu bạn bè công khai xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ cho bạn, hãy tin họ. Đừng thúc ép hay nghi ngờ tính dục của bạn bè chỉ vì họ không hành xử giống như bạn suy nghĩ. 

Ví dụ, nếu bạn bè bảo bạn họ là queer hay song tính, đừng hỏi người bạn ấy rằng liệu họ có phải chỉ là gay không. Tương tự, cũng đừng hỏi người bạn chuyển giới của bạn rằng liệu họ đã thực hiện phẫu thuật hay chưa. Cuối cùng, hãy đặc biệt lưu ý rằng việc bình phẩm về chủng tộc, tôn giáo hay xu hướng tính dục của người khác có thể khiến cho bạn bè của bạn cảm thấy bị xúc phạm trong lúc bạn chưa nhận ra.

Một số hành vi khác mà bạn nên tránh

 • Đánh đập hay đe dọa bạn bè;
 • Nhục mạ hay bêu rếu bạn bè;
 • Không để người bạn ấy nói về xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ;
 • Nói với người bạn ấy rằng bạn cảm thấy xấu hổ về họ;
 • Tạo áp lực để khiến cho người bạn ấy nam/nữ tính nhiều hơn hoặc ít đi;
 • Giữ im lặng khi gia đình hoặc người khác bắt nạt, đối xử bạo lực, hay gây sức ép tinh thần đối với bạn bè mình;
 • Đổ lỗi cho người bạn ấy vì những khác biệt trong tính dục của họ;
 • Hỏi một cặp đồng giới những câu như “Ai là thụ/ công?” hoặc “Ai là người nằm dưới/ trên?”.

Tặng bạn một huy hiệu ally – đồng minh nè! Cảm ơn bạn vì đã hoàn thành bước đầu trong việc trở thành một người bạn tốt và biết sẻ chia, thông cảm với bạn bè nhé! Hy vọng rằng qua bài viết vừa rồi, bạn sẽ ghi nhớ những điều cần thiết để trở thành một ally chính hiệu, giúp đỡ bạn bè vượt qua quá trình công khai tuy khó khăn nhưng cực kỳ quý giá này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau của Vietnam Youth Alliance!


Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn biết gì về bệnh tình dục Chlamydia?
Bệnh lây qua đường tình dục

Bạn biết gì về bệnh tình dục Chlamydia?

Thời gian đọc: 4 phút Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có khoảng 127 triệu ca nhiễm Chlamydia mới trong độ tuổi từ 15 – 49 vào

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây