Quan hệ đa ái – Có phải là ngoại tình?

Thời gian đọc: 6 phút

Khi xây dựng những mối quan hệ, bạn luôn cố gắng hướng tới sự lành mạnh, nghiêm túc, bền chặt, và thậm chí là lâu dài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có cảm giác với nhiều hơn một người cùng một lúc, và bạn hoàn toàn có thể xây dựng được những mối hệ lành mạnh với họ trong tương lai. Những mối quan hệ như thế này chính là những mối quan hệ đa ái. Nhưng câu hỏi đặt ra là, liệu việc này có được xem là một điều bình thường, phổ biến và đi đúng với các quy tắc xã hội và tình yêu ngày nay không? 

Hãy cùng Vietnam Youth Alliance tìm hiểu một mối quan hệ đa ái là gì, để chúng mình có thể giúp bạn khám phá liệu bạn có phải là người thích hợp cho một mối quan hệ đa ái hay không, bạn nhé!

Mối quan hệ đa ái là gì?

Mối quan hệ đa ái
Nguồn ảnh: Pinterest

Đa ái là khả năng hoặc sự tham gia các mối quan hệ thân mật với nhiều hơn một người. Mối quan hệ đa ái gồm nhiều hơn hai người, có sự đồng thuận giữa tất cả các bên. Người đa ái tìm kiếm nhiều người để chia sẻ mối quan hệ về mặt tình dục và/hoặc tình cảm.

Đa ái không chỉ đặc biệt xuất hiện ở một hay một vài giới bất kì. Đồng thời, người đa ái phản đối sự độc chiếm trong tình cảm và/hoặc tình dục.

Đa ái không phải là đa thê – kết hôn với nhiều hơn một người cùng lúc. Mối quan hệ đa thê thường được biết đến với hình ảnh “năm thê bảy thiếp” và thường xuất hiện trong những cuộc hôn nhân không bình đẳng và có sự phân biệt. Còn đối với một mối quan hệ đa ái, ngược lại, quyền tự do lựa chọn là bắt buộc.

Đa ái khác với mối quan hệ mở. Đa ái chú trọng vào việc xây dựng một mối quan hệ lâu dài, thân mật với nhiều người. Với các mối quan hệ mở, sự thân mật này không nhất thiết phải xảy ra.

Nhấn vào đây để đọc thêm về mối quan hệ mở.

Mối quan hệ đa ái có bình thường không?

Vậy những người đa ái có “ngoại tình” không? Không. Đây là một sự hiểu lầm khá phổ biến.

Ngoại tình là hành vi gian dối và phản bội, giấu diếm “người thứ ba” sau lưng đối phương. Đồng thời, quan hệ tình dục với người khác mà không cho đối phương biết cũng là ngoại tình. Mối quan hệ đa ái, ngược lại, yêu cầu duy trì sự đồng thuận giữa tất cả mọi người. Vì vậy, mối quan hệ đa ái không phải là ngoại tình.

Cách nào để nhận biết bạn thích hợp với một mối quan hệ đa ái?

Tiếp nhận mối quan hệ đa ái
Nguồn ảnh: Allure

Để bắt đầu tìm hiểu, hãy tự hỏi bản thân những điều sau đây:

Bạn đối phó với sự ghen tuông như thế nào?

Bạn cảm thấy như thế nào khi nghĩ về việc đối tác của mình đang ở bên một người khác? Không phải là người đa ái không hề ghen tuông. Tuy nhiên, bạn phù hợp với đa ái hơn nếu có thể trung thực và cởi mở khi đang ghen.

Sự đa dạng trong tình dục có phải điều bạn thích?

Có một số người lại khao khát nhiều hơn những gì mối quan hệ hai người có thể đem lại. Nếu bạn thích thú với những kiểu quan hệ khác nhau với nhiều người thì có thể bạn sẽ hứng thú với đa ái.

Bạn thích xây dựng tình cảm sâu sắc với nhiều hơn là một người?

Bạn có hứng thú đối với việc có quan hệ tình cảm với nhiều người cùng một lúc? Đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn có khả năng là người đa ái đó.

Vì sao bạn có hứng thú với đa ái?

Mỗi người sẽ có lý do riêng khi chọn mối quan hệ đa ái. Vậy, đa ái có gì khiến cho bạn phải quan tâm?

Đa ái không thể giải quyết những vấn đề của mối quan hệ hoặc biện minh cho việc ngoại tình. Bạn và (các) đối tác của mình phải thật sự quan tâm và cùng xây dựng mối quan hệ.

Bạn hoàn toàn có thể thử tham gia vào mối quan hệ đa ái, rồi mới quyết định rằng nó có phù hợp hay không. Quá trình đánh giá các khao khát của bạn và thích nghi với chúng không bao giờ dừng lại cả.

Nên và không nên khi đến với mối quan hệ đa ái

Mẹo khi tới với mối quan hệ đa ái
Nguồn ảnh: Star Observer

Trước tiên, bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi cho chính bản thân mình.

Cần có giới hạn về mặt tình cảm

Ranh giới của một mối quan hệ nghiêm túc và không nghiêm túc 

Bạn ổn với việc đối tác của mình gây dựng một mối quan hệ sâu sắc, lâu dài với ai khác? Hay bạn không muốn họ quá nghiêm túc với mối quan hệ đó? Sẽ ra sao nếu họ nói tiếng yêu với một người khác hay gọi một ai đó là bạn trai, bạn gái hoặc đối tác của họ?

Chia sẻ thông tin cụ thể với nhau

Bạn muốn kể cho đối tác về việc hẹn hò của mình hay không? Tần suất bạn muốn nghe về việc hẹn hò của họ là như thế nào?

Bạn có muốn biết cụ thể đối tác của mình đã quan hệ ra sao, hay là chỉ muốn biết rằng đối tác của mình đã quan hệ hay chưa, hay là không muốn nghe chút gì về chuyện đó?

Tần suất gặp nhau

Bạn muốn dành thời gian cho những đối tác khác như thế nào? Bạn có muốn để dành việc hẹn hò cho cuối tuần không? Chỉ một lần một tuần không hơn không kém? Bạn có muốn dành những ngày nghỉ nhất định cho đối tác chính của mình không?

Kể cho mọi người về trạng thái đa ái của bạn

Bạn sẽ cảm thấy ra sao khi đối tác của mình giới thiệu thêm một đối tác khác với gia đình, con cái hay là với những người khác thông qua mạng xã hội?

Cần có giới hạn về mặt vật lý

Các giới hạn vật lý bao gồm những hành vi tình dục, cách thể hiện tình cảm và chia sẻ không gian với nhau. Ví dụ:

Hôn, âu yếm và những hành động phi tình dục

Có thể bạn thấy tình dục không có vấn đề gì, nhưng những nụ hôn có cảm giác như một điều gì đó mà chỉ có bạn và đối tác có thể chia sẻ.

Hoặc bạn có thể cảm thấy ổn với việc đối tác của mình âu yếm người khác một cách kín đáo, chứ không phải nắm tay ai đó ở nơi công cộng.

Chia sẻ không gian với (các) đối tác của đối tác của bạn

Bạn có muốn né tránh việc phải đụng mặt các đối tác của bạn tình của mình không? Có ổn với việc chia sẻ không gian, miễn là bạn không phải chứng kiến sự tình cảm của họ? Bạn cảm thấy như nào về việc tham gia vào một cuộc hẹn 3, 4 người?

Quan hệ tình dục một cách an toàn

Bạn cảm thấy thế nào về các hình thức quan hệ tình dục khác nhau như bằng miệng, qua hậu môn, tình một đêm hay BDSM? Có hình thức quan hệ tình dục nào mà bạn muốn giữ riêng cho mình và đối tác không? Bạn có cảm thấy việc quan hệ với những người khác khiến bạn an tâm chỉ khi có những biện pháp bảo vệ như là sử dụng bao cao su?

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các giới hạn.

Tóm lại, mối quan hệ đa ái mang tính hiện đại và phổ biến, và nó hoàn toàn lành mạnh, tích cực, cũng như phù hợp với chuẩn mực đạo đức và tình yêu. Nhưng xin đừng hiểu nhầm, bởi đây không phải là cái cớ cho sự lăng nhăng, cho những hành vi giấu diếm lén lút với (những) “người thứ ba”, đặc biệt càng không phải là sự đồng thuận cho hành vi “năm thê bảy thiếp”. Đến với một mối quan hệ đa ái, bạn rất cần phải suy nghĩ kĩ càng, tự đặt ra nhiều câu hỏi thật lòng với bản thân, và cũng rất cần sự thấu hiểu từ đối phương của bạn.

VYA hy vọng, bạn sẽ đạt được những “thành tựu” lớn trong tình yêu và xây dựng các mối quan hệ tình cảm nhé! 


Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.healthline.com/health/polyamorous

https://www.psychologytoday.com/intl/basics/polyamory

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

21 Responses

  1. 시간과 장소의 제약을 받지 않고 게임을 즐길 수 있다는 것이야말로 카지노사이트가 카지노 업계의 대세로 올라선 가장 큰 원동력입니다.

  2. 전세계에 흩어진 카지노 종류가 워낙 많은 만큼, 어떤 온라인카지노 사이트를 이용해야 좋을지 알 수 없기도 합니다.

  3. 이들 게임을 시기별로 적절히 업데이트하며 디자인까지 변경하기 때문에, 여러분께서는 질리지 않고 항상 즐겁게 게임에 임할 수 있습니다.

  4. 암호 화폐 중 많은 분들이 이용하시는 비트코인, 이더리움, 라이트코인, 모네로, 리플 등으로 결제가 가능한 온라인카지노를 ‘비트코인카지노’라고 합니다.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây