Các giai đoạn khi yêu: Yêu cũng cần kế hoạch

Thời gian đọc: 5 phút

Chẳng phải ngẫu nhiên mà “tình yêu” lại là chủ đề được khai thác trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ những lĩnh vực đầy tính sáng tạo như âm nhạc, phim ảnh, hội họa cho đến những lĩnh vực tưởng chừng rất khô khan như triết học hay tâm lý học. Tình yêu luôn gần gũi với con người. Chúng hiện diện trong những câu chuyện đời thường và thân thuộc như các hoạt động hàng ngày ta vẫn hay làm. Tuy nhiên, tình yêu thì vốn đâu có êm đềm như nhiều người hằng mơ tưởng. Cảm xúc và trải nghiệm của ta thay đổi muôn hình vạn trạng tuỳ thuộc vào các giai đoạn khi yêu. Điều đó đòi hỏi ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Vì vậy, hãy cùng VYA tìm hiểu xem chúng ta cần phải chuẩn bị những gì để có một trải nghiệm tình yêu đáng nhớ nhé!

Truy cập Facebook của VYA để đón đọc các bài viết bổ ích và giải trí được đăng mỗi ngày nào!


“Thả thính” – Nút mở đầu tình yêu

Khi trái tim rung động trước ai đó, ta hẳn sẽ suy nghĩ tới một mai cả hai nên duyên. Từ đó, trong ta hình thành thôi thúc muốn biến giấc mơ thành hiện thực. Đây là giai đoạn tán tỉnh – giai đoạn đánh dấu bước mở đầu của tình yêu.

Mỗi người lại mong muốn được tán tỉnh theo một cách khác nhau, cũng như mỗi người sẽ có cách “cưa đổ” đối phương khác nhau vậy. Nếu coi chặng yêu đương là một cái đích, thì tán tỉnh chính là một mũi tên. Việc này đòi hỏi nhiều công sức và nghệ thuật. Khi mũi tên đã được bắn ra một cách cẩn thận và toàn tâm nhất, việc duy nhất ta cần làm là chờ xem đối phương sẽ đưa hồng tâm ra đón lấy hay ngay lập tức né mũi tên đi mà thôi. 

Thổ lộ – Lắng nghe tiếng trái tim

Thả thính một thời gian, đã tới lúc ta tiến đến phần gây cấn nhất trong các giai đoạn khi yêu: Tỏ tình. Thời gian ấp ủ dự định tỏ tình là tuỳ vào mỗi người. Với một số người, tình yêu tới như tia sét đánh, làm họ say mê và mong muốn bày tỏ tình cảm với đối phương ngay lập tức. Trong khi đó, tình cảm của một số người lại tựa cơn mưa đêm mùa hạ, dai dẳng và tràn đầy cảm xúc. Nó đến rồi đi, có lúc mãnh liệt, có lúc lại dịu êm – khiến họ mất rất nhiều thời gian mới xác định được lòng mình để nói cho người kia biết.

Khi quyết định thổ lộ lòng mình, hẳn ta chẳng mong ai kia sẽ lắc đầu từ chối. Vì thế, ta cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả về mặt thời gian, tình huống, địa điểm, cũng như tình cảm và cảm xúc. Nếu họ đồng ý, hãy cùng trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời của tình yêu đôi lứa. Còn lỡ như chẳng thành duyên, xin bạn cũng đừng quá lo lắng. Cơ hội có thể vẫn đang ở phía trước. 

Với người nhận được lời tỏ tình, làm sao để hồi đáp lại cũng là một vấn đề hóc búa. Bởi chuyện tình cảm – như đã nói ở trên – chẳng bao giờ toàn là điều suôn sẻ. Hãy thành thật với cảm xúc của mình! Dành thời gian lắng nghe trái tim mình nhiều hơn, và cân nhắc tới mọi chuyện có thể diễn tiến trong mối quan hệ nhé! 

Đối mặt với sự từ chối Mọi thứ rồi sẽ ổn

Sự từ chối luôn là điều mà dường như ai cũng sẽ trải qua trong các giai đoạn khi yêu. Dĩ nhiên, điều ấy lúc nào chẳng gây ra một cảm xúc hụt hẫng và buồn bã nhất định, và cũng như một vết thương vậy, nó cần thời gian để lành lại. Có những người chỉ cần một khoảng thời gian ngắn là vết thương đã được chữa lành. Nhưng cũng có những người lại mất rất nhiều tháng năm để vết thương ấy có thể khép miệng.

Nhưng dẫu sao, khi nhận được lời từ chối, hãy bình tĩnh lắng nghe trái tim. Đây là lúc bạn nên nghĩ về những chuyện đã qua và tìm đến những người mình tin tưởng. Đừng nghĩ sự từ chối này đồng nghĩa với việc bạn là kẻ thất bại trong chuyện tình cảm. Đơn giản chỉ là đôi bên chưa phải là một nửa thích hợp của nhau mà thôi.

Hãy vững lòng vì biết đâu, người ấy của bạn đang đợi bạn ở chặng đường phía trước thì sao! 

Hẹn hò – Hãy để trái tim và khối óc dẫn đường 

Nếu hai bạn đã thành đôi thì xin chúc mừng! Cả hai sắp bắt đầu một hành trình mới của tình yêu rồi đấy. Từ nay cuộc sống của bạn đã có thêm người đồng hành. Giờ đây bạn và người ấy có thể tô vẽ lên những mảng màu đa sắc trong cuộc sống của nhau. Những lần đầu tiên, những cử chỉ, hành động bình dị dành cho nhau hẳn sẽ làm trái tim ta hạnh phúc vô cùng khi được gặp gỡ đối phương. 

Hẳn ai cũng sẽ thấy bồn chồn về cuộc hẹn đầu tiên. Mình nên mặc gì, nói gì, đi đâu, ăn gì. Vài người còn lo lắng làm sao để mời bạn ấy đến cuộc hẹn tiếp theo nữa. Hết thảy những điều ấy đều yêu cầu sự chuẩn bị, và nếu ta chuẩn bị kỹ càng cho các buổi hẹn hò, chúng sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời cho hành trình tình yêu của các bạn. 

Chia tay – Kết thúc để bắt đầu 

Khi những say mê ban đầu qua đi, chúng ta dần đối mặt với những khía cạnh khác của nhau. Đó có thể là những tật xấu mà trước giờ chúng ta ít nhận thức được. Đó cũng có thể là những nét tính cách mà bản thân đối phương khi trước không thể hiện. Khi những nét tính cách này dần được bộc lộ, chúng ít nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy hụt hẫng. Đôi khi, nó còn có thể trở thành ngòi nổ cho các cuộc cãi vã giữa đôi bên. Khi mâu thuẫn bị đẩy lên cao, cả hai buộc phải chọn lựa: Bước tiếp, hoặc chia tay.

Với một số người, “chia tay” là một điều vô cùng khủng khiếp. Nhưng trong một số trường hợp, nó lại là lối thoát cho đôi bên trong mối quan hệ đó. Một câu hỏi đặt ra là: lúc nào thì chúng ta nên quyết định chia tay?

Chia tay ít nhiều sẽ để lại trong lòng những người từng yêu một cái hố chứa đầy cảm xúc. Chúng có thể là sự buồn bã, đắng cay; nhưng cũng có thể là vui sướng, hạnh phúc. Thế nên, đừng để chia tay giống như một hình phạt cho nhau; hãy nhẹ nhàng và trực tiếp bày tỏ rằng đó là giải pháp thích hợp nhất lúc này. Bên cạnh đó, trái tim của ai cũng cần thời gian để lành lại. Khi đã phục hồi, hãy mở lòng và can đảm cho mình cơ hội yêu thêm lần nữa nhé! 


Vừa rồi là các giai đoạn khi yêu mà bất kì ai cũng một lần trải qua. VYA hy vọng các bạn sẽ có một tình yêu đẹp, luôn tràn đầy hạnh phúc và yêu thương nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây