Bài học sau một cuộc tỏ tình thất bại

Thời gian đọc: 6 phút

Tỏ tình thất bại có lẽ sẽ mang lại cho bạn cảm giác đau buồn và thất vọng. Vượt qua được những cảm giác ấy là không dễ dàng gì phải không? Bạn yên tâm nhé, vì Vietnam Youth Alliance (VYA) chúng mình đã ở đây! Chúng mình sẽ giúp bạn trang bị mọi kiến thức và hành trang để có thể hoàn toàn vượt chuyện này một cách nhẹ nhàng và thành công nhất. Bạn đã sẵn sàng chưa? 

Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các giai đoạn của tình yêu cùng chúng mình nhé!

Làm sao để vượt qua việc bị từ chối?

Làm sao để vượt qua việc bị từ chối?
Nguồn ảnh: dreamstime

Thời gian sẽ chữa lành vết thương

Mặc dù nghe rất sáo rỗng nhưng thời gian thực sự có thể giúp bạn vượt qua mọi chuyện. Chúng ta không thể nào dự đoán trước hay thúc đẩy quá trình chữa lành. Vì thế, việc  cảm xúc của bạn hay “nắng mưa” là hoàn toàn bình thường. Quá trình chữa lành vết thương lòng giống như một con đường ngoằn ngoèo, không bằng phẳng. Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau; vì vậy, trải nghiệm của mỗi người cũng sẽ rất đa dạng.

Hiểu rằng người ấy từ chối là có lý do

Nếu bạn cảm thấy lời từ chối của người ấy là vì lý do cá nhân, thì có thể là như vậy thật. Và nhớ nhé, điều đó hoàn toàn bình thường. Có thể hai người có sở thích khác nhau, giá trị sống khác nhau hoặc mục tiêu khác nhau. Việc một người không thích hoặc không trân trọng bạn ở một điểm nào đó không có nghĩa những người khác đều sẽ hành xử như vậy.

Suy ngẫm lại mọi chuyện

Mỗi một trải nghiệm, kể cả những lần bị tỏ tình thất bại, đều dạy chúng ta một bài học nào đó. Tự suy ngẫm lại chuyện đã qua sẽ giúp bạn chuẩn bị và ứng xử trưởng thành hơn trước những vấp ngã sau này. Bạn đã học được điều gì? Bạn có hành động khác đi hay không?

Tiếp tục trải nghiệm

Cảm giác đau đớn của việc bị từ chối sẽ vương lại khá lâu và đó cũng là điều bình thường. Nhưng quan trọng, bạn cần phải biết cách chuyển hóa mớ cảm xúc này thành sự tích cực, không để chúng vây hãm lấy mình. Tỏ tình thất bại có thể là một phần trong trải nghiệm sống của bạn nhưng nó không định nghĩa con người bạn. Bạn là một ngôi sao, và hãy lan tỏa ánh sáng đến thế giới này.

Hiểu rằng có thể mọi người đều đã trải qua chuyện này

Không ai mong muốn những chuyện tồi tệ xảy ra, mặc dù không phải bất cứ việc gì xảy ra trong đời cũng đều theo ý muốn của bạn được. Hãy tự nhắc nhở mình rằng chuyện bị từ chối chỉ là một phần của cuộc sống một điều mà ai cũng sẽ phải trải qua ở một thời điểm nào đó. Có thể nó sẽ giúp bạn lấy lại phần nào sự dũng cảm vốn có.

Trân trọng cảm xúc của mình

Không ai có thể chi phối cảm xúc của bạn, ngoại trừ chính bạn. Trước khi xử lý những cảm xúc sau khi tỏ tình thất bại, hãy thấu hiểu chúng. Tự trấn an bản thân rằng bạn không quan tâm đến việc mình bị tổn thương trong khi sự thật lại khác sẽ không giúp ích gì cho bạn. Ngược lại, nó còn làm công cuộc đối diện và kiểm soát nỗi sợ này trở nên vô ích.

Tìm kiếm cơ hội học hỏi

Khi bị từ chối tình cảm, nhìn nhận lại những gì bạn đang mong chờ ở đối phương. Điều này có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị từ chối. Ngoài ra, nó còn giúp bạn rút kinh nghiệm để sớm tìm được người phù hợp nhất với mình.

Tự nhắc mình về giá trị bản thân

Hãy thử các cách sau:

  • Viết một đoạn văn ngắn về 3 lần mà bạn tự hào nhất về bản thân;
  • Liệt kê 5 cách mà bạn có thể phát triển giá trị bản thân;
  • Nhắc nhở bản thân về những điều tuyệt vời mà bạn sẵn sàng trao đi.

Tránh những cuộc độc thoại tiêu cực

Sau khi trải qua thất bại, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái tự trách mình. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng: “Biết ngay mình sẽ lại làm hỏng mọi thứ”, “Mình có lẽ đã không chuẩn bị chu đáo”, “ Có thể mình đã nói quá nhiều”, hay là “Mình thật nhàm chán”. Chúng chỉ khiến bạn nghĩ rằng bị từ chối hoàn toàn là lỗi của bạn. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy. Nên nhớ có rất nhiều lý do để hai người không đến được với nhau.

Thêm vào đó, đừng để người ngoài cuộc khiến bạn tin rằng bạn bị từ chối vì không đủ tốt. Họ không biết về mối quan hệ của bạn và đối phương để nhận xét như vậy. Vì vậy, đừng để nỗi sợ này đeo bám bạn và trở thành sự thật.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu

Dành thời gian với những người yêu thương bạn sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của mình. Họ là nguồn động lực mỗi khi bạn muốn vươn đến thành công và là một cái ôm ấm áp khi những nỗ lực của bạn không được đền đáp. 

Nói chuyện với chuyên gia

Brian Jones, một nhà trị liệu làm việc tại Seattle, nói “Nỗi sợ tỏ tình thất bại có thể gây ra những tác động sâu sắc”, bao gồm cả việc bạn bỏ lỡ cả những cơ hội lớn ở trường học hoặc nơi làm việc.

Bạn có thể tự vượt qua nó, nhưng sự giúp đỡ từ chuyên gia cũng đem lại lợi ích nhất định. Có thể đã đến lúc bạn nên cân nhắc gặp bác sĩ trị liệu nếu nỗi sợ bị từ chối khiến bạn:

  • Mắc triệu chứng trầm cảm hoặc hoảng loạn;
  • Không thể làm những việc bạn muốn;
  • Đau khổ trong sinh hoạt hàng ngày.

Làm sao để biết mình đã sẵn sàng tìm tình yêu mới?

Làm sao để biết mình đã sẵn sàng tìm tình yêu mới?
Nguồn ảnh: tinybuddha.com

Đặt câu hỏi cho bản thân 

Nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để đối mặt với lời từ chối là tìm đối tượng mới ngay. Đây không phải cách tốt nhất để chữa lành. Nó giống như băng bó thật kín vết thương trước khi sát trùng vậy.

Hãy cứ bình tĩnh khi bước vào một mối quan hệ mới. Đừng quá vội vàng. Mặc dù không có một con số chính xác nào về việc chúng ta phải chờ đợi bao lâu trước khi bắt đầu một câu chuyện tình yêu mới, hãy hiểu rằng đó sẽ là một khoảng thời gian dài. Nó có thể được tính bằng tháng, năm chứ không phải vài ngày. Một số chuyên gia khuyên rằng bạn nên chờ đợi 1 tháng để tri ân mối tình đã kéo dài nhiều năm tháng qua, trước khi trở lại “tình trường”.

Tự đặt câu hỏi về mối quan hệ vừa “đi lùi”

Những câu hỏi này rất hữu ích để bạn tự hỏi chính mình sau khi bị từ chối, vài tuần sau đó và lặp lại vài tháng sau đó nữa. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi xem mình đã có những mong đợi về hai người. Hoặc, khi đó người ta có đang muốn một mối quan hệ không. Từ những câu hỏi này, bạn sẽ có thể làm tốt hơn trong mối quan hệ mới.

Lựa chọn khi tìm kiếm “người ấy”

Một số người thường có xu hướng “đi lại vết xe đổ”. Lựa chọn họ đưa ra thường rất giống nhau vì chúng đem lại cảm giác an toàn. Nếu như những lựa chọn đó mang tính tích cực, thì khả năng xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp là rất cao. Nhưng nếu ngược lại, không sớm thì muộn, mối quan hệ còn chưa thành sẽ sớm phát sinh vấn đề và có thể chấm dứt.

Trạng thái sẵn sàng của chính mình

Để có một câu chuyện tình đẹp, chính bạn cũng phải nỗ lực. Mặc dù cảm giác có một người bạn đồng hành hành suốt quãng đời còn lại rất tuyệt diệu, điều quan trọng hơn cả là bạn cảm thấy bình yên với chính mình và cuộc sống của bạn khi còn độc thân và trước khi bước vào một mối tình mới.

Tìm hiểu các lời khuyên về nghệ thuật tỏ tình của VYA ngay!


Tóm lại, tỏ tình thất bại chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc tiêu cực trong một thời gian. Điều đó là hoàn toàn bình thường và gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Quan trọng vẫn là ở bạn, cách bạn nhìn nhận sự việc và xử lý vấn đề một cách khéo léo, hợp lý, thông minh, mà vẫn đem lại cảm giác tốt nhất cho bản thân – cảm giác của việc vượt qua thành công. VYA chúc bạn thành công và đạt được nhiều kỳ tích nhé!


Tài liệu tham khảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây