Bệnh hạ cam là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Thời gian đọc: 6 phút

Hạ cam (Chancroid) là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục tương đối nguy hiểm. Sự xuất hiện và lây nhiễm của căn bệnh chủ yếu truyền qua đường tình dục, hoặc tiếp xúc da kề da với người nhiễm bệnh. Không đơn giản như các căn bệnh nhiễm trùng ngoài da, bệnh nhân có triệu chứng của bệnh Hạ cam cần đến gặp bác sĩ để được điều trị và kê đơn kịp thời. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và cách phòng bệnh tốt nhất là có kiến thức và sự chuẩn bị kịp thời. Vietnam Youth Alliance chúng mình sẽ luôn sẵn sàng là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất để bạn có thể tìm đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngày hôm nay, hãy cùng chúng mình điểm qua những thông tin về căn bệnh này nhé!

Cảnh báo: Trong bài viết có chứa một số hình ảnh và nội dung nhạy cảm, mong bạn cân nhắc trước khi xem.

Nguyên nhân nhiễm bệnh hạ cam

Hạ cam (Chancroid) là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra. Bệnh tạo ra các vết thương hở ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục. Những vết lở loét xuất hiện ở bề mặt cơ quan sinh dục đó được gọi là săng hoặc vết loét.

Vết loét có thể chảy máu hoặc tiết dịch mủ khiến vi khuẩn dễ lây lan khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Bệnh cũng có thể lây truyền khi tiếp xúc da kề da với vết loét hở của người bệnh.

Một người có thể bị coi là đã nhiễm bệnh khi cơ thể xuất hiện vết loét. Hiện nay, chưa có báo cáo nào ghi nhận việc lây truyền bệnh từ mẹ sang con trong thời gian sinh nở khi người mẹ đang nhiễm bệnh.

Những dấu hiệu đầu của bệnh

Ban đầu, sẽ có vết săng mềm và hơi đỏ, xuất hiện tại vị trí nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục hoặc xung quanh hậu môn. Những vết săng sẽ dần lên mủ rồi vỡ ra thành vết thương hở (vết loét). Vết loét thường có đường kính từ 1 – 2 cm với đường viền mềm, không bằng phẳng, dễ chảy máu khi tiếp xúc. 

Triệu chứng bệnh loét hạ cam: Loét hạ cam trên hậu môn
Nguồn ảnh: Lowell A. GoldsmithStephen I. KatzBarbara A. GilchrestAmy S. PallerDavid J. LeffellKlaus Wolff: Fitzpatrick Bệnh học Da liễu toàn tập, Phiên bản thứ 8

Người có giới tính sinh học là nam có thể cảm thấy sự đau đớn rõ ràng tại vùng da bị nhiễm trùng. Mặt khác, đối với người có giới tính sinh học là nữ, chúng thường không mang lại cảm giác gì. Thông thường, người bệnh sẽ có nhiều hơn chỉ một vết loét tồn tại.

Một số bệnh nhân bị sưng các hạch bạch huyết bẹn (ở nếp giữa chân và bụng dưới). Hạch bẹn dần dần sưng tấy, có mủ và cuối cùng vỡ ra. Ngược lại, một số người nhiễm bệnh hạ cam nhưng lại không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh Hạ cam (Chancroid) là một yếu tố nguy cơ lây truyền gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Những triệu chứng có thể xuất hiện khi nhiễm bệnh hạ cam

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi giới tính sinh học, nhưng thông thường, chúng bắt đầu xuất hiện từ 4 đến 7 ngày sau khi người nhiễm tiếp xúc với mầm bệnh.

Đối với người có giới tính sinh học là nam

Người có giới tính sinh học là nam sẽ phát hiện vết sưng nhỏ, màu đỏ trên cơ quan sinh dục của họ và dần dần chuyển thành vết loét trong khoảng 1 ngày. Vết loét có thể hình thành trên bất kỳ khu vực nào của bộ phận sinh dục (kể cả dương vật và bìu), đồng thời thường xuyên gây đau đớn.

Dấu hiệu đầu của bệnh hạ cam: Loét hạ cam trên dương vật
Nguồn ảnh: Lowell A. GoldsmithStephen I. KatzBarbara A. GilchrestAmy S. PallerDavid J. LeffellKlaus Wolff: Fitzpatrick Bệnh học Da liễu toàn tập, Phiên bản thứ 8

Đang chưa rõ về cấu trúc dương vật? Mời bạn nhấn vào link ngay!

Đối với người có giới tính sinh học là nữ

Người có giới tính sinh học là nữ sẽ có bốn hoặc nhiều hơn những vết sưng đỏ có thể xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, tầng sinh môn (khu vực giữa môi lớn và hậu môn) hoặc ở hai bên đùi. Vết loét có thể gây cảm giác nóng rát hoặc đau đớn khi tiểu tiện hay đại tiện.

Dấu hiệu đầu của bệnh loét hạ cam: Loét hạ cam trên môi lớn, âm hộ
Nguồn ảnh: Lowell A. GoldsmithStephen I. KatzBarbara A. GilchrestAmy S. PallerDavid J. LeffellKlaus Wolff: Fitzpatrick Bệnh học Da liễu toàn tập, Phiên bản thứ 8

Đang chưa rõ về cấu trúc âm hộ, âm đạo? Mời bạn nhấn vào link ngay!

Những lưu ý

Những triệu chứng sau đây có thể xuất hiện ở cả hai giới tính sinh học:

 • Thời gian ủ bệnh thường từ 3 – 10 ngày và thường không có tiền triệu chứng;
 • Ban đầu xuất hiện với một vết sưng mềm, nhô cao hoặc sẩn dần dần trở thành vết loét hở, đầy dịch mủ với đường viền bị bào mòn hoặc bong tróc;
 • Vết loét mềm khi chạm vào được gọi là Hạ cam mềm (không giống như săng giang mai thường cứng và cộm hơn);
 • Kích thước vết loét có thể dao động từ 1 – 2 cm;
 • Có hạt màu vàng hoặc vàng xám với đường viền rõ ràng;
 • Các vết loét có thể dễ chảy máu khi tiếp xúc;
 • Đau khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục;
 • Sưng hạch bạch ở bẹn (ở nếp giữa chân và bụng dưới);
 • Sưng hạch bẹn sẽ tiến triển đến khi hạch vỡ qua da, tạo ra áp xe dẫn lưu hoặc tiết dịch mủ;
 • Các hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên bẹn.

Xét nghiệm bệnh ra sao?

Do các tổn thương của bệnh Hạ cam tương tự như mụn rộp sinh dục (Herpes)giang mai nên quá trình chẩn đoán bệnh không đơn giản. Bác sĩ thường sẽ bắt đầu bằng cách xét nghiệm loại trừ mụn rộp sinh dục và giang mai. 

Nếu được chẩn đoán nhiễm bệnh Hạ cam thì bệnh nhân cũng sẽ phải làm xét nghiệm HIV bởi những bệnh nhân Hạ cam cũng thường nhiễm HIV. Ngay cả khi xét nghiệm HIV, mụn rộp sinh dục và giang mai âm tính, bạn cũng nên kiểm tra lại sau ba tháng.

Cách điều trị nếu nhiễm bệnh hạ cam

Thông tin dưới đây chỉ nên được dùng với mục đích tham khảo. Nếu nghi ngờ mình nhiễm bệnh, hãy lập tức đến bác sĩ.

Bệnh được điều trị thành công khi bệnh nhân hết nhiễm trùng, không xuất hiện triệu chứng lâm sàng và không thể truyền bệnh sang người khác. Tuy nhiên với trường hợp nặng, bệnh có thể để lại sẹo hậu điều trị.

Do đây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên có thể điều trị bằng kháng sinh, bao gồm:

 • Azithromycin 1 g uống liều duy nhất;
 • Ceftriaxone 250 mg uống hoặc tiêm liều duy nhất;
 • Ciprofloxacin 500 mg uống 2 lần/ngày trong 3 ngày;
 • Erythromycin 500 mg uống 4 lần/ngày trong 7 ngày.

Lưu ý:

 • KHÔNG dùng Ciprofloxacin khi mang thai, đang cho con bú, hoặc nếu dưới 18 tuổi;
 • KHÔNG dùng Ceftriaxone cùng sản phẩm chứa canxi để tránh tương tác thuốc.

Các tổn thương và vết loét sẽ lành trong vòng 2 tuần, tuy nhiên sẹo nhỏ vẫn có thể còn.

Vi khuẩn có thể xuất hiện ở bất kỳ vết thương hở nào và rất dễ lây lan. Do đó, bệnh nhân cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi các vết loét hoàn toàn lành lặn. 

Người đã quan hệ tình dục với bệnh nhân cũng nên đi khám.


Hạ cam không chỉ là thương tổn ngoài da mà còn là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Qua bài viết, VYA mong bạn đã biết được bệnh hạ cam là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị khi nhiễm bệnh hạ cam. Bệnh cần được kê đơn và điều trị kịp thời. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình nhiễm bệnh, hãy đến bác sĩ ngay nhé!

Thực hiện: Lê Khánh Tú, Phương


Tài liệu tham khảo

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More To Explore

Bạn muốn cùng VYA xây dựng các bài viết?

Hãy xem xét đơn tham gia ngay tại đây