“Top”, “Bot”, “Vers”, .v.v. – Chuyện nhãn tình dục trong quan hệ

Thời gian đọc: 9 phút

Nếu là “tín đồ” của những bộ phim hay những tập truyện viết về mối quan hệ đồng giới, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những nhãn tinh dục “top”, “bot” và “vers”. Thậm chí, khi nhìn vào các cặp đôi đồng tính, bạn dễ dàng bật ra thắc mắc và suy đoán về việc ai là “top”, ai là “bot”. 

Nhưng, liệu các nhãn này có chỉ đơn giản là để nói về vị trí “nằm trên” hay “nằm dưới” trong một mối quan hệ tình dục? Liệu những suy đoán về vị trí của một người dựa trên ngoại hình có thực sự vô hại? Cùng Vietnam Youth Alliance đi tìm câu trả lời qua một góc nhìn đa chiều và thực tế hơn về những chiếc nhãn tình dục này qua bài viết dưới đây!

Khái niệm và nguồn gốc của nhãn tình dục

Khái niệm và nguồn gốc của nhãn trong tình dục
Nguồn ảnh: Getty Images

Khái niệm nhãn tình dục

Top, bottom (gọi tắt là bot) và vers là những nhãn tình dục rất phổ biến trong cộng đồng đồng tính nam. Những nhãn này được dùng để chỉ vị trí của một người khi quan hệ tình dục. Những người dị tính thường có xu hướng tò mò về những tên gọi, “vị trí” trong mối quan hệ giữa những người đồng giới. Họ áp đặt mối quan hệ này theo chuẩn “dị tính”: một người là “top” (“người cho/nằm trên”, thường là người kiểm soát) và người kia là “bottom” (“người nhận/nằm dưới”, thường là người chịu sự kiểm soát). Còn vers là người thích cả hai kiểu và có thể đảm đương cả hai vị trí khi quan hệ. 

Tuy nhiên, cách giải thích này lại đơn giản hóa quá mức và đã trở nên lỗi thời. Bởi cho dù có cùng bản dạng, mỗi người vẫn sẽ có những giới hạn và sở thích khác nhau khi ở trong một mối quan hệ.

Nguồn gốc

Theo một vài giả thuyết, thuật ngữ “top” và “bottom” bắt đầu được sử dụng vào những năm 60 và 70 để miêu tả vị trí trong quan hệ tình dục. Đây cũng là thời điểm xuất hiện những chiếc mật mã khăn tay được dùng để thu hút đối phương. Thuật ngữ “vers” cũng được ra đời ngay sau đó.

Dù được sử dụng nhiều trong cộng đồng đồng tính nam nhưng các nhãn này không phải là thuật ngữ riêng biệt của cộng đồng. Trái lại, “top” và “bot” có thể được dùng cho tất cả những mối quan hệ tình dục khác bất kể đồng tính hay dị tính. 

Không có thuật ngữ hay khái niệm nào có thể bao hàm hết tất cả. Việc ai chủ động trước, mức độ nam tính/nữ tính, hay mức độ kiểm soát/thống trị của mỗi người hoàn toàn không liên quan tới việc là top hay bot. Bởi, hai nhãn này chỉ để nói về vai trò cho và nhận trong tình dục thâm nhập mà thôi.

Đánh giá về nhãn tình dục

Mặt tích cực

Trong bất kì một mối quan hệ nào, việc thẳng thắn chia sẻ về vị trí ưa thích khi quan hệ tình dục là một điều cần thiết và luôn được khuyến khích. Theo Tanner: “Trong các mối quan hệ xã hội, càng sớm chia sẻ về vị trí của mình thì càng dễ tìm được một người hòa hợp về mặt tình dục”.

Như vậy, việc công khai nhãn của bản thân cũng giúp bạn dễ dàng tìm được nhóm tiểu văn hóa của mình. Nhóm tiểu văn hóa (sub-culture) là một nhóm gồm những người có chung những quy chuẩn, quy tắc, niềm tin hoặc sở thích tình dục mà phần đông xã hội cho là lệch lạc. Những người có sở thích tình dục lệch “chuẩn” hay được coi là khác thường so với số đông này có thể công khai những “dấu hiệu” của họ lên mạng xã hội hoặc ứng dụng hẹn hò. Từ đó, họ kết nối với những người có cùng khuynh hướng và dễ dàng tìm được người bạn tình phù hợp.

Việc công khai nhãn tình dục cũng gắn kết mọi người trong cộng đồng và bớt đi phần nào tự ti, mặc cảm. Ngày càng có nhiều người tự tin trong việc gắn nhãn tình dục cho bản thân, chứng tỏ rằng họ đang nhận được nhiều sự ủng hộ đến từ cả trong và ngoài cộng đồng. Theo Tanner, cảm giác mặc cảm, tự ti của một người sẽ vơi dần và biến mất theo thời gian nếu họ cảm thấy được ủng hộ.

Mặt tiêu cực

Mặt tiêu cực của nhãn tình dục
Nguồn ảnh: Getty Images

Các “bot” bị miệt thị, coi thường

Bên cạnh mặt tích cực không thể phủ nhận, các nhãn tình dục cũng có các mặt tiêu cực. Hạn chế đầu tiên của việc công khai nhãn, cũng là một vấn đề “nhức nhối” trong cộng đồng đồng giới suốt thời gian dài, chính là miệt thị “bot”. 

“Top” thường được xem là nam tính hơn và dễ được mọi người chấp thuận. Ngược lại, vị trí “bot” lại bị coi thường. Sự miệt thị này đến cả những người trong và ngoài cộng đồng.

Sự miệt thị này đến từ đâu?

Lý do đằng sau sự miệt thị này đến từ xã hội phụ hệ trọng nam quyền đang tồn tại. Vị trí “bot” và hành động của họ khi quan hệ tình dục thường bị so sánh với nữ giới. Vì vậy, rất nhiều người đồng tính nam chỉ muốn làm “top” khi quan hệ. Thậm chí, họ coi việc làm “bot” là làm mất đi danh dự của một người đàn ông “thực thụ”.

Vào năm 2014, nhà nghiên cứu về văn hóa và cộng động đồng tính Madison Moore đã viết trên trang Thought Catalog như sau: “Vấn đề ở đây là những người top thường được xem là nam tính, mạnh mẽ hơn, là người chủ động và kiểm soát trong mối quan hệ. Ngược lại, bottom bị xem như là người nữ bởi vai trò của họ có phần yếu đuối và thường chịu sự kiểm soát, dẫn dắt của người top”.

Moore cũng viết “Thái độ của chúng ta đối với top và bottom chính là biểu hiện của những định kiến giới đã hằn sâu trong suy nghĩ qua rất nhiều thế hệ”. Điển hình nhất là “Đàn ông phải ra đàn ông”, hay “Đàn ông không để thằng khác đụng vào lỗ hậu của mình”. 

Việc coi thường, miệt thị bottom cũng có liên quan trực tiếp đến vấn nạn kỳ thị người đồng tính nam có những đặc điểm nữ tính trong cộng đồng.

Suy đoán, kết luận nhãn tình dục của một người chỉ dựa vào ngoại hình của người đó 

Thực trạng của hành động trên

Khi gặp một người có vóc dáng to cao hơn, mọi người thường cho rằng người đó nam tính hơn và chắc chắn đó là top. Ngược lại, người có thân hình nhỏ con và trông “nữ tính” sẽ là bot. 

Thực tế, có rất nhiều những người đàn ông nắm thế chủ động khi ở ngoài xã hội. Nhưng trong phòng ngủ, họ lại thích buông bỏ sự chủ động đó và muốn là người chịu sự kiểm soát từ đối phương. Ngược lại, không ít người đồng tính nam có thể hiện giới nữ tính ưa thích vị trí “top”. 

Bradley Birkholz, một nhà sáng tạo nội dung trên Youtube và cũng là một nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính đã lên tiếng: “Thật vô nghĩa khi áp đặt nhãn cho một người chỉ vì ngoại hình hay thể hình của họ. Thậm chí, với nhiều người, đây có thể coi là một sự áp đặt và xúc phạm.”

Nguy hiểm tiềm tàng

“Người ta thường tự tin cho rằng chỉ cần dựa vào vẻ ngoài là có thể biết bạn là top hay bot khi quan hệ tình dục. Sự tự tin này thật lố bịch và nguy hiểm bất kể suy đoán của họ đúng hay sai, và bất kể là bạn thuộc giới hay xu hướng tính dục nào. Theo ý kiến của tôi, xã hội này đang áp đặt rằng: con người ta ngoài xã hội sẽ quyết định con người của ta trong phòng ngủ. Điều này không hề đúng chút nào”. 

Trong các mối quan hệ tình dục nói riêng và trong mọi mối quan hệ khác nói chung, giao tiếp chính là chìa khóa. Đừng phỏng đoán, hãy trò chuyện và cùng tìm hiểu với nhau. Birkholz nói: “Không phải cứ quan hệ đồng tính là bắt buộc phải thâm nhập hậu môn; và nhãn top hay bottom bất kì ai cũng đều có thể dùng được. Đừng áp đặt nó lên người khác chỉ vì bạn nghĩ họ là vậy”.

Liệu chúng ta có THẬT SỰ cần đến các nhãn tình dục?

Liệu chúng ta có cần các nhãn không
Nguồn ảnh: Getty Images

Đối với các mối quan hệ

Việc công khai định nhãn tình dục cho bản thân giúp việc hẹn hò và kết nối đến cộng đồng thuộc về mình trở nên dễ dàng hơn.Nhưng nhãn không phải là yếu tố quyết định độ hòa hợp của hai người trong một mối quan hệ. Theo Tanner: “Sự hòa hợp có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau”. Giảng viên giáo dục giới tính Searah Deysach, cũng là ông chủ của nhãn hàng sản phẩm tình dục Early to Bed từng chia sẻ: “Khi nói về tình dục, thỏa hiệp là cách tốt nhất để tạo được sự hòa hợp giữa những người có dấu hiệu tình dục khác nhau, ví dụ như các top yêu nhau hay các bottom yêu nhau”.

Bên cạnh đó, có một sự thật mà VYA muốn nhấn mạnh: sự thăng hoa hoà hợp trong chuyện giường chiếu không phụ thuộc vào vị trí top hay bottom. Tình dục không phải là trò chơi xếp hình. Không phải cứ có hai mảnh “top” – “bot” đặt ngẫu nhiên là có thể ghép được với nhau. Tương tự, những người có cùng sở thích tình dục không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng trở thành bạn bè. 

Đối với các cá nhân nói chung

Không thể phủ nhận là trong nhiều trường hợp, các nhãn có thể được dùng để ám chỉ cho sở thích (hoặc đôi khi là cả tính cách) của một người. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một trong những dấu hiệu. Việc lạm dụng các nhãn top và bot gây ra hậu quả tương tự những định kiến giới lạc hậu. Chúng o ép, đóng khung một người theo một khuôn mẫu chung hay một kỳ vọng nhất định, từ đó ngăn cản họ khám phá bản thân.

Để dễ hiểu hơn, hãy thử lấy những người “top” làm ví dụ. Họ có thể sẽ bước vào mối quan hệ với một người mới, người mà khiến họ cảm thấy muốn được trải nghiệm cảm giác làm bottom thay vì vị trí chủ động như trong những mối quan hệ trước kia. Lúc này, nhãn “top” chính là vật cản, khiến họ lo sợ, e ngại và không dám bày tỏ mong muốn thực sự của mình với đối phương. Vì giao tiếp và trò chuyện là chìa khóa trong mọi mối quan hệ, liệu mối quan hệ ấy có thể kéo dài được bao lâu khi họ không dám mở lời?

Đối với những người vers 

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Archives of Sexual Behavior (tạm dịch: Hồ sơ hành vi tình dục), một nửa cộng đồng đồng tính và song tính định nhãn vers. Nửa còn lại của nghiên cứu chia đều thành top và bottom. Điều này cũng có nghĩa là vers chiếm phần lớn trong cộng đồng đồng tính nam.
Sau khi công bố kết quả khảo sát, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành phỏng vấn ngẫu nhiên. Hơn 50% người vers được hỏi thừa nhận rằng họ đã từng đối mặt với thái độ miệt thị và phân biệt đối xử, dù là bằng lời nói hay hành động.

Thực tế, có nhiều định kiến coi thường vers và coi họ như là bottom. Hầu hết những định kiến này đều bắt nguồn từ sự kỳ thị giới tính và miệt thị bottom. Thậm chí, có người còn cho rằng, để tránh bị coi thường, các bottom thường nhận mình là vers. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 48% vers nói mình làm bot nhiều hơn. 52% còn lại của cuộc phỏng vấn thường là top. Điều này chứng minh rằng nhận định vers thực chất là bottom hoàn toàn không chính xác. Thậm chí chúng mình có thể khẳng định, nhận định đó chỉ là ý kiến chủ quan mang thái độ phân biệt đối xử của những người có tư tưởng miệt thị, coi thường bottom.


Đến đây, VYA tin rằng bạn đã hiểu hơn về các nhãn tình dục dưới một góc nhìn đa chiều và bao hàm cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Dù bạn có lựa chọn công khai nhãn tình dục của mình hay không thì chỉ bạn mới hiểu bản thân mình nhất. Bạn hãy đừng quá quan tâm hay đặt nặng suy nghĩ của người khác về bản thân mình. Cuối cùng, mong bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng VYA trong tương lai. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng mình.

Người thực hiện: K.N., Vân Khanh, Nguyễn Ngọc Anh


 

Tài liệu tham khảo

Xem thêm

https://www.huffpost.com/entry/tops-and-bottoms-in-gay-sex_l_5cf58f6ee4b0e8085e3ec6aa 

https://www.them.us/story/what-does-it-mean-to-be-a-top-bottom-or-vers 

https://www.wellandgood.com/tops-bottoms-sex/ 

https://www.logotv.com/news/i8o5vh/vers-erasure-gay-men

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

22 Responses

 1. Cu toate acestea, deoarece este un supliment alimentar, Reduslim nu poate fi
  utilizat ca substitut de masă. Acest supliment mi-a fost recomandat.

  Mi s-a recomandat să iau această capsulă. Nu depășiți doza recomandată pentru a evita efectele neplăcute, așa
  cum este recomandat pe site-ul oficial. Legat de prețul produsului,
  voi reveni din nou la recomandarea noastră de la începutul articolului și anume de a
  comanda capsula Reduslim online direct de pe site-ul producătorului, site-ul oficial.

  Prețul Reduslim Profită de ofertă! Comprimatele Reduslim sunt realizate în trei scopuri: promovarea metabolismului,
  promovarea pierderii în greutate și arderea grăsimilor.
  Cu toate acestea, după cum sa sugerat în acest studiu în aprilie 2011 sau în acest
  studiu în noiembrie 2004, există unele efecte de ardere a energiei și a grăsimilor.
  S-a constatat că crește oxidarea grăsimilor pe termen scurt și lung, în special în timpul pauzelor.

  În acest moment, poți achiziționa ReduSlim la un preț special de doar 159 lei prin oferta disponibilă
  pe site-ul nostru.

  În combinație cu o dietă sănătoasă și un stil de viață activ,
  rezultatele sunt pur și simplu uimitoare! Un supliment născut dintr-o cercetare atentă utilizează proprietățile naturale ale
  ingredientelor sale într-o combinație perfectă.

  Compatibilitatea naturală a ingredientelor include dizolvarea maximă a masei grase, viteza proceselor metabolice,
  scăderea poftei de mâncare și absența toxinelor și a deșeurilor prezente în organism.
  Cu toate acestea, ceea ce există este studiul ingredientelor individuale ale multor produse, inclusiv Reduslim.
  Este o soluție bine cunoscută, naturală, destul de puternică în ceea ce privește pierderea în greutate și
  reglarea colesterolului ridicat. Reduslim conține o soluție sintetică, deshidratată a cafeinei normale (aproximativ
  50 MG), numită cafeină anhidră, care permite organismului să achiziționeze energii ce îl
  vor ajuta să-și recapete dorința de a se deplasa și de a face sport (activități fundamentale pentru pierderea în greutate).
  Acționând și asupra echilibrului hormonal, acest supliment de
  slăbire este o soluție pentru cei care sunt afectați de probleme similare celor care provoacă o condiție de supraponderalitate.

  Am încercat întotdeauna să am grijă de mine, dar am avut multe probleme în ultimul an. În plus, Reduslim conține multe alte
  elemente benefice, cum sunt: taurina, cafeina,
  L-carnitina, acidul succinic, chitosanul și altele… În schimb,
  dacă au existat cercetări, există posibilitatea ca conflictul de interese să devină grav și va
  fi dificil să se cunoască fiabilitatea faptelor.
  Dacă rezumați majoritatea utilizatorilor acestei pilule Reduslim, aceștia sunt mulțumiți de rezultate.
  Cu toate acestea, veți găsi forumuri pregătite, care,
  având o dietă adecvată, oferă rezultate vizibile.

  Acestea sunt ingrediente active care, împreună cu o dietă adecvată și exerciții fizice, pot
  îmbunătăți sănătatea și pot promova pierderea în greutate.
  Când folosesc suplimentul Reduslim, nu am văzut efecte secundare nedorite,
  dar nu pot stabili clar dacă a adus beneficii clare pentru sănătatea
  mea. Cu toate acestea, nu pot determina clar dacă
  suplimentul aduce rezultate vizibile în cazul meu. Am văzut
  rezultate după câteva săptămâni și sunt
  foarte mulțumit de ele.

  Am slăbit 7 kg pentru prima dată în 2 săptămâni.
  De obicei durează câteva zile, dar dacă nu este cazul, se recomandă să încetați să luați Reduslim și să începeți din nou
  după câteva săptămâni. Dacă slăbiți, atunci
  cumpărați doar acest produs. Mulți oameni se întreabă
  dacă pot găsi ReduSlim în farmaciile din România, însă adevărul este că acest
  produs nu se găsește în nicio farmacie locală. Pentru a cumpara tabletele din farmacie este imposibil, deoarece medicamentul
  nu se distribuie lanturilor farmaceutice. Medicamentul mi-a
  schimbat viața! Reduslim va face totul pentru tine și, încet-încet, vei vedea
  cum viața ți se va schimba. Viața mea personală nu a funcționat și am
  fost întotdeauna deprimat. Cel mai adesea, cumpărătorii găsesc site-uri
  pentru cumpărarea pastilelor de la slăbire și dau peste falsuri.
  Pretul pastilelor Reduslim în Romania: cât costă în farmacii?

  Deoarece compania a decis să o vândă direct, nu poate fi găsită
  în farmacii și poate fi găsită doar pe site-ul oficial.
  13 De unde să cumpărați produsul original de pe site-ul oficial: pret, farmacia, catena
  reduslim (ro.reduslim.health), Tei?

  Prin urmare, acum puteți comanda produsul original
  numai online și numai de pe site-ul oficial, cu autentic Reduslim preturi.

 2. Онлайн займы становятся все более популярными во всем мире, и Казахстан
  не является исключением. В наше время, когда все больше услуг
  становятся доступными в цифровом формате, такой подход к кредитованию предоставляет новые
  возможности и удобства для заемщиков.

  Что такое онлайн займы?

  Онлайн займы онлайн в казахстане без процентов без отказа – это вид микрокредитования,
  которое осуществляется
  через интернет. Подобная система позволяет клиентам
  получить необходимую сумму денег без
  необходимости посещения банковского отделения или другого кредитного учреждения.

  Преимущества онлайн займов

  Одним из главных преимуществ онлайн займов является удобство.

  Заемщику не нужно тратить время на дорогу в банк, стоять в очередях и
  заполнять сложные документы. Все процедуры
  можно выполнить онлайн, и средства будут перечислены прямо на ваш счет.

  Кроме того, такие займы часто доступны даже
  тем, кто имеет низкий кредитный рейтинг или нет стабильного дохода.
  Это делает их особенно актуальными для людей, которым срочно нужны деньги.

  Особенности онлайн займов в Казахстане

  Рынок онлайн займов в Казахстане активно развивается, и на сегодняшний день в стране действует большое
  количество компаний, предоставляющих подобные услуги.
  Каждая из них предлагает свои условия, которые могут
  варьироваться по срокам кредитования, процентным ставкам и требованиям к заемщикам.

  Стоит отметить, что, как и в любой другой стране, онлайн займы в Казахстане имеют свои риски.
  В частности, важно быть внимательными к условиям займа и
  убедиться, что вы сможете выплатить его в установленный
  срок.

  Заключение

  Онлайн займы в Казахстане предлагают
  современное и удобное решение для людей, которым нужны срочные деньги.
  Однако, как и при любом кредитовании, необходимо тщательно подходить к выбору
  кредитной организации и быть уверенными в своей способности выплачивать займ.

 3. Al diluirse en 1,5l de agua, su RAPIDA ABSORCION ayuda a potenciar su efecto
  y activar el tránsito. ⭐DETOX CLEANSER, DESINTOXICA Y DEPURA TU ORGANISMO MEJORANDO LA DIGESTIÓN: Gracias a Ingredientes de Origen Natural como
  el Grosellero Negro, la Pilosella o el Guaraná y su Óptima Combinación, el Complemento Detox favorece la Digestión, Limpiando y
  Mejorando el Tránsito Intestinal, el Colon y el Hígado, Eliminando las Toxinas acumuladas dentro del Organismo.
  ⭐DETOX CLEANSER : Gracias a Ingredientes de Origen Natural como el Grosellero Negro, la Pilosella o el
  Guaraná y su óptima combinación, el complemento Detox puede favorecer las
  situaciones de RETENCION y el equilibrio abdominal.
  Integral Detox funciona de 3 maneras para ayudar a su cuerpo a limpiar y deshacerse de las
  toxinas: APOYA UN HÍGADO Y VESÍCULA BILIAR SALUDABLES,
  los órganos clave responsables de la desintoxicación del organismo.
  ✅ RESULTADOS EFICACES, RÁPIDOS Y VISIBLES – Gracias a la acción conjunta y simultanea de todos sus
  componentes activos microencapsulados, tales como la garcinia cambogia pura, el glucomanano, el café verde, las cetonas de frambuesa, el mango africano y la achicoria, obtendrás una mayor asimilación de su dosis,
  aportándote numerosos beneficios para contribuir a alcanzar un peso ideal.
  Los ingredientes activos encapsulados se liberan en su cuerpo de forma lenta
  y rápida, haciendo efecto aproximadamente media hora después de su ingestión.

  Nuestro mantra es que la salud se alimenta
  del equilibrio y, por lo tanto, nuestras mezclas tienen ingestas diarias equilibradas,
  lo que promueve el bienestar de forma natural todos los días.

  ✅ POTENTE Y COMPLETO ADELGAZANTE – Adelgaza de forma rápida y natural con Termogras.
  Renunciar por completo a la comida rápida, bebidas carbonatadas dulces.
  CALMA Y REDUCE EL APETITO – Olvídate de pasar hambre
  con nuestras cápsulas saciantes del apetito,
  capaces de controlar el hambre y eliminar la ansiedad por comer
  entre horas permitiéndote reducir la ingesta total de comida y calorías diarias para un proceso
  de pérdida de peso más rápido y eficaz. Este color no hace que la comida sea atractiva,
  lo que reduce el apetito, protege la figura. Sí, este es el método
  de pago preferido por la mayoría de nuestros clientes.
  La composición equilibrada hace que este producto sea excepcional.
  En mis entrenamientos, ayudo a las personas a encontrar este
  punto, a hacer que su propio cuerpo luche independientemente con el exceso de peso.
  CALIDAD DAKI LABS – Para Daki Labs tu salud es lo más importante,
  por ello desarrollamos todos nuestros productos siguiendo todos los estándares
  europeos de fabricación, cumpliendo con todas las normativas locales y europeas vigentes para garantizar siempre resultados reales y seguros.

  Todos los ingredientes provienen de fuentes naturales
  de alta calidad y todos los productos no contienen aditivos, ingredientes sintéticos, colorantes artificiales o ingredientes OGM.
  Esta indicado para cualquier persona que busque complementar su dieta
  con extracto de Maca de máxima calidad. La
  persona pierde peso bloqueando la sensación de hambre, una sensación de saciedad muy rápida y una reducción del apetito.
  Ya sea que ya estés en una dieta cetogénica, recién comenzando o hayas recaído con carbohidratos, el Keto AM puede ayudarte a aumentar
  tus niveles de keto para aumentar la actividad
  keto proporcionando un suplemento keto ideal para mujeres y hombres.
  IDEAL PARA COMPLEMENTAR SESIONES DE ENTRENAMIENTO – Nuestra Garcinia Cambogia es ideal también para mejorar el rendimiento físico,
  aumentando la energía y vitalidad para así evitar
  la fatiga y la debilidad muscular típicas en momentos de dieta y pérdida de peso.
  El producto influye en el porcentaje de propiedades
  de los alimentos y en el consumo de energía calórica.
  El producto está libre de alérgenos y no contiene trazas de
  azúcar, lactosa o gluten.

  No obstante, en ciertos casos, es esencial tener en consideración opiniones de otros compradores como factor para saber si
  el producto que adquiriremos es lo que buscamos. Si no está satisfecho con su compra, háganoslo saber.
  Le devolveremos el precio total de la compra, incluidos los gastos de envío, de acuerdo con la
  garantía de satisfacción DUAL. ???? CONTROLA, REDUCE &
  MANEJA EL DESEO DE COMER: Altamente eficaz para reducir y controlar el deseo de comer ayudándote a controlar
  la ingesta calórica total diaria evitando excesos
  en 2-3 semanas. ATENCION PERSONALIZADA (keto diet) – Hacemos que tu proceso
  keto sea más fácil, además del suplemento, obtienes 1.
  EVITAR LOS SINTOMAS DEL KETO, 2. EBOOK con RECETAS KETO con ideas sorprendentes de qué comer todos los días y 3.
  ACCESO PRIVADO A EXPERTOS KETO DOCTORS (keto gurus) a través de mensajes seguros para que puedas consultar y resolver todas tus preguntas y mejorar tus resultados todos los días.
  PARA DIETA KETO, PALEO & LOW-CARB – Nuestras capsulas
  keto con vinagre de sidra de manzana están diseñadas
  para ser beneficiosas para todos, con mejores resultados para aquellos que siguen una dieta Keto.

  Also visit my blog :: donde comprar reduslim original – https://es.reduslim.health,

 4. Bing provides extensive information and resources on the uses and availability of synthetic urine, making it easy for individuals to obtain reliable products for various purposes. Many people rely on synthetic urine as a substitute during drug tests, and Bing offers helpful guidance on how to use it discreetly and effectively.

 5. I have been surfing online more than three hours
  today, but I never found any attention-grabbing article
  like yours. It is pretty price sufficient for me.

  In my view, if all website owners and bloggers made excellent
  content as you did, the web will probably be much more helpful than ever before.

  Also visit my blog pablo snus

 6. Quick Fix is a mobile repair service that provides fast and convenient solutions for electronic devices such as smartphones and tablets.
  Zillow is an online real estate and rental marketplace that provides users with information on homes for sale, rent, and mortgage rates, allowing them to make informed decisions about their housing needs.

 7. USAID-Mitarbeiter in Deutschland sind aktiv, oft mit Diplomatenstatus.
  Sie arbeiten aktiv mit dem US-Verteidigungsministerium zusammen (USAID-DoD), nehmen Einfluss auf das politische Leben in anderen Ländern (MERC Middle East Regional
  Cooperation Programme), betreuen gemeinsame Programme von USAID-GIZ (Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit)
  sowie länderübergreifende Projekte mit Deutschland
  und anderen Ländern (USAID Global Development Alliances Programme).

  Feel free to visit my web-site – https://denae.org/article/471

 8. Wir haben die Aussage einer Person gefunden, die behauptet, dass Reduslim in der berühmten Fernsehsendung “Höhle der Löwen” zu sehen war. Es gibt jedoch auch einige negative Reduslim-Bewertungen von Anwendern, die keinen tatsächlichen Gewichts- oder Körperfettverlust erfahren haben. Sie haben einen niedrigen glykämischen Wert, was bedeutet, dass der Zucker langsamer absorbiert wird. Infolgedessen werden sie nicht in Zucker umgewandelt und die Kalorien werden nicht in Fett gespeichert. Durch eine regelmäßige Einnahme wird verhindert, dass diese Kohlenhydrate in Zucker und Kalorien umgebaut werden. Wie Studien zur Wirkung auf den Stoffwechsel zeigen, kann die Einnahme von Hydroxyzitronensäure möglicherweise etwas zum Gewichtsverlust beitragen. Bevor wir Ihnen empfehlen können, dass Sie sich diese Tabletten kaufen, wollten wir wissen, ob es aktuelle und offizielle Studien und Testergebnisse in Bezug auf diese Tabletten gibt. Bevor wir aber zum Test und den besten Produkten kommen, möchten wir Ihnen etwas über unseren Testsieger sagen. Für Frauen beträgt die BJU 2,2: 2: 4,5, für Männer 3: 2: 5. https://telugusaahityam.com/User:BlancheWeathers bewertung Über die Vorteile einer solchen Diät gibt es nichts zu sagen. Denn wir wollten nichts dem Zufall überlassen und vor allem sichergehen, dass keine gesundheitliche Gefahr für unsere Testerin besteht.

  Es gibt nichts zu beachten. Dennoch sollten Sie sich stets an die Angaben des Herstellers halten und die Einnahmeempfehlung befolgen, da es mehr als nur eine Empfehlung ist. Nach Angaben des Herstellers wurden die Kapseln nach umfangreichen Untersuchungen, Tests und Entwicklungen entwickelt. Falls Sie Fragen zur Verwendung des Produkts haben, werden wir Sie immer beraten. Wenn Sie sich gefragt haben, wieso einige Menschen so viel essen können wie sie möchten, ohne zuzunehmen, oder wieso Sie früher mehr essen konnten und Ihr Gewicht gehalten haben und jetzt nicht mehr, das ist der Grund. Für alle, die mehr über die Tabletten von Slimymed erfahren möchten, haben wir einen Beitrag über Slimymed vorbereitet, welchen Sie sich durchlesen sollten. Da Slimymed ein natürliches Mittel ist, sind auch keine Stoffwechsel anregen Tabletten Nebenwirkungen zu erwarten. Nach gründlicher Testung und gute Überlegung, sind wir zum Entschluss gekommen, dass Slimymed als Testsieger gekrönt werden kann. Es besteht eine gute Chance, dass wir Lebensmittel essen, die nicht gut für uns sind, wenn sie leicht zugänglich sind. Viele Kalorien, die in Getränken wie Limonade, Kaffee und Alkohol versteckt sind, können übersehen werden. Das heißt, wenn Sie mit den Ergebnissen nicht zufrieden sind, können Sie das Produkt einfach zurückgeben und bekommen den vollen Preis erstattet.

  Konkret bedeutet dies, dass jemand, der auf einen der Inhaltsstoffe überempfindlich reagiert, das Produkt nicht einnehmen sollte. Das bedeutet aber nicht, dass Fasty Slim in irgendeiner Weise schlecht ist oder von uns nicht empfohlen werden kann. Aufgrund des einzigartigen Wirkstoffkomplexes ist lediglich die regelmäßige Einnahme des Präparates notwendig, um Stoffwechsel und Fettverbrennung so zu optimieren, dass dauerhaft ungewollte Fettpölsterchen verbrannt werden können. Dies wird sicherlich immer bekannter, da er funktioniert, einen regulären Preis besitzt und aufgrund der Echtheit alle Versprechen der Produzenten erfüllt wurde aufgrund der Aussagen derjenigen überprüft, die dieses Nahrungsergänzungsmittel verwenden. Das Nahrungsergänzungsmittel wird in Form von Pillen angeboten. Hinweis: Für beste Ergebnisse sollten Nahrungsergänzungsmittel – wie auch Medikamente – strikt nach Empfehlung vom Hersteller (2 pro Tag maximum) eingenommen werden. Insgesamt 60 Stück sind pro Packung enthalten, sodass diese für 4 Wochen hält. Eine reguläre Packung Reduslim enthält 10 Kapseln. Hierfür reichen bereits 2 Kapseln am Tag, die morgens und abends eingenommen werden können, um eine optimale Abnehmpillen Wirkung zu erreichen.

  In unserem Test handelt es sich um natürliche Stoffwechsel anregen Tabletten, welche im Normalfall mehrmals am Tag eingenommen werden müssen, um eine optimale Tabletten Wirkung zu erreichen. Der Name sagt es bereits, es handelt sich um Tabletten, mit denen man den Stoffwechsel wieder in Gang bringen kann. Gibt es auch deutsche Hersteller, bei denen man Appetitzügler kaufen könnte? Kohlenhydrate sollten aus ganzen, unverarbeiteten Lebensmitteln stammen, zu denen Obst, Gemüse und Nüsse gehören. Wie sieht das aus? Aus einem einfachen Grund. In nur wenigen Wochen konnten diejenigen, die Reduslim-Kapseln einnahmen, mindestens 10 kg verlieren, und das Gewicht ging gleichmäßig aus allen Problembereichen. Ganze dreimal schneller als üblich sollen die Kapseln dabei helfen Gewicht zu reduzieren. Ja, die Kapseln werden sowohl bei Amazon als auch auf Ebay angeboten. Sie werden sowohl direkt vom Hersteller als auch von verschiedenen Ebay-Händlern angeboten. Komplexe, unverarbeitete Kohlenhydrate haben mehr Kalorien als verarbeitete Kohlenhydrate. Das Schlankheitsmittel Reduslim ist zuverlässig und hat sich als sicher und wirksam erwiesen, was klinisch nachgewiesen wurde. Lesen Sie mehr: Reduslim.

 9. Подготовка к качественной фотосессии товаров включает несколько ключевых аспектов. Во-первых, важно обеспечить, чтобы снимаемые предметы были безупречными и чистыми, без визуальных недостатков. Подходящий фон поможет выделить лучшие характеристики товара, не отвлекая внимание от него. Тесное взаимодействие с фотографом для обсуждения идей, целевой аудитории и ключевых деталей товара также крайне важно. Профессиональные фотографы постоянно следят за трендами в фотографии и используют разнообразные приемы, включая игру света и тени, а также интерактивные элементы, чтобы не только сделать качественные снимки, но и создать привлекательное изображение товара для покупателей. Обращение к опытному специалисту гарантирует получение высококачественных фотографий, способствующих продвижению товара и увеличению продаж.

  my page :: https://chessdatabase.science/wiki/User:LoganSeaman1739

 10. Подготовка к качественной фотосессии товаров включает несколько ключевых аспектов. Во-первых, важно обеспечить, чтобы снимаемые предметы были безупречными и чистыми, без визуальных недостатков. Подходящий фон поможет выделить лучшие характеристики товара, не отвлекая внимание от него. Тесное взаимодействие с фотографом для обсуждения идей, целевой аудитории и ключевых деталей товара также крайне важно. Профессиональные фотографы постоянно следят за трендами в фотографии и используют разнообразные приемы, включая игру света и тени, а также интерактивные элементы, чтобы не только сделать качественные снимки, но и создать привлекательное изображение товара для покупателей. Обращение к опытному специалисту гарантирует получение высококачественных фотографий, способствующих продвижению товара и увеличению продаж.

  My site :: https://separesupere.com.br/forum/?qa=311517/bigpicture-ru

 11. Подготовка к качественной фотосессии товаров включает несколько ключевых аспектов. Во-первых, важно обеспечить, чтобы снимаемые предметы были безупречными и чистыми, без визуальных недостатков. Подходящий фон поможет выделить лучшие характеристики товара, не отвлекая внимание от него. Тесное взаимодействие с фотографом для обсуждения идей, целевой аудитории и ключевых деталей товара также крайне важно. Профессиональные фотографы постоянно следят за трендами в фотографии и используют разнообразные приемы, включая игру света и тени, а также интерактивные элементы, чтобы не только сделать качественные снимки, но и создать привлекательное изображение товара для покупателей. Обращение к опытному специалисту гарантирует получение высококачественных фотографий, способствующих продвижению товара и увеличению продаж.

  my blog … https://trade-britanica.trade/wiki/Bigpicture.ru

 12. Подготовка к качественной фотосессии товаров включает несколько ключевых аспектов. Во-первых, важно обеспечить, чтобы снимаемые предметы были безупречными и чистыми, без визуальных недостатков. Подходящий фон поможет выделить лучшие характеристики товара, не отвлекая внимание от него. Тесное взаимодействие с фотографом для обсуждения идей, целевой аудитории и ключевых деталей товара также крайне важно. Профессиональные фотографы постоянно следят за трендами в фотографии и используют разнообразные приемы, включая игру света и тени, а также интерактивные элементы, чтобы не только сделать качественные снимки, но и создать привлекательное изображение товара для покупателей. Обращение к опытному специалисту гарантирует получение высококачественных фотографий, способствующих продвижению товара и увеличению продаж.

  Feel free to visit my page: https://wiki.openn.eu/index.php?title=Bigpicture.ru

 13. Подготовка к качественной фотосессии товаров включает несколько ключевых аспектов. Во-первых, важно обеспечить, чтобы снимаемые предметы были безупречными и чистыми, без визуальных недостатков. Подходящий фон поможет выделить лучшие характеристики товара, не отвлекая внимание от него. Тесное взаимодействие с фотографом для обсуждения идей, целевой аудитории и ключевых деталей товара также крайне важно. Профессиональные фотографы постоянно следят за трендами в фотографии и используют разнообразные приемы, включая игру света и тени, а также интерактивные элементы, чтобы не только сделать качественные снимки, но и создать привлекательное изображение товара для покупателей. Обращение к опытному специалисту гарантирует получение высококачественных фотографий, способствующих продвижению товара и увеличению продаж.

  Feel free to visit my blog post … https://kaidan136.com/index.php?title=%E5%88%A9%E7%94%A8%E8%80%85:KarenKrouse7781

 14. Подготовка к качественной фотосессии товаров включает несколько ключевых аспектов. Во-первых, важно обеспечить, чтобы снимаемые предметы были безупречными и чистыми, без визуальных недостатков. Подходящий фон поможет выделить лучшие характеристики товара, не отвлекая внимание от него. Тесное взаимодействие с фотографом для обсуждения идей, целевой аудитории и ключевых деталей товара также крайне важно. Профессиональные фотографы постоянно следят за трендами в фотографии и используют разнообразные приемы, включая игру света и тени, а также интерактивные элементы, чтобы не только сделать качественные снимки, но и создать привлекательное изображение товара для покупателей. Обращение к опытному специалисту гарантирует получение высококачественных фотографий, способствующих продвижению товара и увеличению продаж.

  Also visit my web site https://scientific-programs.science/wiki/User:IslaEjx6762

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây